xs
xsm
sm
md
lg

นศ.-อาจารย์วิจิตรศิลป์ มช. รวมใจวาดพระบรมสาทิสลักษณ์บนผนังสูงใหญ่น้อมรำลึกพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ศูนย์ข่าวเชียงใหม่ - นักศึกษา และอาจารย์ คณะวิจิตรศิลป์ ม.เชียงใหม่ รวมใจร่วมวาดพระบรมสาทิสลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ บนผนังอาคารกว้าง 10 เมตร สูง 5 เมตร เสร็จเพียงชั่วข้ามคืน เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ

รายงานจากจังหวัดเชียงใหม่ วันนี้ (15 ต.ค.) แจ้งว่า ที่ผนังด้านนอกอาคารสตูดิโอ โรงประลองจิตรกรรม เอ1 ด้านหน้าคณะวิจิตรศิลป์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ที่มีลักษณะเป็นผนังอาคารสูงกว่า 5 เมตร และยาวกว่า 10 เมตร ซึ่งเดิมเคยเต็มไปด้วยภาพวาดจิตรกรรมหลากรูปแบบของนักศึกษา

อย่างไรก็ตาม ล่าสุดพบว่า ตั้งแต่เช้าวันนี้ผนังอาคารดังกล่าวได้ปรากฏเป็นภาพพระบรมสาทิสลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช หรือพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ

พร้อมด้วยพระราชดำรัสว่า “การสร้างงานศิลปะทุกอย่างทุกประเภท นอกจากจะต้องใช้ความฝึกหัดชัดเจนในการปฏิบัติ ประกอบกับวิธีการที่ดีอย่างเหมาะสมแล้ว ศิลปินจำต้องมีความจริงใจและความบริสุทธิ์ใจในงานที่ทำด้วย จึงจะได้ผลงานที่มีค่าควรแก่การยอมรับนับถือ” พระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๙ ในพิธีเปิดนิทรรศการศิลปกรรมแห่งชาติ ครั้งที่ 21 วันที่8 กันยายน พ.ศ.2515

ทั้งนี้ จากการสอบถามทราบว่า ภาพดังกล่าวที่ใช้สีดำทั้งหมดในการสร้างสรรค์เป็นผลงานของอาสาสมัครนักศึกษาคณะวิจิตรศิลป์ ทุกชั้นปี และอาจารย์ประจำคณะ รวมจำนวนกว่า 100 คน ที่ช่วยกันสร้างสรรค์ผลงาน ตั้งแต่การออกแบบ จนถึงการลงมือทำตลอดทั้งคืนที่ผ่านมา จนแล้วเสร็จสมบูรณ์เมื่อเวลาประมาณ 04.00น. เช้าวันนี้ (15 ต.ค.) เพื่อน้อมระลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ โดยมีผู้ที่สนใจทราบข่าว หรือขับผ่านพากันมาถ่ายรูป และชื่นชมเป็นจำนวนมากตลอดทั้งวัน บางส่วนได้นำดอกไม้มาไหว้แสดงความเคารพด้วย

โดย ผศ.มรกต เกศเกล้า อาจารย์ประจำสาขาวิชาจิตรกรรม คณะวิจิตรศิลป์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ภาพดังกล่าวเริ่มต้นขึ้นจากแนวคิดว่า คณะวิจิตรศิลป์ น่าจะมีการแสดงถึงความอาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ จึงได้ปรึกษากับกลุ่มนักศึกษาสาขาจิตรกรรม ชั้นปีที่ 4 ที่มี นายธนาพล ปันทะนันท์ ประธานนักศึกษาสาขาจิตรกรรม เป็นแกนนำในการรวบรวมอาสาสมัครนักศึกษาในช่วงเช้าวานนี้ เพื่อออกแบบรูปพระบรมสาทิสลักษณ์ ที่จะช่วยกันวาดหลากหลายรูปแบบ

ในตอนแรกตั้งใจจะวาดรูปพระราชกรณียกิจสำคัญ หลายเหตุการณ์รวมด้วยกัน แต่ด้วยข้อกำหนดของสำนักพระราชวังหลายข้อที่อาจจะทำให้ไม่สามารถทำได้ดังที่ตั้งเป้าไว้ จึงได้ลดมาเหลือแบบเรียบง่ายแต่สวยงาม และสื่อความหมายชัดเจน เป็นรูปพระบรมสาทิสลักษณ์เพียงรูปเดียว และประโยคพระราชดำรัสที่เกี่ยวข้องต่องานศิลปะดังกล่าว

สำหรับการดำเนินการวาดใช้วิธีออกแบบในโปรแกรมคอมพิวเตอร์ ก่อนจะนำภาพมาฉายภาพผ่านเครื่องโปรเจกเตอร์ลงบนกำแพง ดังนั้น จึงต้องรอให้ถึงช่วงเย็นแสงเริ่มน้อยจึงเริ่มงานได้ ก่อนจะระดมกำลังช่วยกันใช้ดินสอร่างภาพตามแสงเงาที่ปรากฏบนกำแพง และเริ่มลงฝีแปรงเมื่อช่วงค่ำราว 20.00 น. โดยการลงสีใช้สีอะครีลิกน้ำประเภทเดียวกับสีทาบ้าน ทนทาน กันแดดฝน

วัสดุอุปกรณ์ส่วนหนึ่งได้รับการสนับสนุนจากทางคณบดีคณะวิจิตรศิลป์ และบางส่วนทางนักศึกษาก็เอามาเอง หรือรวมเงินกันซื้อกันเองด้วยความสมัครใจ อย่างเช่น นั่งร้านที่เอามาใช้วาด และลงสีบนจุดที่อยู่สูง ก็รวมเงินกันไปเช่ากันเอง น้ำดื่ม และอาหารบางส่วนก็มีคนสนับสนุน ซึ่งมีผู้คนแวะเวียนมาช่วยเหลือ และให้กำลังใจตลอดทั้งคืน จนแล้วเสร็จสมบูรณ์เมื่อเวลาประมาณ 04.00น. ที่ผ่านมา แต่กว่าจะเก็บของ และทำความสะอาดเรียบร้อยพระอาทิตย์ก็ขึ้นแล้ว

ด้าน รศ.ดร.วรลัญจก์ บุณยสุรัตน์ คณบดีคณะวิจิตรศิลป์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เปิดเผยว่า สิ่งที่เกิดขึ้นคือการแสดงถึงความจงรักภักดี โดยผ่านสื่อศิลปะตามความรู้ความสามารถทางสาขาอาชีพศิลปกรรม ซึ่งเป็นการแสดงออกถึงความจงรักภักดี และน้อมระลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณอันล้นพ้นหาที่เปรียบมิได้ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว องค์ภูมิพล จากคณาจารย์ และนักศึกษา

ไม่เพียงแต่นักศึกษาคณะวิจิตรศิลป์ และอาจารย์ประจำสาขาวิชาเท่านั้น แต่ยังมีรุ่นพี่ที่จบไปแล้ว รวมทั้งเพื่อนๆ จากคณะอื่นๆ ในมหาวิทยาลัย เมื่อทราบข่าวว่ามีกิจกรรมเกิดขึ้นก็มาร่วมให้กำลังใจ และบางส่วนก็ซื้อเครื่องดื่ม และอาหารมาแจก และช่วยเหลือให้กำลังใจตลอดทั้งคืนจนกระทั่งเสร็จสมบูรณ์

สิ่งที่อยากจะทำต่อหลังจากนี้คือ การตกแต่งสถานที่เพิ่มเติม ไม่ว่าจะเป็นการตกแต่งต้นไม้ด้านหน้าให้สวยงามขึ้น รวมทั้งตกแต่งดอกไม้ หรือพานพุ่มประดับด้านข้าง และการจีบผ้าขาว-ดำ ประดับ ซึ่งจะต้องเร่งให้มีการจัดหา เนื่องจากขณะนี้ทราบมาว่า ผ้าสีดำกำลังขาดตลาดเนื่องจากเป็นที่ต้องการจำนวนมาก แต่ละหน่วยงานก็ต้องการนำไปประดับเพื่อแสดงความอาลัยต่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ รวมทั้งนำไปตัดเป็นชุดสำหรับใส่ไว้อาลัย

นอกจากนั้น จากที่หลายคนเริ่มมีการสอบถามเข้ามาผ่านทางคณะวิจิตรศิลป์ ว่า อยากจะมีส่วนร่วม หรืออยากมาแสดงความระลึกถึง และไว้อาลัยแด่ในหลวง ไม่ว่าจะเป็นการจุดเทียน หรือกิจกรรมอื่นๆ จึงมีความยินดีขอเรียนเชิญด้วยความเต็มใจยิ่ง ทุกท่านสามารถมาแสดงพลังความดี ความระลึก และซาบซึ้งถึงพระมหากรุณาธิคุณที่นี่ได้ตลอด โดยหลังจากนี้ จะมีการกั้นพื้นที่เป็นการเฉพาะเนื่องจากแต่เดิมด้านหน้าเป็นจุดที่จอดจักรยานยนต์ ก็จะให้ไปจอดที่บริเวณอื่นเป็นการชั่วคราว เพื่อให้สามารถรองรับคนที่จะเข้ามาตรงนี้ได้ เพราะขณะนี้ทุกท่านทุกคนต่างมีความรู้สึกคล้ายคลึงกัน ทุกดวงใจต่างมีความระลึกถึงพระองค์ท่าน

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...