xs
xsm
sm
md
lg

บุกตรวจ “กู่อรหันต์” ซ้ำ เคยอ้างพระพุทธเจ้าเป็นคนเมือง จัดผ้าป่าเหมือนแชร์(ชมคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ลำพูน - ทหารสนธิกำลังตำรวจ ฝ่ายปกครอง พร้อมสำนักพุทธฯ บุกตรวจ “กู่อรหันต์ลำพูน” ซ้ำอีกรอบ หลังชาวบ้านร้องบิดเบือนพุทธศาสนา อ้าง “พระพุทธเจ้า” เป็นคนเมืองกินลาบ กินแกงอ่อม แถมล่าสุด เรี่ยไรระดมเงินตั้งองค์ผ้าป่าแบบแชร์ลูกโซ่ซ้ำเจ้าหน้าที่ทหารกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย จ.ลำพูน ร่วมกับตำรวจ สภ.เหมืองจี้ ฝ่ายปกครอง เจ้าหน้าที่สำนักพุทธศาสนา จ.ลำพูน และส่วนเกี่ยวข้องสนธิกำลังกว่า 30 นาย บุกเข้าตรวจสอบมูลนิธิอโศกมุนีแสงธรรม หรือกู่อรหันต์ ที่สำนักงานของมูลนิธิฯ เลขที่ 158 หมู่ที่ 14 บ้านหนองไซ ต.ป่าสัก อ.เมืองลำพูน วานนี้ (11 มี.ค.)

หลังจากได้รับการร้องเรียนจากประชาชนผ่านศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดลำพูน ว่า ทางเจ้าหน้าที่ของมูลนิธิอโศกมุนีแสงธรรม ได้เผยแพร่คำสอนบิดเบือนไปจากความจริง ไม่เป็นไปตามหลักธรรมคำสั่งสอนของพระพุทธเจ้า นอกจากนั้น ยังมีการกล่าวอ้างว่า พระพุทธรูปภายในอาคารของมูลนิธิสร้างด้วยพระบรมสารีริกธาตุพระพุทธเจ้า 28 พระองค์

นอกจากนี้ ยังระบุด้วยว่าพระพุทธรูปองค์ใหญ่ที่สร้างไว้นั้นเป็นพระโบราณ นำออกมาจากถ้ำดอยไซ เป็นพระเก่าแก่ แต่จากการตรวจสอบที่ผ่านมาพบว่า พระพุทธรูปองค์ใหญ่ปางต่างๆ ภายในมูลนิธิฯ เป็นของใหม่เพิ่งสร้าง โดยการว่าจ้างช่างปั้นพระจาก อ.หางดง จ.เชียงใหม่ ปั้นแล้วใช้รถบรรทุกขนาดใหญ่ขนเข้ามาตอนกลางคืน

ทั้งยังเคยมีการอ้างว่า พระพุทธเจ้าเป็นคนเมืองเหนือ เป็นคนกินลาบ กินแกงอ่อมเหมือนคนธรรมดา อ้างว่าแก้วสีที่นำมาโชว์ไว้เป็นอัฐิของพระพุทธเจ้า ถูกร้องเรียนเมื่อปีที่ผ่านมา ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะบุกตรวจสอบ และตักเตือนไปหลายครั้ง แต่ก็ยังมีการเผยแพร่คำสอนที่ผิดๆ อยู่ ทำให้มีผู้คนจากทั่วประเทศหลงเชื่อพากันแห่มาทำบุญจำนวนมาก

ล่าสุด ได้มีชาวบ้านร้องเรียนว่า ได้ชักชวนชาวบ้านทำบุญโดยการเรี่ยไรจัดตั้งกองผ้าป่า มีการดำเนินงานคล้ายกับแชร์ลูกโซ่ด้วย

เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบ และตักเตือนอีกครั้งว่า ให้ปฏิบัติตามวัตถุประสงค์ที่ระบุไว้ในข้อบังคับของการจัดตั้งมูลนิธิฯ อย่างเคร่งครัด และย้ำว่า ขอให้หยุดการดำเนินการใดๆ ที่จะก่อให้เกิดความเสียหายต่อวัฒนธรรมประเพณี และพุทธศาสนา พร้อมกับฝากเตือนประชาชนว่าการที่จะเชื่อคำกล่าวอ้างใดๆ ควรเชื่ออย่างมีสติ และเหตุผล
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...