xs
xsm
sm
md
lg

ระวัง “ผลลบปลอม”!! เจาะคำเตือนแพทย์ “ตรวจโควิดเองที่บ้าน” ติดเชื้อโดยไม่รู้ตัว?

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ถกสนั่น ชุดตรวจโควิดด้วยตัวเอง อาจได้ผลปลอม-อาจเข้าใจผิดไม่ติดเชื้อ “หมอธีระ” ชี้ ยอดผู้ติดเชื้อสูงกว่าที่รายงาน ฟาก “หมอมนูญ” เปิดใจ ยืนยันมีความปลอดภัย-ควรมีติดบ้าน ลดการเข้าโรงพยาบาล
สะดวก-รวดเร็ว แต่เสี่ยงผลลบปลอม?


“น้อยมากที่ผลจะผิดพลาด ส่วนใหญ่ผู้ป่วยที่มีอาการ ส่วนใหญ่จะตรวจเจอ”


นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ แพทย์เฉพาะทางด้านโรคระบบการหายใจ ผู้ป่วยหนักและโรคผู้สูงอายุ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ และประธานชมรมเชื้อราทางการแพทย์ประเทศไทย เปิดใจกับ ทีมข่าว MGR Live ถึงเรื่องราวที่สังคมกำลังให้ความสนใจอยู่ในขณะนี้

เมื่อมีการออกมาเตือนระวังการใช้ชุดตรวจโควิดด้วยตัวเอง Antigen Test Kit (ATK) จะได้ผลบวก-ผลลบปลอม ซึ่งหมอก็ตอบในภาพรวมว่า ในภาวะวิกฤตเช่นนี้การใช้ชุดตรวจโควิด ATK มีประสิทธิผลที่ดี และสามารถลดอัตราการเข้าโรงพยาบาลได้


“มีประสิทธิภาพ มีดีกว่าไม่มี ควรมีไว้ใช้ทุกบ้าน การตรวจ ATK ได้ผลภายใน 15 นาที ถ้ามีอาการแทนที่จะไปโรงพยาบาล เราก็ตรวจเองเจอ เราก็ไปตรวจที่โรงพยาบาลซ้ำอีกที แต่ถ้ามีอาการตรวจไม่เจอ ก็น่าจะไม่ใช่”


อย่างไรก็ดี ATK ถือเป็นอุปกรณ์ที่มีความสำคัญ และจำเป็นมากขึ้นสำหรับหลายๆ คน ในยามวิกฤตนี้ ขณะที่หลายคนต้องซื้อหามาตรวจในยามที่อยู่ในภาวะเสี่ยง หรือในภาวะที่มีความจำเป็นต้องแสดงผลตรวจก่อนทำงานซึ่งหากผลเป็นบวกนั้น หมายถึง ติดเชื้อโควิด-19 ส่วนตรวจแล้วผลเป็นลบ หมายถึงไม่พบเชื้อ


ขณะเดียวกัน ด้าน นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กลับมีมุมมองที่แตกต่างออกไป โดยโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว “Thira Woratanarat"และอ้างอิงข้อมูลไว้ว่า สถานการณ์โควิดในไทยยังวิกฤต การตรวจโควิดด้วย ATK ควรระวัง “ผลลบปลอม” เสี่ยงแพร่เชื้อโดยความเข้าใจผิดและยอดติดเชื้อโควิดใหม่อาจจะสูงกว่าที่รายงาน

[นพ.ธีระ วรธนารัตน์ ]
“อย่างไรก็ตาม การดูตัวเลขรายงานเป็นทางการดังกล่าวนั้นต้องดูอย่างมีวิจารณญาณ และตระหนักว่า โดยแท้จริงแล้วมีคนที่ใช้วิธีการตรวจแบบ Antigen test kit (ATK) อีกจำนวนไม่น้อย ที่ได้ผลบวก และเข้าสู่การระบบการดูแลรักษา โดยเฉพาะอย่างยิ่งใน home isolation ซึ่งจำนวนเหล่านั้นไม่ได้นำมารวมในรายงานอย่างเป็นทางการ

ดังนั้น จำนวนการติดเชื้อรายสัปดาห์ที่แท้จริง จึงมากกว่าที่รายงานอย่างเป็นทางการ และอาจมากกว่าสัปดาห์ก่อนหน้าได้ ซึ่งนำจำนวนคนที่ตรวจผลบวกจาก ATK ในเดือนสิงหาคมมารวม จะพบว่าสถานการณ์การระบาดของไทยยังวิกฤต

อนึ่ง การตรวจ ATK นั้น สิ่งที่เราควรระวัง คือ ผลลบปลอม เพราะมีค่าความไวไม่สูงมาก แปลว่า ติดเชื้อแต่ตรวจแล้วได้ผลลบ อาจเข้าใจผิดว่าไม่ติดเชื้อทั้งๆ ที่ติดเชื้อ และหากไม่ป้องกันตัวให้ดีก็จะแพร่ไปให้คนในบ้าน หรือคนอื่นๆ ในสังคมได้


ส่วนเรื่องผลบวกปลอมนั้น เกิดได้ แต่น้อยกว่าผลลบปลอม เพราะมีค่าความจำเพาะสูง เมื่อมีการนำ ATK มาใช้ในสถานการณ์ระบาดหนักแบบปัจจุบัน หากตรวจพบว่าเป็นผลบวกแล้ว โอกาสที่จะติดเชื้อจริงมีสูงมาก”

แน่นอนว่า ในปัจจุบันยอดผู้ติดเชื้อสูงขึ้นเรื่อยๆ เพื่อความสะดวก รวดเร็ว ลดความเสี่ยง หลายๆ คน เริ่มมาให้ความสนใจการตรวจเชื้อโควิดเองที่บ้านมากขึ้น เพื่อได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง จึงได้สอบถามคุณหมอมนูญ เพื่อช่วยให้คลายกังวลถึงเรื่องนี้

“ส่วนใหญ่ที่ขายมาก็น่าจะโอเค เราต้องดูว่าในยุคนี้เป็นยุคโควิด เพราะฉะนั้นการที่ตรวจเจอเป็นผลบวก ก็น่าจะเป็นโควิด-19 ซึ่งโอกาสผลบวกปลอมมีน้อย มันต้องดูว่าเราทำตอนไหน ...ตอนในขณะที่มีการแพร่ระบาด ถ้าบวกก็หมายถึงบวกจริง (ติดเชื้อ) ไม่น่าจะบวกปลอม”
เชื้อกลายพันธุ์ พบเชื้อยาก-ยิ่งไร้ประสิทธิภาพ!!?


ดูเหมือนว่า มีเสียงวิจารณ์ทั่วสารทิศ จนทำให้เกิดการหวาดหวั่น และตั้งข้อสงสัยอย่างท่วมท้น ถึงประสิทธิภาพ รวมทั้งการให้ข้อมูลที่ถูกต้องต่อประชาชน ดังนั้น จึงขอความอนุเคราะห์ให้คุณหมอมนูญ ช่วยแนะนำและสิ่งที่พึงระวังเพื่อป้องกันไม่ให้ชุดตรวจทำงานคลาดเคลื่อนหรือให้ผลลวง

[นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์]
พร้อมอธิบาย ปัจจัยเสี่ยงที่ชุดตรวจ ATK ให้ผลบวกปลอมเมื่อตรวจยืนยันด้วยวิธี RT-PCR แล้วไม่ได้ติดเชื้อ สาเหตุเกิดได้หลายปัจจัย คือ เกิดจากการปนเปื้อนจากพื้นที่ที่ทำการทดสอบลงบนอุปกรณ์ที่ใช้, ปฏิบัติตามขั้นตอนวิธีทดสอบไม่ถูกต้อง, สภาพสิ่งส่งตรวจไม่เหมาะสม


“ต้องตรวจให้ดี ล้วงจมูกให้ถูกต้อง เก็บสิ่งส่งตรวจให้ดีตามที่เขาบอก แต่ถ้าเก็บสิ่งส่งตรวจไม่ดี ถ้าส่งมาก็ไม่ได้ผล เพราะว่าเราเก็บสิ่งส่งตรวจไม่ดี เพราะฉะนั้นเราต้องทำทุกอย่างให้ถูกขั้นตอน

แต่ถ้าผลออกมาบวก คือ น่าจะใช่ ส่วนผลลบ เราไม่มีอาการ แต่เราไปตรวจ แล้วได้ผลลบ จริงๆ เราอาจจะมีเชื้ออยู่ก็ได้ เพราะเราไม่มีอาการ คือ อันนี้มันไวสู้การตรวจแบบรหัสพันธุกรรมไม่ได้”

สุดท้ายยังคงมีความเป็นห่วง และกังวลถึงสถานการณ์ปัจจุบัน ที่ยังไม่ยอดผู้ติดเชื้อสูงขึ้น พร้อมทั้งยืนยันว่า ถึงแม้ว่าเชื้อกลายพันธุ์ แต่การตรวจแบบ ATK ยังตรวจพบเชื้อ และมีประสิทธิภาพ ซึ่งยิ่งประชาชนมีการตรวจเชื้อยิ่งมีประโยชน์

“ยังมีประสิทธิภาพดีอยู่ มันไม่ได้เปลี่ยน บางเชื้อกลายพันธุ์ตรวจไม่เจอ แต่อันนี้ยังตรวจเจอ ไม่ต้องกังวล”
ข่าวโดย: ทีมข่าว MGR Live** มาตามติด ไลฟ์สไตล์บันดาลใจ+ประเด็นสดใหม่ ได้ที่นี่!! **


กำลังโหลดความคิดเห็น