xs
xsm
sm
md
lg

สุดฮิต!! เกมท้า-ถ่ายอวด-เก็บขยะ #ChallengeForChange

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ชาวเน็ตแห่! ติดแฮชแท็ก #ChallengeForChange “ไวรัลอาสาท้าเก็บขยะ” ที่ท้าให้ทุกคนเปลี่ยนแปลงพื้นที่ขยะกองโต ให้กลายเป็นดินแดนสะอาด เป็นกิจกรรมเพื่อให้ตระหนักถึงธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

โลกออนไลน์แห่ติด #ChallengeForChange โดยท้าให้สังคมทำกิจกรรมเปลี่ยนแปลงจาก “กองขยะเป็นพื้นสะอาด”

ซึ่งกิจกรรมนี้เริ่มต้นมาจาก มีเฟซบุ๊กชาวต่างชาติ แห่แชร์ภาพชายหนุ่มหล่อ ที่เก็บขยะรอบตัวจากกองโตจนหมดเกลี้ยง และท้าให้ทุกคนทำตาม ด้วยการถ่ายรูป ก่อนและหลังทำความสะอาดขยะบริเวณนั้น

จากการท้าเพียงเท่านี้ ทำให้#ChallengeForChange กลายเป็นไวรัลกิจกรรมที่สร้างสรรค์สุดๆ ของปี 62 ที่ทำให้ทุกคนหันมาเก็บขยะ และนำภาพของตัวเองและเพื่อนๆ มาโพสต์ พร้อมติดแฮชแท็ก #ChallengeForChange

หลังจากชาเลนจ์นี้แพร่ระบาดไปทั่ว ทางทีมข่าว MGR Live จึงได้สืบค้นหาคนไทยรายแรกๆ ที่ออกมาโพสต์ภาพท้ากิจกรรมนี้ และพบว่าคือเจ้าของเฟซบุ๊กส่วนตัว “Juthamard Chou” ที่ได้ลงภาพเก็บขยะริมทะเล พร้อมติดแฮชแท็ก #ChallengeForChange และแคปชั่นที่ว่า “ท้าทายให้ทุกคนเปลี่ยนแปลงโลกด้วยมือของท่านเอง”ทางทีมข่าว จึงได้ติดต่อเจ้าของโพสต์ จุฑามาศ ศรีบัวทอง ตำแหน่งเจ้าหน้าที่อาชีวอนามัยและสิ่งแวดล้อม บริษัท ไทยแท้งค์เทอร์มินัล จำกัด เพื่อให้ช่วยบอกเล่าเกี่ยวกับปรากฎการณ์ดังกล่าว โดยเจ้าตัวเผยว่า ตัวเองเป็นเจ้าหน้าที่ที่ดูแลเกี่ยวกับเรื่องขยะที่ทิ้งในแห่งธรรมชาติอยู่แล้ว จึงออกมาโพสต์กิจกรรมนี้ เพื่ออยากให้คนไทยตระหนักถึงธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมที่เราได้ทำลายเอง

“แฮชแท็ก #challengforchange ในภาพ จริงๆ แล้วเป็นกิจกรรม เมื่อวันที่ 16 มกราคม 2562 ที่ผ่านมา แต่นำ กลับมาโพสต์ใหม่อีกครั้ง เพื่ออยากให้เพื่อนๆในเฟซบุ๊กเข้าร่วมกิจกรรมดีๆ แบบนี้ แล้วเราก็เป็นเจ้าหน้าที่สิ่งแวดล้อมที่อยู่ในสำนักงานท่าเรืออุตสาหกรรมมาบตาพุด(สทร.) เลยอยากกระตุ้นให้ทุกคนร่วมกิจกรรม

ซึ่งเราต้องตระหนักถึงสภาพสิ่งแวดล้อมและธรรมชาติในปัจจุบัน ที่ต้องถูกทำลายด้วยฝีมือมนุษย์เอง ซึ่งเกิดจากการจัดการขยะที่ไม่ถูกต้อง จึงกลายเป็นมลพิษอีกรูปแบบหนึ่งที่ทำลายสิ่งแวดล้อม เลยอยากให้ทุกคนช่วยกันดูแลรักษาและช่วยกันเก็บขยะ คนละนิดคนละหน่อยก็ยังดี เพื่อสิ่งแวดล้อมของเรา”ปรีชา เถื่อนทอง พนักงานเทศกิจพัทยา คือผู้ร่วมกิจกรรมอีกราย ที่ได้ออกมาโพสต์ภาพกวาดขยะพร้อมแคปชั่น “เขาทำเราเล่นบ้าง #ChallengeForChange” ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว “Seven June” โดยให้ความคิดเห็นเกี่ยวกับกิจกรรมนี้ กับทางทีมข่าวว่า ชาเลนจ์ท้าอาสาทำความสะอาดนี้เป็นเรื่องดี ซึ่งสังคมไทยควรทำให้เรื่องการทำสะอาดพื้นที่สาธารณะให้อยู่ตลอดไป ไม่ให้หายไปกับกระแส

“กิจกรรมเช่นนี้เราทำทุกเดือนอยู่แล้ว ทำมา 10 กว่าครั้งแล้วด้วย ซึ่งชาเลนจ์นี้เป็นสิ่งที่ดีมาก ถ้าทุกจังหวัดนำเอากิจกรรมนี้ไปเป็นโมเดลของจังหวัด แล้วให้ประชาชนร่วมกันทำความสะอาดหนึ่งเดือนต่อ 1 ครั้งก็ยังดี ผมคิดว่าสิ่งนี้จะเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี

สำหรับทุกคนที่อยากลงมือทำดีเพื่อบ้านเมือง ได้อัพรูปกำลังทำความสะอาดแข่งกัน พอทำเสร็จก็ท้าคนอื่นต่อ ซึ่งมันก็จะคล้ายๆ
กับกิจกรรม “ไอซ์บักเกตชาเลนจ์” ที่ท้าให้คนเอาน้ำแข็งราดหัวเพื่อสมทบทุนช่วยเหลือผู้ป่วยโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง แต่กิจกรรมนี้ไม่อยากให้เหมือนไอซ์บักเกต ที่พอมีกระแสก็ทำ พอกระแสหายก็หยุดทำ กิจกรรมแบบนี้สมควรจะมีทุกเดือน ทุกสัปดาห์หรือทุกวันเลยยิ่งดี”ล่าสุด ชาวโซเชียลฯ จำนวนไม่น้อยกำลังหันมาเล่นตามเทรนนี้กัน โดยได้ออกมาโพสต์ภาพตัวเองเก็บขยะกันอย่างต่อเนื่อง แต่ไม่เพียงเท่านั้น กระแสโซเชียลต่างชื่นชมกิจกรรมนี้ไปในทิศทางเดียวกันว่า ชาเลนจ์นี้เป็นเรื่องดีที่สุดของปี 62 เลยทีเดียว

“เราควรออกมาทำชาเลนจ์เช่นนี้กันเยอะๆ”
“เห็นด้วยกับชาเลนจ์แบบนี้ ใครทำได้เยอะสมควรได้รับตำแหน่งเน็ตไอดอล เป็นตัวอย่างที่ดี ปรบมือ”
“ชาเลนจ์สร้างสรรค์แห่งปี”
“เป็นชาเลนจ์ที่มีประโยชน์ที่สุดที่เคยเห็นมา”

ขอบคุณภาพ : เพจเฟซบุ๊ก “We Don’t Deserve This Planet” , “Environman” , “Science Page” เฟซบุ๊ก “Juthamard Chou” , “Seven June” และ “เรน สิทธิชัย.”

ชมภาพ ... 
** มาตามติด ไลฟ์สไตล์บันดาลใจ+ประเด็นสดใหม่ ได้ที่นี่!! **กำลังโหลดความคิดเห็น...