xs
xsm
sm
md
lg

เฮตั้งแต่ต้นปี! สวนสัตว์เชียงใหม่สำเร็จขยายพันธุ์ได้ “ลูกเลียงผา” เกิดใหม่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ศูนย์ข่าวเชียงใหม่ - สำเร็จ! สวนสัตว์เชียงใหม่ เพาะขยายพันธุ์ได้สมาชิกใหม่เป็น “ลูกเลียงผา” สัตว์ป่าหายากใกล้สูญพันธุ์ ที่เพิ่งเกิดเมื่อช่วงเช้ามืด “วันเด็กแห่งชาติ” ที่ผ่านมา เบื้องต้นแข็งแรงสมบูรณ์ดี แต่ยังไม่ทราบเพศเนื่องจากตัวแม่หวงไม่ยอมให้เข้าใกล้ เตรียมประกวดตั้งชื่อ

นายนิพนธ์ วิชัยรัตน์ ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ เปิดเผยว่า ขณะนี้สวนสัตว์เชียงใหม่ได้สมาชิกใหม่เป็นลูกเลียงผาที่เพิ่งเกิดภายในส่วนเพาะขยายพันธุ์ของสวนสัตว์เปิดของสวนสัตว์เชียงใหม่ เมื่อช่วงเช้ามืดวันที่ 14 ม.ค. 60 ตรงกับวันเด็กแห่งชาติประจำปี 2560 ที่ผ่านมา จำนวน 1 ตัว ที่เกิดจากพ่อชื่อ “ถุงเงิน” อายุ 3 ปี และแม่ชื่อ “ฟ้า” อายุ 3 ปี เบื้องต้นพบสุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์ดี แต่ยังไม่ทราบเพศ เนื่องจากตัวแม่หวงและไม่ยอมให้เข้าใกล้ ทั้งนี้ สัตวแพทย์และเจ้าหน้าที่ได้เฝ้าดูแลอย่างใกล้ชิด รวมทั้งเตรียมประกวดตั้งชื่อต่อไป โดยลูกเลียงผาที่เพิ่งเกิดตัวนี้ทำให้ปัจจุบันสวนสัตว์เชียงใหม่มีเลียงผาอยู่ในความดูแลรวมทั้งสิ้น 15 ตัว แบ่งเป็นอยู่ในส่วนจัดแสดงเลียงผา 4 ตัว และส่วนเพาะขยายพันธุ์ 11 ตัว

สำหรับเลียงผา เป็นสัตว์ป่าหายาก มีสถานภาพการคุ้มครองอยู่ในชนิดพันธุ์อนุรักษ์บัญชีหมายเลข 1 ของอนุสัญญาว่าด้วยการค้าระหว่างประเทศซึ่งชนิดสัตว์ป่าและพืชป่าที่ใกล้สูญพันธุ์ หรือไซเตส (CITES) และเป็น 1 ใน 15 สัตว์ป่าสงวนของไทย เป็นสัตว์ป่าหายากที่ใกล้สูญพันธุ์ ขณะที่สหภาพสากลว่าด้วยการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ประเมินสถานภาพให้เลียงผาอยู่ในระดับอันตรายที่จะสูญพันธุ์

โดยเลียงผาเป็นสัตว์กีบ รูปร่างคล้ายแพะ ลำตัวสั้น ขายาว ขนดำยาว ขนชั้นนอกชี้ฟู ขนบริเวณตั้งแต่โคนเขาจนถึงหัวไหล่ยาวและฟู อาจมีสีแตกต่างกันไปตั้งแต่ขาวถึงดำ หัวโต หูใหญ่ตั้ง มีเขาเป็นรูปกรวยเรียว โค้งไปทางข้างหลังเล็กน้อย ตัวผู้เขายาวกว่าตัวเมียมาก ตัวที่เขายาวที่สุดเคยวัดได้ถึง 28 เซนติเมตร โคนเขาเป็นลอนย่น ชอบอาศัยอยู่ตามภูเขาที่เปิดโล่ง มักอาศัยอยู่ตัวเดียวหรือบางครั้งเป็นฝูงเล็ก ปีนป่ายและกระโดดไปตามหน้าผาชันได้อย่างคล่องแคล่วและปีนต้นไม้ก็ได้

นอกจากนี้ยังว่ายน้ำได้เก่ง จึงพบได้ตามเกาะด้วย ออกหากินเฉพาะตอนเย็นและตอนเช้า เลียงผามีนิสัยหวงถิ่น อาณาเขตของเลียงผากว้างเพียงไม่กี่ตารางกิโลเมตร มักหากินอยู่ไม่ไกลจากแหล่งพักผ่อน กินหญ้า และบางครั้งก็กินยอดอ่อนและใบไม้ มีจุดถ่ายมูลประจำ ตอนกลางวันเลียงผาจะหลบอยู่ในพุ่มหรือในถ้ำตื้นๆ ใต้ชะง่อนหิน เลียงผามีจมูก หู และตาไวมาก ศัตรูในธรรมชาติคือหมาใน

เมื่อถูกต้อนจนมุมจะต่อสู้ด้วยเขาอย่างเอาเป็นเอาตาย มีฤดูผสมพันธุ์อยู่ในช่วงเดือนตุลาคมถึงพฤศจิกายน แม่เลียงผาตั้งท้องนาน 7 เดือน ออกลูกทีละตัว ลูกเลียงผาอยู่กับแม่เป็นเวลา 1 ปี ตัวเมียเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์เมื่ออายุ 30 เดือน ตัวผู้เข้าสู่วัยเจริญพันธุ์เมื่ออายุ 30-36 เดือน มีอายุขัย 10 ปี ซึ่งการที่เลียงผาชอบอยู่ตามหน้าผาชันเป็นธรรมชาติที่ช่วยให้หลีกเลี่ยงสัตว์นักล่าได้ดี

อย่างไรก็ตาม จากการที่ตกเป็นเป้าหมายการล่าของมนุษย์ และหน้าผาหินปูนแหล่งที่อยู่อาศัยตามธรรมชาติถูกทำลายไปมากทำให้ประชากรในธรรมชาติแทบจะไม่เหลือและตกอยู่ในภาวะเสี่ยงสูงที่จะสูญพันธุ์


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...