xs
xsm
sm
md
lg

คุกคามเพื่อคอนเทนต์?! #แบนลีน่าจัง หยุมหัวอ้างมุก-ดมจั๊กอ้างขาย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์แฮชแท็ก #แบนลีน่าจัง ระอุโซเชียลฯ หลังพิธีกรดัง “ดมรักแร้-ขยุ้มหัว” นักแสดงชายกลางไลฟ์ เจ้าตัวอ้างเป็นการแสดงเพื่อให้คนดูสนุก แฟนคลับอย่าเรื่องมาก ฟากกูรูกฎหมายสื่อออนไลน์ดึงสติคนทำสื่อ ความเหมาะสมต้องมาก่อน โดยเฉพาะเนื้อตัวร่างกายอีกฝ่าย!!

มันเป็นการแสดง” แต่ไม่มีใครสนุก

“พวกแฟนคลับไม่ต้องไปตื่นเต้นตกใจ ไม่พอใจ มันเป็นการแสดง เขาก็จ้างยุ่นมา จ้างฉันไปเพื่อแสดงการขายสินค้า มันไม่ใช่เรื่องจริง แสดงการขายสินค้าเล่นตลกเพื่อให้คนสนุกครึกครื้น อย่าเรื่องมาก เขาบอก #แบนลีน่าจัง ติดเทรนด์ทวิตเตอร์ ทางผู้จัดการฯของยุ่น ออกมาแถลงข่าวบอกว่า ไม่พอใจ เป็นการคุกคามทางเพศ จะบ้าเหรอ เขาขายเซรั่มทารักแร้ ทาข้อศอก มันเลยต้องรีวิว จะให้พี่ยุ่นทารักแร้ให้ดูก็กระไรอยู่ มันก็ต้องมีการล้อเล่นกันอย่างสนุกสนาน”

นี่คือ ความเคลื่อนไหวของ “ลีน่าจัง” พิธีกรและนักแสดงชื่อดัง ที่ออกมาไลฟ์ผ่านแฟนเพจ “ข่าวโหด” หลังถูกโลกโซเชียลฯ ถล่มยับ สืบเนื่องจากกรณีที่เธอไลฟ์ขายโทนเนอร์ทำความสะอาดใต้วงแขนยี่ห้อหนึ่ง คู่กับ “ยุ่น-ภูษณุ วงศาวณิชชา” นักแสดงหนุ่มวัย 28 ปี จากซีรีส์ “ร้ายนักนะรักของมาเฟีย”
กระทั่งมีช่วงที่ลีน่าจัง เอ่ยว่าถ้ามีคนเข้าชมถึง 5,000 คน จะดมรักแร้ของนักแสดงหนุ่ม ทีมงานก็บอกว่า แค่ชูแขนโชว์ก็พอ จังหวะนั้นลีน่าจังได้ยกแขนฝ่ายชายและซุกใบหน้าเข้าไปที่รักแร้ทันที พร้อมกับตบมือหัวเราะชอบใจ จนหนุ่มยุ่นมีสีหน้าเจื่อนลงอย่างเห็นได้ชัด

ไม่เพียงแค่นั้น ในช่วงที่ไลฟ์ยังมีการแสดงบทบาทสมมติว่าฝ่ายชายนอกใจ ซึ่งลีน่าจังได้ด่าทอด้วยถ้อยคำหยาบคาย พร้อมกับ ‘หยุมหัว’ โดยที่อีกฝ่ายไม่ทันได้ตั้งตัว


เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้ สร้างความไม่พอใจให้แก่ชาวโซเชียลฯ โดยเฉพาะแฟนคลับของหนุ่มยุ่นอย่างมาก โดยมองว่า ลีน่าจังไม่ให้เกียรติอีกฝ่าย และทำเกินกว่าเหตุไปหรือไม่ ตลอดจนมองว่า พฤติกรรมดังกล่าวเข้าข่ายคุกคามทางเพศ ซึ่งไม่ควรเกิดขึ้นกับเพศไหน ส่งให้แฮชแท็ก #แบนลีน่าจัง ขึ้นเทรนด์ทวิตเตอร์อันดับ 1 ประเทศไทย

ในเวลาต่อมา Y.Entertainment ต้นสังกัดของฝ่ายชาย ก็ออกหนังสือชี้แจงเรื่องราวที่เกิดขึ้น พร้อมเผยว่า ได้รับการขอโทษจากพิธีกรหญิงคนดังกล่าวแล้ว


“ทั้งนี้ ทางต้นสังกัด Y.Entertainment ได้รับรู้ถึงข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้น และได้ตระหนักถึงความไม่เหมาะสมของเนื้อหา คำพูด และการกระทำที่ทำให้เกิดการคุกคามทางเพศต่อศิลปิน ทางต้นสังกัดไม่ได้มีเจตนาในการเป็นส่วนหนึ่ง ในการส่งเสริม หรือชี้นำในพฤติกรรมที่เป็นการนี้ ซึ่งส่งผลเสียต่อสังคม และทำให้ผู้ที่ได้รับชมเกิดความวิตกกังวลและไม่สบายใจ รวมถึงทำให้เกิดความเสียหายในชื่อเสียงและสภาพจิตใจของตัวศิลปิน

ทางสังกัดเราไม่ได้เพิกเฉยต่อปัญหาที่เกิดขึ้น ทางทีมงานจึงขออภัยทุกท่านมา ณ ที่นี้ และสัญญาจะไม่ให้เหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นกับศิลปินในสังกัดอีกอย่างแน่นอน ทางผู้บริหาร ทีมงาน Y.Entertainment ขอน้อมรับและขออภัยเป็นอย่างสูงกับข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นทั้งหมด

ส่วนเรื่องสภาพจิตใจของ “ยุ่น-ภูษณุ วงศาวณิชชากร” ได้มีการให้น้องยุ่นได้พักผ่อนเพื่อรักษาสภาพจิตใจ ซึ่งทางต้นสังกัดเองได้รับการขอโทษจากผู้ร่วมรายการอีกท่าน พร้อมมีการพูดคุยกันถึงข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นเรียบร้อยมา ณ ที่นี้”


ขณะที่ความเคลื่อนไหนของนักแสดงหนุ่มหลังเกิดเรื่องนั้น ก็ได้มีการทวีตอีโมจิรูปใบหน้าเหงื่อตก 2 ตัว ผ่านบัญชีทวิตเตอร์ @yoonpsn ซึ่งก็มีแฟนๆ เข้าไปให้กำลังใจเป็นจำนวนมาก

“ไม่ยินยอมก็เป็นอนาจารได้”

ทีมข่าว MGR Live ได้ต่อสายไปยัง รศ.คณาธิป ทองรวีวงศ์ ผู้อำนวยการสถาบันกฎหมายสื่อดิจิทัล มหาวิทยาลัยเกษมบัณฑิต และนักวิชาการด้านกฎหมายสื่อออนไลน์ เพื่อให้ช่วยสะท้อนถึงเหตุการณ์ที่กำลังคุกรุ่นโลกโซเชียลฯขณะนี้

“ชาวโซเชียลฯ ส่วนใหญ่เห็นว่าไม่เหมาะสม เป็นการคุกคามทางเพศ harassment เดี๋ยวนี้สังคมค่อนข้าง sensitive กับเนื้อหา คุณทำออกอากาศก็ต้องดูด้วยว่ามันเหมาะสมหรือเปล่า[ รศ.คณาธิป ทองรวีวงศ์ ]
เขาบอกว่า สินค้าที่ขายเป็นสินค้าแบบนี้ เขาตกลงกันมาก่อนหรือเปล่า ลักษณะที่ว่าไลฟ์กะทันหันแล้วไปทำเขาโดยไม่ตั้งตัว อันนี้มันก็ดูยาก เพราะในโลกออนไลน์ก็ไม่รู้ว่าทำจริงหรือคอนเทนต์อีก ทำเป็นดูเหมือนไม่ตั้งใจ แต่ก็เตี๊ยมกันมาก็มี มันซับซ้อนมากในยุคปัจจุบัน อยู่ที่เจตนา รายละเอียด สภาพแวดล้อม และพฤติกรรม”

ทั้งนี้ อ.คณาธิป ยังได้ช่วยวิเคราะห์พฤติกรรมของพิธีกรชื่อดังที่ถูกท้วงติงจากสังคม ในมุมของกฎหมาย อาจมีความผิด 2 กระทงด้วยกัน?!

“เรามาวิเคราะห์กันทางกฎหมาย มันไม่มีความผิดฐานคุกคามทางเพศ แต่จะมีกระทำชำเรากับอนาจาร กรณีกอดจูบลูบคลำ หอมแก้มโดยไม่ยินยอม ถือเป็นอนาจารได้ เป็นการกระทำที่ไม่สมควรทางเพศ

โดยปกติอนาจารยอมความได้ ถ้าผู้เสียหายไม่ติดใจเอาความ แต่ถ้าตามกฎหมายใหม่ที่แก้ไข มาตรา 278 ถ้าอนาจารต่อธารกำนัล เราจะไม่สามารถยอมความได้ อันนี้น่ากลัว มันอยู่ในกลุ่มกฎหมายอาญาที่แก้ใหม่

ต่อธารกำนัลคือ ต่อสิ่งที่สาธารณชนพบเห็น ถ้าเราดูเคสไลฟ์สด แล้วไปดึงอีกคนมากอดจูบลูบคลำหรืออะไรก็แล้วแต่ มันเป็นการอนาจารต่อหน้าธารกำนัล เคสแบบนี้เจ้าหน้าที่สามารถดำเนินการได้โดยผู้เสียหายไม่ต้องไปร้องทุกข์ด้วยซ้ำไป

ปัญหาต่อไปในเมื่อออกไลฟ์แล้วถูกเนื้อต้องตัว ต้องมาดูว่าเข้าอนาจารหรือเปล่า รักแร้มันก็อยู่ในเนื้อตัวร่างกายเหมือนกัน ซึ่งอนาจารมันมีลักษณะเชิงไม่สมควรทางเพศ

และมีพฤติกรรมหยุมหัว ถ้าหยุมเล่นๆ อาจจะไม่เหมาะสม แต่ถ้าหยุมด้วยแรงกระชากผมติดมือมา ลักษณะนี้ก็อาจจะเข้ากฎหมายอาญามาตรา 391 เป็นลหุโทษ ทำร้ายไม่ถึงอันตราย แต่มันขึ้นอยู่กับเจตนาผู้กระทำด้วย”ทั้งนี้ กูรูกฎหมายสื่อออนไลน์ ได้ฝากถึงคนในแวดวงสื่อในยุคสมัยนี้ ให้ตระหนักถึงความเหมาะสมของเนื้อหาคอนเทนต์ที่ผลิตออกมาเป็นสำคัญ เพื่อเป็นการรับผิดชอบต่อสังคมอีกทาง

“ในแง่ของกฎหมาย ก็ต้องดูว่าคุณออกอากาศ มันเหมาะสมแค่ไหน มีรายการเยอะมากที่พิธีกรคู่หันไปหอมแก้มกัน ถ้ายินยอมพร้อมใจก็ไม่เท่าไหร่ ถ้าเกิดกอดจูบลูบคลำโดยที่เขาไม่ยินยอมก็จะเป็นอนาจารได้

คนที่ทำออกสื่อ ถึงแม้บางอย่างจะไม่เข้าองค์ประกอบความผิดกฎหมาย ต้องระมัดระวังความรู้สึกของผู้ชม โดยเฉพาะอย่างยิ่งแฟนคลับเขามีความเป็นห่วงเป็นใยในตัวศิลปิน

ดังนั้น การทำสื่อต่างๆ ก็ต้องมองทั้ง 2 มุม กฎหมายคุณอาจจะไม่ผิดโดยตรง แต่ความเหมาะสม หรือการยอมรับได้ของผู้ชมปัจจุบันนี้เขาอาจจะมีความ sensitive ที่สูงขึ้น เพราะฉะนั้นก็ต้องระมัดระวังเนื้อหาที่เกี่ยวข้องเนื้อตัวร่างกายของบุคคลอื่นเพิ่มเติมเข้ามา”

ข่าวโดย : ทีมข่าว MGR Live
ขอบคุณภาพ : แฟนเพจ “ข่าวโหด” และอินสตาแกรม “yoonpsn”** มาตามติด ไลฟ์สไตล์บันดาลใจ+ประเด็นสดใหม่ ได้ที่นี่!! **
กำลังโหลดความคิดเห็น