xs
xsm
sm
md
lg

ทุ่มสุดตัว นางเอกลุยน้ำไม่ห่วงสวย!! “ทับทิม” เล่าประสบการณ์ #SaveUbon

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ลุยเต็มที่ เปิดใจ “นางเอกช่อง 7” สวยใจบุญ ต้องลุยหนักมาก เพราะน้ำลึก หวังช่วยเหลือในจุดที่เข้าไปไม่ถึง พร้อมผันตัวเป็นจิตอาสาช่วยเหลือสังคม!!

ต้องลุยหนัก เพราะน้ำลึก ช่วยเหลือชาวบ้านที่อยู่ไกล

“ทับทิมเข้าไปแล้ว ทับทิมก็ได้เห็นรอยยิ้มของเขา เหมือนเราสามารถสร้างรอยยิ้มให้แก่เขาได้ หลังจากที่เขาเจอผลกระทบมาในระยะเวลาเกือบครึ่งเดือน เราก็ไปช่วยให้เขาคลายเครียด ไปสร้างรอยยิ้ม สร้างความสุขให้เขาได้”
ทับทิม-อัญรินทร์ ธีราธนันพัฒน์ นางเอกมากความสามารถจากวิกหมอชิต ได้เปิดใจกับทีมข่าว MGR Live ถึงประสบการณ์ที่ทุ่มสุดตัวลุยน้ำช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมอุบลฯ“ทับทิมไปร่วมกับมูลนิธิร่วมกตัญญู ซึ่งทับทิมก็เป็นอาสาสมัครของมูลนิธิอยู่แล้ว ก็เลยได้ลงทีมไปร่วมด้วย ตอนนั้นไปลงพื้นที่บ้านเชียงแก้ว อ.ตาลสุม จ.อุบลราชธานี ซึ่งที่ตรงนั้นก็ค่อนข้างที่จะไกลจากพวกจุดที่ให้ความช่วยเหลือต่างๆ ก็ถือว่าเป็นพื้นที่ค่อนข้างไกล และยังไม่มีความช่วยเหลือเข้าไปถึงตรงนั้น ก็เป็นพื้นที่ที่เราตั้งใจเข้าไปบางจุดที่เราไปก็จะเป็นหน่วยงานแรกที่เข้าไปถึง จากที่ได้คุยกับชาวบ้านทุกคนก็มีกำลังใจดีขึ้นค่ะ พอเขาได้เห็นความช่วยเหลือเข้าไปถึงแล้วเขาก็พูดคุยกับเรา เหมือนกับว่าได้กำลังใจเพิ่มค่ะ”
นางเอกวิกหมอชิตเล่าต่ออีกว่า จากที่ได้ไปสัมผัสโดยตรงในจุดนั้น ต้องลุยหนักมาก เพราะน้ำลึก แต่ก็ต้องเข้าไปให้ถึงพื้นที่มอบของให้แก่ผู้ประสบภัยที่อยู่ไกลจากจุดช่วยเหลือที่ยังไม่สามารถอพพยออกมาได้ และยังมีบางส่วนไม่สามารถอพยพออกมาได้ เนื่องจากต้องอยู่ดูแลสิ่งของที่ไม่สามารถขนย้ายได้“จากที่ไปสัมผัส ตรงนั้นน้ำก็ท่วมสูงพอสมควรนะคะ แต่ว่าครัวเรือนอาจจะไม่ได้เยอะมากตามจุดที่แบบว่าเป็นแหล่งชุมชนขนาดนั้น เพราะว่าที่ทับทิมไปมันจะเป็นลักษณะเหมือนเป็นทุ่ง เพราะฉะนั้นบ้านแต่ละหลังก็จะอยู่ค่อนข้างห่างกัน กระจายกัน และก็จะเป็นทุ่งนาซะส่วนใหญ่ น้ำก็ท่วมสูงอยู่เหมือนกันค่ะ
ความเป็นอยู่บางครอบครัวก็ต้องอพยพขึ้นมาอยู่ข้างบน ไปอาศัยอยู่บ้านเพื่อน บ้านญาติบ้าง แต่ก็ยังมีบางส่วนยังคงเฝ้าบ้านอยู่ และอยู่ดูแลสิ่งของทรัพย์สินที่ไม่สามารถขนย้ายได้ทัน เพราะว่าชาวบ้านบอกว่า น้ำมาเร็วมาก ย้ายไม่ทัน แค่แป๊บเดียวก็ไม่สามารถขนของได้เลย”
นางเอกหัวใจอาสาผู้นี้ยังเล่าถึงน้ำตาของชาวบ้านที่ตัวเองได้ไปสัมผัสโดยตรงจากการลงพื้นที่ ว่า ได้เห็นน้ำตาของชาวบ้านบ้างเหมือนกัน แต่ส่วนใหญ่จะมาจากน้ำตาแห่งความดีใจที่เห็นว่ามีคนเข้าไปช่วยในจุดที่หลายหน่วยงานเข้าไปไม่ถึง
“แต่ละครั้งที่ลงพื้นที่ก็มีเห็นน้ำตาของชาวบ้านเหมือนกันค่ะ จริงๆ เป็นน้ำตาที่มาจากความดีใจของเขา พอเขาเห็นเราเข้าไปเขาก็ปลื้มใจ ดีใจ”
แน่อนว่าน้ำใจที่ถูกส่งต่อไปยังผู้ประสบภัยน้ำท่วมของนางเอกสาวคนนี้ ถือว่าได้รับคำชื่นชมจากสังคมอยู่ไม่น้อย แต่เธอบอกว่าเป็นความตั้งใจจริงของเธออยู่แล้วที่จะลงพื้นที่ไปช่วยเหลือ“ก็ขอบคุณทุกคนที่ชื่นชม เป็นความตั้งใจของทับทิมอยู่แล้วในเรื่องของการลงพื้นที่ต่างๆ ยิ่งทับทิมมีโอกาสได้ลงพื้นที่ก็หลายครั้งอยู่เหมือนกัน แต่สิ่งที่เราได้รับกลับมาจากการลงพื้นที่คือได้เห็นรอยยิ้มของชาวบ้านที่เขาสามารยิ้มออก แล้วทุกคนก็ดีใจ บางคนถึงขั้นก็พูดออกมาเลยว่าถึงแม้ว่าบ้านเขาน้ำท่วมก็ไม่เท่าไหร่นะ แต่เขาดีใจว่าเราไปเยี่ยมเขา เขาได้เห็นเรา ซึ่งบางทีเขาก็คิดว่านอกจากในโอกาสนี้เขาจะมีโอกาสได้เจอเราอีกเมื่อไหร่ แต่ว่าครั้งนี้เขาได้มีโอกาสเจอเรา ได้ใกล้ชิดกับเรา ได้พูดคุยกับเราเขาก็มีกำลังใจที่ดีขึ้นมา”

ผันตัวเป็นจิตอาสา ช่วยเหลือสังคม

“อย่างที่บอกไปว่าทับทิมร่วมกับมูลนิธิร่วมกตัญญูอยู่แล้ว เป็นอาสาสมัครอยู่แล้ว ก่อนหน้านี้ที่มีการลงพื้นที่อะไรต่างๆ ถ้าเกิดว่าทับทิมว่างเราก็ไปร่วมกับทางมูลนิธิอยู่แล้วในการไปบริจาคของ ไปมอบของให้แก่ชาวบ้าน ที่ลงไปเราก็จะมีการมอบถุงยังชีพ สิ่งของจำเป็นต่างๆ ก็ได้มีโอกาสได้มอบเงินให้แก่ชาวบ้านด้วย เป็นเงินที่สมทบมากับทางพี่บิณฑ์ (บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์) ก็ได้มีโอกาสได้ร่วมทีมด้วยกัน”ได้มีโอกาสไปติดต่อประสานงาน ลงพื้นที่ไปมอบเงินให้แก่ชาวบ้านพร้อมกับบิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ วินาทีที่เห็นรอยยิ้มของชาวบ้าน นางเอกจิตอาสายอมรับว่าคนลงพื้นที่จริงเท่านั้นถึงจะรับรู้ความรู้สึกนี้ และดีใจมากที่ได้เห็นน้ำใจของคนไทยทุกๆ คนที่พยายามช่วยเหลือกัน“ทุกคนดีใจที่ได้เห็นความช่วยเหลือที่เข้าไป แล้วก็ได้เห็นน้ำใจของคนไทยทุกๆ คน เพราะว่าอย่างที่เราลงพื้นที่ ตอนแรกเราก็ไปเคลียร์พื้นที่ ไปติดต่อกันก่อนว่าจะมีการนำเงินมามอบให้แก่ครอบครัวละ 1,000 บาท
หลังจากที่เราได้ประสานงานต่อจากที่บิณฑ์ พอหลังจากที่พี่บิณฑ์มาถึงยอดสรุปปรากฏว่าค่อนข้างสูง คือมันเยอะมาก พอลงสถานที่จริงเราก็เลยไปบอกชาวบ้านใหม่ว่าจากตอนแรกจะมอบให้หลังละ 1,000 บาท แต่เนื่องจากว่าน้ำใจของคนไทยเข้ามาอย่างหลั่งไหลเยอะมาก ก็เลยตัดสินใจเพิ่มมาเป็นหลังละ 5,000 บาท
ก็เห็นชาวบ้านดีใจ ร้อง ตบมือ แล้วบางคนถึงแบบน้ำตาไหลออกมาเลย ด้วยความดีใจของเขา อันนี้เป็นสิ่งที่เวลาเราไปเห็นตอนลงพื้นที่จริง มันเป็นความรู้สึกจริงที่เราได้รับกลับมา ก็ดีใจแทนชาวบ้านทุกคนนะคะ

ถ้าพูดถึงเงินจำนวน 5,000 บาท มันอาจจะไม่ได้เป็นก้อนใหญ่ที่สามารถฟื้นฟูอะไรได้มาก แต่ ณ ตอนนี้สำหรับผู้ประสบภัยทุกคนถือว่ามันมีค่ามากๆ และช่วยต่อชีวิตเขาได้ เขาสามารถนำไปใช้ในสิ่งที่จำเป็น ซึ่งบางครอบครัวก็มีผู้ป่วย คนเฒ่าคนแก่ที่ต้องดูแล ก็ถือว่าเป็นจำนวนที่จำเป็นสำหรับชาวบ้านมากๆ”
ถึงแม้ว่าการลุยน้ำท่วมช่วยเหลือชาวบ้านในครั้งนี้จะเป็นครั้งแรกของนางเอกสาว แต่ด้วยความตั้งใจก็พร้อมลุยเต็มที่อยู่แล้ว
“สำหรับในเรื่องของการลงพื้นที่ สำหรับสถานการณ์น้ำท่วมที่อุบลฯ ทับทิมเพิ่งมีโอกาสได้ลงไป ก็คือไปตั้งแต่คืนวันเสาร์ที่ 14.ก.ย.ที่ผ่านมา แล้วเพิ่งกลับมาถึงกรุงเทพฯ ประมาณเที่ยงคืนของวันที่ 16 นี้ค่ะ”

 

ด้วยความที่มีน้ำใจที่ล้นเหลือ แม้ว่างานละครจะปังและรัดตัวสุดๆ ก็ยังผันตัวเจียดเวลาว่างมาเป็นอาสาสมัครเพื่อช่วยเหลือสังคม
“ถ้าในเรื่องของงานจิตอาสาทับทิมก็ทำมาสักระยะหนึ่งแล้วนะคะ หลายปีแล้วเหมือนกัน ถ้าเกิดว่าเราว่าง หรือเราสะดวกในส่วนไหน เราก็จะลงไปช่วย อย่างถ้าเรามีช่วงที่เคลียร์งานได้ ว่างพอดี ก็มีลงพื้นที่บ้าง หรือว่าบางอย่างก็อาจจะเป็นสื่อกลางในการช่วยประชาสัมพันธ์ต่างๆ เป็นช่องทางให้ทุกคนเข้ามาช่วยเหลือกัน หรือว่าบางทีก็อาจจะร่วมเป็นกำลังทรัพย์ตามกำลังของเรา แล้วแต่โอกาสค่ะ”
 

ท้ายนี้นางเอกสาวก็ฝากเป็นกำลังใจให้แก่ผู้ประสบน้ำท่วมทุกคนว่าให้สู้ผ่านไปให้ได้ และอยากจะให้สังคมอย่าทอดทิ้งกัน ให้ช่วยฟื้นฟูสภาพจิตใจของชาวบ้านจากนี้ด้วย
“ก็อยากจะเป็นกำลังใจให้แก่ทุกๆ คนนะคะ ซึ่งตอนที่ทับทิมได้ลงพื้นที่ไป ทุกคนก็บอกมาว่าสถานการณ์ก็โอเค ดีขึ้นแล้ว น้ำลดระดับลงแล้ว
ตอนนี้สิ่งที่ช่วยเยียวยาได้ก็คือรักษาสภาพจิตใจของเขา ฟื้นฟูสภาพจิตใจของเขา ในส่วนของการฟื้นฟูอีกทีก็คงเป็นช่วงหลังน้ำลด ก็อยากให้ทุกคนช่วยกัน อย่างเพิ่งทิ้งกันไปไหน สิ่งที่เราจะต้องรอร่วมด้วยช่วยกัน ร่วมบูรณะกันอีกทีก็คือหลังน้ำท่วม”ขอบคุณภาพ IG : anyarinsweet, iamtanyatorn
** มาตามติด ไลฟ์สไตล์บันดาลใจ+ประเด็นสดใหม่ ได้ที่นี่!! **กำลังโหลดความคิดเห็น...