xs
xsm
sm
md
lg

การสร้างแบรนด์บนโลกออนไลน์ เคล็ด (ไม่)ลับของ SME

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ปฏิเสธไม่ได้เลยถึงความสำคัญของ SME ที่มีส่วนขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยให้เติบโตอย่างมั่นคงและยั่งยืน เพราะแม้ว่า SME จะเป็นธุรกิจขนาดเล็ก แต่วิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมนี้ ช่วยกระจายรายได้จากกลุ่มผู้ประกอบธุรกิจไปสู่กลุ่มภาคการผลิตต่างๆ ทำให้เกิดการจ้างงานและประชาชนมีรายได้ กลุ่มธุรกิจ SME เป็นพื้นฐานของภาคธุรกิจ เมื่อกลุ่มSME ในประเทศส่วนใหญ่แข็งแรง ก็จะทำให้เศรษฐกิจโดยรวมในระดับมหภาคแข็งแรงด้วย

เพราะสำคัญขนาดนี้ จึงไม่ใช่เพียงภาครัฐเท่านั้นที่พยายามกระตุ้นการเติบโตของ SME ด้วยมาตรการต่างๆ ภาคเอกชนเองก็เช่นกัน ล่าสุด ซีพี ออลล์ ผู้ก่อตั้งร้านเซเว่น อีเลฟเว่น ในประเทศไทย ได้เปิดหลักสูตรติวเข้ม “ซีพี ออลล์ ปั้นทายาท SME” เพื่อส่งเสริมผู้ประกอบการรายย่อย และถ่ายทอดองค์ความรู้ใหม่ๆ ให้ทายาทและ SME รุ่นใหม่ๆ ได้นำไปต่อยอดสร้างความแข็งแกร่งให้กับธุรกิจที่ดำเนินมาตั้งแต่รุ่นพ่อแม่โดยมีการบรรยายในหัวข้อพิเศษจากวิทยากรหลากสาขา อาทิ “ทายาทธุรกิจกับการสร้างความสำเร็จในอนาคต” โดย รวิศ หาญอุตสาหะ กรรมการผู้จัดการ บ.ศรีจันทร์สหโอสถ จำกัด, “ทำไมต้อง Marketing 4.0” โดย ธันยวัชร์ ไชยตระกูลชัย ผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาด

“การสร้างแบรนด์ SME บนโลกออนไลน์” โดย ปฤณ จำเริญพานิช กรรมการ บ. อินดัสเตรียล รีโวลูชั่น จำกัด และ “Packaging Design สวยงาม เพิ่มมูลค่าสินค้าได้อย่างไร?” โดย พีรวงศ์ จาตุรงคกุล ผู้เชี่ยวชาญด้านการพัฒนาผลิตภัณฑ์และการออกแบบบรรจุภัณฑ์


สุวิทย์ กิ่งแก้ว รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส บมจ. ซีพี ออลล์

สุวิทย์ กิ่งแก้ว รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส บมจ. ซีพี ออลล์ ผู้ก่อตั้งร้านเซเว่น อีเลฟเว่นในประเทศไทย กล่าวถึงเหตุผลในการจัดอบรมติวเข้มให้ทายาท SME ในครั้งนี้ว่า เป็นเพราะต้องการถ่ายทอดองค์ความรู้ใหม่ๆ ให้ก้าวทันต่อการเปลี่ยนแปลงของโลกยุคปัจจุบัน และช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้ประกอบการรายย่อย รวมถึงเพื่อเตรียมความพร้อมให้กับทายาทและผู้ประกอบการ SME รุ่นใหม่ ให้สามารถสืบทอดและพัฒนาธุรกิจให้เติบโตได้อย่างยั่งยืนและมั่นคงต่อไป ตามปณิธานขององค์กร “ร่วมสร้างสรรค์และแบ่งปันโอกาสให้ทุกคน”

“ซีพี ออลล์เป็นสะพานเชื่อมระหว่าง SME กับผู้บริโภคมาตลอด ตอนนี้ SME ทั้งประเทศมีประมาณ 3,500,000 คน ซึ่งจำนวนหนึ่งได้มีโอกาสส่งสินค้าถึงมือผู้บริโภคผ่านร้านเซเว่นฯทั่วประเทศ และผ่านช่องทางของทเวนตี้โฟร์ ช็อปปิ้ง โดยได้จัดจำหน่ายสินค้า SME รวมกว่า 13,000 รายการ และมีการพัฒนา SME ให้เติบโตขึ้น

“การเปลี่ยนแปลงสิ่งต่างๆ ในโลกนี้เร็วมากเพราะเทคโนโลยี SME จึงต้องติดตามเหตุการณ์และพัฒนาธุรกิจอย่างต่อเนื่องให้ทันต่อความเปลี่ยนแปลงในปัจจุบัน และตอบสนองทันความต้องการของผู้บริโภค ผู้ประกอบการรุ่นใหม่จึงควรเรียนรู้เพื่อต่อยอดธุรกิจ SME รายย่อยให้เติบโตได้อย่างยั่งยืน ซึ่งจะเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตให้ชุมชนและเกษตรกร และช่วยเศรษฐกิจของประเทศอีกทางหนึ่ง”

หนึ่งในประเด็นที่น่าสนใจของการอบรมครั้งนี้คือ “การสร้างแบรนด์ SME บนโลกออนไลน์” โดย ปฤณ จำเริญพานิช กรรมการ บ. อินดัสเตรียล รีโวลูชั่น จำกัด กล่าวว่า โซเชียลมีเดียในออนไลน์นั้นทำหน้าที่เป็นโทรโข่ง เพราะแต่ละเครื่องมือมีวัตถุประสงค์ที่ต่างกัน นอกจากนี้นี่คือยุคสมัยที่ลูกค้าไม่เชื่อในสิ่งที่เจ้าของธุรกิจพูด แต่จะเชื่อในสิ่งที่ลูกค้าด้วยกันบอกต่อ เพราะฉะนั้นสิ่งสำคัญคือจะต้องใช้โซเชียลมีเดียทำให้ลูกค้ารักและบอกต่อแทนเรา


ปฤณ จำเริญพานิช กรรมการ บ. อินดัสเตรียล รีโวลูชั่น จำกัด

“คนไทยอยู่บนอินเตอร์เน็ตวันละ 9.38 ชั่วโมง ไม่รวมเวลานอน จากการสำรวจปี 2561 คนกรุงเทพใช้เฟซบุ๊กมากที่สุดในโลก ความสนใจของคนอยู่บนออนไลน์ เกินครึ่งของออนไลน์อยู่บนมือถือ แต่ให้ลูกค้ารู้จักสินค้าจากออนไลน์ยังไม่พอ แต่ต้องทำให้อยากได้สินค้าตั้งแต่โลกออนไลน์

การทำแบรนดิ้งและการตลาดบนหน้าจอมือถือจึงสำคัญมาก ที่ทำให้ลูกค้าตัดสินใจตั้งแต่ตอนนั้น ซึ่งที่สุดแล้วคนจะยอมจ่ายเงินให้กับสินค้าที่เขาคิดว่าสามารถมาเติมเต็มหรือแก้ปัญหาให้เขาได้ในราคาที่คุ้มค่าที่สุด ที่สำคัญการสร้างแบรนด์ในโลกออนไลน์ ไม่ใช่การซื้อโฆษณา แต่คือการสร้างความเชื่อและความรักเพื่อให้ลูกค้าบอกต่อ ซึ่งข้อดีของออนไลน์มาร์เก็ตติ้งคือการวัดผลได้อย่างทันทีว่าคุ้มหรือไม่ และปรับตัวได้อย่างรวดเร็ว”

ปฤณยังเผยอีกว่า สิ่งที่เปลี่ยนแปลง จริงๆ แล้วไม่ใช่เครื่องมือหรือเทคโนโลยี แต่คือพฤติกรรมผู้บริโภคซึ่งเป็นสิ่งที่เราเปลี่ยนแปลงไม่ได้

“ยอดไลค์ของแฟนเพจไม่ใช่ยอดขาย ปริมาณไม่ได้สำคัญเท่าคุณภาพ การทำแบรนด์การตลาดออนไลน์ ไม่ได้เริ่มจากการจ่ายเงิน เราสร้างฟรีมาร์เก็ตติ้งได้ ถ้าเข้าใจว่าผู้บริโภคต้องการอะไร และเล่าในสิ่งที่ผู้บริโภคต้องการฟังไม่ใช่สิ่งที่เราต้องการเล่า ทำให้ผู้มีบริโภคมีส่วนร่วม มี engagement ซึ่งชัดเจนกว่ายอดไลค์ และต้องเลือกใช้เครื่องมือให้ถูกต้อง อย่างเฟซบุ๊กเป็นเสมือนเครื่องมือที่ช่วยเสริมคุณค่าให้คนเห็นได้ แต่ไลน์แอดจะสามารถช่วยรักษาฐานลูกค้าไว้ได้” ปฤณกล่าว 
** มาตามติด ไลฟ์สไตล์บันดาลใจ+ประเด็นสดใหม่ ได้ที่นี่!! **

กำลังโหลดความคิดเห็น...