xs
xsm
sm
md
lg

นศ.สถาบันพระปกเกล้าดูงานการเมืองที่อุดรธานี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

สถาบันพระปกเกล้า นำนักศึกษาดูงานด้านการเมืองที่จ.อุดรธานี
อุดรธานี - นักศึกษาหลักสูตรการเสริมสร้างสังคมสันติสุข รุ่น 6 สถาบันพระปกเกล้า ลงพื้นที่อุดรธานี ดูงาน “การเมืองท้องถิ่นสมานฉันท์เพื่อการเสริมสร้างสังคมสันติสุข” เชิญแกนนำกลุ่มเสื้อสีในพื้นที่ แลกเปลี่ยนความคิดเห็น หวังให้นักศึกษาเรียนรู้กลุ่มคนที่เห็นต่าง พร้อมนำความรู้ไปพัฒนาประเทศ

วันนี้ (18 ต.ค. 58) ที่ห้องประชุมทองใหญ่ ศาลากลางจังหวัดอุดรธานี คณะคณาจารย์ เจ้าหน้าที่ และนักศึกษา ในหลักสูตรประกาศนียบัตรชั้นสูงการเสริมสร้างสังคมสันติสุข รุ่น 6 สำนักสันติวิธีและธรรมมาภิบาล สถาบันพระปกเกล้า เดินทางมาศึกษาดูงานในประเด็น “การเมืองท้องถิ่นสมานฉันท์เพื่อการเสริมสร้างสังคมสันติสุข” โดยมีนายชยาวุธ จันทร ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี, พล.ต.อำนวย จุลโนนยาง ผบ.มทบ.24, พ.ต.อ.ชัยพงษ์ ทรงพลนพจร รอง ผบก.ภ.จว.อุดรธานี, นายรังศรี ศุภชัยสาคร อดีตแกนนำ กปปส.อุดรธานี, นายเจริญ หมู่ขจรพันธ์ นายดนุช ตันเทอดทิตย์ อดีตแกนนำ พธม.อุดรธานี และนายขวัญชัย สาราคำ อดีตแกนนำชมรมคนรักอุดร ร่วมให้ข้อมูล

นายรังศรี ศุภชัยสาคร อดีตแกนนำ กปปส.อุดรธานี กล่าวว่า การเมืองในอุดรธานีส่วนมากเป็นเรื่องการคิดต่าง มีความรุนแรงและแตกต่างจากเหตุการณ์ตุลา และพฤษภาทมิฬ ความขัดแย้งเกิดจากแนวความคิดไม่ตรงกัน จากนี้ต่อไปประชาชนภาคการเมืองควรเอาส่วนรวมเป็นจุดตั้ง แล้วเอาประเทศเป็นจุดยืน ที่สำคัญรัฐบาลต้องให้ความเป็นธรรมและความรู้กับประชาชนต่อไป

ด้านนายขวัญชัย สาราคำ อดีตแกนนำชมรมคนรักอุดร กล่าวว่า เรื่องราวที่ผ่านมาทุกเรื่องเป็นความทรงจำที่จะต้องแก้ไข วันนี้ชมรมคนรักอุดรยังคงยืนหยัดอยู่ได้ สมาชิกคนรักอุดรทุกคนเป็นคนเสียสละและเป็นนักสู้อย่างแท้จริง ตนเองพร้อมที่ร่วมมือกับทหารและจังหวัดที่จะพัฒนาให้อุดรธานีจะเจริญก้าวหน้าและเติบโตต่อไป แต่เรายังแสวงหาความยุติธรรมต่อ แต่ต้องอยู่ในกรอบกฎหมาย

ขณะที่ พล.ต.อำนวย จุลโนนยาง ผบ.มทบ.24 ให้ข้อมูลว่า อุดรธานีเป็นเมืองที่มีอนาคตและอาจเป็นมหานครอีกไม่นานนี้ ถ้าพูดถึงอุดรธานีจะปฏิเสธไม่ได้เลยว่าจะมองว่าเป็นเมืองที่มีความขัดแย้ง เนื่องจากอุดรธานีเป็นเวทีทางการเมืองที่ทุกคนอย่างจะเล่น เพราะเล่นแล้วทุกคนจะดัง และอุดรธานีเป็นจังหวัดเดียวที่ใช้กำลังทหารเข้าสลายผู้ชุมนุม นั่นคืออดีตความทรงจำที่ปวดร้าว ภาพที่ทุกคนมองว่าอุดรธานีเป็นเมืองหลวงเสื้อแดง มีหมู่บ้านเสื้อแดงมากที่สุดในประเทศจะหายไปทุกคนจะมีความสามัคคีไม่แบ่งฝักแบ่งฝ่าย

พล.อ.เอกชัย ศรีวิลาศ ผู้อำนวยการสำนักสันติวิธีและธรรมาภิบาล สถาบันพระปกเกล้า เปิดเผยว่า การจัดเสวนาประกอบหลักสูตรประกาศนียบัตรชั้นสูง การเสริมสร้างสังคมสันติสุข รุ่นที่ 6 ของสถาบันพระปกเกล้า จัดให้แก่นักศึกษาที่มาจากหลากหลาย มีทั้งกลุ่มเสื้อสี ฝ่ายการเมือง ทหาร ตำรวจ ผู้พิพากษามาเรียนด้วยกัน การมาพื้นที่ภาคอีสานเพื่อให้นักศึกษาได้ดูความหลากหลาย ดูวัฒนธรรมในพื้นที่ จ.นครพนม จ.สกลนคร และมาจบที่ จ.อุดรธานี ที่เห็นว่ามีกลุ่มคนเสื้อสีอยู่ จึงเชิญแกนนำกลุ่มเสื้อสีในพื้นที่มาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเพื่อเรียนรู้กับกลุ่มคนที่เห็นต่างซึ่งเป็นวิธีการใช้ในหลักสูตรเสริมสร้างสังคมสันติสุขของสถาบันพระปกเกล้าทำต่อเนื่องมาถึงรุ่นที่ 6

แต่ละครั้งจะถอดบทเรียนว่าได้อะไรจากการเสวนาฯ เมื่อหลักสูตร เราก็จะนำเสนอเรื่อง 1 เรื่อง ที่นักศึกษาจะเสนอให้กับรัฐบาลหรือหน่วยงานต่างๆ นำไปใช้แก้ปัญหาประเทศ โดยจะเสนอว่า สันติสุขเกิดได้แม้คนเห็นต่าง จากที่ทำมาตั้งแต่เริ่มแก้ปัญหาทางภาคใต้ ปัญหาต่างๆ จนมาถึงปัญหาการเมือง นับเป็นความสวยงาม ที่จะทำให้เกิดความปรองดองต่อไปในอนาคต

สำหรับนักศึกษารุ่น 6 มีนักศึกษาเข้าอบรมหลักสูตรฯ จำนวน 88 คน เช่น นายวิภูแถลง พัฒนภูมิไท, นายวีระ สมความคิด, นายศิริชัย ไม้งาม, นายแทนคุณ จิตต์อิสระ, นายสมบัติ บุญงามอนงค์, นายธีระ เจี่ยสกุล ฯลฯ โดยนักศึกษากลุ่มนี้ภายหลังจบหลักสูตรจะนำความรู้ที่ได้ไปร่วมพัฒนาประเทศไทยต่อไปSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...