xs
xsm
sm
md
lg

ทีมแพทย์โรงพยาบาลขอนแก่นแถลงน้องไอดินพ้นวิกฤตแล้ว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ทีมแพทย์โรงพยาบาลขอนแก่น แถลงความคืบหน้าการรักษาน้องไอดิน
ศูนย์ข่าวขอนแก่น - แพทย์ขอนแก่น แถลงข่าว “น้องไอดิน” พ้นวิกฤตแล้ว ทีมแพทย์ช่วยชีวิต วอนโลกโซเชียลแยกแยะว่าทีมแพทย์ไม่ใช่แม่เด็ก ด้านผู้ใจบุญหลั่งไหลช่วยเหลือได้ยอดเงินร่วม 6 หมื่นบาท มีคนขอเป็นพ่อแม่บุญธรรมมากกว่า 20 ราย

วันนี้ (27 ก.พ.) ที่ชั้น 4 ห้องประชุมแก่นเงิน อาคารสมเด็จพระเทพฯ โรงพยาบาลขอนแก่น นพ.ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลขอนแก่น พร้อมด้วย พญ.รักฝัก สวัสดิ์พาณิชย์ นายแพทย์ชำนาญการพิเศษ ด้านศัลยกรรมทรวงอก นพ.ฉัตรชัย ซื่อศิริสวัสดิ์ นายแพทย์ชำนาญการพิเศษ แพทย์เจ้าของไข้ นางอภิญญา ก้อยทอง หัวหน้าบ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดขอนแก่น และคณะ ร่วมแถลงข่าวกรณีผู้ป่วยทารกแรกเกิดถูกของแหลมทิ่มแทงตามลำตัว 14 แผล ฝังดินในป่ายู่คาลิปตัส อ.แวงใหญ่ จ.ขอนแก่น

โดยพาสื่อมวลชนไปที่หน้าหอผู้ป่วยทารกแรกเกิดระยะวิกฤต 1 ที่ได้รับรักษา “น้องไอดิน” ที่ยังอยู่ในตู้เด็กควบคุมอุณหภูมิที่เหมาะสม

นพ.ชาญชัย ผู้อำนวยการโรงพยาบาลขอนแก่น กล่าวว่า อาการล่าสุด ณ วันที่ 27 ก.พ. ผู้ป่วยมีอาการรู้สึกตัวดี ใส่ท่อช่วยหายใจ และลดการใช้เครื่องช่วยหายใจได้ดี มีแนวโน้มถอดท่อช่วยหายใจ และเครื่องช่วยหายใจ แต่ยังใส่สายระบายลมจากช่องเยื่อหุ้มปอด ยังคงงดน้ำ และอาหาร และให้สารน้ำ และยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ

แผนการรักษาขณะนี้คือ เฝ้าระวังภาวการณ์ติดเชื้อ และสังเกตอาการอัตราการหายใจที่ยังมีอาการหอบ อีกไม่นานจะกลับมาเป็นปกติ คือ รอดจากวิกฤต 80% หาย/ไม่หาย 20% การรักษาดูแล “น้องไอดิน” ขณะนี้ไม่ต่ำกว่า 3-4 หมื่นบาท ซึ่งอยู่ในการรักษาดูแลในโครงการประกันสุขภาพแห่งชาติ ในประเภท 30 บาทรักษาทุกโรค

ด้าน พญ.รักฝัน สวัสดิ์พาณิชย์ นายแพทย์ชำนาญการพิเศษ ด้านศัลยกรรมทรวงอก และเป็นแพทย์ในทีมรักษาอาการ “น้องไอดิน” เปิดเผยว่า ขอให้สื่อมวลชนที่เสนอภาพข่าวของหมอในโลกโซเชียลเน็ตเวิร์ก 2 เรื่อง คือ การทำงานข่าวขอให้ดูแลคณะทีมแพทย์ที่เข้ารักษาน้องไอดินด้วย ในเรื่องเนื้อหาข่าวสารที่ออกไปสู่สังคมด้วย และให้ระมัดระวังการเสนอข่าวออกสู่สังคมภายนอก การจะนำเสนอข่าวทุกครั้งอย่าให้เกิดความเสียหายต่อบุคคลที่ 3 ประชาชนเสพข่าวต้องใช้วิจารณญาณแยกแยะข่าวไหนเป็นความจริง ข่าวไหนเป็นความเท็จ

ด้าน นางอภิญญา ก้อยทอง หัวหน้าบ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า “น้องไอดิน” จะต้องไปแจ้งเกิดที่ อ.แวงใหญ่ ในวันที่ 29 ก.พ.นี้ และทีมสหวิชาชีพ จ.ขอนแก่น จะต้องลงไปหาข้อมูลของ “น้องไอดิน” ในครอบครอบครัวเพื่อจะประเมินเรื่องสุขภาพจิต เศรษฐกิจ และหลายอย่างในครอบครัวของ “น้องไอดิน” ตอนนี้เขามีพ่อ มีแม่ ญาติพี่น้อง เพื่อมาประเมินหลังจากรักษาหายดีแล้ว “น้องไอดิน” สมควรจะไปอยู่กับใคร

ถ้าประเมินแล้วยังไม่พร้อม แต่เด็กหายก่อน โรงพยาบาลขอนแก่น จะต้องทำหนังสือส่งน้องไอดินไปที่บ้านพักเด็กและครอบครัว จ.ขอนแก่น หลังจากนั้น จะส่งต่อไปที่บ้านแคนทอง จ.ขอนแก่น เพื่อดูแลคุ้มครองน้องไอดิน ขณะไม่มีผู้ปกครอง แม้ว่ามีผู้ประสงค์ดีต้องการเด็กอยู่ในความดูแลไม่น้อยกว่า 20 ราย ก็ต้องอยู่ในการพิจาณาของทีมสหวิชาชีพ จ.ขอนแก่น เห็นสมควร

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ปัจจุบันได้มีประชาชนหลั่งไหลสายธารเมตตามายัง “น้องไอดิน” ให้เงินสงเคราะห์ช่วยเหลือมียอดเงินร่วม 6 หมื่นบาท พร้อมอุปกรณ์เด็กหลายอย่างเป็นจำนวนมากมาให้ที่โรงพยาบาลขอนแก่น โดยเฉพาะเงินสดจะต้องไปเปิดบัญชีในนามน้องไอดิน และมีคณะกรรมการสหวิชาชีพเป็นผู้บริหารSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...