xs
sm
md
lg

โดนด่าไม่เข็ด-โดนเหน็บไม่จำ! แม่ค้าหน้าเก่า “รีวิวไร้สำนึก” หรือกฎหมายไทยเบาเกินไป!?

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


 
“รีวิวสินค้าใต้สะดือ” โดนด่าไม่เข็ด-โดนเหน็บไม่จำ! แม่ค้าคนเดิมขวัญใจสายหื่น โพสต์ขายสินค้า “ครีมก้นขาว” พร้อมอัดคลิปฯ รีวิวโชว์ก้นให้เห็นจะจะ โนสน-โนแคร์สายตาโลก! สังคมออนไลน์ยอมใจความบ้าดีเดือด ทนายคนดัง เผย ยังไม่ผิดฐานอนาจาร แต่อาจเข้าข่ายความผิดฐานอวดอ้างสรรพคุณเกินจริง!

“ครีมก้นขาว” ผ่านด่านเฟซบุ๊กได้ไง!

“มีก้นขาวๆ ใสๆ แบบนี้ต้องโชว์ค่ะ โชว์ความขาววนไปจ้า ก้นแตกลาย ก้นเป็นสิวผิวไม่สม่ำเสมอ ศอก ตาตุ่ม เข่า ด้านดำ ขาหนีบ ข้อพับ คอดำเป็นปื้น หน้าท้อง น่อง เอว แตกลาย ส้นเท้าแตก หยาบกร้าน รอยบิกินีด้านดำ ใช้เป็นประจำต่อเนื่องหลังอาบน้ำเช้า-เย็น หรือบ่อยครั้งตามต้องการ ทุกปัญหาผิวเราซ่อมได้”

ข้อความโฆษณาสินค้าจากแม่ค้าขวัญใจสายหื่น ผู้ฉีกทุกกฏของการรีวิว กลับมาสร้างความสั่นสะเทือนให้กับวงการรีวิวอีกครั้ง หลังจากเจ้าตัวโพสต์ภาพพร้อมคลิปรีวิวสินค้า “ครีมก้นขาว” ที่ทำเอาช็อกไปทั้งโซเชียลฯ

เนื่องจากว่าแม่ค้าคนดังกล่าว ยืนถอดกางเกงรีวิวครีมทาก้นกันจะๆ อย่างหน้าไม่อาย จนยอดแชร์ทะลุไปแล้วกว่า 4 หมื่นแชร์ เล่นเอาสังคมโซเชียลฯ ทนไม่ไหวต้องออกมาแสดงความคิดเห็นอย่างร้อนระอุ

 
“คนซื้อสรรหาบำรุงความสวยงามกันทุกอณูของร่างกาย ยกเว้นบำรุงสมอง!”

“คนผิวขาว ทาอะไรก็ขาว ครีมนี้ใส่สารปรอทหรือสารพอกผิวหรือเปล่าก็ไม่รู้”

“สมัยนี้ เขาขายสินค้ากันแบบนี้เลยเหรอ ต่อไปคงเห็นไปยันไส้”

“ต้องขนาดนี้เลยเหรอวะ แม่ค้าคนนี้หลายรอบแล้วนี่ ขายสบู่กระชับจิ๊มิ๊ก็เคยมาแล้ว”

จากการตรวจสอบข่าวย้อนหลังไม่นานนี้ พบว่าแม่ค้าสาวรายนี้ ไม่ได้รีวิวสินค้าในลักษณะวาบหวิวโชว์เรือนร่างเป็นครั้งแรก! โดยก่อนนี้เธอเคยรีวิวฟอกสบู่ถูจิ๊มิ๊หอม-ฟิตมาแล้ว แต่ที่ถูกพูดถึงอย่างหนักในโลกโซเชียลฯ คงหนีไม่พ้นคลิปคล้ายว่ากำลังมีเซ็กซ์ ครางสยิว-ขายสบู่(อ่านข่าว) สร้างความฮือฮาปนน่าอับอายไปทั่วสังคมออนไลน์!

โดยก่อนหน้านี้ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. กล่าวถึงเรื่องดังกล่าวว่า การที่แม่ค้าสบู่ดังรีวิวสินค้าด้วยการทำคลิปฯ ลักษณะเหมือนกำลังมีเพศสัมพันธ์ ร้องครวญครางประกอบ และจบด้วยการโชว์สบู่นั้น

ถือว่าเข้าข่ายความผิดอาญา พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 287 ถ้ามีการผลิต นำเข้า เผยแพร่ เพื่อการค้า หรือเพื่อแสดงอวด “สื่อลามก” ต่อประชาชน จะผิดกฎหมาย มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 6,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
ภาพจากข่าวเก่า รีวิวสบู่จิ๊มิ๊กระชับ อัดคลิปฯ คล้ายคนมีเพศสัมพันธ์
 
ขณะที่เพจดังสายดาร์ก 'Drama-addict' ก็ได้ออกมาพูดถึงกรณีนี้ด้วยเช่นกัน โดยแสดงความคิดเห็นผ่านเฟซบุ๊กแฟนเพจส่วนตัวว่า แม่ค้ายุคนี้ไม่เพียงแต่การเปิดก้นโชว์รีวิวทาครีมก้นขาวเท่านั้น แต่ยังมีแม่ค้าที่นำหอยแมลงภู่มาอ้าออก จากนั้นหยดสินค้าทดลองในหอยแมลงภู่ให้หุบ เพื่ออ้างถึงสินค้าที่สามารถทำให้กระชับได้อีกด้วย

“หลายๆ คนคงเห็นกันแล้ว กับมิติใหม่ของการขายสินค้าในเฟซฯ (เฟซฯ อนุมัติให้ผ่านด้วยว่ะ ถถถถถ) ครีมก้นขาว แม่ค้าที่ขายก็เปิดก้นโชว์กันจะๆ ว่าก้นหนูขาวไหม ซึ่งก็มีคนแชร์ไปบ่นว่า เด๋วซักพักน่าจะมีคนขายพวกครีมจิ๊มิ๊ขาว แล้วเปิดจิ๊มิ๊โชว์

เดี๋ยวก่อน คุณดูถูกสติปัญญาแม่ค้าไทยเกินไปแล้ว ขอแนะนำให้รู้จักสินค้าอะไรไม่รู้ คนขายเขาอวดอ้างว่าใช้แล้วจิ๊มิ๊ฟิต ก็สาธิตด้วยการเอาหอยแมลงภู่มาอ้า แล้วหยดสินค้าให้หอยหุบกันจะๆ ครับ ยินดีต้อนรับสู่ตลาดขายสินค้าของเฟซบุ๊กในเมืองไทย”

ไม่ผิดฐานอนาจาร แต่เข้าข่ายโฆษณาเกินจริง!

“จากคลิปฯ แม่ค้ารีวิวเปิดก้นโชว์ ยังไม่เข้าข่ายอนาจารนะครับ เพราะความผิดฐานอนาจารต้องเป็นลักษณะเปลือยกายที่โชว์อวัยวะเพศ หรือเห็นจุกนม การที่โชว์ก้นมันก็ยังไม่เข้าข่ายอนาจาร เพราะมันมีความใกล้เคียงกับการขายสินค้าประเภท ชุดชั้นใน ชุดว่ายน้ำ”

ทนายดัง “เกิดผล แก้วเกิด” ตอบคำถามกับทีมข่าวผู้จัดการ Live หลังต่อสายตรงเพื่อสอบถามถึงประเด็น แม่ค้าสาวถ่ายคลิปรีวิวครีมก้นขาวลงโซเชียลฯ ว่าอาจเข้าข่ายผิดกฎหมายอนาจาร ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ด้วยหรือไม่ ซึ่งทนายคนดังบอกกับทีมข่าวว่า อาจยังไม่เข้าข่ายความผิดฐานลามกอนาจาร!

“จริงๆ เราต้องดูที่เจตนาว่ามีเจตนาอะไรในการขายสินค้า ถ้าเราเปรียบเทียบกับการเปลือยกายในแบบชุดชั้นใน หรือชุดว่ายน้ำแบบบิกินี่ อันนั้นยังเปลือยยิ่งกว่า ยังไม่ผิดเลย จึงต้องดูที่เจตนาก่อน

ถ้าถามว่าเข้าข่ายลามกอนาจาร ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์หรือไม่ ก็ยังไม่เข้าข่าย เพราะยังไม่ได้แสดงเจตนายั่วยวนทางกามอารมณ์ อาจจะต้องดูที่ประเด็นการโฆษณาขายสินค้าว่า การขายครีม ที่อ้างว่าใช้ครีมแล้วทำให้ผิวขาว มันอาจจะเป็นการโอ้อวดสรรพคุณเกินจริงหรือเปล่า


 
ต้องให้ทาง สคบ.ตรวจสอบ ว่าถ้านำสินค้าไปใช้กับคนผิวดำจะเป็นยังไง ใช้กับคนผิวขาวจะเป็นยังไง ถ้ามันไม่จริง เท่ากับว่าคุณโอ้อวดในการโฆษณาเกินจริง เพราะมันเป็นการโฆษณาสินค้า ไม่ใช่การโฆษณาเรือนร่าง ว่าเขาใช้แล้วผิวขาว คงต้องตรวจสอบว่ามันเป็นการโอ้อวดเกินจริงหรือไม่”

ทั้งนี้ ทนายความคนดังกล่าว ยังมองประเด็นที่นักรีวิวยุคนี้เน้นขายสินค้าผ่านความเซ็กซ์ซี่ วาบหวิว อีกด้วยว่า ถือเป็นตัวอย่างการโฆษณาสินค้าในทางที่ไม่ดี เนื่องจากเน้นยอดการเข้าถึงและยอดรับชมในสังคมออนไลน์ มากกว่าเน้นขายจุดแข็งทางด้านความมีคุณภาพของตัวสินค้า

“มันก็เป็นตัวอย่างที่ไม่ดีอยู่แล้วครับ เพียงแต่ว่าทางหน่วยงานราชการอาจต้องเรียกไปพูดคุย หรือตักเตือน อาจระงับการใช้เฟซบุ๊ก ก็ขึ้นอยู่กับขั้นตอนทางปกครองที่มีอยู่

ผมว่าการรีวิวสินค้าลักษณะนี้ ส่วนใหญ่คนในสังคมไม่ได้ยอมรับเท่าไหร่นัก เพียงแต่ว่าคนเหล่านี้จงใจให้ติดตลาดในสายตาของชาวบ้าน มันเป็นการแฝงการโฆษณาที่ไม่ได้เน้นประสิทธิภาพของสินค้า แต่ต้องการเน้นยอดวิว ยอดแชร์ มันไม่ใช่จุดแข็งของตัวสินค้า แต่มันเป็นเรื่องของเป้าหมายการเข้ามาชมมากกว่า

สุดท้าย ผมอยากฝากทิ้งท้ายว่า คงต้องให้เยาวชนและสังคม อย่านำตัวอย่างเหล่านี้ไปเลียนแบบนะครับ เพราะสิ่งเหล่านี้ไม่ใช่สิ่งที่ถูกต้อง”
 
ข่าวโดย ทีมข่าว ผู้จัดการ Live
กำลังโหลดความคิดเห็น...