xs
xsm
sm
md
lg

ปริศนาโรค "น้ำตาล เดอะสตาร์" แพทย์ฟัน "เจอน้อยมาก ซื้อลอตเตอรี่รางวัลที่ 1 ยังถูกง่ายกว่า!!"

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“เราจะบอกได้ก็ต่อเมื่อเรารู้จุดที่อวัยวะนั้นมีเลือดออก และอวัยวะนั้นมันสัมพันธ์กับโรคอะไรบ้าง” เปิดใจแพทย์ศิริราชผู้รักษา "น้ำตาล เดอะสตาร์” ไอเป็นเลือด-สมองบวม-ไม่รู้อวัยวะที่เลือดออก ย้ำชัดไม่เคยพบเคสแบบนี้ แต่จะรักษาอย่างสุดความสามารถ ล่าสุดเมื่อเวลาตี 2 ของวันนี้ (14 มิ.ย.62) เธอก็ได้จากไปอย่างสงบ ท่ามกลางความโศกเศร้าอาลัยของทุกคน
โรคหายาก 1 ใน 10,000 ราย!!“ผมยังยืนยันว่าการมีเส้นเลือดผิดปกติ เราอาจจะมี แต่โอกาสที่จะก่อเรื่องมันน้อยมาก อย่าง "เส้นเลือดผิดปกติในปอด" 10,000 ราย จะมีแค่รายเดียวที่เกิดอาการ และที่เกิดอาการก็ไม่ได้ถึงแก่ชีวิตด้วยซ้ำ เพราะมันเกิดน้อยมาก ไม่อยากให้ตื่นตระหนกกับเรื่องพวกนี้”

 
[ศ.ดร.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา ]

ศ.ดร.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล ได้ชี้แจงต่อสื่อ พร้อมด้วยรศ.นพ.ปรัญญา สากิยลักษณ์ สาขาวิชาศัลยศาสตร์ หัวใจและทรวงอก ถึงประเด็นที่กำลังถูกพูดถึง และเฝ้าติดตามอาการอย่างน่าเป็นห่วง สำหรับน้ำตาล-บุตรศรัณย์ ทองชิว หรือน้ำตาล เดอะสตาร์ นักแสดงและนักร้อง วัย 28 ปี

 
[น้ำตาล เดอะสตาร์]

เนื่องจากเป็นการป่วยแบบเฉียบพลัน ไม่มีสัญญาณบอกเหตุใดๆ มาก่อนว่าจะป่วยหนักถึงขั้นเป็นผู้ป่วยวิกฤต ICU จากการมีเลือดออกปากและจมูกจนถึงขั้นหมดสติ และมีภาวะหยุดหายใจ กระทั่งต้องทำการช่วยเหลือฟื้นคืนชีพ (CPR) จำนวน 2 ครั้ง ที่บ้าน และ รพ.สมุทรสาคร ก่อนจะมีการประสานงานมารักษาต่อยัง รพ.ศิริราช

“หลังมีการประสานงานมา ทางคณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาลเอง โดย รศ.นพ.ปรัญญา สากิยลักษณ์ ก็ได้เดินทางไปโรงพยาบาล จ.สมุทรสาคร

 
แต่สถานการณ์ในเวลานั้น จำเป็นจะต้องใส่เครื่องช่วยพยุงการทำงานของหัวใจและปอดที่เรียกว่า "เอ็กโม (ECMO)" ต้องเดินทางไปทำที่โรงพยาบาลแห่งนั้น เพื่อให้การเคลื่อนย้ายสามารถเคลื่อนย้ายได้ เพราะถ้าเคลื่อนย้ายมาโดยไม่ใส่เครื่องพยุงเสียก่อน ผมเกรงว่าอาจจะเกิดอันตรายขึ้นในระหว่างการเดินทาง

หลังจากเดินทางมา ก็อยู่ในไอซียูของที่ศิริราช ก็มีการให้ยา ปรับเปลี่ยนยา และให้เครื่องเอ็กโมดำเนินการอย่างต่อเนื่อง มีการแก้ไขความไม่สมดุลของสารต่างๆ ในกระแสเลือดอยู่ในระดับหนึ่ง ซึ่งในช่วงต้น ตลอดเวลาของเมื่อวาน สภาพคนไข้ยังไม่พร้อมพอที่จะไปตรวจอะไรเพิ่มเติม เพราะถ้าชีพจรทุกอย่างยังไม่ดี การเคลื่อนย้ายคนไข้ไปตามจุดต่างๆ ก็จะเป็นอันตราย”

โดยแพทย์ได้ชี้แจงถึงอาการของน้ำตาลไว้ว่า ปัญหาใหญ่อยู่ที่ปอด ไม่ได้อยู่ที่หัวใจตอนนี้สามารถเอ็กโมที่ใช้งานอยู่ทำงานค่อนข้างดี เลือดที่ออกตอนนี้ไม่เห็น แต่เนื่องจากยังไม่รู้สาเหตุของเลือดที่ออก จึงเป็นสิ่งที่ทางแพทย์จะต้องเฝ้าพึงระวังอยู่ และร่างกายของคนไข้ยังไม่พร้อม จึงทำอะไรไม่ได้มาก

 

“การเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ที่ปอด เพื่อต้องการที่จะดูว่ามีรอยโรคอะไรหรือเปล่า ที่เป็นสาเหตุของเลือดออก ผลการตรวจเช้านี้ก็สรุปออกมาว่า ขณะนี้สมองมีอาการบวมมาก ค่อนข้างมากทีเดียว แต่ไม่มีเลือดอะไรออกในสมองให้เห็น

ขณะเดียวกัน มีการเปลี่ยนแปลงในปอดที่เกิดขึ้น เนื่องจากการที่หัวใจหยุดเต้น การขาดเลือดไปเลี้ยงที่สมอง เป็นปฏิกิริยาที่เกิดขึ้น ไม่สามารถเห็นรอยโรคอะไรที่เป็นสาเหตุของเลือดออกที่ชัดเจนจากเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ในปอด การประเมินการทำงานของสมองในเวลานี้ ยังไม่สามารถที่จะประเมินได้ เพราะเมื่อไหร่ที่สมองบวม ผมอธิบายอย่างนี้นะครับว่า คนทุกคนเมื่อไหร่ที่หัวใจหยุดเต้น สมองขาดเลือดไปเลี้ยง ขาดออกซิเจนไป ปฏิกิริยาที่เกิดขึ้นในสมองก็คือการบวมน้ำ

เพราะฉะนั้นการบวมน้ำเหล่านี้มันเป็นมากขึ้นถึงจุดหนึ่งแล้ว มันจะค่อยๆ ลดลง และเราจะประเมินว่าตกลงแล้วสมองยังทำงานเป็นยังไงอยู่บ้าง ต้องรอหลังจากที่สมองยุบลง ดังนั้นในเวลานี้คงไม่สามารถจะประเมินการทำงานของสมองได้อย่างเต็มที่ด้วยความแม่นยำ ต้องขอติดตามในส่วนนี้เสียก่อน"
เฝ้าระวัง วันต่อวัน!!
 

“เหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นน้อยครับ ซื้อลอตเตอรี่รางวัลที่ 1 อาจจะถูกง่ายกว่า” ศ.ดร.นพ. ประสิทธิ์ ได้ไขข้อสงสัยถึงการตั้งคำถามของสังคมว่าจริงๆ แล้วน้ำตาลนั้นเป็นโรคไข้เลือดออกหรือไม่นั้น แพทย์รายเดิมได้ให้คำตอบเอาไว้ว่า โรคนี้เป็นโรคที่เจอน้อยมาก และคนไข้ไม่ได้ป่วยเป็นไข้เลือดออก เพราะปกติคนที่เป็นไข้เลือดออก เลือดที่จะออกมามักจะสัมพันธ์กับการที่เกล็ดเลือดต่ำ หรือเกล็ดเลือดไม่ทำงาน และโดยทั่วไปถ้าเป็นอย่างนั้นจะไม่ออกจุดเดียว

เช่นเดียวกับ รศ.นพ.ปรัญญา สากิยลักษณ์ ที่ไม่เคยเจอคนไข้ลักษณะนี้ อาจจะไม่ยากก็ได้ ถ้าเจอว่าอยู่เกิดขึ้นที่ไหน เพียงแต่ว่าตอนนี้ยังไม่เจอ แสดงว่าจุดที่มันเกิดน่าจะเป็นจุดที่ไม่ได้พบบ่อย อย่างในบางโรคที่พบ และฟังอาการ แล้วสามารถบอกได้เลยว่าเป็นอะไร

“จริงๆ คนไข้ที่มีลักษณะแบบนี้เป๊ะเลย ไม่เคยเจอครับ แต่ลักษณะเช่นอาการไอเป็นเลือดมากๆ อาเจียนเป็นเลือดมากๆ อันนี้เคยเจอ แต่เอาภาพรวมเลยคือ เลือดออกเข้าไปในหลอดลมทั้งสองข้าง จนกระทั่งต้องใช้เครื่องเอ็กโมมาช่วย
ให้เครื่องเอ็กโมทำงานไปก่อน ส่วนสมองรอให้ยุบบวมก็ต้องใช้ยาช่วย ปรับเปลี่ยนเกลือแร่อย่าให้มันผิดปกติ

ส่วนเรื่องเลือดออกตอนนี้ เราก็ได้แต่เฝ้าระวัง เจาะดูปริมาณความเข้มข้นของเลือด ถ้าเมื่อไหร่มีลักษณะสัญญาณว่ามันตกลงไป เราก็จะได้หา บางครั้งเลือดพอมันหยุดออก มันจะไม่เห็นร่องรอยก็มี”

สำหรับแนวทางการรักษาโรคนี้นั้น เขายังไม่สามรถให้คำตอบได้ เพราะกรณีนี้เกิดขึ้นได้ไม่บ่อย จะรู้ได้เมื่อรู้ว่าเลือดที่ออกมาจากตรงไหน

“ถ้าเราเจอว่าอยู่ที่ไหน เพียงแต่ว่าตอนนี้ยังไม่เจอ แสดงว่าจุดที่มันเกิดน่าจะเป็นจุดที่ไม่ได้พบบ่อย อย่างในบางโรคที่พบบ่อย เราฟังอาการแล้ว เราบอกได้เลยว่าเป็นอะไร
อย่างกรณีของคุณน้ำตาล แปลว่ามันอยู่ในจุดที่ไม่ได้พบบ่อยอย่างคนไข้ทั่วไป และพอเราปฐมพยาบาลแล้ว เลือดก็หยุดไหลเอง

เนื่องจากเป็นกรณีพบไม่บ่อยก็จะลำบากนิดนึง อย่างกรณีคุณน้ำตาล สิ่งที่คุณแม่คุณน้ำตาลทำถือว่าดีมาก คือตั้งสติ รีบตามรถพยาบาลมาช่วย สิ่งแรกเลยถ้าเกิดเราอยู่กับใครก็ตามแล้วเกิดเรื่อง เราต้องตามคนมาช่วยก่อน ถ้าเรามัวแต่เสียเวลาช่วย ก็จะมีอุปกรณ์ที่ทันสมัยกว่า

คุณแม่เขารีบตามคนมาช่วย แล้วก็ปฐมพยาบาลเบื้องต้น จนกระทั่งรถพยาบาลมา ดังนั้นถ้าเกิดอะไรที่รุนแรงขึ้น ให้รีบตามรถพยาบาล ติดต่อห้องฉุกเฉินทันที และเลือกที่ที่ใกล้บ้านที่สุด

เพราะถ้าเขาเลือกที่จะมาโรงพยาบาลศิริราชเลย หรือไปโรงพยาบาลเอกชนที่ใช้เวลาเดินทางนานกว่านั้น ก็อาจจะมีผลออกมาแตกต่างได้ ซึ่งต้องชื่นชมว่าคุณแม่สามารถตั้งสติ และทำตามขั้นตอนที่ถูกต้องได้ตลอดเลย”

 
[รศ.นพ.ปรัญญา สากิยลักษณ์]

สอดคล้องกับ ศ.ดร.นพ.ประสิทธิ์ ที่ได้เปิดเผยกับทีมข่าวว่า เป็นโรคที่เจอน้อย โรคแบบนี้ ไม่ว่าจะรักษาที่ประเทศไหน ถ้าเฉียบพลันแบบนี้ไม่มีสัญญาณเตือน ไม่มีใครรู้ถ้าเกิดขึ้นแล้ว อีกทั้งอยากให้นำกรณีของคุณแม่ของน้ำตาลเป็นตัวอย่าง คือ รีบพาคนไข้เข้าโรงพยาบาลให้เร็วที่สุด

พร้อมทั้งได้ทิ้งท้ายเอาไว้ว่า จะสามารถบอกได้ว่าเป็นโรคอะไร ต่อเมื่อรู้จุดอวัยวะที่มีเลือดออก ตอนนี้ก็ทำได้ประคับประคอง และประเมินสมองได้อย่างเต็มที่ จึงจะสามารถสืบค้นขั้นตอนต่อไปได้

“เราจะบอกได้ก็ต่อเมื่อ เรารู้จุดที่อวัยวะนั้นมีเลือดออก และอวัยวะนั้นมันสัมพันธ์กับโรคอะไรบ้าง โรคบางโรค เส้นเลือดที่แตกได้ง่ายเกิดจากความอักเสบของเส้นเลือด และมันจะพบเฉพาะบางพื้นที่ เพราะฉะนั้นตอนนี้ผมคิดว่าเร็วเกินไปที่จะบอก และไม่อยากบอกแล้วผลออกมาว่ามันไม่ใช่ รอดูเถอะครับ

ตอนนี้คนไข้ดีขึ้นในตรงที่ ณ วันนี้สัญญาณชีพคงที่แล้ว และวันนี้ในเวลานี้ เราไม่เห็นเลือดออกมาทางท่อทางเดินหายใจ ถึงแม้ตอนนี้เลือดถูกฟอกจากเครื่องข้างนอก แต่การไม่มีเลือดออกมา เราก็หวังว่าปอดจะกลับมาทำงาน ผมไม่อยากให้คาดการณ์อะไรในเชิงบวกมากเกินไป แต่ก็ไม่อยากให้มองเชิงลบ เพราะฉะนั้น ตอนนี้เราต้องเฝ้าระวังวันต่อวัน”

หลังการแถลงข่าวอย่างเป็นทางการ ทีมแพทย์ศิริราชก็คอยประคับประคองอาการอย่างใกล้ชิด จนเมื่อตี 2 ของวันนี้ (14 มิ.ย.62) เธอก็ได้จากไปอย่างสงบ ท่ามกลางความโศกเศร้าอาลัยของทุกคน
ข่าวโดยทีมข่าว MGR Live

** มาตามติด ไลฟ์สไตล์บันดาลใจ+ประเด็นสดใหม่ ได้ที่นี่!! ** กำลังโหลดความคิดเห็น...