xs
xsm
sm
md
lg

ชาวบ้านหนองไม้แดง-นาป่า รวมตัวอีกครั้งค้านสร้างถนนเลี่ยงเมืองชลบุรี หลังโครงการชะลอไปกว่า 5 ปี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ศูนย์ข่าวศรีราชา - ชาวบ้านตำบลหนองไม้แดง และตำบลนาป่า เมืองชลบุรี รวมตัวกันอีกครั้งหลังทราบข่าวจะมีการรื้อฟื้นโครงการสร้างถนนเลี่ยงเมืองชลบุรี ซึ่งโครงการดังกล่าวทางผู้บริหารระดับจังหวัดได้รับปากต่อชาวบ้านว่าจะเลี่ยงไปสร้างแนวเส้นทางอื่น

วันนี้ (8 ก.พ.) ชาวบ้านในพื้นที่ ต.หนองไม้แดง และ ต.นาป่า อ.เมือง จ.ชลบุรี ได้มีการนัดรวมตัวเพื่อคัดค้านโครงการการก่อสร้างถนนเลี่ยงเมืองชลบุรี ที่ลานวัดอู่ตะเภา หลังจากชาวบ้านทราบว่าจะมีรื้อฟื้นโครงการการสร้างถนนเลี่ยงเมืองชลบุรี หลังจากเมื่อ ปี 2552 ชาวบ้านได้มีการรวมตัวคัดค้านโครงการไปแล้ว และในที่ประชุมครั้งใหญ่รับปากว่ายกเลิกไปแล้วใช้เส้นทางอื่นแทนเช่นมอเตอร์เวย์ แต่ล่าสุด ทราบว่าจะมีการรื้อฟื้นขึ้นอีกครั้งจึงทำให้ชาวบ้านไม่พอใจ และนัดรวมตัว พร้อมนัดอีกครั้งในวันที 24 กุมพาพันธ์ จะไปรวมกันเพื่อยืนยันไม่เห็นด้วยต่อโครงการดังกล่าว ที่หน้าอำเภอเมืองชลบุรี เวลา 09.00 น. พร้อมทั้งยื่นหนังสือถึงผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี และนายอำเภอเมืองชลบุรี

นายนภา จันทนา รองนายกเทศมนตรีตำบลหนองไม้แดง เผยว่า เมื่อประมาณเดือนสิงหาคม 2552 ชาวบ้านของตำบลหนองไม้แดงกว่า 1,000 คน รวมตัวกันเข้ามาร้องเรียน และประท้วงไม่พอใจในกรณีที่จะมีการก่อสร้างถนนเลี่ยงเมืองชลบุรี แนวใหม่ ทางหลวงหมายเลข 344 ซึ่งเป็นเส้นทางที่เชื่อมระหว่าง จ.ชลบุรี และ อ.บ้านบึง แขวงการทางอ้างว่า เพื่อแก้ปัญหาการจราจรติดขัด และเป็นเส้นทางที่เชื่อมโยงระหว่าง กทม.และจังหวัดในภาคตะวันออกมีปริมาณขึ้นทุกวัน และเป็นเส้นทางที่ขนส่งสินค้าไปยังทางเรือแหลมฉบัง

โดยเส้นทางที่เลือกมีจุดต้นทางบริเวณทางเลี้ยงเมืองชลบุรี ทางหลวงหมายเลข 3 ของพื้นที่ตำบลหนองไม้แดง ห่างจากทางแยกเลี่ยงเมืองชลบุรี-พานทอง ประมาณ 2 กม.ซึ่งถนนเส้นนี้ เมื่อตัดผ่านจะทำให้หมู่บ้านจัดสรร ศาสนสถาน โรงเรียน สถานีอนามัย และชุมชนต่างๆ ในเขต ต.หนองไม้แดง และ ต.นาป่า หมู่ดังกล่าวได้รับผลกระทบ ต้องมีการเวนคืนที่อยู่อาศัยในเขตแนวถนนระยะกว้างเกือบ 100 เมตร ทำให้ชาวบ้านกว่า 800 หลังคาเรือน ไร้ที่อยู่อาศัย ซึ่งเป็นพื้นที่ที่อยู่กันมาตั้งแต่สมัยปู่ย่าตายาย จึงออกมารวมตัวประท้วงคัดค้านต่อต้านไม่เอาถนนเส้นดังกล่าว

พร้อมลงนามคัดค้านกว่า 2,000 คน และทำหนังสือร้องเรียนถึง นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ในขณะนั้น ขอให้ระงับการก่อสร้าง หรือเปลี่ยนแนวเส้นทางการก่อสร้างถนนไปยังที่อื่นที่ไม่ใช่ชุมชน ลังจากนั้นก็มีการรับปากจากทางผู้ใหญ่ว่าหากประชาชนไม่เห็นด้วยจึงให้มีการระงับโครงการไปก่อน พร้อมกับให้ผู้เกี่ยวข้องไปหาเส้นทางใหม่ที่หลีกเลี่ยงชุมชนไม่ให้ได้รับความเดือดร้อน ให้ถนนสั้นลง และประหยัดงบประมาณมากขึ้นอีกด้วย

อนึ่ง โครงการการก่อสร้างถนนเลี่ยงเมืองชลบุรี เกิดขึ้นเพื่อแก้ปัญหาการจราจรติดขัด และเป็นเส้นทางที่เชื่อมโยงระหว่าง กทม.และจังหวัดในภาคตะวันออก มีปริมาณถึงวันละ 33,000 คันต่อวัน และเป็นเส้นทางที่ขนส่งสินค้าไปยังทางเรือ และแหล่งผลิต โดยมีสัดส่วนของรถบรรทุกในเส้นทางที่สูงถึงร้อยละ 27 ประกอบกับทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 377 เดิม ยากต่อการขยายและมีเขตทางแคบ ชุมชนหนาแน่นตลอด 2 ข้างทาง ทำให้ไม่สะดวกต่อการเดินทาง และมีอุบัติเหตุสูง

ดังนั้น รัฐบาลได้กำหนดแนวเส้นทางเลือกจึงต้องการปริมาณจราจรที่ต้องการผ่านเมืองออกจากการจราจรท้องถิ่นในลักษณะของการสร้างเส้นทางใหม่ควบคู่กันไป ซึ่งจะเป็นเส้นที่สามารถเชื่อมโยงโครงข่ายในพื้นที่ให้มีความต่อเนื่องสมบูรณ์ และรองรับการขยายของปริมาณการจราจรได้สูงสุด อีกทั้งยังก่อให้เกิดการพัฒนาพื้นที่บางส่วนให้มีการเข้าถึงได้ดีขึ้นด้วย เส้นทางเลือกมีจุดต้นทางบริเวณทางเลี้ยงเมืองชลบุรี ทางหลวงหมายเลข 3 ของพื้นที่ตำบลหนองไม้แดง ห่างจากทางแยกเลี่ยงเมืองชลบุรี-พานทอง ประมาณ 2 กม.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...