xs
xsm
sm
md
lg

ร.ร.วัดดังลำปางป่วน-ครู ผู้ปกครอง ฮือปิดถนนไล่เจ้าอาวาสฯ พ้นเก้าอี้ ผอ.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ลำปาง - คณะครู-ผู้ปกครองโรงเรียนวัดดังเมืองลำปาง ฮือปิดถนนไล่เจ้าอาวาสฯ ออกจากตำแหน่ง ผอ.โรงเรียน หลังตั้งกรรมการสอบ-ไล่ครู 5 คนออก อ้างขัดขวาง สร้างกระแส ก่อกวนการทำงาน แต่พอนัดเจรจากันกลับไม่ยอมออกจากกุฏิ จนทหาร ตำรวจต้องตามไปนิมนต์ออกมาเจรจา สะพัดมีสีกาเมียตำรวจจัดการงานแทนทุกเรื่องจนป่วน

วันนี้ (24 มิ.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง และส่วนที่เกี่ยวข้องเจรจาพูดคุยกันเพื่อหาทางออกของข้อพิพาทระหว่างพระครูประภัศร์บุญยกิจ เจ้าอาวาสวัดศรีบุญเรือง ซึ่งเป็นผู้ได้รับอนุญาต และเป็น ผอ.โรงเรียนผดุงวิทย์ (วัดศรีบุญเรือง) ต.สบตุ๋ย อ.เมืองลำปาง กับคณะครูของโรงเรียน ภายในห้องประชุมของโรงเรียนตั้งแต่เช้าที่ผ่านมา

กรณีเจ้าอาวาสวัดฯ มีหนังสือคำสั่ง ลงวันที่ 18 มิ.ย. 58 ให้ครูของโรงเรียนทั้งหมด 5 คนพ้นจากหน้าที่ นับตั้งแต่วันที่ 19 มิ.ย. 58 เป็นต้นไป ซึ่งบางรายเจ้าอาวาสได้ส่งหนังสือให้คู่สมรสด้วย

รายละเอียดของหนังสือระบุว่า ด้วย ร.ร.ผดุงวิทย์ (วัดศรีบุญเรือง) ได้มีคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยอย่างร้ายแรงกลุ่มครูแกนนำ จำนวน 5 คน ในข้อกล่าวหารวมกลุ่มกันเคลื่อนไหวต่อต้าน สร้างกระแส ก่อกวน ขัดขวางการปฏิบัติหน้าที่ของพระครูประภัศร์บุญกิจ ข่มขู่ คุกคาม กล่าวหาปราศจากความจริง ทำให้โรงเรียนได้รับความเสื่อมเสียต่อชื่อเสียง และภาพลักษณ์ กระทบต่อความมั่นคงของผู้เรียน ก่อให้เกิดความขัดแย้งในองค์กรอย่างรุนแรง

ทำให้กลุ่มครูที่ถูกสั่งให้ออกไม่พอใจ และต้องการสอบถามถึงสาเหตุของการถูกให้ออกดังกล่าว แต่ทางเจ้าอาวาสวัดฯ ได้ปฏิเสธที่จะพบปะ และเจรจาด้วย จนมีการประท้วงกันไปเมื่อวันที่ 19 มิ.ย.ที่ผ่านมา และนัดเจรจาทุกฝ่ายในเช้าวันนี้

แต่ปรากฏว่าพระครูประภัศร์บุญยกิจไม่ได้เข้าร่วมการประชุมแต่อย่างใด ขณะที่ทางคณะครูและผู้ที่เกี่ยวข้องได้รอตลอดช่วงเช้าที่ผ่านมา กระทั่งเวลา 13.20 น. กลุ่มครู-ผู้ปกครองกว่า 50 คนได้ออกมาปักหลัก และเขียนป้ายข้อความขับไล่เจ้าอาวาส พร้อมกับใช้ป้ายเหล็กออกมาปิดถนนบริเวณด้านหน้าของโรงเรียน ทำให้การจราจรเหลือเพียงช่องเดียว และร้องขอให้ทหารเข้ามานำตัวเจ้าอาวาสมาร่วมเจรจา หากไม่เป็นผลก็จะยอมให้ทหารนำตัวผู้ประท้วงทั้งหมดเข้าไปในค่ายทหารเพื่อจะได้เชิญเจ้าอาวาสเข้าไปเจรจาได้

ต่อมาเวลาประมาณ 15.00 น. พ.อ.สาธิต ศรีสุวรรณ ตัวแทนมณฑลทหารบกที่ 32, พ.ต.อ.นิคม เครือนพรัตน์ ผกก.สภ.เมืองลำปาง ได้เดินทางมาถึงบริเวณที่ครู-ผู้ปกครองโรงเรียนผดุงวิทย์ รวมตัวปิดถนนอยู่ พร้อมกับได้ขอให้เปิดเส้นทางก่อน

หลังจากนั้นได้เข้าไปนิมนต์พระครูประภัศร์บุญยกิจออกมาจากกุฏิ และได้ให้ทางตัวแทนครูเข้าเจรจาพูดคุยเพื่อหาทางออกร่วมกัน ทั้งเรื่องคำสั่งให้พ้นจากตำแหน่งของครูทั้ง 5 คน และเรื่องการดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการโรงเรียนของเจ้าอาวาสวัดศรีบุญเรือง

กระทั่งเวลา 17.30 น. ได้ข้อสรุปว่า ทางโรงเรียนฯ ไม่สามารถระงับคำสั่งที่ไล่ออกครูทั้ง 5 คนออกได้เพราะผ่านการพิจารณาความผิดไปแล้ว ซึ่งหากครูทั้ง 5 คนเห็นว่าคำสั่งไม่ชอบด้วยกฎหมายก็ให้ยื่นเรื่องต่อทางผู้ว่าราชการจังหวัดฯ เพื่อจะได้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบ โดยระหว่างนี้ทางโรงเรียนฯ ก็จะยินยอมจ่ายเงินเดือนให้ตามปกติ

เมื่อเสร็จสิ้นการสอบสวนผลปรากฏว่าครูไม่มีความผิด ให้ครูทั้ง 5 คนกลับมาทำหน้าที่ดังเดิม แต่ระหว่างนี้ห้ามไม่ให้เข้ามารวมตัวก่อกวน ยุยง หรือชุมนุมในโรงเรียน จากนั้นก็ได้ทำหนังสือบันทึกเป็นลายลักษณ์อักษร โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ และทหาร เป็นพยาน

ส่วนกรณีพระครูประภัศร์บุญยกิจ เจ้าอาวาสวัดศรีบุญเรือง ที่เคยอ้างว่าเป็นผู้ได้รับอนุญาตให้เป็นผู้อำนวยการโรงเรียนผดุงวิทย์นั้น ปรากฏว่าไม่เป็นความจริง เพราะพระครูประภัศร์บุญยกิจไม่เคยไปสอบรับใบอนุญาตแต่อย่างใด และวุฒิการศึกษาไม่สมบูรณ์ เนื่องจากการเป็นผู้อำนวยการโรงเรียนจะต้องมีวุฒิการศึกษาอย่างน้อยปริญญาตรีขึ้นไป แต่เจ้าอาวาสวัดฯ มีวุฒิการศึกษาชั้น ป.4 เท่านั้น ซึ่งในเรื่องดังกล่าวให้ร้องเรียนตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป

พร้อมกันนั้น ทางโรงเรียนฯ ยังได้ออกหนังสือแจ้งถึงผู้ปกครองนักเรียนว่า โรงเรียนฯ หยุดการเรียนการสอนในวันที่ 25-26 มิ.ย. 58 เป็นเวลา 2 วัน เพื่อเร่งแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น เพราะหากเกิดการประท้วงขึ้นอีกเกรงว่าจะมีผลกระทบต่อนักเรียนที่อาจจะได้รับอันตรายได้

สำหรับปัญหาภายในโรงเรียนผดุงวิทย์ (วัดศรีบุญเรือง) เริ่มขึ้นเมื่อหลายเดือนก่อนหน้านี้ เนื่องจากทางคณะครูของโรงเรียนผดุงวิทย์ได้ทำหนังสือถึง ผอ.สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาที่ 1 ซึ่งกำกับดูแลโรงเรียน โดยระบุว่า โรงเรียนผดุงวิทย์เป็นโรงเรียนการกุศลของวัดในพระพุทธศาสนา เปิดสอนนักเรียนระดับอนุบาล จนถึงระดับมัธยมศึกษาปีที่ 3 มีจำนวนนักเรียนทั้งหมด 1,600 กว่าคน ได้รับเงินอุดหนุนจากรัฐบาล 100%

ต่อมาเมื่อประมาณปี 2552 ได้มีผู้หญิงคนหนึ่ง ซึ่งเป็นภรรยาของนายตำรวจในพื้นที่ลำปาง เข้ามาบริหารจัดการงานทั้งหมดแทนเจ้าอาวาสวัด โดยอ้างว่าเป็นลูกศิษย์ จากนั้นก็มีการลดปริมาณอาหารกลางวันของเด็ก และเข้ามาสั่งการงานทุกอย่าง ทั้งเรื่องงบประมาณในการจัดซื้อจัดจ้าง ทั้งๆ ที่ไม่ได้เป็นบุคลากรของโรงเรียน หรือมีความรู้ทางด้านการศึกษาแต่อย่างใด จนมีการร้องทุกข์ และเรียกร้องของคณะครูมาโดยตลอด แต่เรื่องก็เงียบหายไป จนกระทั่งมีหนังสือจากเจ้าอาวาสให้ครูทั้ง 5 คนพ้นจากการเป็นบุคลากรของโรงเรียนดังกล่าว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...