xs
xsm
sm
md
lg

“กลุ่มอนุรักษ์ฯ” เฮลั่น! อบต.มีมติไม่เอาเหมืองแร่โปแตชอุดรธานี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


อุดรธานี - กลุ่มอนุรักษ์ฯ เฮลั่น หลังที่ประชุมสภา อบต.ห้วยสามพาด เสียงข้างมากลงมติไม่เอาโครงการเหมืองโปแตช สมาชิกหลายคนโวยการลงมติไม่มีความชอบธรรมเพราะไม่มีตัวแทนนักวิชาการ และนักอนุรักษ์อภิปรายผลดีผลเสียโครงการก่อนลงมติ มีแต่ฝ่ายนายทุนเหมืองร่ายยาวผลดีจวกมัดมือชก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วานนี้ (25 ก.ย.) ณ ห้องประชุมสภาองค์การบริหารส่วนตำบลห้วยสามพาด สภาองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ห้วยสามพาด อ.ประจักษ์ศิลปาคม จ.อุดรธานี ได้เปิดประชุมสภาสมัยวิสามัญ สมัยที่ 1 ประจำปี 2558 เพื่อพิจารณาผลดี/ผลเสีย ผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม และการพิจารณาลงมติคำขอประทานบัตรโครงการเหมืองแร่โปแตช จ.อุดรธานี โดยมีสมาชิก อบต. จำนวน 26 คน จาก 13 หมู่บ้าน เข้าร่วมประชุมอย่างพร้อมเพรียง

บรรยากาศทั้งด้านใน และด้านนอกที่ทำการ อบต. ได้มีการจัดวางกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจที่มาจากหลาย สภ. กองร้อยควบคุมฝูงชน หน่วย EOD กองกำลังทหารจากค่าย มทบ.24 อส. และ อปพร.หมู่บ้าน ทั้งหญิง และชายรวมแล้วกว่า 200 นาย มาดูแลรักษาความสงบเรียบร้อย และตรวจตราอย่างเข้มงวดตั้งแต่เช้าบนถนนก่อนถึง อบต.ทั้งสองด้าน มีการตั้งจุดสกัดเพื่อคอยตรวจเช็กรถของผู้ที่จะเดินทางมาเข้าร่วมประชุมทุกคัน

นอกจากนี้ ภายในบริเวณ อบต.ก็ได้มีการติดตั้งกล้อง cctv ในหลายจุด ตั้งแต่ประตูทางเข้าจนถึงหน้าห้องประชุม มีการจัดพื้นที่รับรอง และต่อลำโพงกระจายเสียงจากภายในห้องประชุมออกมาให้ชาวบ้านที่จะเดินทางมาร่วมรับฟังการประชุมในครั้งนี้ด้วย

ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่ต่างก็ทยอยเดินทางมาถึง อบต. ตั้งแต่เวลา 07.00 น. แต่ถูกเจ้าหน้าที่กันให้จอดรถด้านนอกแล้วเดินเข้าไป ซึ่งประตูทางเข้าก็จะมีเจ้าหน้าที่คอยทำการตรวจค้นอาวุธอย่างละเอียด ทำให้บรรยากาศเริ่มตึงเครียดขึ้น จึงเกิดการโต้เถียงกันเล็กน้อยระหว่างเจ้าหน้าที่กับชาวบ้าน แต่ก็เป็นไปด้วยความเรียบร้อย

จนกระทั่งเวลาประมาณ 09.00 น. ของวันเดียวกัน ชาวบ้านก็มาสมทบกันจนเต็มบริเวณพื้นที่ของทาง อบต.จัดเตรียมไว้ให้ รวมแล้วจำนวนกว่า 300 คน

การประชุม อบต. เริ่มขึ้นตามกำหนดเวลา โดย อบต.ได้เชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจากสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัด สิ่งแวดล้อมภาค 9 ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัด สาธารณสุขจังหวัด และผู้แทนจากบริษัทเอเชีย แปซิฟิค โปแตช คอร์ปอเรชั่น จำกัด เจ้าของโครงการเข้าร่วมชี้แจงให้ข้อมูล

นอกจากนี้ ยังมีตัวแทนชาวบ้านกลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมอุดรธานี จำนวน 6 คน เข้าร่วมรับฟังและแสดงความคิดเห็นในห้องประชุมด้วย

การประชุมมีการอภิปรายกันอย่างเข้มข้น ขณะที่ด้านนอกห้องประชุมชาวบ้านที่มาร่วมรับฟังก็คอยปรบมือส่งเสียงให้กำลังใจแก่สมาชิก อบต. และตัวแทนกลุ่มอนุรักษ์ฯ ที่อยู่ภายในห้องประชุม จนถึงเวลาประมาณ 14.00 น. นายสถาพร หมั่นเก็บ ประธานสภา อบต.ห้วยสามพาด จึงให้สมาชิก อบต.พิจารณาลงมติคำขอประทานบัตรโครงการเหมืองแร่โปแตช จ.อุดรธานี อย่างเปิดเผยโดยการยกมือ

ผลปรากฏว่า มีสมาชิก อบต.จำนวน 12 คน ไม่เห็นชอบ ขณะที่อีก 9 คนลงมติเห็นชอบ และงดออกเสียง 4 คน (ประธานไม่ออกเสียง) ขณะเดียวกัน กลุ่มชาวบ้านที่รอคอยรับฟังอยู่ด้านนอกต่างก็พากันปรบมือโห่ร้องด้วยความดีใจ

ภายหลังการลงมติ นางมณี บุญรอด สมาชิก อบต.ห้วยสามพาด หมู่ที่ 11 กล่าวว่า รู้สึกพอใจต่อการลงมติของสมาชิก อบต.ในวันนี้ และก็ต้องขอขอบคุณเพื่อนสมาชิก อบต.ทุกคนที่ช่วยกันโหวตไม่เอาเหมือง ช่วยกันปกป้องบ้านของตนเพื่ออนาคตของลูกหลาน นอกจากนี้ ก็มีชาวบ้านมาร่วมให้กำลังใจ และคอยดูว่าตัวแทนที่เขาเลือกมาจะทำหน้าที่อย่างไร

“มันพิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า พวกเราชาวตำบลห้วยสามพาด ไม่เอาโครงการเหมืองแร่โปแตช ซึ่งผู้มีอำนาจข้างบนก็ต้องฟังเสียง และความต้องการของชาวบ้านที่อยู่ข้างล่างด้วย ไม่ใช่สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร มาคอยควบคุม และกีดกันชาวบ้านไม่ให้มีปากมีเสียง แต่กับนายทุนเอื้ออำนวยให้ทุกอย่าง” นางมณี กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ในวันและช่วงเวลาเดียวกันนี้ ที่ห้องประชุม อบต.นาม่วง อ.ประจักษ์ศิลปาคม ก็มีการประชุมสภา อบต.เพื่อพิจารณาให้ความเห็นชอบคำขอประทานบัตรโครงการเหมืองแร่โปแตช จ.อุดรธานี ด้วยเช่นกัน โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร อส. และ อปพร.มารักษาความปลอดภัยอย่างแน่นหนาเช่นเดียวกัน

พร้อมทั้งมีการปิดประตูทางเข้ากันไม่ให้ชาวบ้านที่เดินทางมาขอรับฟังการประชุมเข้าไปภายในบริเวณ อบต. ทำให้ชาวบ้านตำบลนาม่วง จำนวนกว่า 100 คน ต้องรวมตัวกันทำกิจกรรมกันอยู่ด้านนอก แต่ไม่มีการต่อลำโพงกระจายเสียงลงมาให้ชาวบ้านรับฟังการประชุม และในห้องประชุมก็ไม่ให้นักข่าวเข้าไปบันทึกภาพได้

ต่อมา เมื่อเวลาประมาณ 10.00 น. พล.ต.ธนากร จงอุตส่าห์ ผบ.มทบ.24 ได้เดินทางมาตรวจดูสถานการณ์ และพูดคุยกับกลุ่มชาวบ้าน จึงอนุญาตให้กลุ่มชาวบ้านเข้าไปภายในบริเวณ อบต. แต่ไม่อนุญาตให้ตัวแทนชาวบ้านเข้าร่วมรับฟังการประชุม เพราะเกรงว่าจะเกิดเหตุความวุ่นวายขึ้น

จนกระทั่งเวลาประมาณ 13.00 น. ที่ประชุมสภา อบต.นาม่วง จึงมีการพิจารณาลงมติคำขอประทานบัตรโครงการฯ โดยทางลับด้วยวิธีการเขียนใส่กระดาษ ซึ่งผลปรากฏว่า มีสมาชิก อบต. ไม่เห็นชอบ จำนวน 6 คน เห็นชอบ 13 คน และงดออกเสียง 7 คน จากสมาชิก อบต.นาม่วง จำนวน 14 หมู่บ้าน

นายคณิศร ทอนสูงเนิน สมาชิกสภา อบต.นาม่วง หมู่ที่ 14 เปิดเผยว่า การประชุมครั้งนี้ไม่มีความชอบธรรม เพราะตน และเพื่อนสมาชิกได้รับหนังสือเชิญให้เข้าร่วมประชุม และเอกสารประกอบการพิจารณาเมื่อตอนเย็นของวันที่ 23 ก.ย. ซึ่งน้อยกว่า 3 วันก่อนวันประชุม อีกทั้งในที่ประชุมมีเพียงเจ้าหน้าที่อุตสาหกรรม กับผู้แทนบริษัทโปแตช เจ้าของโครงการมาชี้แจง ซึ่งพูดแต่ข้อดีของโครงการ แล้วให้มีมติเลย

“ถือได้ว่าเป็นการรวบหัวรวบหางเพื่อให้ อบต.ผ่านความเห็นชอบต่อโครงการฯ ซึ่งผมและเพื่อนสมาชิกหลายคนพยายามอภิปรายว่าข้อมูลในวันนี้ยังไม่เพียงพอต่อการตัดสินใจ ควรจะให้มีนักวิชาการ และนักสิ่งแวดล้อมมาร่วมให้ข้อมูลด้วย” นายคณิศร กล่าว
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...