xs
xsm
sm
md
lg

เลื่อนเก่ง! โซเชียลฯ ถล่ม #ทวงคืนวันสอบ เด็กเครียด –อ่านหนังสือไม่ทัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


แรงดรามาเดือดปุด #ทวงคืนวันสอบ GAT/PAT แฮชแท็กขึ้นอันดับ1 ทวิตเตอร์ หลังมีข่าวจะเลื่อนวันเลือกตั้ง เด็ก ม.6 โวยเลื่อนสอบทำไม ยังไงก็ไม่ได้เลือกตั้ง 24 ก.พ. จี้ทวงความยุติธรรมขอคืนวันสอบตามวันเดิม ขอเตรียมตัวเพิ่มอีก 1 สัปดาห์ โกรธจนน้ำตาไหล เครียดขั้นสุด! อ่านหนังสือไม่ทันภายใต้แรงกดดัน เด็กแห่ล่ารายชื่อ #ทวงคืนวันสอบ ยอดพุ่งใกล้แตะ 2 หมื่นคน ด้านลุงตู่ปลอบหลาน อดทนอีกนิด รอ กกต.เคาะวันเลือกตั้ง

เด็ก 62 เดือด #ทวงคืนวันสอบ

เป็นเรื่อง! หลังจากที่ก่อนหน้านี้มีการประกาศเลือกตั้งในวันที่ 24 ก.พ. 2562 ซึ่งตรงกับวันสอบวิชาความถนัดทั่วไป หรือ GAT และวิชาความถนัดทางวิชาการ/วิชาชีพ หรือ PAT ซึ่งเป็นสอบคัดเลือกเข้ามหาวิทยาลัยของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ที่ตรงกับวันที่ 23-26 ก.พ.

จึงทำให้ที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) ประกาศเลื่อนวันสอบ GAT- PAT ให้เร็วเข้ามาอีก 1 อาทิตย์เป็นวันที่ 16 - 19 ก.พ. ทำให้ต้องร่นระยะวันสอบเข้ามา ทำให้โรงเรียนมัธยมทุกแห่งต้องเร่งสอบปลายภาคให้เสร็จก่อนวันที่ 15 ก.พ.ส่งผลให้เกิดความวุ่นวาย ทั้งอาจารย์ที่ต้องอัดเนื้อหาในการสอน ส่วนนักเรียนก็ต้องรีบสอบ อ่านหนังสือ

แต่ไม่นานนัก คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้หารือกับรองนายกรัฐมนตรีแล้วก็ได้ข้อสรุปว่ามีแนวโน้มว่าการเลื่อนตั้งจะเลื่อนออกไปอีก 1 เดือนเป็นวันที่ 24 มี.ค. ทำให้เด็ก ม. 6 รู้สึกไม่พอใจ ชี้จะเลื่อนสอบทำไมตั้ง 1 อาทิตย์ จึงออกโรงทวงความยุติธรรมว่า ถ้าอย่างนั้นขอเลื่อนกลับไปสอบ GAT-PAT ตามวันเวลาเดิมได้มั้ย คือวันที่ 23-26 ก.พ. เพื่อจะได้เตรียมตัวสอบได้มากขึ้นยืดไป 1 สัปดาห์ ด้าน ทปอ. ยังเงียบ ทำให้แฮชแท็ก #ทวงคืนวันสอบ ว่อนโลกโซเชียลฯ จนขึ้นเทรนด์ทวิตเตอร์อันดับ 1


"สงสารเด็ก ม.6 อย่างพวกหนูด้วยนะคะ มันท้อทุกๆครั้งที่ต้องเร่งอ่านหนังสือ มันกดดันทุกเวลา มันเครียดมากๆเลยนะคะ สอบไม่ใช่แค่ 2-3 วิชานะคะ ทุกวันนี้อ่านก็แทบจะไม่ทันข้อสอบก็ใช่ว่าจะง่ายดาย สอบปลายภาคของโรงเรียนเสร็จก็ได้พักแค่วันเดียว ก็ต้องวิ่งสอบ GAT/PAT แค่คิดก็เหนื่อยแล้วค่ะ"

"ความรู้สึกตอนนี้คือโกรธมาก โกรธแบบอยากฟาดพวกผู้ใหญ่ทางการเมือง โกรธจนน้ำตาจะไหล รู้มั้ยอาทิตย์หนึ่งนักเรียนที่จะสอบเขาสามารถทำอะไรได้บ้าง อ่านหนังสือจบกี่เล่ม ฝึกทำข้อสอบได้กี่ชุด มาสอบเองมั้ย ทำเหมือนการสอบของเด็กเป็นเรื่องเล่นๆอ่ะ"

"ทุกวันนี้เรียนแทบอ้วกเพื่อให้ทันสอบปลายภาคให้ทันก่อนวันสอบ GAT PAT ที่เลื่อนเข้ามา อ่านหนังสือภายใต้แรงกดดันที่มาก เพราะวันสอบที่ใกล้เข้ามาเพื่อหนีเลือกตั้ง แล้วดูดิ เลื่อนเลือกตั้งไปด้วยได้ปะล่ะ"

“เห็นแล้วโกรธแทนน้องๆ มันไม่ควรกำหนดวันเลือกตั้งชนกับสอบ GAT PAT ตั้งแต่แรกแล้ว พอเขาเลื่อนวันสอบให้ ตอนนี้ยังจะมาเลื่อนวันเลือกตั้งอีก เห็นประเทศ เห็นอนาคตเด็กเป็นของเล่นกันเหรอ”ทีม MGR Live ได้สอบถามเด็กนักเรียน ม.6 รายหนึ่งที่กำลังเผชิญปัญหาเช่นเดียวกัน ชี้การเลื่อนวันสอบเร็วขึ้น 1 สัปดาห์นี้ ส่งผลกระทบให้นักเรียนที่จะสอบ GAT-PAT ต้องเร่งอ่านหนังสือมากขึ้น เพื่อเตรียมตัว สำหรับสนามสอบ ทำให้เกิดความรู้สึกเครียดจากการอ่านหนังสือ หวั่นไม่ทัน เพราะโรงเรียนได้มีการประกาศเลื่อนวันสอบปลายภาคเข้ามาอีก ขอต่อเวลา ยืดเวลาสอบออกไปอีก 7วัน เป็นวันที่ 23-26 ก.พ.ตามวันเดิมตามเวลาที่วางไว้แต่แรก ทำให้มีเวลาอ่านหนังสือมากขึ้น ลดความกดดันไปได้บ้าง

ไม่นานนักหลังจากดรามาทวงคืนวันสอบ กำลังเดือด พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ทวีตข้อความ พร้อมติดแฮชแท็ก #ทวงคืนวันสอบ ยัน เข้าใจหลานๆ แต่ขอให้อดทนรอ กกต.เคาะวันเลือกตั้งก่อน โดยระบุว่า

“ตอนนี้ผมเห็นว่ามีกระแสว่าหลานๆ นักเรียนอยากจะ #ทวงคืนวันสอบ ผมเข้าใจหลานๆ นะครับ แต่อย่างไรก็ตามอยากให้หลานๆ อดทนรออีกเล็กน้อยให้ กกต.ได้กำหนดวันเลือกตั้งให้ชัดเจน เพื่อที่ ทปอ.จะได้สามารถวางแผนพิจารณาการเลื่อนวันสอบ GAT PAT ต่อไปครับ”

ทวงยุติธรรม แห่ล่ารายชื่อ

ผุดแคมเปญเพื่อรวมลงชื่อผ่านทาง www.change.org ในหัวข้อ "เปลี่ยนแปลงวันสอบ GAT-PAT หากเลื่อนเลือกตั้ง" โดยมีการระบุเนื้อหา ว่า

เพื่อทวงคืนความยุติธรรมให้นักเรียนในรุ่นที่จะสอบในปี 62 เพื่อที่จะเข้ามหาวิทยาลัย ทาง สทศ.ได้เลื่อนวันสอบขึ้น1 อาทิตย์เพราะคาดว่าจะเกิดการเลือกตั้งในวันดังกล่าว แต่หากวันเลือกตั้งได้เลื่อนต่อไป ขอให้ทาง สทศ ช่วยพิจารณาวันสอบเลื่อนกลับไปเป็นวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2562 ดังเดิม ให้ความยุติธรรมแก่เด็กนักเรียนด้วย อย่างน้อยก็จะได้วันเตรียมตัวการสอบเพิ่มอีก 7 วัน เด็กบางคนอาจจะไม่ได้เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้ง แต่ต้องมาปรับวันเวลาสอบตามวันเวลาที่ทางท่านนั้นปรับเปลี่ยนไป

ขอความกรุณาช่วยพิจารณาให้เลื่อนกลับไปเป็นวันที่ 24 กุมภาพันธ์ดังเดิมหากเห็นแน่ชัดว่าวันเลือกตั้งได้เลื่อนออกไปจริง

โดยขณะนี้มีผู้ลงชื่อสนับสนุนแคมเปญแล้วเกือบ 19,000 คน เด็ก ม.6 หนึ่งในผู้ร่วมลงชื่อให้เหตุผลว่า อยากเตรียมพร้อมให้มากกว่านี้ เด็กปี 2562 ควรได้เวลาคืน

"คนบางคนหรือผู้ใหญ่บางคนอาจมีเหตุผลว่าถ้าคุณจะสอบ ทำไมคุณไม่เตรียมพร้อมมาก่อนล่ะ มีเวลาเป็นปีๆ ผมแค่อยากจะบอกว่า เตรียมมาแล้วครับ แต่แค่อยากเตรียมอีก อยากพร้อมมากกว่านี้ อยากได้เวลามากกว่านี้ การให้เวลา เด็ก 62 เพิ่มอีก 168 ชม. ก็ถือว่าเยอะมากสำหรับเด็ก 62

คุณลองนึกถึงหากมีคนบอกว่าคุณจะตายวันที่ 16 ก.พ. สิครับ แน่นอนว่าถ้าหากคุณได้วันที่จะมีชีวิตต่ออีก 7 วัน คุณจะมีความสุขไหม 168 ชม. จะถือเป็นของขวัญอย่างดีสำหรับเด็ก 62 ที่ไม่เคยได้อะไรเป็นของขวัญเลยจากผู้ใหญ่ที่ทำร้ายเด็กอย่างเรา”

อย่างไรก็ตาม แม้จะมีผู้ทวงคืนวันสอบ GAT-PAT จำนวนมาก แต่กลับมีผู้ปกครองของเด็กบางคนคัดค้านว่า ไม่ต้องเลื่อนกลับอีกแล้ว เพราะจะวุ่นวายหนักมาก

"ทุกคนเขาวุ่นวายปรับเปลี่ยนตารางต่างๆกันไปหมดแล้ว เด็กที่จะไปฝึกภาคสนามก็ด้วย ขืนปรับกลับไปอีกก็ป่วนอีก เวลาของเด็กที่หายไปก็หายเหมือนกันหมดทุกคน ไม่มีได้เปรียบเสียเปรียบ ลูกผมก็เด็กแอด 62 เขาบอกว่าหวังว่าลุงตู่คงไม่เปลี่ยนกลับ มันยุ่ง"

ด้าน นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวถึงกรณีที่มีการเรียกร้องให้เลื่อนวันสอบ GAT/PAT มาเป็นกำหนดการเดิมนั้น ตนคิดว่าคงต้องรอความชัดเจนในเรื่องวันเลือกตั้งจากทาง กกต.ก่อน ทั้งนี้หากเลื่อนเป็นกำหนดการเดิมได้ก็จะเป็นเรื่องที่ดี เพราะเด็กเองก็จะไม่ได้เครียด และมีเวลาในการเตรียมตัวเพื่ออีก 1 สัปดาห์

เช่นเดียวกับ สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ อธิการบดีสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) ในฐานะประธาน ทปอ. ย้ำต้องรอความชัดเจนจาก กกต. ซึ่งเมื่อได้วันที่เลือกตั้งชัดเจนแล้ว ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องคงต้องมาหารือกันอีกครั้งว่าจะดำเนินการอย่างไร

โดยในส่วนของ ทปอ.ได้ทำปฏิทิน TCAS 62 ชัดเจนแล้ว และแม้ว่าจะมีการเลื่อนวันเลือกตั้ง แต่หากเลื่อนแล้วไม่ตรงกับวันที่มีการสอบต่างๆ ในระบบ TCAS 62 ตนก็เชื่อว่าจะไม่มีปัญหาอะไร


 
** มาตามติด ไลฟ์สไตล์บันดาลใจ+ประเด็นสดใหม่ ได้ที่นี่!! **กำลังโหลดความคิดเห็น...