xs
xsm
sm
md
lg

พายุถล่มกาฬสินธุ์ 5 อำเภอ บ้านเรือนพังยับ 60 หลังคาเรือน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


กาฬสินธุ์ - พายุฤดูร้อน พัดถล่มพื้นที่จังหวัดกาฬสินธุ์ 5 อำเภอ ปภ.จังหวัดเร่งสำรวจความเสียหาย เบื้องต้นบ้านพังเสียหายกว่า 60 หลังคาเรือน ขณะที่เหล่ากาชาดจังหวัดนำถุงยังชีพบรรเทาความเดือดร้อนแก่ผู้ประสบวาตภัย

วันนี้ (27 มี.ค.) ที่บ้านหนองแวง หมู่ 16 ต.หนองแวง อ.สมเด็จ จ.กาฬสินธุ์ นางนภัสสร สุวรรณประทีป นายกเหล่ากาชาด จ.กาฬสินธุ์ และคณะกรรมการเหล่ากาชาด จ.กาฬสินธุ์ พร้อมด้วยนายวิชาญ แท่นหิน ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) จ.กาฬสินธุ์ และเจ้าหน้าที่จากสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) จ.กาฬสินธุ์ นำถุงยังชีพไปช่วยเหลือผู้ประสบวาตภัย โดยมีนายนิยม โยหาสิทธิ์ นายก อบต.หนองแวง ผู้นำชุมชน ชาวบ้าน ต้อนรับและรายสถานการณ์

นายวิชาญ แท่นหิน ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า จากการที่พื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ ได้รับผลกระทบจากอิทธิพลพายุฤดูร้อนช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา ที่ทำให้เกิดฝนตกหนักและวาตภัยพัดบ้านเรือนประชาชนได้รับความเสียหายเป็นบริเวณกว้าง จากการสำรวจได้รับความเสียหาย 5 อำเภอ คือ อำเภอสมเด็จ อำเภอห้วยเม็ก อำเภอนามน อำเภอเมืองกาฬสินธุ์ และอำเภอสหัสขันธ์ รวมบ้านเรือนของประชาชนได้รับความเสียหาย จำนวน 62 หลังคาเรือน วัด 1 แห่ง คอกสัตว์เลี้ยง 1 แห่ง ยุ้งฉางเก็บข้าว 2 แห่ง


ขณะที่ นางนภัสร สุวรรณประทีป นายกเหล่ากาชาด จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า หลังได้รับรายงานประชาชนได้รับความเดือดร้อน จากปัญหาวาตภัยพัดบ้านเรือนได้รับความเสียหาย ได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ท้องถิ่น ท้องที่ และสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จ.กาฬสินธุ์ ในการนำถุงยังชีพช่วยเหลือ ร่วมทั้งเครื่องอุปโภคบริโภค ของใช้ส่วนตัวที่จำเป็นต่อการดำเนินชีวิต รวมทั้งพิจารณาให้เงินเยียวยาชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบ

ด้านนายสุพจน์ ปั้นทรัพย์ ผู้อำนวยการสถานีอุตุนิยมวิทยา จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า ในช่วงนี้ซึ่งเป็นช่วงเปลี่ยนผ่านฤดูแล้งสู่ฤดูฝน ที่จะเกิดสภาพอากาศแปรปรวนและเกิดพายุฤดูร้อน จึงประกาศเตือนให้ประชาชนเฝ้าระวัง หมั่นติดตามการพยากรณ์อากาศ ตรวจสอบบ้านเรือนให้แข็งแรง เพื่อที่จะสามารถรับแรงพายุได้หากเกิดซ้ำขึ้นอีก

สำหรับสภาพอากาศวันนี้ บริเวณความกดอากาศสูงจากประเทศจีนได้แผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบนและทะเลจีนใต้แล้ว ในขณะที่ประเทศไทยตอนบนยังคงมีอากาศร้อน ประกอบกับมีคลื่นกระแสลมฝ่ายตะวันตกจากประเทศเมียนมาเคลื่อนเข้าปกคลุมภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณประเทศไทยตอนบนจะมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้น โดยมีพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ฟ้าผ่า และลูกเห็บตกบางพื้นที่ ได้ในช่วงวันที่ 27-29 มี.ค. 60 ขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าวควรหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง ใต้ต้นไม้ใหญ่ และป้ายโฆษณาที่ไม่แข็งแรงในขณะที่เกิดพายุฝนฟ้าคะนอง และระวังอันตรายที่เกิดจากลมกระโชกแรง ฟ้าผ่า และลูกเห็บตกไว้ด้วย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...