xs
xsm
sm
md
lg

เตือนระวังบริโภคเห็ดพิษพบ 5 จว.อีสานใต้ป่วยแล้ว 23 ราย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 10 จ.อุบลราชธานี เตือนประชาชนที่เก็บเห็ดป่ามาบริโภคให้ระมัดระวัง อาจเผลอไปบริโภคเห็ดมีพิษได้
อุบลราชธานี - สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 10 จ.อุบลราชธานี เตือนประชาชนบริโภคเห็ดป่าต้องรู้จักเลือก เหตุเห็ดบางชนิดมีพิษจนทำให้เสียชีวิตได้ เผยสถิติ 5 จังหวัดอีสานใต้พบผู้กินเห็ดพิษแล้ว 23 ราย ปี 2558 พบตายมากถึง 7 ราย ป่วยกว่า 600 คน

นายแพทย์ ศรายุธ อุตตมางคพงศ์ ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 10 จ.อุบลราชธานี (สคร.10) เปิดเผยว่า ขณะนี้หลายพื้นที่มีฝนตกชุก ทำให้เห็ดตามธรรมชาติเจริญงอกงามดี จึงมีประชาชนตระเวนเก็บเห็ดตามป่าสาธารณะ โดยเห็ดที่เก็บมามีทั้งประเภทรับประทานได้ และประเภทเห็ดพิษรับประทานไม่ได้ เพราะทำให้ระบบทำงานของอวัยวะภายในร่างกายล้มเหลวจนเสียชีวิตได้

จากข้อมูลกลุ่มระบาดวิทยา สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 10 จ.อุบลราชธานี กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ซึ่งรับผิดชอบพื้นที่ 5 จังหวัดอีสานใต้ คือ จ.ศรีสะเกษ, ยโสธร, อำนาจเจริญ, มุกดาหาร และอุบลราชธานี เมื่อปี 2558 มีผู้ป่วยจากการรับประทานเห็ดพิษจำนวน 666 ราย เสียชีวิต 7 ราย

สำหรับปี 2559 ตั้งแต่เดือนมกราคมถึงพฤษภาคมพบผู้ป่วยแล้ว 23 ราย แต่ยังไม่มีผู้เสียชีวิต แต่สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 10 คาดว่าจำนวนผู้ป่วยอาจเพิ่มมากขึ้นในปีนี้ เพราะฝนมาเร็วและตกชุกกว่าปกติทำให้เห็ดเกิดขึ้นจำนวนมาก

นายแพทย์ ศรายุธกล่าวต่อว่า ขอเตือนผู้ที่ไปเก็บเห็ดมาบริโภค หรือนำมาจำหน่ายให้ตรวจสอบลักษณะของเห็ดที่กินได้ กับเห็ดพิษที่กินไม่ได้ โดยเห็ดที่มีพิษรุนแรงและเป็นสาเหตุให้ผู้กินเห็ดเสียชีวิตบ่อยที่สุด คือ เห็ดระโงกหิน เห็ดไข่ตายซาก เห็ดทั้งสองชนิดนี้มีสารพิษ 2 ชนิด คือ อะมาท็อกซินส์ และฟาโลท็อกซินส์ โดยสารพิษจะเข้าไปทำลายระบบทางเดินอาหาร ตับ ไต สมอง ระบบเลือด ระบบหายใจ ทำให้เสียชีวิตภายใน 4-10 ชั่วโมงหลังรับประทาน และสารพิษของเห็ดชนิดนี้มีคุณสมบัติพิเศษสามารถทนความร้อนจากการหุงต้มได้ดี ถึงแม้ต้มเห็ดให้สุกแล้วแต่ความเป็นพิษยังมีความเข้มข้น

สำหรับอาการของผู้กินเห็ดพิษคือ เริ่มจากมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน รองลงมาคือ ถ่ายเหลว ปวดท้อง อาการมักเกิดขึ้นหลังกินเข้าไปประมาณ 20 นาที ถึง 24 ชั่วโมง ผู้ป่วยที่กินเข้าไปจำนวนมากจะเสียชีวิตในเวลาอันรวดเร็วหากมาพบแพทย์ไม่ทัน การช่วยเหลือผู้ที่กินเห็ดพิษ ต้องทำให้ผู้ป่วยอาเจียนเอาเศษอาหารที่อยู่ในกระเพาะอาหารออกมาให้มากที่สุดเพื่อลดการแพร่กระจายของพิษ โดยให้ผู้ป่วยดื่มน้ำอุ่นผสมเกลือแกง 3 ช้อนชา แล้วล้วงคอให้อาเจียนโดยเร็วที่สุด จากนั้นรีบนำส่งโรงพยาบาลพร้อมกับตัวอย่างเห็ดพิษ เพื่อให้แพทย์ผู้รักษาทราบชนิดของเห็ดที่ผู้ป่วยรับประทานเข้าไป

ก่อนการรับประทานควรศึกษาประเภทของเห็ดที่จะรับประทาน โดยเฉพาะเห็ดที่อยู่ในระยะดอกตูมจะมีพิษรุนแรงกว่าเห็ดที่เริ่มบานแล้ว และสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่สายด่วนกรมควบคุมโรค โทร. 1422 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...