xs
xsm
sm
md
lg

ไวยาวัจกรวัดป่าหลวงตาบัวจวกกรมอุทยานฯ หูเบาเชื่ออาสาสมัครสาวชาวออสเตรีย ป้อนข้อมูลเท็จ (ชมคลิป)

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


กาญจนบุรี - ไวยาวัจกรวัดป่าหลวงตาบัว ญาณสัมปันโน กาญจนบุรี พร้อมทนายความ นำเอกสารหลักฐาน พร้อมรูปภาพที่คัดลอกมาจากเว็บไซต์กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช มาโชว์ให้สื่อมวลชนดู พร้อมจวกกรมอุทยานฯ หูเบา เชื่ออาสาสมัครสาวชาวออสเตรียป้อนข้อมูลเท็จ อ้างอาสาเลี้ยงเสือมานาน 9 ปี พบวัดขายเสือถึง 281 ตัว ยันเตรียมเข้าพบเอกอัครราชทูตออสเตรียเร็วๆ นี้ เผยอาสาอยู่จริง แต่อยู่เพียงแค่ 15 วัน

เมื่อเวลา 12.30 น. วันนี้ (3 ก.ค.) ที่หน้าประตูทางเข้าวัดป่าหลวงตาบัว ญาณสัมปันโน หรือวัดเสือ หมู่ 5 ต.สิงห์ อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี นายศิริ หวังบุญเกิด ไวยาวัจกร พร้อมด้วย นายสายหยุด เพ็งบุญชู ทนายความ ได้นำเอกสารหลักฐานพร้อมรูปภาพที่คัดลอกมาจากเว็บไซต์กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช มาโชว์ให้สื่อมวลชนดู ซึ่งภาพดังกล่าวเป็นภาพขณะที่นายอดิศร นุชดำรงค์ รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช นำนาง Sybelle Foxcroft นักวิชาการด้านสัตว์ป่าจากประเทศออสเตรีย อดีตอาสาสมัคร (Volunteer) ที่เคยเลี้ยงดูเสือโคร่งอยู่ที่วัดป่าหลวงตาบัว ญาณสัมปันโน เข้าพบ พล.ต.ต.สุทิน ทรัพย์พ่วง ผบก.ปทส. และภาพที่นายเอนโน่ โดรเฟนิก เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐออสเตรียประจำประเทศไทย

พร้อมด้วยผู้แทนองค์กร Vier Pfoten หรือ Four Paws ซึ่งเป็นองค์กรไม่แสวงหากำไร และมีการดำเนินงานเพื่อคุ้มครองสิทธิของสัตว์และช่วยเหลือสัตว์ที่ถูกทำร้าย เข้าหารือรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อนำเสนอความร่วมมือด้านการอนุรักษ์และสวัสดิภาพสัตว์ตระกูลเสือขนาดใหญ่ (Big Cats) ซึ่งภาพดังกล่าวมีนายสัตวแพทย์สมชัย วิเศษชัยมงคล อดีตนายสัตวแพทย์ที่ดูแลเสือโคร่งของกลาง และเป็นผู้ที่ออกมาเปิดโปงกรณีเสือโคร่ง 3 ตัว ถูกขโมยออกไปจากวัด มาให้สื่อมวลชน จึงเป็นเหตุทำให้กรมอุทยานฯ ต้องเข้ามาตรวจสอบพร้อมกับดำเนินการขนย้ายเสือของกลาง จำนวน 147 ตัวออกไป นอกจากนี้ ยังมีเอกสารใบเสร็จการสั่งซื้อไมโครชิปที่มีนายสัตวแพทย์สมชัย เป็นผู้ดำเนินการสั่งซื้ออีกด้วย

นายศิริ หวังบุญเกิด ไวยาวัจกร เปิดเผยว่า วันที่ 2 ก.ค.ที่ผ่านมา ตนพร้อมด้วยทนายความ และอาสาสมัครชาวต่างชาติที่เคยเลี้ยงดูเสือโคร่งอยู่ที่วัดเดินทางไปที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาสน และสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาประทับช้าง อ.จอมบึง จ.ราชบุรี เนื่องจากทุกคนทราบข่าวจากสื่อมวลชนว่า เสือโคร่งได้ล้มป่วย และตายไป 1 ตัว จึงเกิดความเป็นห่วง แต่เมื่อเดินทางไปถึงทุกคนต้องพบกับความผิดหวัง เนื่องจากเจ้าหน้าที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าทั้ง 2 แห่ง ไม่อนุญาตให้พวกตนเข้าไป โดยให้เหตุผลว่า จะต้องได้รับการอนุญาตจากอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เสียก่อน

ซึ่งทุกคนรู้สึกเสียใจเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะอาสาสมัครชาวต่างชาติที่เคยเลี้ยงดูเสือโคร่งของกลางเหล่านี้มาตั้งแต่ตัวยังเล็ก การไปเยี่ยมเสือของกลางก็เพียงแค่ต้องการที่จะไปดูสุขภาพ และจิตใจของเสือเท่านั้น เพราะหากพบว่าเสือโคร่งตัวไหนไม่ยอมกินอาหาร จิตอาสาเหล่านี้ก็สามารถช่วยได้ทันที เพราะทั้งคน และเสือต่างคุ้ยเคยกันเป็นอย่างดี หากเขาได้พบกันสักครั้งหนึ่งเชื่อว่าเสือคงจะมีอาการตื่นเต้น และยอมกินอาหารอย่างแน่นอน

โดยเมื่อวานนี้ (2 ก.ค.) ขณะที่ตนพร้อมคณะไปที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาสน ก็ได้รับการสอบถามจากสื่อมวลชนในพื้นที่ว่า ทำไมเจ้าหน้าที่ถึงไม่ให้เข้าไป ซึ่งก็ได้ตอบไปว่า ตนไม่ทราบ จะต้องไปสอบถาม นายอดิศร นุชดำรงค์ รองอธิบดีกรมอุทยานฯ เอาเอง ว่าทำไม่ถึงไม่ให้พวกเราเข้าไป ทั้งๆ ที่ผ่านมา นางเตือนใจ นุชดำรงค์ ผอ.สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า เคยให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนเอาไว้ว่า ประชาชนสามารถเข้ามาเยี่ยมชมสัตว์ป่าที่สถานีเพาะเลี้ยงทั้ง 2 แห่งได้โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย แต่ทำไมจึงไม่ยอมให้พวกตนเข้าไป ถึงแม้ตนจะเป็นไวยาวัจกรของวัดเสือก็ตาม แต่ทุกคนที่มาก็เป็นประชาชนเหมือนคนทั่วไป นี่คือคำถามของตนไปถึง นายอดิศร หรือมีอะไรต้องปกปิดหรือไม่ ดังนั้น ตนจึงมองว่า นายอดิศร ใช้อำนาจไปในทางที่ผิด และใช้อำนาจมากไปจนเกินขอบเขตที่มีอยู่

ก่อนมีการขนย้ายเสือโคร่งออกมาจากวัด ตนทราบจากคณะสัตวแพทย์ว่า การขนย้ายเสืออาจจะมีการตายเกิดขึ้น เนื่องจากเสือเป็นสัตว์ใหญ่ ก่อนวางยาสลบอย่างน้อยจะต้องให้งดอาหารเป็นเวลาไม่ต่ำกว่า 12 ชั่วโมง แต่ครั้งนี้กรมอุทยานฯ ให้เสืออดอาหารเพียงแค่ 5-8 ชั่วโมงเท่านั้นเพราะการที่เสือตายไปไม่ต้องรับผิดชอบใดๆ ทั้งสิ้น เพียงแค่ให้เหตุผลว่า เสือโคร่งเหล่านี้มันเป็นทรัพย์ของแผ่นดิน

นอกจากนี้ นายอดิศร ยังได้ประกาศอีกว่า มีสวนสัตว์จะมาขอสัตว์เหล่านี้ไป ซึ่งก็จะให้ไปทั้งๆ ที่คดีความต่างๆ ยังไม่เสร็จสิ้นเลย ตนจึงฝากถามไปว่า ถ้าหากทางวัดจะขอซื้อเสือเหล่านี้กลับมาอยู่ที่วัด นายอดิศร จะให้หรือไม่

ส่วนกรณีเรื่องของไมโครชิปนั้น หมอสมชัย บอกเอาไว้ว่า มีคนนำเสือไปแล้วฆ่า จากนั้นก็มีคนนำไปโครชิปของเสือทั้ง 3 ตัวกลับมาคืนให้แก่ หมอสมชัย ซึ่งตนและทนายได้ค้นพบหลักฐานเป็นเอกสารการสั่งซื้อไปโครชิปเมื่อปี พ.ศ.2555 ซึ่งขณะนั้นเสือโคร่งมีแค่ 97 ตัวเท่านั้น แต่ทำไมหมอสมชัย จึงสั่งซื้อไมโครชิปมาเป็นจำนวนมาก ซึ่งจนถึงทุกวันนี้เจ้าหน้าที่ก็ยังไม่สามารถสืบทราบได้เลยว่า ผู้ต้องหาที่เข้ามานำเสือ จำนวน 3 ตัว ออกไปนั้นเป็นใคร แต่ทางวัดกลับมาถูกกล่าวหาว่าเป็นเป็นแหล่งค้าสัตว์ป่ารายใหญ่เปรียบเสมือนซ่องโจรไปแล้ว

นอกจากนี้ ตนมองว่า นายอดิศร พูดเร็วเกินไปเพราะเพียงแค่รับฟังข้อมูลจากนาง Sybelle Foxcroft นักวิชาการด้านสัตว์ป่าจากประเทศออสเตรีย อดีตอาสาสมัคร (Volunteer) ที่เคยอาสาเข้ามาเลี้ยงดูเสือโคร่งอยู่ที่วัดป่าหลวงตาบัว ญาณสัมปันโน ได้เพียง 15 วันเท่านั้น และยังเชื่ออีกว่า นาง Sybelle Foxcroft มาเป็นอาสาอยู่ที่วัดนานถึง 9 ปี ซึ่งข้อเท็จจริงนั้นมันไม่ใช่ตามที่นาง Sybelle Foxcroft กล่าวอ้าง และยังเชื่อข้อมูลที่นาง Sybelle Foxcroft บอกว่า ทางวัดนำเสือออกไปขายมากถึง 281 ตัวอีกด้วย

ซึ่งในเร็วๆ นี้ ตนจำเป็นจะต้องไปร้องเรียนการกระทำของนาง Sybelle Foxcroft ต่อสถานทูตประเทศออสเตรียประจำประเทศไทยให้ดำเนินการต่อนาง Sybelle Foxcroft เพราะการให้ข้อมูลนั้นเป็นการหมิ่นประมาทอย่างชัดเจน ซึ่งก็ขอให้สื่อมวลชนคอยติดตามต่อไป และใครที่มีส่วนร่วมก็ขอให้คอยดูเอาไว้เช่นกัน นายศิริ หวังบุญเกิด ไวยาวัจกร เปิดเผยต่ออีกว่า นอกจากนี้ เรายังได้หลักฐานเป็นรูปภาพ และรายละเอียดบางส่วนมาอีกชิ้นหนึ่งเกี่ยวกับการขนย้ายเสือคือ ขณะที่นายเอนโน่ โดรเฟนิก เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐออสเตรียประจำประเทศไทย พร้อมด้วยผู้แทนองค์กร Vier Pfoten หรือ Four Paws องค์กรที่อ้างว่าไม่แสวงหากำไร และมีการดำเนินงานเพื่อคุ้มครองสิทธิของสัตว์และช่วยเหลือสัตว์ที่ถูกทำร้าย เข้าหารือกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อนำเสนอความร่วมมือด้านการอนุรักษ์และสวัสดิภาพสัตว์ตระกูลเสือขนาดใหญ่ (Big Cats) ซึ่งในภาพดังกล่าวมีอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯ และนายสัตวแพทย์สมชัย รวมอยู่ด้วย

“ในวันดังกล่าวมีการพูดคุยเกี่ยวกับเรื่องเงินด้วย ซึ่งทางองค์กรดังกล่าวจะมอบเงินสนับสนุนในการขนย้ายเสือ ตนจึงมองว่า กรมอุทยานฯ ได้ร่วมกันปล้นเสือโคร่งออกไปจากวัดป่าหลวงตาบัวฯ ซึ่งกรมอุทยานฯ จะต้องตอบคำถามต่อประชาชนให้ได้ว่า กำลังทำอะไรกันอยู่” นายศิริ หวังบุญเกิด ไวยาวัจกร เผย

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...