xs
sm
md
lg

รอง ผบช.ภ.5 ยัน จนท.ทำตามหน้าที่วิสามัญฯ “ชัยภูมิ ป่าแส” วัยรุ่นลาหู่-ย้ำยึดตามหลักฐาน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ศูนย์ข่าวเชียงใหม่ - รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 แจงกรณีทหารวิสามัญวัยรุ่นลาหู่คาด่านหลังตรวจค้นพบยาบ้า 2,800 เม็ด แต่เจอกระแสสังคมตั้งข้อสงสัย-อ้างผู้ตายเป็นนักกิจกรรมสังคม ไร้ประวัติพันยาเสพติด เบื้องต้นพบ จนท.ปฏิบัติตามหน้าที่ แต่พร้อมให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย วอนต้องแยกแยะระหว่างพยานหลักฐานและกระแสสังคม

จากกรณีที่เจ้าหน้าที่ฝ่ายทหารทำการวิสามัญฆาตกรรมนายชัยภูมิ ป่าแส อายุ 21 ปี นักกิจกรรมชาวลาหู่ เสียชีวิต บริเวณด่านตรวจบ้านรินหลวง ตำบลเมืองนะ อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ เมื่อวันที่ 17 มี.ค. 60 ระหว่างนั่งรถยนต์ที่มีเพื่อนเป็นวัยรุ่นชายอายุ 19 ปี เป็นคนขับ โดยตามรายงานระบุว่าเจ้าหน้าที่ได้ทำการเรียกตรวจค้นพบยาบ้าจำนวน 2,8000 เม็ด แต่นายชัยภูมิได้หยิบมีดพยายามต่อสู้กับเจ้าหน้าที่ ก่อนที่จะวิ่งหลบหนีและจะใช้ระเบิดขว้างใส่เจ้าหน้าที่ ทำให้เจ้าหน้าที่ใช้อาวุธปืนยิงตอบโต้จนทำให้นายชัยภูมิ ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต ต่อมาได้ก่อให้เกิดกระแสสังคมและในโลกออนไลน์ตั้งข้อสงสัยเกี่ยวกับการทำงานของเจ้าหน้าที่ โดยมีการให้ข้อมูลว่านายชัยภูมิที่ถูกยิงเสียชีวิตนั้นเป็นนักกิจกรรมทางสังคม และเป็นเด็กดี รวมทั้งไม่มีประวัติเกี่ยวข้องกับยาเสพติดด้วย

วันนี้ (20 มี.ค. 60) พล.ต.ต.ภาณุเดช บุญเรือง รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า เบื้องต้นได้รับรายงานจากเจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรนาหวาย อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งรับผิดชอบพื้นที่เกิดเหตุว่า ในช่วงเกิดเหตุนั้นเจ้าหน้าที่ฝ่ายทหารได้ทำการเรียกตรวจค้นรถยนต์ของผู้ที่มีลักษณะต้องสงสัยว่าอาจจะลักลอบขนยาเสพติด โดยพบเป็นวัยรุ่นชาย 2 คน ซึ่ง 1 ใน 2 คนได้หลบหนี และมีท่าทางจะตอบโต้เจ้าหน้าที่โดยมีระเบิดและลักษณะจะขว้างใส่เจ้าหน้าที่ ทำให้ต้องมีการใช้อาวุธปืนยิงตอบโต้เพื่อป้องกันตัวและยับยั้งเหตุ จนเป็นเหตุให้ชายวัยรุ่นคนดังกล่าวได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตในที่สุด

สำหรับในรายละเอียดของการดำเนินคดีนั้น เบื้องต้นตามรายงานระบุว่า เจ้าหน้าที่สามารถจับกุมได้พร้อมของกลางยาเสพติด และผู้ที่ถูกจับกุมมีพฤติกรรมที่พยายามจะหลบหนี และลักษณะมีอาวุธที่จะตอบโต้เจ้าหน้าที่ ทั้งนี้ยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจจะดำเนินการทุกอย่างตามขั้นตอนและไปตามพยานหลักฐานเพื่อให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ส่วนชายวัยรุ่นที่ถูกยิงเสียชีวิตมีประวัติเกี่ยวข้องกับยาเสพติดหรือไม่นั้นจะเร่งดำเนินการตรวจสอบอย่างละเอียดต่อไป ขณะเดียวกัน ระบุด้วยว่าในส่วนของกระแสสังคมต่างๆ นั้นอยากให้มีการแยกแยะออกจากพยานหลักฐานและข้อเท็จจริงในที่เกิดเหตุด้วย

นอกจากนี้ รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 กล่าวว่า ในพื้นที่ที่เกิดเหตุนั้นเป็นพื้นที่ที่เป็นเส้นทางลักลอบลำเลียงยาเสพติดตามแนวชายแดนที่มีเส้นทางต่างๆ ระยะทางรวมกันยาวหลายร้อยกิโลเมตร ทำให้ทางเจ้าหน้าที่ฝ่ายทหารต้องมีการตั้งด่านตรวจ อย่างไรก็ตาม ในพื้นที่ดังกล่าวรวมทั้งที่ด่านไม่ได้มีการติดตั้งกล้องวงจรปิดไว้ ทั้งนี้ในช่วงบ่ายวันนี้ (20 มี.ค. 60) ทหารที่เป็นผู้ใช้อาวุธปืนยิงชายวัยรุ่นดังกล่าวเสียชีวิต จะเดินทางเข้ามอบตัวกับเจ้าหน้าที่ตำรวจที่สถานีตำรวจภูธรนาหวาย และจะมีการแจ้งข้อกล่าวหา พร้อมดำเนินการตามกระบวนการกฎหมายต่อไป

รายงานข่าวแจ้งว่า ขณะนี้ศพนายชัยภูมิได้ตั้งประกอบพิธีกรรมทางศาสนาอยู่ที่บ้านพักของครอบครัวในอำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ โดยบรรยากาศเป็นไปอย่างโศกเศร้า ทั้งนี้ ผู้ใกล้ชิดนายชัยภูมิกล่าวว่า นายชัยภูมิเป็นเด็กไร้สัญชาติ และน่าจะมีอายุจริงเพียง 17-19 ปี ส่วนพ่อและแม่มีโรคประจำตัวจึงต้องดูแลตัวเองตั้งแต่อายุประมาณ 7-8 ขวบ โดยไม่เชื่อว่าผู้เสียชีวิตจะขัดขืนเจ้าหน้าที่ รวมถึงลักลอบขนยาเสพติด เพราะที่ผ่านมานายชัยภูมิทำกิจกรรมทางสังคมและเป็นเด็กดีหาเลี้ยงครอบครัว และไม่มีข้อมูลว่าจะเข้าไปเกี่ยวข้องกับยาเสพติด จึงอยากเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องมีการตรวจสอบเหตุที่เกิดขึ้นในครั้งนี้อย่างละเอียดเพื่อคลี่คลายข้อสงสัย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...