xs
xsm
sm
md
lg

ยกเลิก "ห้องสูบบุหรี่ในสนามบิน" ช่วยได้จริง หรือยิ่งทำร้ายคนไม่สูบมากกว่าเดิม!?

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สังคมฉะแหลก!สูบบุหรี่ข้างนอกยิ่งทำร้ายคนไม่สูบมากกว่าหรือ?นักแสดงชื่อดังชี้ยกเลิกห้องสูบบุหรี่ในสนามบินไม่ใช่วิธีแก้ปัญหาด้านกระทรวงสาธารณสุขอ้างอยากให้สถานที่สาธารณะเป็น"เขตปลอดบุหรี่"ทั้งหมดเพื่อคุ้มครองสุขภาพคนที่ต้องรับพิษจาก"บุหรี่มือสอง"ใครฝ่าฝืนเตรียมรับโทษ!!


สังคมตั้งคำถามยิ่งแก้ยิ่งหนักกว่าเดิม!!
หลังท่าอากาศยานไทย(ทอท.)มีประกาศยกเลิกห้องสูบบุหรี่ที่อยู่ภายในอาคารท่าอากาศยานทุกแห่งสังคมเกิดการตั้งคมถามอย่างดุเดือดว่ายกเลิกห้องภายในคนก็ไปสูบข้างนอกอยู่ดีแบบนี้ยิ่งจะทำให้เป็นปัญหาหนักกว่าเดิมอีกให้สูบข้างนอกยิ่งทำร้ายคนที่ไม่สูบมากกว่าหรือ?
และนี่เป็นความคิดเห็นจากสังคมที่ฉะกฎหมายยกเลิกห้องสูบบุหรี่ในสนามบินโดยความคิดเห็นส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วยกับการประกาศยกเลิกห้องสูบบุหรี่พร้อมมีการเสนอแนะวิธีการแก้ปัญหาเรื่องการสูญบุหรี่อีกด้วย
แทนที่จะให้สูบในห้องปิดแล้วอากาศที่จะออกจากห้องปิดก็กรองให้เรียบร้อยก่อนปล่อยออกดันปล่อยให้ไปสูบเอาท์ดอร์ซะงั้นทำห้องสูบบุหรี่แล้วติดเครื่องฟอกอากาศก่อนปล่อยออกข้างนอกสิให้สูบข้างนอก นี่ทำร้ายคนไม่สูบมากกว่าอีกไม่สูบ แต่ไม่เห็นด้วยกับการยกเลิกห้องสูบบุหรี่”
การมีห้องสูบบุหรี่คือการจัดการไม่ให้กระทบสิทธิกันพอยกเลิก เพื่ออะไรก็ไม่ทราบยกเลิกห้องแล้วบอกจะจัดที่สูบข้างนอกมันยิ่งกระทบคนไม่สูบคนสูบก็ไม่กล้าหือ ไม่กล้าโวยวายมากเพราะรู้ว่าคนในสังคมถูกจัดการให้มองคนสูบไม่ใช่คนเต็มคนมานานแล้ว”
ต่อไปคงจะเห็นคนเข้าไปสูบในห้องน้ำแน่ๆในประเทศที่ไม่เห็นค่าของสิทธิของความแตกต่าง จะคาดหวังอะไรได้บ้าง?มีห้องให้สูบเฉพาะก็ดีแล้วไม่เดือดร้อนคนไม่สูบงงกับความคิด”


ด้าน ทรายเจริญปุระ นักแสดงชื่อดังได้โพสต์ความคิดเห็นเกี่ยวกับประเด็นดังกล่าวว่าการยกเลิกห้องสูบบุหรี่ในสนามบินไม่ใช่วิธีแก้ปัญหาไม่มีห้องให้สูบก็ไปหาสูบกันข้างนอกอยู่ดีหากมีปัญหาก็แก้ไขไม่ใช่มีแต่ห้ามเพียงอย่างเดียว
อ้าวก็คนไม่สูบบุหรี่ก็ไม่เข้าไปในห้องสูบไงไม่มีห้องนี่ก็สูบข้างนอกกันสนั่นอะงง (งดดราม่าเรื่องภูมิแพ้สงสารเด็ก หายใจไม่ออกคือโลกนี้มีคนสูบไงทำไมไม่จัดที่แทนห้ามอะ)คือชีวิตนี้พี่เอาแต่ห้ามไม่ได้นะมันไม่ใช่วิธีแก้อะ มีปัญหาก็แก้ไม่ใช่ห้าม นี่ไม่ใช่โรงเรียนที่ห้ามแม่งทุกอย่างไงโลกมีความหลากหลายกว่านั้นป่ะ”
ทั้งนี้ ..สุธีรวัฒน์ สุวรรณวัฒน์ผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิรักษาการ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่บริษัท ท่าอากาศยานไทย หรือทอท.ออกมาแถลงถึงเรื่องดังกล่าวนี้ว่าทางท่าอากาศยานได้ถือปฏิบัติตามกฎหมายตามพระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบพ..2560 และประกาศกระทรวงสาธารณสุขที่กำหนดให้สถานที่ราชการรวมถึงท่าอากาศยานเป็นสถานที่สาธารณะที่ให้มีการคุ้มครองสุขภาพของผู้ไม่สูบบุหรี่
ได้กำหนดให้สถานที่ราชการรัฐวิสาหกิจ หรือหน่วยงานอื่นของรัฐรวมถึงท่าอากาศยานเป็นสถานที่สาธารณะที่ให้มีการคุ้มครองสุขภาพของผู้ไม่สูบบุหรี่โดยกำหนดให้พื้นที่และบริเวณทั้งหมดทั้งภายในและภายนอกอาคารเป็นเขตปลอดบุหรี่แต่สามารถจัดให้มีเขตสูบบุหรี่เป็นการเฉพาะได้ซึ่งจะมีผลใช้บังคับตั้งแต่วันที่3 ..62เป็นต้นไป
โดยได้ดำเนินการยกเลิกห้องสูบบุหรี่ภายในอาคารสำนักงานและอาคารผู้โดยสารณ ท่าอากาศยานทั้ง 6แห่ง คือท่าอากาศยานสุวรรณภูมิดอนเมือง ภูเก็ต เชียงใหม่หาดใหญ่ และแม่ฟ้าหลวงเชียงรายได้พิจารณาจัดพื้นที่นอกอาคารเป็นเขตสูบบุหรี่เป็นการเฉพาะในพื้นที่ที่เหมาะสมผู้ใช้บริการท่าอากาศยานสามารถสอบถามข้อมูลสถานของพื้นที่สูบบุหรี่ได้ที่เคาน์เตอร์ประชาสัมพันธ์ของแต่ละท่าอากาศยาน”

ไม่เพียงเท่านี้ทีมข่าว MGR Live ได้ติดต่อไปยังหนึ่งในเจ้าหน้าที่ของมูลนิธิเพื่อผู้บริโภคในประเด็นที่สังคมกำลังถกเถียงกันอยู่ตอนนี้ เพื่อไขความเป็นธรรมให้ทั้งสองฝ่ายโดยเจ้าหน้าที่รายนี้เผยกับทีมข่าวว่าเป็นสิทธิบนความแตกต่างถ้ามองในฝั่งผู้สูบเขาก็จะบอกว่าเสียสิทธิ์แต่ถ้ามองส่วนรวมได้รับผลกกระทบคือควันที่ผู้สูบบุหรี่ปล่อยควันนั้นออกมา
สำหรับการยกเลิกในครั้งนี้ไม่แน่ใจว่าจะเกี่ยวกับเรื่องฝุ่นด้วยหรือไม่เพราะเป็นในเรื่องของควันเพราะฉะนั้นเป็นมุมมองที่หลายหลาย จึงต้องแยกระหว่างสิทธิของคนสูบกับสิทธิของคนที่ได้รับผลกระทบจากควันแต่ถ้าสูบแล้วเอาควันไปไว้ในปอดของตัวเองก็ไม่กระทบกับสิทธิ์ของคนอื่นๆซึ่งก็เป็นไปไม่ได้ที่จะเอาควันไว้กับตนเอง
ในมุมมองผมการสูบบุหรี่เป็นสิทธิส่วนบุคคลแน่นนอนว่าการสูบเป็นสิทธิเป็นร่างกายของคุณ เงินของคุณแต่ว่าการพ่นควันออกมาจะไปกระทบสิทธิ์ของคนอื่นด้วยมีทั้งสิทธิของตัวเองกับกระทบสิทธิ์ของคนอื่นซึ่งเราก็รู้อยู่แล้วว่าตัวควันบุหรี่ก็อาจจะทำให้เกิดโรคได้
ซึ่งข้างซองก็จะบ่งบอกอยู่แล้วว่าการสูบบุหรี่มีผลกระทบอันตรายหรือทำให้เกิดมะเร็งได้ข้างซองก็โหดร้ายอยู่แล้วแต่ว่าเขาสูบแล้วมีความสุขก็สิทธิ์ของเขาแทนที่จะดูดบุหรี่หันเหไปอมลูกอมเกิดเป็นเบาหวานไปอีกแบบนี้จึงเป็นสิ่งที่มองเห็นได้สองด้านซึ่งมีทั้งบวกและลบ”
อย่างที่กระทรวงสาธารรณสุขมีเจตนารมณ์ออกกฏมาเพื่อปกป้องและคุ้มครองสุขภาพของผู้ไม่สูบบุหรี่นั้นเจ้าหน้าที่รายเดิมยังกล่าวเสริมีกว่า คนที่ต้องการจะสูบอาจจะต้องหาพื้นที่อื่นอีกต่อไป การจัดให้สูบพื้นที่ด้านนอกนั้นถ้าเป็นสถาานที่ปลอดโป่งมีอากาศพัด มีลมพัดผ่านก็เป็นสิทธิของคนสูบแทนที่จะอยู่ในมุมอับหรืออยู่ในห้องแอร์ซึ่งถ้าเป็นห้องที่มีเครื่องปรับอากาศก็จะทำให้ไหลเวียนอยู่ในห้องอยู่ดีต้องมีที่ดูดอากาศ มีตัวกรอง
สำหรับการติดเครื่องฟอกอากาศปัญหาต่อมาถ้าเป็นที่สาธารณะจะมีเครื่องฟอกอากาศได้ขนาดไหนอันนั้นก็อยู่เขตสาธารณะนั้นว่าใครเป็นคนดูแลและสามารถติดตั้งเครื่องพวกนี้เพิ่มเติมได้หรือไม่ จะเป็นภาระหรือไม่หน่วยงานจะมีงบประมาณที่จะไปติดหรือไม่
ความจริงตามห้างทั่วไปมีอยู่แล้วแต่เพียงแค่ไม่แน่ใจว่าฟอกอากาศได้ไกลแค่ไหนจะมีทั้งห้าง หรือมีแค่จุดใดจุดหนึ่งของห้างซึ่งห้างเองก็ไม่เคยบอกหรือมีแผนผังภายในบอกว่ามีเครื่องฟอกอากาศอยู่จุดไหนบ้างควรจะมีบอกไหมว่าจุดไหนมีเครื่องฟอกอากาศมีในรัศมีถึงแค่ไหน กี่ตารางเมตรตรงนี้ไม่มีบ่งบอกนั้นแหละจึงกลายเป็นปัญหา”

ซึ่งมีผลใช้บังคับเมื่อวันที่4 กรกฎาคม2560ให้อำนาจรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขออกอนุบัญญัติเกี่ยวกับการคุ้มครองสุขภาพของผู้ไม่สูบบุหรี่โดยเฉพาะประกาศกระทรวงสาธารณสุขเรื่อง กำหนดประเภทหรือชื่อของสถานที่สาธารณะสถานที่ทำงาน และยานพาหนะให้ส่วนหนึ่งส่วนใดหรือทั้งหมดของสถานที่และยานพาหนะเป็นเขตปลอดบุหรี่หรือเขตสูบบุหรี่ในเขตปลอดบุหรี่พ..2561 ซึ่งจะมีผลบังคัใช้แล้วในวันที่3 ..62
สำหรับประกาศกระทรวงฉบับนี้มีเจตนารมณ์ให้สถานที่สาธารณะยานพาหนะ และที่ทำงานทั้งภาครัฐและเอกชนเช่น โรงเรียน โรงพยาบาลตลาด ป้ายรถเมล์ หรือปั๊มน้ำมันเป็นเขตปลอดบุหรี่ทั้งหมดและเพื่อปกป้องและคุ้มครองสุขภาพของผู้ไม่สูบบุหรี่ส่วนสวนสาธารณะให้ห่างจากทางเข้า-ออกประมาณ 5 เมตรโดยจะไม่ให้มีเขตสูบบุหรี่ภายในบริเวณที่เป็นอาคารหรือ สิ่งปลูกสร้างส่วนมหาวิทยาลัยสถานที่ราชการ รัฐวิสาหกิจหรือหน่วยงานอื่นของรัฐสนามบินกฎหมายอนุญาตให้สามารถจัดเขตสูบบุหรี่ตามหลักเกณฑ์ที่กฎหมายกำหนดจึงประชาสัมพันธ์ แจ้งเตือนควบคุมดูแลเพื่อไม่ให้มีการสูบบุหรี่ในเขตปลอดบุหรี่แต่หากพบว่า มีการฝ่าฝืนจะมีโทษปรับไม่เกิน 5,000บาท”

โดยทีมข่าว MGR Live
** มาตามติด ไลฟ์สไตล์บันดาลใจ+ประเด็นสดใหม่ ได้ที่นี่!! **
กำลังโหลดความคิดเห็น...