xs
xsm
sm
md
lg

ไม่ธรรมดา!! “รถจี๊ปทำมือ” จากช่างยนต์ ป.6 ประหยัดน้ำมัน ในราคาหลักหมื่น!!

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เปลี่ยนความชอบให้วิ่งได้!! เปิดใจช่างเครื่องชาวสุโขทัย จบชั้น ป.6 เรียนรู้เพิ่มจากยูทูบ ประดิษฐ์ “รถจี๊ปทำมือ” รถประหยัดน้ำมัน ในราคาหลักหมื่น อนาคตเตรียมต่อยอดให้เป็นระบบไฟฟ้าโซลาร์เซลล์

“รถจี๊ปทำมือ” สวยคลาสสิกแถมประหยัดน้ำมัน

“เรื่องประหยัดน้ำมัน มันก็ประหยัด เพราะเป็นเครื่องสูบเดียว เป็นเครื่อง 4 จังหวะ ที่เครื่องประหยัดน้ำมันครับ ประหยัดกว่ารถยนต์ ถ้าไปหลายคนนั่งได้ 4-5 คน ได้สบาย ไม่ต้องขี่มอเตอร์ไซค์ จริงๆ ทำมาเพื่อไว้ผ่อนคลาย จากความเมื่อยจากงาน ขับเล่นตอนเย็น กินลมชมวิว เข้าไร่ ไปนา ได้สบาย”

“วิสูตร ขาวทุ่ง” หรือ “ช่างถ่าน” ช่างเครื่องยนต์วัย 53 ปี ใน ต.ทุ่งหลวง อ.คีรีมาศ จ.สุโขทัย กล่าวกับทีมข่าว MGR Live ถึงสิ่งประดิษฐ์ของตนที่กำลังถูกพูดถึงอย่างมากบนโลกโซเชียลฯ ซึ่งก็คือ รถยนต์ทำมือ รูปทรงคลาสสิกสีเขียว ในสไตล์ รถจี๊ปวิลลี่ (Jeep Willy) ที่นอกจากจะประหยัดน้ำมันแล้ว ยังสามารถต่อยอดให้กลายเป็นรถพลังงานโซลาร์เซลล์ได้อีกด้วยช่างถ่าน เล่าว่า ตนจบการศึกษาระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ด้วยความที่ใจรักด้านการช่าง จึงอาศัยครูพักลักจำ จนกลายมาเป็นความถนัดที่สามารถต่อยอดเป็นอาชีพ

ส่วนการประดิษฐ์รถยนต์ด้วยมือนั้น ตนเองศึกษามาจากยูทูบ บวกกับเป็นคนที่ชื่นชอบรถเก่าคลาสสิก จึงตกผลึกมาเป็นรถจี๊ปทำมือคันนี้

“ผมก็ไปฝึกเป็นช่างมาก่อน เป็นช่างอู่เคาะ พ่นสี ตอนนี้ก็ซ่อมเครื่องมือทางการเกษตรทุกชนิดครับ ซ่อมเครื่องยนต์ รถไถ รถอีแต๋น(การประดิษฐ์รถยนต์) ดูในยูทูบแล้วสนใจ ก็ดูเรื่อยครับ จะเป็นที่อินโดฯ เขาทำเอง ในประเทศไทยก็มีเหมือนกัน เห็นเขาทำก็เลยอยากทำออกมา เลยสร้างขึ้นมาเอง

ดูยูทูบมาหลายปีแล้ว แต่กว่าจะลงมือสร้างก็เมื่อ 2 ปีที่แล้ว ก่อนโควิดจะมาครับ ช่วงแรกทำจักรยาน 3 ล้อ เป็น 1 ล้อหน้า กระบะอยู่ 2 ล้อหลัง ทำขายราคาไม่แพง เพราะเอาของเก่ามาทำ ทำไปหลาย 10 คันอยู่ ผู้สูงอายุชอบใช้มาก

เป็นจักรยานมาก่อน แล้วเป็นรถจี๊ปทีหลัง เป็นรถคันแรกที่ผมทำ เพราะชอบหุ่นรถจี๊ป ก็เลยสร้างขึ้นมา ทำเองครับ ประดิษฐ์ด้วยมือ ใช้เวลาทำนานอยู่ เพราะเราทำไม่ได้เต็มที่ เราทำเฉพาะเวลาว่าง เรามีงานหลักของเรา หลายเดือนอยู่ครับกว่าจะเสร็จมาได้ ทำเป็นงานอดิเรก อารมณ์ศิลปินมาก็ทำได้ เป็นช่วงๆ ครับ (หัวเราะ)”

อนาคตหวังต่อยอด “รถจี๊ปโซลาร์เซลล์”

สำหรับวัสดุที่ใช้ในการประดิษฐ์รถจี๊ปทำมือคันนี้ มาจากเครื่องยนต์ของรถจักรยานยนต์เป็นหลัก เพราะสามารถซื้อหาได้ง่าย แต่สะดวกต่อการบำรุงรักษา หากเกิดความเสียหาย

และจากกระแสข่าวที่ออกไปว่า เป็นรถจี๊ปที่ขับเคลื่อนโดยใช้พลังงานโซลาร์เซลล์นั้น ช่างถ่าน ขอใช้โอกาสนี้ในการชี้แจงว่า ขณะนี้รถจี๊ปทำมือของเขา ใช้พลังงานจากน้ำมัน ในการขับเคลื่อนอยู่ แต่หากต้องการพัฒนาต่อยอดให้เป็นพลังงานโซลาร์เซลล์ เพื่อที่จะไม่ต้องใช้น้ำมัน ก็ไม่ใช่เรื่องยาก

“จะเป็นเหล็กกล่องแล้วก็เหล็กแผ่นบาง ส่วนมากจะใช้อะไหล่มอเตอร์ไซค์เยอะ เวลาเราหาของ ต้องการสร้างรถแต่ละครั้ง ก็ต้องดูอุปกรณ์ในการซ่อมบำรุง ต้องง่ายในพื้นที่ด้วยครับ อะไหล่มอเตอร์ไซค์ หาซื้อง่าย ทุกที่มีอยู่แล้ว

(ต้นทุนแบบยังไม่รวมค่าแรง) เกือบ 30,000 ต่อคันครับ รถขับเคลื่อนเป็นโซ่แบบมอเตอร์ไซค์ โช้กอัปมอเตอร์ไซค์ ระบบเลี้ยวเป็นพวงมาลัยเหล็กของรถเก๋งตอนนี้ตัวแรกเป็นเครื่องน้ำมัน ยังไม่เป็นโซลาร์เซลล์ครับ ที่ลงข่าวไป ระบบโซลาร์เซลล์กับระบบแบตมันไม่ยาก ถ้าเราทำโครงสร้างไว้ ก็ซื้ออุปกรณ์มาติดได้

ของระบบไฟฟ้ามันจะง่ายกว่า เพราะมันมีแต่แบตกับมอเตอร์ มีแผงโซลาร์เซลล์ไว้ชาร์จแบต แต่ต้นทุนมันสูงกว่า ผมก็คิดไว้ข้างหน้าจะทำระบบไฟฟ้าแต่ตอนนี้ต้นทุนยังไม่มี”

ทันทีที่เรื่องราวของรถจี๊ปคันนี้ ถูกเผยแพร่ออกไป ก็นำมาซึ่งความสนใจของผู้คน จนมีคนติดต่อเข้ามาขอข้อมูล และสอบถามราคาของรถทำมือจากช่างถ่านเป็นจำนวนมาก

“ขายด้วยครับ เผื่อเขาอยากเอาไปใช้ ไปขี่เล่น ตอนนี้ผมตั้งไว้ 45,000 บาท เพราะว่าต้นทุนยังถูก เหล็กยังถูกอยู่ ความเร็วประมาณ 50-60 กิโลเมตรต่อชั่วโมง วิ่งได้ระยะยาว มันอยู่ที่เราจะไปไหน วิ่งได้ตลอด น้ำมันอย่าให้มันหมด

ระบบไฟฟ้าโซลาร์เซลล์ มันจะแพงกว่า แค่ตัวมอเตอร์ก็หมื่นกว่าบาท ผมก็ซื้อเครื่องใหม่มา ถ้าติดระบบโซลาร์เซลล์ก็เกือบแสนต่อคัน เพราะระบบจะแพงกว่า

ตอนนี้โทร.มาเต็มทุกวันเลย เยอะครับ จากต่างจังหวัด เชียงราย ปัตตานี ระนอง อุดรฯ พิจิตร ไกลมาก ผมก็ต้องให้คำปรึกษาเขาก่อน เพราะว่าตอนนี้มันเป็นรถน้ำมันอยู่ ที่จริงเขาสนใจในรูปทรงรถ สนใจไฟฟ้ามากกว่า ถ้าเป็นระบบไฟฟ้ามันก็อาจจะแพงขึ้น

ตอนนี้มีผู้กำกับที่กรุงเทพฯ ตำรวจที่เชียงรายก็สั่งจะให้ทำอยู่ ผมยังไม่รับปากแน่นอน เราก็อธิบายให้เขาฟังก่อนว่ามันเป็นอย่างนี้ๆ เขาก็เดี๋ยวตัดสินใจ”ส่วนในอนาคตช่างยนต์วัย 53 ปี ผู้นี้ กล่าวว่า หากได้รับการติดต่อสั่งทำที่แน่นอน เขาก็อยากจะศึกษาเรื่องข้อกฎหมายในการประดิษฐ์และทำรถยนต์ขายให้ถูกต้อง เพื่อที่จะไม่เกิดปัญหาตามมาภายหลัง

“ทำเองคนเดียวเลยครับ ไม่มีทีมงาน ที่ผมทำคือเอาเวลาว่างมาทำ มันไม่เต็มที่ ทำคันนึงที่ทำหลายเดือนอยู่ แต่ถ้าทำจริงๆ ประมาณเดือนนึงได้

ตอนนี้ผมก็กำลังคิดอยู่ ถ้าคนสนใจเยอะ คิดว่าต้องคุยกับขนส่งดูว่าจะอนุญาตให้ทำมั้ยแบบนี้ จะสร้างรถขึ้นมาแบบนี้ผิดกฎหมายมั้ย เราเป็นลักษณะ 3 ล้อ เป็นเครื่องสูบเดียว เหมือนรถอีแต๋นของชาวบ้าน ถ้าทำขาย ต้องมีการจดทะเบียนการประกอบกิจการครับ”

ข่าวโดย : ทีมข่าว MGR Live** มาตามติด ไลฟ์สไตล์บันดาลใจ+ประเด็นสดใหม่ ได้ที่นี่!! **
กำลังโหลดความคิดเห็น