xs
xsm
sm
md
lg

#กกตโป๊ะแตก แฮชแท็กรัวๆ แฉความชุ่ย-ลงชื่อถอดถอนทะลุครึ่งล้าน!!

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ระอุโซเชียลฯ #กกตโป๊ะแตก แฮชแท็กที่ถูกพูดถึงมากที่สุดในขณะนี้ กับการจับผิดการทำงานของ กกต. ทั้งใส่ข้อมูลผู้สมัครผิด , บัตรเลือกตั้งผิดเขต , บัตรเกิน , บัตรเสียเป็นล้าน , ชื่อเด็ก 7 ขวบ - คนตาย กลับมีสิทธิเลือกตั้ง , ส่งบัตรล่าช้ายกเป็นบัตรเสีย และอีกสารพัดปัญหา ล่าสุดประชาชนลงชื่อถอดถอน กกต.ชุดนี้ทะลุครึ่งล้าน!!!

จับผิด - ล่าชื่อ หวังถอนราก “กกต.”

กลายเป็นประเด็นร้อนที่ “ยืนหนึ่ง” บนโลกออนไลน์อยู่ในขณะนี้ กับการตั้งข้อสังเกตถึงการทำงานของ คณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. ซึ่งเป็นองค์กรอิสระ ที่ปกติแล้วจะมีหน้าที่ตรวจสอบดูแลการเลือกตั้ง แต่มาคราวนี้ดูเหมือนจะกลายเป็นจำเลยเสียเอง อันเนื่องมาจากผลงานในการดูแลการเลือกตั้งในครั้งนี้ ที่ดูจะขัดหูขัดตาประชาชนในหลายเรื่อง!!

ความร้อนแรงของการเลือกตั้งครั้งประวัติศาสตร์ในรอบ 8 ปีครั้งนี้ นอกจากคะแนนที่ขับเคี่ยวกันระหว่างพรรคการเมืองแต่ละพรรค ว่าใครจะได้ครองเสียงข้างมากและได้จัดตั้งรัฐบาลแล้ว ยังรวมไปถึงการตั้งคำถามต่อการทำงานของ กกต. ที่โลกออนไลน์ออกมาวิพากษ์วิจารณ์กันว่า สวนทางกับงบประมาณการเลือกตั้งกว่า 5,800 ล้านบาทเสียเหลือเกินนับตั้งแต่ภาพ “ลังกระดาษ” ที่ทำหน้าที่เป็นคูหาเฉพาะกิจ ในการเลือกตั้งล่วงหน้านอกราชอาณาจักรที่ประเทศมาเลเซีย หลุดออกมาบนโลกโซเชียลฯ ตั้งแต่นั้นมา การทำงานของ กกต. ก็อยู่ในสายตาของประชาชนอย่างใกล้ชิดมาโดยตลอด ซึ่งก็เป็นไปตามคาด เพราะมีอีกสารพัดสารพันปัญหาตามมาอีกเพียบ จนทำให้เกิดแฮชแท็ก #กกตชุ่ย และ #กกตโป๊ะแตก ที่ชาวเน็ตพากันติดแท็กในโพสต์ต่างๆ ประหนึ่งเป็นการตอกย้ำผลงานของหน่วยงานแห่งนี้โดยเฉพาะ

โลกโซเชียลฯ ทั้งขุด ทั้งแฉปัญหาที่เกิดขึ้น เป็นต้นว่า การจัดหน้ากระดาษในเอกสารเลือกตั้งล่วงหน้านอกราชอาณาจักร มีการจัดหน้าที่คลาดเคลื่อน รวมถึงข้อมูลในเอกสารแนะนำผู้สมัครภายในประเทศ ที่ผิดตั้งแต่ประวัติการศึกษา,อาชีพ ไปจนถึงหมายเลขผู้สมัครที่เป็นหมายเลขเดียวกัน ทั้งที่อยู่คนละพรรค ซึ่งในขณะนั้นทาง กกต. ออกมายอมรับว่าผิดพลาดจริงแต่ไม่สามารถแก้ไขได้แล้วไม่เพียงแค่นั้นยังพบปัญหา ประชาชนได้รับบัตรเลือกตั้งผิดเขต แต่ถูกเจ้าหน้าที่แจ้งกลับมาว่า “กาๆ ไปเถอะ” , หน่วยเลือกตั้งบางเขตไม่มีสายรัดหีบบัตร , บางเขตบัตรไม่พอกับจำนวนคน ตรงข้ามกับบางเขตที่มีบัตรเกินจำนวนคนที่มาใช้สิทธิ ทำให้มีคะแนนรวมมากกว่าจำนวนคนที่มาเลือกตั้ง และมีบัตรเสียจำนวนกว่า 2,000,000 ใบ

นอกจากนี้ยังพบกรณีที่เด็กอายุ 7 ขวบ และหญิงชราที่เสียชีวิตไปเมื่อ 20 กว่าปีก่อน กลับมีสิทธิไปเลือกตั้งครั้งนี้ได้ และมีภาพของทหารที่ชะโงกหน้าดูทหารนายอื่นๆ ในขณะที่อยู่ในคูหาเลือกตั้งออกมา และเมื่อถึงเวลานับคะแนน ก็พบว่าคะแนนของพรรคการเมืองหลายพรรค “ลดลง” จากจำนวนที่นับไปแล้วอย่างเป็นปริศนาอีกด้วยนอกจาก #กกตโป๊ะแตก แล้ว ทางด้านของความคิดเห็นบนโลกโซเชียลฯ ก็ร้อนแรงไม่แพ้กัน เพราะหลายต่อหลายคน ออกมาวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของ กกต. ชุดนี้อย่างดุเดือด

จากสถานการณ์ที่เกิดขึ้นนี้เอง ทำให้ในเว็บไซต์ change.org พบผู้ใช้บัญชีชื่อ We Love Thailand ได้มีการผุดแคมเปญ ล่ารายชื่อเพื่อถอดถอนคณะกรรมการการเลือกตั้งชุดนี้ ที่ผู้สร้างแคมเปญระบุว่า เป็นคณะกรรมการการเลือกตั้งที่ทุจริตเเละมีมลทินที่สุดในประวัติศาสตร์ชาติไทย

ล่าสุด ที่มีประชาชนร่วมลงชื่ออย่างพร้อมเพรียงกัน โดยมีตัวเลขเกิน500,000 คนไปแล้ว และมีแนวโน้มว่าจะเพิ่มขึ้นอีกเรื่อยๆยังไม่เคลียร์ เหตุนิวซีแลนด์บัตรเสียเพราะมาช้า?!

นอกจากปัญหาที่เกิดขึ้นข้างต้นแล้ว ยังมีอีก 1 เรื่องสำคัญ ที่ประชาชนรอคอยบทสรุปกันอยู่ สำหรับบัตรเลือกตั้งล่วงหน้านอกราชอาณาจักรจากนิวซีแลนด์ทั้ง 1,500 ใบ ที่ถูกส่งมาตั้งแต่วันที่ 18 มี.ค. แต่กลับมาถึงไม่ทันเวลา 17.00 น. ของวันที่ 24 มี.ค.2562 ซ้ำร้ายยังมีความเสี่ยงว่าจะโมฆะและกลายเป็น “บัตรเสีย” อีกด้วย

พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการ กกต. แถลงหลังปิดหีบลงคะแนนเลือกตั้งทั่วประเทศ ในวันเลือกตั้งทั่วไปที่ผ่านมาว่า กกต.ได้รับรายงานว่าบัตรเลือกตั้งล่วงหน้านอกราชอาณาจักรจากประเทศนิวซีแลนด์ ประมาณ 1,500 ใบ ถูกส่งมาไม่ทันเวลา ตามกฎหมายต้องถือว่าเป็นบัตรเสีย แต่ต้องมีกระบวนการสั่งการ

สำหรับสาเหตุที่ทำให้ล่าช้า เบื้องต้นทราบว่า เป็นการขนส่งโดยสายการบิน 3 สายการบิน ซึ่งเครื่องบินต้องต่อเครื่องและมีปัญหาเครื่องบินดีเลย์ โดยบัตรถูกจัดส่งออกมาพร้อมกับประเทศอื่นๆ ตั้งแต่วันที่ 18 มี.ค.2562 ปกติต้องมาถึง 23 มี.ค.2562 แต่ปรากฏว่าบัตรเพิ่งถูกส่งมาถึงวันที่ 24 มี.ค. ทำให้ไม่สามารถจัดส่งไปยัง 350 เขตเลือกตั้งได้สำหรับความชัดเจนของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทางสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเวลลิงตัน ประเทศนิวซีแลนด์ ผู้เป็นต้นทางของบัตรเลือกตั้งเหล่านี้ ออกประกาศชี้แจง โดยมีใจความสำคัญว่า ได้ส่งซองบัตรเลือกตั้งออกจากกรุงเวลลิงตันในวันจันทร์ที่ 18 มี.ค. 2562 โดยการขนส่งทางอากาศ(Air Cargo) ซึ่งมีกำหนดถึงประเทศไทยในวันอังคารที่ 19 มี.ค. 2562 กระบวนการในการจัดส่งนี้อยู่เหนือการควบคุมของสถานเอกอัครราชทูตฯ

เช่นเดียวกับทางด้านของ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ก็ได้ออกมาชี้แจงด้วยเช่นกัน โดยระบุว่า บัตรเลือกตั้งเดินทางถึงเมืองไทยเมื่อเวลาประมาณ 20.50 ของวันที่ 23 มี.ค. 2562 แล้ว บริการคาร์โก้ของการบินไทยโดยทั่วไปให้บริการรับขนสินค้าส่งถึง ณ ท่าอากาศยานเท่านั้น ซึ่งกรณีนี้ ผู้ว่าจ้างต้องมาติดต่อรับสินค้าเอง แต่ไม่มีการมาติดต่อขอรับ ทั้งที่สามารถตรวจสอบสถานะของสินค้าได้ตลอดเวลา

ดรามาการทำงานของ กกต. ไม่ได้จบแค่นั้น เพราะช่วงกลางดึกของวันเดียวกัน ในขณะประชาชนกำลังใจจดใจจ่อกับการลุ้นผลคะแนนการเลือกตั้งอยู่นั้น จู่ๆ อิทธิพร บุญประคอง ประธาน กกต. ก็ได้ยุติการแถลงกลางคัน พร้อมกับตอบคำถามเรื่องการหาจำนวน ส.ส.บัญชีรายชื่อต่อสื่อมวลชนว่า “ตอนนี้ผมไม่มีเครื่องคิดเลข”จากการโบ้ยความรับผิดชอบเรื่องบัตรเลือกตั้งมาถึงล่าช้า และประโยคสั้นๆ ในการตอบคำถามสื่อของประธาน กกต. นี้เอง ยิ่งทำให้ #กกตโป๊ะแตก กลายเป็นที่ถูกพูดถึงและทะยานสู่อันดับ 1 ในทวิตเตอร์ทันที

และในเวลาต่อมา สมบัติ บุญงามอนงค์ นักเคลื่อนไหวทางการเมืองชื่อดัง หรือที่รู้จักกันดีในนาม “บก.ลายจุด” ก็ได้นำเครื่องคิดเลขขนาดยักษ์และสตรอว์เบอร์รี่มามอบให้ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้งผ่านเจ้าหน้าที่ พร้อมเรียกร้องให้ กกต.ตรวจสอบปัญหาจากการจัดการเลือกตั้งในวันที่ 24 มี.ค.ที่ผ่านมาจากนั้นเขาได้ยื่นหนังสือเรียกร้องให้ กกต. ตรวจสอบปัญหา 4 เรื่อง ทั้งบัตรเกิน , ผลคะแนนบางพรรคลดลงในตอนเช้า , การยุติการรายงานผลข้ามคืน และการไม่ตรวจบัตรประชาชนในบางหน่วยป้องกันเวียนเทียน พร้อมกับเรียกร้องให้เปิดเผยผลคะแนนประจำหน่วยให้สังคมได้ตรวจสอบอีกครั้ง เนื่องจากตัวเลขบัตรที่นับได้เกินจำนวนผู้ใช้สิทธิ์ไปหลายล้านฉบับ และอาจส่งผลต่อความน่าเชื่อถือของการเลือกตั้งในครั้งนี้ รวมถึงส่งผลต่อวิชาคณิตศาสตร์ระดับประถมศึกษาและวิชาสถิติ กลายเป็นอีก 1 สีสันแบบแสบๆ คันๆ ที่มากระพืออุณหภูมิอันร้อนระอุของการเลือกตั้งครั้งนี้ให้ร้อนแรงมากขึ้นไปอีก

หลังจากที่ กกต. เลื่อนเวลาในการแถลงต่อหน้าสื่อมวลชนอยู่หลายรอบ ล่าสุด พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการ กกต. พร้อมด้วย ณัฏฐ์ เล่าสีห์สวกุล รองเลขาธิการ กกต. ก็ได้ออกมาตั้งโต๊ะชี้แจงในกรณีที่ประชาชนยังไม่คลายข้อสงสัยในหลายเรื่องด้วยกันว่า กกต.ไม่ได้หยุดนับคะแนนแต่กฎหมายให้ประกาศผลไม่เกิน 95% และจะมีการประกาศผลอย่างเป็นทางการในวันที่ 9 พ.ค.2562สำหรับประเด็นบัตรเลือกตั้งจากนิวซีแลนด์มาถึงล่าช้า ประธาน กกต. กล่าวว่า จากการตรวจสอบพบว่า ส่งถึงประเทศไทย เวลา 22.00 น. ของวันที่ 23 มี.ค.2562 โดยถุงบรรจุบัตรเลือกตั้งจะถูกส่งมอบให้ กกต. ในวันที่ 26 มี.ค.2562 และจะนำเสนอให้กรรมการ กกต.พิจารณาตาม ม .114

ส่วนกรณีตัวเลขบัตรเกินหรือไม่สอดคล้อง ต้องรอความชัดเจนจากการตรวจสอบอีกครั้ง และจะรายงานความคืบหน้าต่อไป ซึ่งขณะนี้มีเรื่องร้องเรียนเข้ามายัง กกต. 110 เรื่อง และเมื่อผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีการล่ารายชื่อเพื่อยื่นถอดถอน กกต. นั้น พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ก็ได้ให้คำตอบกลับมาว่า “ไม่สามารถให้คำตอบแทน กกต.ได้”

ถึงแม้ว่าขณะนี้จะไม่ได้รับคำตอบที่ชัดเจนจากองค์กรอิสระที่ทำหน้าที่ตรวจสอบทุจริตการเลือกตั้งเท่าที่ควร แต่การเลือกตั้งครั้งนี้ก็ทำให้เห็นถึงความกล้าในการลุกขึ้นมาตรวจสอบหน่วยงานขนาดใหญ่ของประชาชน ที่ไม่ต่างจากการเอาไม้ซีกไปงัดไม้ซุง และสะท้อนถึงความตื่นตัวที่จะรักษาสิทธิของตนเองตามหลักประชาธิปไตยด้วยเช่นกัน และบทสรุปของการเลือกตั้งครั้งประวัติศาสตร์นี้ จะลงเอยอย่างไร ก็ต้องติดตามกันต่อไป...


กำลังโหลดความคิดเห็น...