xs
xsm
sm
md
lg

ประชาชนร่วมยกพระพุทธปางเมตตาใหญ่ที่สุดภาคตะวันออกขึ้นประดิษฐาน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ปราจีนบุรี - ประชาชนชาวกบินทร์บุรี ร่วมอัญเชิญองค์ “พระพุทธเมตตา” ที่ใหญ่ที่สุดในภาคตะวันออก สร้างด้วยหินศิลาแลงเขียว สูง 6 เมตร หน้าตักกว้าง 5 เมตร น้ำหนัก 55.25 ตัน ขึ้นประดิษฐานที่วัดหลวงบดินทร์เดชา

วันนี้ (25 ม.ค.) ที่วัดหลวงบดินทร์เดชา หมู่ที่ 10 ตำบลเมืองเก่า อำเภอกบินทร์บุรี จังหวัดปราจีนบุรี นายวัลลภ ประวัติวงศ์ นายอำเภอกบินทร์บุรี พ.ต.อ.ทรงศักดิ์ ชัยรักษา ผกก.สภ.กบินทร์บุรี ร.ต.ดุสิต ทุมเกิด หน.ชป.มทบ.12 ปราจีนบุรี และพระครูบดินทร์เดชาภิวัฒน์ เจ้าอาวาสวัดหลวงบดินทร์เดชา เจ้าคณะตำบลเมืองเก่า เขต 2 พร้อมด้วยพระเกจิจากวัดต่างๆ และพุทธศาสนิกชนชาวพุทธที่เลื่อมใสในบวรพระพุทธศาสนา ได้อัญเชิญองค์ “พระพุทธเมตตา” ที่ใหญ่ที่สุดในภาคตะวันออก ซึ่งเป็นพระพุทธปฏิมาอันงดงาม สร้างด้วยหินศิลาแลงเขียว สูง 6 เมตร หน้าตักกว้าง 5 เมตร น้ำหนัก 55.25 ตัน ขึ้นประดิษฐาน

การอัฯเชิญ “พระพุทธเมตตา” เป็นไปอย่างค่อนข้างลำบากเพราะเป็นพระพุทธรูปองค์ใหญ่ที่มีน้ำหนักมาก แกะสลักด้วยหินศิลาแลงเขียวทั้งองค์ การอัญเชิญ “พระพุทธเมตตา” ขึ้นประดิษฐฐานต้องใช้รถเครนขนาดใหญ่ถึง 2 คัน ท่ามกลางพุทธศาสนิกชนที่มารออัญเชิญ “พระพุทธเมตตา” ขึ้นประดิษฐ์ฐานกันอย่างเนืองแน่นด้วยจิตศรัทธาอันแรงกล้าจนแน่นวัด พร้อมด้วยดอกไม้ ธูป เทียน รอกราบไหว้สักการบูชาเพื่อขอพร เชื่อว่าเป็นพระพุทธรูปที่มีความศักดิ์สิทธิ์ ของพุทธศาสนิกชนทั่วโลกนิยมเดินทางไปกราบสักการะกันมากถึงประเทศอินเดีย

ประวัติโดยย่อ พระพุทธลักษณะขององค์พระพุทธเมตตา เดิมแกะสลักจากหินสีดำเนื้อละเอียด ศิลปะสมัยราชราชวงศ์ปาละ คนไทยเรียกว่าเป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย หรือปางชนะมาร คนอินเดียเรียกว่า ปางภูมิสัมผัส หรือปางภูมิผัสสะ แปลว่า ทรงชี้ให้แผ่นดินเป็นพยานแห่งการทำความดีในอดีต เพราะตอนที่พญามาร พร้อมเสนามารมาผจญไล่พระพุทธองค์ให้ลุกหนีไปเสียจากพุทธบัลลังก์ที่ประทับ ทรงชี้ให้พระแม่ธรณีมาเป็นพยานในการทำความดีในอดีตของพระองค์

โดยพระแม่ธรณี ได้บีบน้ำในมวยผมที่พระพุทธองค์ได้ทรงฝากไว้ตอนกรวดน้ำทำบุญทุกครั้ง กระทั่งในที่สุดทำให้พญามาร ต้องพ่ายแพ้ต่อพระพุทธบารมี เหตุที่เรียกพระพุทธรูปองค์นี้ว่า “พระพุทธเมตตา” ด้วยเพราะพระพักตร์เปี่ยมไปด้วยความอ่อนโยน เมตตากรุณา

พระครูบดินทร์เดชาภิวัฒน์ เจ้าอาวาสวัดหลวงบดินทร์เดชา เจ้าคณะตำบลเมืองเก่า เขต 2 กล่าวว่า ความเป็นมาของ “พระพุทธเมตตา ศากยะมุณี” และได้มีโอกาสไปประเทศอินเดีย ได้เกิดศรัทธาเลื่อมใสพระพุทธเมตตาองค์นี้ เกิดมาครั้งหนึ่งอยากจะได้องค์พระพุทธเมตตานี้อยู่ในประเทศไทย ให้ชาวพุทธในประเทศไทยสักการบูชา เกิดมาวันหนึ่งมีคนมาส่งข่าวว่าจะถวายหินไว้แจกพระ เลยนึกได้ว่าจะสร้างหลวงพ่อ “พระพุทธเมตตา” ให้คล้องจองกับชื่อของวัดคือ “พระพุทธเมตตา ศากยะมุณี ศรีนฤบดิน” ซึ่งเป็นชื่อของวัดให้ประจักษ์ ความสูง 6 เมตร หน้าตักกว้าง 5 เมตร น้ำหนักขององค์ 55.25 ตัน

พระพุทธเมตตา ที่มาประดิษฐานตรงสถานที่แห่งนี้เป็นสถานที่รบของพระยาบดินทร์เดชา ของกองทัพสมัยรัชการที่ 3 ที่นำพระองค์มาประดิษฐ์ฐานอีกไม่นานก็จะงานมาฆปรูมีศรีปราจีน ซึ่งชาวพุทธ พร้อมด้วยพระธุดงค์จำนวนมากจะมาสักการบูชา ซึ่งหมู่บ้านของเราจะมีพระพุทธรูปที่สำคัญทางพระพุทธศาสนาต่อไป
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...