xs
xsm
sm
md
lg

ประจวบฯ เตรียมจัดยิ่งใหญ่งาน “ท่องเที่ยวประจวบคีรีขันธ์ มหัศจรรย์เมืองสามอ่าว และงานกาชาดปี 58”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ภาพจากแฟ้ม
ประจวบคีรีขันธ์ - ผู้ว่าฯ ประจวบคีรีขันธ์ เผยหลายหน่วยงานในจังหวัดทั้งภาครัฐ และเอกชนเตรียมจัดงาน “ท่องเที่ยวประจวบคีรีขันธ์ มหัศจรรย์เมืองสามอ่าว และงานกาชาดประจำปี 2558” ขึ้นเป้นปีที่ 6 ระหว่าง 20-29 มี.ค.นี้ ที่บริเวณสวนเฉลิมพระเกียรติ หน้าศาลากลางจังหวัด และบริเวณชายทะเลอ่าวประจวบฯ เผยปีนี้ยิ่งใหญ่กว่าทุกปี

วันนี้ (26 ก.พ.) นายวีระ ศรีวัฒนตระกูล ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยถึงการจัดงาน “ท่องเที่ยวประจวบคีรีขันธ์ มหัศจรรย์เมืองสามอ่าว และงานกาชาดประจำปี 2558” ที่บริเวณสวนเฉลิมพระเกียรติ หน้าศาลากลางจังหวัด และบริเวณชายทะเลอ่าวประจวบคีรีขันธ์ ว่า การจัดงานดังกล่าวเป็นความร่วมมือกันระหว่างภาครัฐกับเอกชน เช่น กาชาดจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เทศบาล อบต. กำนัน และผู้ใหญ่บ้าน ตลอดจนภาคเอกชน ซึ่งได้ร่วมกันจัดขึ้น มีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว โดยมีการจัดต่อเนื่องมาปีนี้เป็นปีที่ 6 แล้ว จนกลายเป็นงานประเพณีท่องเที่ยวมาจนถึงปีนี้

นายวีระ กล่าวต่อว่า สำหรับงานปีนี้จัดขึ้นระหว่างวันที่ 20-29 มีนาคม 2558 ซึ่งจะมีพิธีเปิดงานในวันที่ 20 มีนาคม 2558 โดยในช่วงเย็นจะมีการจัดขบวนเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ขบวนของดี 8 อำเภอ ขบวนประเพณี บ่งบอกถึงวิถีชีวิตและวัฒนธรรม ขบวนไทย-ทรงดำ และกะเหรี่ยง รวมถึงขบวนส่งเสริมการท่องเที่ยว

นอกจากนี้ ยังจะมีการแสดงแสง สี เสียง บนเวทีใหญ่ในเรื่องของตำนานความเป็นมาของเมืองประจวบคีรีขันธ์ การแสดงวีรกรรมของทหารอากาศ ประชาชน และยุวชนทหาร ในช่วงที่ญี่ปุ่นยกพลขึ้นบกที่อ่าวมะนาว รวมทั้งการแสดงศิลปวัฒนธรรม ประเพณี วิถีชีวิต ฯลฯจากทั้ง 8 อำเภอที่ได้รับการตอบรับจากทุกปีที่จัดงานมาแล้ว ซึ่งในปีนี้ทางจังหวัดได้เชิญเมืองพี่เมืองน้อง ทั้งเมืองมะริด พม่า และเมืองเล่อซาน ของจีนมาร่วมงานด้วย

สำหรับปีนี้ นอกจากกิจกรรมดังกล่าวข้างต้นแล้วยังจะมีการจัดประกวดสาวงามเมืองสามอ่าว การประกวดสุดยอดเมนูอาหารจากปลานวลจันทร์ทะเล และเมนูอาหารจากมะพร้าว สับปะรด ตลอดจนการจำหน่ายสินค้าโอทอป และของดีจาก 4 ภาค การจัดนิทรรศการบ้านพ่อเราเมืองสามอ่าว ของหน่วยงานต่างๆ บริเวณด้านหน้าศาลากลางจังหวัด บริเวณประติมากรรมน้ำพุวาฬบรูด้า โดยจะมีเวทีกลางภายในหมู่บ้านสำหรับการจัดแสดงทุกค่ำคืนด้วยเช่นกัน

ไม่เพียงเท่านั้น ยังมีการจัดแสดงให้ความรู้ทางด้านการเกษตร และปศุสัตว์ การสาธิตแปลงนาข้าว การเลี้ยงวัวนม การเลี้ยงแพะ และการจัดแสดงนิทรรศการด้านพลังงาน มีบริการขี่ม้า การให้บริการนวดแผนไทย ฯลฯ นอกจากนั้น ยังมีนิทรรศการท่องเที่ยว และจัดให้มีการนำเที่ยวตลาดการค้าชายแดนที่ด่านสิงขร-บ้านมูด่อง ฝั่งพม่า รวมไปถึงในช่วงเย็นทุกวันของการจัดงานยังได้จัดให้มีการล่องเรือสำราญล่องทะเลชมอ่าวประจวบฯ ยามเย็น และยามค่ำคืน บริการด้วยอาหารว่าง พร้อมดนตรีขับกล่อม

นายวีระ กล่าวต่ออีกว่า ในปีนี้ทางจังหวัดได้ปรับปรุงพัฒนาบริเวณสะพานปลาเดิมให้เป็นสะพานปลาเพื่อการท่องเที่ยว ซึ่งใช้งบประมาณกว่า 20 ล้านบาท และใช้เป็นที่จัดกิจกรรมสะพานวัฒนธรรมเมือง 3 อ่าว ในปีนี้คาดว่าจะได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยว และประชาชนเป็นอย่างมาก เพราะจุดนี้จะมีทั้งการจัดแสดงงานศิลปะ วัฒนธรรม ประเพณี อาหารท้องถิ่น งานฝีมือของชุมชน ฯลฯ ตลอดเส้นทางของสะพาน

นอกจากนั้น บนเวทีก็มีการแสดงศิลปะ วัฒนธรรมพื้นบ้าน โดยเฉพาะในยามคำคืนจุดนี้จะมีแสงไฟระยิบระยับสวยงาม เป็นอีกมุมหนึ่งที่นักท่องเที่ยวสามารถเดินเที่ยวชม และถ่ายภาพเป็นที่ระลึก

อีกไฮไลต์ของงานในปีนี้ยังจัดให้มีการประกวดภาพถ่าย และจัดแสดงภาพถ่าย “สุดยอดในประจวบคีรีขันธ์” ชิงถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พร้อมเงินรางวัล 50,000 บาท ซึ่งทางจังหวัดได้จัดบูทจัดแสดงภาพถ่ายที่สวยงามที่ชนะการประกวดตั้งแต่ปี 2554-2556 มาให้ชมกันด้วย

ไม่เพียงเท่านั้น ยังมีกิจกรรมเพื่อส่งเสริมสุขภาพ ทั้งการแข่งขันกีฬาต่างๆ เช่น การแข่งขันเดิน-วิ่ง มินิฮาล์ฟมาราธอน มหัศจรรย์เมืองสามอ่าว เลียบชายหาดอ่าวประจวบฯ ระยะทาง 305,10.5 และ 21.5 กม. และการแข่งขันวิ่งขึ้นเขาช่องกระจก ตะกร้อลอดห่วง และการชกมวยไทย ภายในงานยังมีการการออกร้านของเหล่ากาชาดจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ด้วย

“เอาเป็นว่าในปีนี้เราขอเชิญชวนทุกท่านไปเที่ยวงานท่องเที่ยวประจวบคีรีขันธ์ มหัศจรรย์เมืองสามอ่าว และงานกาชาด 2558 กันเพราะมีอะไรดีอยู่ในงานนี้มากมาย ทั้งเที่ยว กิน นอน ชอป แชต”ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ กล่าว
ภาพจากแฟ้ม
ภาพจากแฟ้ม
นายวีระ ศรีวัฒนตระกูล ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...