xs
xsm
sm
md
lg

นักเรียนแม่จันยกขบวนฮือไล่ ผอ.-ผู้บริหารพ้นพื้นที่ใน 24 ชม.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เชียงราย - กลุ่มเด็กนักเรียนโรงเรียนศึกษาสงเคราะห์แม่จัน ตั้งแต่ชั้นประถมต้นยันมัธยมปลาย รวมตัวเดินขบวนประท้วงขับไล่ ผอ.-ผู้บริหาร ร.ร.บางคนพ้นพื้นที่ใน 24 ชม. อ้างบริหารงานไม่โปร่งใส-เข้าหอหญิงโดยไม่มีครูผู้หญิงไปด้วย-เพิ่มงบอาหารมื้อละ 10 บาทต่อหัว แต่คุณภาพเท่าเดิม

วันนี้ (15 ก.พ.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้มีนักเรียนโรงเรียนศึกษาสงเคราะห์แม่จัน ต.แม่จัน อ.แม่จัน จ.เชียงราย ตั้งแต่ระดับประถมศึกษาตอนต้น-มัธยมศึกษาตอนปลาย ประมาณ 500 คน พากันเดินขบวนถือป้ายข้อความขับไล่นายสมเกียรติ สุทธเจริญพาณิชย์ ผู้อำนวยการโรงเรียน และผู้บริหารบางส่วน ออกจากโรงเรียนไปชุมนุมกันที่ว่าที่ว่าการอำเภอแม่จัน

เมื่อถึงบริเวณที่ว่าการอำเภอ นายสมศักดิ์ คุณาคำ นายอำเภอแม่จันได้จัดให้นักเรียนที่มาชุมนุมไปอยู่ในหอประชุมฯ พร้อมให้ตัวแทนนักเรียนชี้แจงถึงสาเหตุที่รวมตัวชุมนุมประท้วง โดยเชิญผู้บริหารโรงเรียน ทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง เขตการศึกษาพิเศษ ร่วมรับฟังด้วย

ตัวแทนนักเรียนหลายคนระบุว่า การดูแลหอพักภายในโรงเรียน แต่มีผู้บริหารบางคนเข้าไปยังหอพักหญิงโดยไม่มีครูหญิงตามไปด้วย, บางครั้งยึดโทรศัพท์มือถือของนักเรียน, ปรับระบบการดูแลหอพักไปมาไม่เป็นมาตรฐาน, อนุญาตให้มีการลาหยุดแค่ 2 ครั้ง/ภาคเรียน จนเป็นอุปสรรคหากมีธุระเร่งด่วน โดยเฉพาะลาไปสมัครเรียนต่อ

นอกจากนี้ รองผู้อำนวยการที่เข้าไปดูแลนักเรียนโดยเฉพาะตามหอพักต่างๆ ไม่สอดคล้องตรงกันทำให้นักเรียนปรับตัวไม่ทัน, เพิ่มงบประมาณอาหารจากมื้อละ 20 บาท เป็น 30 บาท แต่ปริมาณและคุณภาพอาหารเท่าเดิม และบางครั้งมีการกระทบกระทั่งร่างกายนักเรียนแรงเกินไป เป็นต้น

ตัวแทนนักเรียนยังระบุถึงข้อสงสัยในการใช้งบประมาณสร้างอาคารสถานที่ แต่กลับเกิดการแตกร้าวเสียหาย การจัดซื้อเสื้อผ้าอุปกรณ์ได้ไม่ครบถ้วน ไม่มีกิจกรรมเข้าค่ายลูกเสือ นักเรียนต้องใช้น้ำประปาในการดื่ม มีการใช้วาจาไม่เหมาะสมกับนักเรียน ไม่ให้เกียรติบุคลากรจนมีครูขอออกจากโรงเรียนในรอบ 1-2 ปีกว่า 10 คน ฯลฯ นอกจากนี้ยังมีศิษย์เก่าแสดงความเห็นเกี่ยวกับปัญหาการบริหารจัดการภายในโรงเรียนอีกหลากหลาย

จากนั้นทั้งหมดได้เรียกร้องให้นายสมเกียรติ และรองผู้อำนวยการ ย้ายออกจากพื้นที่ภายใน 24 ชั่วโมงเพื่อรับผิดชอบต่อกรณีดังกล่าว

ต่อมานายสุมนต์ มอนไข่ ประธานกลุ่มโรงเรียนศึกษาสงเคราะห์ภาคเหนือ พร้อมด้วยนายสมเกียรติ ได้เดินทางมาชี้แจงต่อกรณีดังกล่าว โดยนายสมเกียรติ แจ้งว่า จะขอย้ายตัวเองออกจากการเป็นผู้อำนวยการโรงเรียนเอง และไม่กังวลต่อเรื่องที่เกิดขึ้น เพราะได้ทำตามหน้าที่แล้ว ที่ผ่านมาได้นำโรงเรียนเข้าสู่โครงการมาร์ชชิ่งความดีภายใต้คุณธรรม 5 ข้อ เช่น สะอาด สมาธิ สุภาพ ฯลฯ จนเป็นตัวแทนระดับภาคเหนือมาแล้ว

ด้านนายสุมนต์ กล่าวว่า ที่ผ่านมาโรงเรียนเข้มงวดเรื่องหอพักภายใน เพราะมีปัญหานักเรียนหนีหอพัก และดื่มสุรา ส่วนเรื่องงบประมาณนั้น มีการดำเนินการอย่างเป็นขั้นตอน สามารถสอบถามครูผู้รับผิดชอบได้โดยตรง ขณะที่กิจกรรมเข้าค่ายพักแรมลูกเสือที่งดไป นื่องจากมีการประเมินโครงการมาร์ชชิ่งความดีกันอยู่ จึงต้องให้ความสำคัญกับโครงการนี้ก่อน แต่ยอมรับว่าที่ผ่านมาตนอาจใช้วาจาต่อว่านักเรียนบ้าง แต่ก็เป็นเพียงบางกลุ่มที่ดื้อรั้นเท่านั้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าท้ายที่สุดนายอำเภอแม่จัน ได้รับปากกับกลุ่มนักเรียนว่า จะประชุมผู้บริหาร ครู เจ้าหน้าที่และตัวแทนนักเรียนทั้งโรงเรียน เพื่อสรุปปัญหานำเสนอไปยังผู้ว่าราชการจังหวัด และกระทรวงศึกษาธิการ ห้ได้รับทราบภายในวันเดียวกันนี้ เพื่อดำเนินการให้เร่งด่วน โดยเฉพาะเรื่องการที่มีคนออกจากโรงเรียนกลางคัน และเรื่องนักเรียนหยุดเรียนนั้น ขอให้ทางโรงเรียนได้เตรียมข้อมูลชี้แจงอย่างละเอียดด้วย ส่วนเรื่องอื่นๆ เช่น อาหาร อุปกรณ์การเรียน การบริหารจัดการภายใน ฯลฯ ก็จะได้ไปรับฟังจากบุคลากรภายใน เพื่อแก้ไขปัญหาโดยเร็ว

“แต่การดำเนินการเกี่ยวกับโรงเรียน เป็นอำนาจหน้าที่ของต้นสังกัด ทางอำเภอไม่มีอำนาจไปสั่งย้ายผู้บริหารโรงเรียนภายใน 24 ชั่วโมงได้ จึงขอให้นักเรียนได้รอก่อน”

อย่างไรก็ตาม ได้มีอดีตผู้อำนวยการโรงเรียนหลายคน เดินทางมาร่วมแสดงความเห็นให้แก้ไขปัญหา และขอให้นักเรียนกลับไปตั้งใจเรียน เพราะเป็นช่วงใกล้สอบด้วย ทำให้กลุ่มเด็กนักเรียนทั้งหมดพากันแยกย้ายกันกลับโรงเรียนในเวลาต่อมา
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...