xs
sm
md
lg

“วันหนึ่ง (เจ้าสัว) เดินเข้าป่า” จับตา! พลังโซเชียลฯ ไฝว้อำนาจเงิน!

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


การตายของเสือดำทุ่งใหญ่ที่ถูกคมกระสุนจากอภิสิทธิชนซีอีโอนักล่า ปลุกกระแสรักษ์ป่าล้นหลาม ภาพ เพลง เสียดสีกระหึ่มโซเซียลฯ สังคมจี้ขยี้เรื่องนี้ให้ถึงที่สุด อย่าให้เรื่องเงียบ จับตาแฮชแท็ก #BlackPantherWasKilledinThai คนแท็กหายเกลี้ยง ยอดทวีตลด ราวกับมีพลังบางอย่างที่มองไม่เห็น พยายามปิดหูปิดตาคนไทยให้ลืมเรื่องนี้? ฮีโร่โซเชียลฯ ผนึกกำลังแชร์แสดงพลังต่อต้านนักฆ่าป่าทุ่งใหญ่ ด้านเครือข่าย นศ.ชมรมอนุรักษ์ฯ นัดใส่ “หน้ากากเสือดำ” แสดงสัญลักษณ์ ซัดความอยุติธรรม “เสือดำ” ต้องไม่ตายฟรี!

โลกโซเชียลฯ ไล่ล่าฆาตกรทุ่งใหญ่!

“พอดีเจ้าของทวีต #BlackPantherWasKilledinThai ที่รวบรวมข้อมูลเรื่อง CEO ล่าเสือดำในทุ่งใหญ่นเรศวร เพื่อเรียกร้องความเป็นธรรมให้เจ้าสัตว์ใหญ่ผู้น่าสงสาร แจ้งมาว่า หลังจากลงไม่นาน ทุกบัญชีถูกระงับหมด ควีนเลยอยากลองดูว่า ถ้าลงเองมันจะดับไหม พลังโซเชียลฯ มันยิ่งใหญ่ อย่าให้อำนาจเงินของคนกระจุกเดียว ทำให้เสียงของเรามันแผ่วเบา”

ข้อความและแฮชแท็กนี้กำลังสร้างปรากฏารณ์พลังของโลกโซเชียลมีเดียครั้งใหญ่ที่ลุกฮือต่อต้านกับคนรวยล้นฟ้าอย่าง เปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหารและกรรมการบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) ในคดีฆ่าเสือดำ ไก่ฟ้าหลังเทา เก้ง ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก จ.กาญจนบุรี

ปลุกกกระแสโดยการนำทัพของเพจเฟซบุ๊ก ฮีโร่โซเชียลฯ อย่าง แหม่มโพธิ์ดำ และผู้สนับสนุนจำนวนมาก จนกลายเป็นแฮชแท็กอันโด่งดัง

โดยเจ้าของเพจแหม่มโพธิ์ดำ ให้ข้อมูลกับทีมผู้จัดการ Live ว่า ไม่สามารถมองข้ามปัญหาเรื่องนี้ไปได้จึงเป็นตัวกลางโลกโซเชียลฯ ที่จะต่อต้านความอยุติธรรมทั้งหลายที่อาจจะเกิดขึ้น

บัดนี้โลกโซเชียลฯ ผนึกกำลังช่วยกันแชร์แฮชแท็ก รีทวีต เรียกร้องทุกคนช่วยกันลุกออกมาแสดงพลังและต่อต้านการกระทำที่ไม่ถูกต้อง

“เราจะทวีต รีทวีตสู้ไป จนกว่าโลกจะรู้การกระทำของเปรมชัย แค่ให้รู้ไว้ เราสู้อยู่ เราไม่อยากให้เรื่องเงียบ กลัวคนดีไม่มีที่อยู่ กลัวสัตว์ป่าที่เหลืออยู่ถูกล่า กลัวประเทศไทยไม่เหลือความถูกต้องอะไรเลย”

ทว่า โลกโซเชียลฯ ตั้งข้อสังเกตถึงแท็กที่หายไปอย่างไร้ร่องรอย รวมถึงยอดทวีตที่สวนทางกับความเป็นจริง ทำให้เกิดการตั้งคำถามมากมายถึงความน่าสงสัยในครั้งนี้ ว่าเป็นเพราะ “เงิน” หรือไม่ที่ “ง้าง” ความยุติธรรมเหล่านี้ พร้อมเรียกร้องให้กระบวนการทางกฎหมายเรียกศรัทธาประชาชนกลับมาที

สังคมจี้ทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องหวั่นการตายของเสือดำจากนักล่ามหาเศรษฐีจะตายฟรี ลั่น! จะรวยล้นฟ้าแค่ไหนต้องอยู่ภายใต้กฎหมายเดียวกัน ช่วยกันสร้างมาตรฐานกฎหมายของสังคมให้เป็นแบบ

“มีบางคนบอกว่าเดี๋ยวเรื่องก็เงียบ เพราะคนไทยลืมง่าย มันไม่ได้ลืมหรอกแต่ แค่มันมีเรื่องอื่นๆเข้ามาเรื่อยๆอย่างคุณสืบเรารู้ว่าเค้าทำอะไรไว้บ้าง เราหยิบเรื่องเค้ามาพูดอีกครั้ง เพราะเปรมชัยที่เข้าไปล่าเสือ เรื่องนี้มันจะใช้เวลานานแค่ไหน ขึ้นอยู่กับว่าผลมันจะออกมาอย่างไร เราแค่รอเวลา”


พร้อมกันนี้ ยังเกิดกระแสภาพวาด การตัดต่อเสียดสีคดีดัง “ระวังเจ้าสัว” ป้ายเตือนก่อนเข้าป่าอีกด้วย รวมถึงเพลง

“วันหนึ่งเค้าฆ่าเสือดำ” โดย cover จากเพลงสุดฮิต “วันหนึ่งฉันเดินเข้าป่า “ของ แม็กซ์ - ณัฐวุฒิ เจนมานะ ซึ่งเนื้อเพลงดังกล่าว ได้มีประโยคที่ว่า '...ถ้าเราเหนื่อยล้า จงเดินเข้าป่า...’ จนเกิดเป็นกระแส “ล้อเลียน” คดีฆ่าเสือดำ ดังยิ่งขึ้นไปอีก

“วันหนึ่งเค้าเดินเข้าป่า เค้าเจอเสือตัวหนึ่ง มันใช้ชีวิตอยู่ในนั้น เค้าได้เล็งปืนและได้ลั่นไก เค้านี่มันช่างไร้หัวใจ ฆ่าเสือตัวนั้น ถลกหนังมา เจ้าเสือไม่ควรจะต้องเจอกับคนใจร้ายอย่างคุณ คนที่ไม่มีหัวใจ ไม่คิดหรือไงว่ามันก็เจ็บเหมือนกัน ใจร้ายอย่างคุณถึงแม้ร่ำรวยแค่ไหน แต่ในสักวันหนึ่งก็ต้องเจอกับผลกรรม เมื่อผู้พิทักษ์ป่านั้นได้เห็นทุกสิ่ง แสดงตัวเข้าจับกุมไว้ แม้คนผิดมีอำนาจใหญ่ ก็ไม่กลัวและพร้อมสู้ไป ร่ำรวยล้นฟ้า จิตใจต่ำเตี้ย

ทำไมต้องยิงเจ้าเสือดำ คนใจร้ายอย่างคุณ เงินเยอะแล้วคิดว่าใหญ่ ไม่มีค่าใด เทียบกับคนมีคุณธรรม คำถามอย่างเดียวกฎหมายเอาผิดได้ไหม อยากจะขอเชื่อใจในกระบวนการยุติธรรม

โอว กฎหมาย โอว กฎหมาย โปรดลงโทษคนที่มันยิงเจ้าเสือดำ”

ความหมายดีเนื้อโดน! จนหลายคนฟังแล้วต้องจุกอก เพราะมีเนื้อหาที่โดนใจ สะท้อนคดีดังนี้ได้เป็นอย่างดี

รวมพลังใส่ “หน้ากากเสือดำ” ระลึกสัตว์ป่าถูกฆ่า!

ไม่เพียงแต่โลกออนไลน์ ที่จัดเต็มต่อต้านฆาตกรฆ่าเสือดำ และเรียกร้องให้กฎหมายเอาผิดให้จงได้เท่านั้น ในหลากหลายเครือข่ายด้านอนุรักษ์วิ่งแวดล้อมรวมถึงเด็กรุ่นใหม่ก็ไม่เฉยเมยต่อปัญหาสังคมร่วมต่อต้านเต็มเหนี่ยวเช่นกัน

ล่าสุด ชมรมอนุรักษ์สภาพแวดล้อม แห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ภายใต้เครือข่ายนักศึกษาชมรมอนุรักษ์แห่งประเทศไทย ร่วมกันจัดกิจกรรม “ใส่หน้ากากเสือดำ” เพื่อสัตว์ในทุ่งใหญ่ต้องไม่ตายฟรี! เป็นการแสดงสัญลักษณ์ต่อต้านการฆ่าสัตว์ป่า ในวันที่ 13 ก.พ.2561

เพื่ออยากให้นักศึกษาภายในมหาวิทยาลัยได้มีส่วนร่วม ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการทบทวนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น บทเรียนครั้งนี้ แลกด้วยชีวิตของสัตว์ป่า จึงขอเชิญผู้สนใจรวมตัวกันพร้อมหน้ากากเสือดำ ซึ่งจะมีแจกให้ มาร่วมร้องเพลง ชมละคร แลกเปลี่ยนความคิดเห็นในที่ 13 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา 17.00 น. ณ บริเวณหน้าหอสมุดกลาง จุฬาฯ

เช่นเดียวกับ ชมรมอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยพะเยา ที่จะจัดกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ในวันเดียวกัน โดยจะมีการใส่หน้ากากเสือเพื่อระลึกถึงเสือดำที่ถูกฆ่า ถือเป็นหนึ่งในรูปแบบกิจกรรมในแต่ละมหาวิทยาลัยจะจัด ตามที่ตกลงกันในเครือข่ายนักศึกษาชมรมอนุรักษ์แห่งประเทศไทย

ด้านเครือข่ายนักศึกษาชมรมอนุรักษ์แห่งประเทศไทย ซึ่งเป็นกลุ่มนักศึกษาที่ทำกิจกรรมอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจากหลากหลายสถาบันทั่วประเทศ ออกแถลงการณ์ 4 ข้อเรียกร้องจี้ดำเนินคดี “เปรมชัย” ผู้ต้องหาล่าสัตว์ป่าทุ่งใหญ่ฯ ทางกฎหมายอย่างถึงที่สุด

1. ความผิดของนายเปรมชัยและพวก ขอให้เป็นไปตามกระบวนการยุติธรรม และดำเนินการตามกฎหมายอย่างถึงที่สุดโดยไม่มีข้อยกเว้น เพื่อไม่ให้เกิดช่องว่างความเหลื่อมล้ำและความไม่เท่าเทียมกันของสังคม ไม่ว่าจะเป็นใครจะจนหรือรวยค้ำฟ้า ความผิดย่อมเป็นความผิด อย่าลดทอนความศักดิ์สิทธิ์ของกฎหมาย

2. เรียกร้องให้ให้เกิดการตรวจสอบว่ามีเจ้าหน้าที่ หรือผู้มีอำนาจคนใดในกรมอุทยาน มีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์นี้หรือไม่

3. เครือข่ายฯ จะติดตามคดีนี้อย่างจริงจัง และหากภายใน 7 วัน ยังไม่มีความคืบหน้า เครือข่ายจะมีการทวงถามต่อไป

4. ขอให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้อง ในการติดตาม ตรวจสอบ และดำเนินตามขั้นตอนทางกฎหมาย เพื่อให้เป็นบรรทัดฐานที่ดีต่อสังคม ในด้านการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม


กำลังโหลดความคิดเห็น...