xs
xsm
sm
md
lg

ตายง่าย-ไม่ทรมาน “รมควันปลิดชีพ” วิธีฮิตคนคิดสั้นยุคนี้?

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สังคมต่างตั้งคำถามว่าทำไมคนฆ่าตัวตายด้วยวิธี "รมควัน" ถึงมากขึ้น? แพทย์เผยการฮิตปลิดชีพด้วยการรมควันตาย เกิดการเลียนแบบจากการเสพสื่อ ช่วงหลังคนฮิตวิธีนี้ เพราะตายง่าย ไม่ทรมาน
จากกรณีการฆ่าตัวตายด้วยวิธีรมควันอย่างต่อเนื่องตลอด 2 เดือนที่ผ่านมา มีผู้ตายมากกว่า 5 ราย หลายคนต่างตั้งคำถามว่า ทำไมการปลิดชีพด้วยวิธีนี้จึงกลายมาเป็นกระแสสำหรับคนคิดสั้น ในช่วงหลังๆ มานี้ ล่าสุดทางทีมข่าว MGR Live ได้รวมข่าวดังมี 5 คดีด้วยกัน[สาวตั้งท้อง 4 เดือน ขับเก๋งไปรมควัน]
เริ่มจากเคสแรก เมื่อวันที่ 22 ม.ค. สาวตั้งท้อง 4 เดือน ขับเก่งไปรมควันตายในที่ดินตนเอง คาดว่าเกิดจากภาวะทางอารมณ์แปรปรวน จากอาการคนท้องบวกกับปัญหาป่วยเป็นโรคซึมเศร้า[ดาวคณะวิศวะ มหาวิทยาลัยเอกชนชื่อดัง จุดเตาไฟฟ้ารมควันฆ่าตัวตาย]
เคสที่ 2 เมื่อวันที่ 14 ก.พ. 2562 ดาวคณะวิศวฯ มหาวิทยาลัยเอกชนชื่อดัง จุดเตาไฟฟ้ารมควันฆ่าตัวตายในห้องพัก คืนวันวาเลนไทน์ เผยเกิดจากสาเหตุอาการโรคซึมเศร้า[หนุ่มการบินไทย รมควันตาย หนีโรคประจำตัว]
เคสที่ 3 เมื่อวันที่ 17 ก.พ. 2562 หนุ่มการบินไทย วัย 51 ปี พนักงานภาคพื้น ที่เครียดเรื่องโรคประจำตัวป่วยเป็นโรคหัวใจ จึงปิดชีวิตตัวเองด้วยวิธีรมควันบนรถกระบะ[ทอมบอย ตัดสินใจรมควันตัวเอง หนีหนี้พนันบอล]
สำหรับเคสที่ 4 เมื่อวันที่ 19 ก.พ. 2562 กรณี ทอมบอย วัย 31 ปี จากติดพนันบอลอยู่หมื่นกว่าบาท ได้ปลิดชีวิตตนเองหนีหนี้ด้วยการรมควันในรถเก๋ง ภายในปั๊มน้ำมัน[พ่อของมือเบส สอง วงพาราด็อกซ์ รมควันตัวเองภายในรถ]
และเคสล่าสุด เมื่อวันที่ 19 ก.พ. 2562 และสาเหตุสุดท้าย คือหนีปัญหาโรคภัยรุมเร้า จากข่าวดังไม่นานมานี้กรณีพ่อของมือเบส สอง วงพาราด็อกซ์ ที่รมควันตัวเองภายในรถ และยังเขียนจดหมายว่าไม่ต้องยื้อชีวิต เผยสาเหตุมาจากความทุกข์ทรมานปวดสะโพกจนเดินไม่ได้นานกว่า 2 ปี จึงตัดสินใจจบความเจ็บปวดนี้

จากข้อมูลที่รวบรวมมา การรมควันฆ่าตัวตายเป็นหนึ่งทางเลือกของคนคิดสั้นในขณะนี้ และดูเหมือนจะเป็นพฤติกรรมที่เลียนแบบกัน ทางทีมข่าว MGR Live จึงได้ติดต่อไปหา นพ.ณัฐกร จำปาทอง ผู้อำนวยการโรงพยาบาลจิตเวชขอนแก่นราชนครินทร์ ให้ช่วยวิเคราะห์ว่าการตายด้วยวิธีรมควันเป็นการเลียนแบบกันหรือไม่

นายแพทย์รายเดิมบอกอีกว่า การฆ่าตัวตายด้วยวิธีการรมควัน อาจเกิดจากการเลียนแบบได้ เพราะการฆ่าตัวตายด้วยวิธีนี้ก็เกิดจากการรับรู้ข่าวสารจากที่สื่อมวลชนนำเสนอ วิธีการปิดชีวิตตัวเองทุกวิธีสามารถเลียนแบบได้หมด แต่การฆ่าตัวตายวิธีนี้ยังคงมีเปอร์เซ็นต์น้อยกว่าวิธีอื่น“การฆ่าตัวตายด้วยวิธีนี้ เราพึ่งพบเมื่อปี 2560 ที่พบได้และปรากฏตามสื่อ แต่ตัวเลขที่รายงานจริงๆ ของปี 61 ยังถือว่ามีน้อย หากเทียบกับวิธีการอื่นๆ

จากสถิติการฆ่าตัวตายของไทย จากกรมสุขภาพจิต ประจำปี 2561 สำหรับวิธีการที่คนไทยใช้ฆ่าตัวตายสำเร็จมากที่สุด คือการแขวนคอ ซึ่งพบถึง 70-80 เปอร์เซ็นต์

อันดับที่ 2 คือ การใช้ยาฆ่าแมลงหรือยากำจัดศตรูพืชประมาณ 20 เปอร์เซ็นต์ และอันดับสุดท้าย คือวิธีการรมควันในห้องปิดหรือในรถเกิดน้อยที่สุด แต่เมื่อเกิดเหตุการณ์รมควันฆ่าตัวตายทุกครั้ง จะได้รับความสนใจจากประชาชนและสื่อมวลชนเป็นอย่างมากที่สำคัญ คือการได้พบเห็นเหตุการณ์ตัวอย่างจากสื่อต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นจากข่าวสื่อมวลชนหรือภาพยนตร์ ก็จะเห็นวิธีการนี้ได้และนำไปปฏิบัติตาม แต่อย่างไร ในปี 62 ผมยังเชื่อว่าภาพรวมเรื่องแขวนคอ น่าจะยังเป็นวิธีการที่นิยมมากที่สุดของคนไทยเหมือนเดิม

เมื่อให้ผู้เชี่ยวชาญช่วยวิเคราะห์หาสาเหตุของการเลือกปลิดชีวิตด้วยวิธีนี้ ที่ดูเหมือนจะเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกของคนคิดสั้น นายแพทย์รายเดิมยังพูดอีกว่าการที่คนคิดสั้นเลือกฆ่าตัวตายด้วยวิธีนี้ เพราะไม่ทรมานเหมือนวิธีอื่น

“การปิดชีวิตด้วยการรมควันมีลักษณะพิเศษคือ คนทั่วไปสามารถเข้าถึงได้ง่าย และเป็นวิธีที่ไม่ต้องทุกข์ทรมานมาก ไม่น่ากลัวเหมือนวิธีแขวนคอ เพราะว่า เมื่อคนเราต้องอยู่ในห้องปิดไม่มีอากาศถ่ายเท แล้วยังมีควันอยู่ในนั้น ถ้าอยู่นานถึง 2 ชั่วโมง จะทำให้สมองเกิดภาวะขาดออกซิเจน และนำไปสู่การเสียชีวิตได้

ซึ่งช่วงเวลาระหว่างนั้น คนมักนิยมทำให้ตัวเองอยู่ในอาการมึนเมา หรือทานยานอนหลับเพื่อไม่ให้รู้สึกตัว
จากที่ผมเห็นเหตุการณ์ฆ่าตัวตายในช่วง 1-2 วันที่ผ่านมา ก็เห็นว่าสื่อนำเสนอภาพของอุปกรณ์ที่ใช้ในการฆ่าตัวตายค่อนข้างชัด ซึ่งเป็นสิ่งที่ต้องระมัดระวัง

เราอาจจะพูดถึงเหตุการณ์ได้ อธิบายรายละเอียดได้ในระดับหนึ่ง แต่ไม่ควรถ่ายภาพอุปกรณ์ ที่อยู่ในที่เกิดเหตุอย่างชัดเจนเกินไป อันนี้คงเป็นสิ่งที่อยากบอกกับสื่อให้มีความระมัดระวัง”


สกู๊ป: ทีมข่าว MGR Live 
** มาตามติด ไลฟ์สไตล์บันดาลใจ+ประเด็นสดใหม่ ได้ที่นี่!! **กำลังโหลดความคิดเห็น...