xs
xsm
sm
md
lg

ชาวบ้านในปราณบุรี-สามร้อยยอด ชุมนุมหน้าเขื่อนปราณหลังประสบภัยแล้งหนักจนขาดน้ำกินน้ำใช้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ประจวบคีรีขันธ์ - ชาวบ้าน 2 ตำบล ในพื้นที่อำเภอปราณบุรี และอำเภอสามร้อยยอด ประจวบคีรีขันธ์ กว่า 300 คน เดือดร้อนไม่มีน้ำอุปโภคบริโภคนานนับเดือน นัดชุมนุมหน้าเขื่อนปราณบุรี ขอความชัดเจนกรณีไม่ปล่อยน้ำให้ชาวบ้านหลังจากครบรอบเวร

วันนี้ (30 พ.ค.) ที่บริเวณสำนักงานโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาน้ำปราณบุรี สำนักงานชลประทานที่ 14 เขื่อนปราณบุรี ตัวแทนชาวบ้านจาก ต.หนองตาแต้ม อ.ปราณบุรี จำนวน 12 หมู่บ้าน และ ต.ศิลาลอย อ.สามร้อยยอด จ.ประจวบคีรีขันธ์ จำนวน 9 หมู่บ้าน กว่า 300 คน ที่ได้รับความเดือดร้อนไม่มีน้ำอุปโภคบริโภคมานานนับเดือน หลังจากที่เขื่อนปราณบุรี ไม่ส่งน้ำเข้าคลองประทานเพื่อส่งให้แก่พื้นที่ ต.ศิลาลอย และ ต.หนองตาแต้ม ลงสระน้ำหมู่บ้านเพื่อผลิตใช้ทำประปาหมู่บ้านทำให้ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนอย่างมาก ได้เดินทางมาชุมนุม และขอความชัดเจนให้เจ้าหน้าที่เขื่อนชี้แจงสาเหตุที่ไม่ปล่อยน้ำให้แก่พื้นที่ 2 ตำบลดังกล่าว

นางวิมลวรรณ แสงสว่าง ชาวบ้าน กล่าวว่า ตนกำลังได้รับความเดือดร้อนจากไม่มีน้ำเพื่ออุปโภคบริโภคมานานนับเดือน ประปาหมู่บ้านไม่สามารถส่งน้ำมาให้ใช้นานนับเดือน สอบถามเจ้าหน้าที่ก็บอกว่า สระน้ำที่ผลิตประปาน้ำแห้งไม่มีสามารถผลิตน้ำประปาเพื่อแจกจ่ายให้ชาวบ้านได้ สาเหตุเขื่อนปราณบุรี ไม่ปล่อยส่งน้ำมาให้เพื่อลงสระน้ำ เคยสอบถามก็ผลัดมาตลอดแต่ก็ไม่เปิดน้ำมาให้ชาวบ้าน ส่งให้แต่ อ.หัวหิน ไม่ขาดแคลนน้ำดื่ม น้ำใช้ ส่วนชาวบ้านที่ในพื้นที่ต้องมารอคิวผลัดกัน จึงอยากจะทวงถามกรมชลฯ ว่า คิวส่งน้ำจัดอย่างไร ทั้งที่พื้นที่มีกี่หมู่บ้าน มีกี่เขตแต่ทำไม่ได้น้ำสักที

ด้าน นายจรูญ เอื้ออารีย์วงศ์ ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาปราณบุรี กล่าวว่า จากกรณีที่ชาวบ้านมาชุมนุมที่เขื่อนปราณบุรี สืบเนื่องมาจากชาวบ้านเกิดความเดือดร้อนในสภาวะที่แห้งแล้ง ทางเขื่อนมีการแผนแล้วจะส่งน้ำตามรอบเวรเพื่อใช้เพื่อการอุปโภคบริโภคในวันศุกร์ 10 มิ.ย.59 อีกประมาณ 10 วันข้างหน้า ซึ่งจากการที่ปรึกษาหารือกับตัวแทนชาวบ้านแล้วก็อนุโลมให้ส่งน้ำเร็วขึ้น 1 สัปดาห์ และเขื่อนปราณบุรี ก็ยังได้มีการวางแผนเพิ่มเติมเกี่ยวกับการทดน้ำเข้าช่วยตามพื้นที่เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนได้

ส่วนสาเหตุที่เขื่อนไม่สามารถส่งน้ำไปตามพื้นที่ดังกล่าวตามรอบเวรได้ เนื่องจากเขื่อนปราณบุรีได้มีการปิดคลองบางช่วงเพื่อซ่อมแซมคลองที่เกิดชำรุดเสียหายหลายแห่ง และที่สำคัญบริเวณหลักกิโลเมตรที่ 9 ก็มีประตูทางลอดที่ได้รับความเสียหายอย่างหนัก จึงมีความจำเป็นต้องปิด และไม่ส่งน้ำให้ผ่านไปได้ จากการที่มีชาวบ้านพูดคุยจึงได้ทำการชี้แจงสาเหตุแล้ว จึงได้ขอความร่วมมือชาวบ้านให้ช่วยกันน้ำกระสอบทรายมาปิดช่องประตูระหว่างทางเพื่อป้องกันไม่ให้น้ำที่เขื่อนจะส่งไปทำความเสียหายให้แก่การก่อสร้างช่องลอดที่เจ้าหน้าที่กำลังดำเนินการอยู่ น้ำที่เขื่อนปล่อยก็จะสามารถถึงสระน้ำในหมู่บ้านต่างๆ ได้

สำหรับเขื่อนปราณบุรี ขณะนี้มีน้ำอยู่ 52.380 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็นร้อย 13.40 เปอร์เซ็นต์ แต่สามารถใช้ได้เพียง 8 เปอร์เซ็นต์เท่านั่น ส่วนที่เหลือเก็บไว้เพื่อรักษาระบบนิเวศ และรักษาตัวเขื่อน ส่วนน้ำที่เหลือคาดการณ์ว่า สามารถส่งให้ประชาชนได้ถึงปลายเดือนกรกฎาคมเท่านั้น

หลังจากผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาปราณ ได้ออกมาชี้แจงให้ชาวบ้านทราบถึงสาเหตุ และได้ให้ความชัดเจนว่า จะส่งน้ำให้ได้เร็วยิ่งขึ้น สร้างความพอใจให้ชาวบ้านจึงได้แยกย้ายกันกลับโดยไม่มีเหตุการณ์รุนแรงเกิดขึ้นแต่อย่างใดSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...