xs
xsm
sm
md
lg

“โยคะเปลือย – โชว์ท่ายาก” การตลาดขายเรือนร่างสร้างกระแส!?

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


โยคะธรรมดาโลกไม่จำ มิติใหม่ศิลปะโยคะ2018 ต้องโป๊-เปลือย โก้งโค้งบิดท่ายาก ? ไฮโซสาวชี้อยากให้สังคมมองเป็นงานศิลปะไม่ใช่เรื่องเพศ หรือการโฆษณา สังคมสับเละ! ตั้งใจเสนอภาพศิลป์ หรือต้องการสร้างตัวตนให้คนจำได้ กูรูด้านสื่อวิเคราะห์ อินสตาแกรมเป็นพื้นที่เอาไว้สร้างตัวตน ใครๆ ก็โพสต์อวดให้โลกรู้!!?เปลือยโชว์โยคะท่ายาก = “มองให้เป็นศิลปะ”

ไม่เคยธรรมดาอยู่แล้วสำหรับไฮโซสาว "ฟ้า - จิลมิกา เฉลิมสุข" ที่มักจะมีภาพแรงๆออกมาไม่หยุด ครั้งนี้เช่นกัน เธอออกมาจัดเต็มโชว์โยคะท่ายากเวอร์ชันเปลือย จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง
 
ทว่า ในทางโซเชียลฯ แบ่งออกเป็น 2 ฝั่ง ทั้งชื่นชมว่าไม่ค่อยเห็นศิลปะที่ต้องออกมาเปลือยขนาดนี้ อีกฝั่งวิพากษ์วิจารณ์ว่าเป็นงานศิลปะตรงไหน คิดว่าเป็นข้ออ้าง มองว่าเป็นการเกาะกระแสเพื่อให้ตัวเองกลับมามีชื่อเสียงอีก

“ถ้าไม่มีคลิปเก่าๆ ก็จะนึกถึงแต่ศิลปะนะ"

"ไหนๆ ก็มีคนเห็นหมดแล้ว ก็เอามันให้สุดครับ คงไม่มีอะไรต้องอาย"

"ผมอาจจะเข้าไม่ถึงศิลปะแนวนี้ แต่ก็มองว่าเป็นงานศิลปะที่มีเสน่ห์ไปอีกแบบครับ ภาพถ่ายที่ออกมาตามข่าวก็ไม่ได้สื่อไปทางเย้ายวน และมันก็สอดคล้องกับจุดประสงค์ในการถ่ายภาพ ไม่ได้มีอะไรเสียหายเลยครับ"
"โอ้โห ยอมรับเลย น้ำตาไหล.สุดยอดเลย ของแท้.internationals artist.”
 
 
 
เมื่อตรวจสอบ ภาพที่เธอโพสต์ผ่านอินสตาแกรมส่วนตัวจนเป็นที่ฮือฮานั้น มีลักษณะเป็นภาพขาวดำ พร้อมทั้งเปลือยอวดเรือนร่างให้เห็นทุกสัดส่วน โดยครั้งนี้จัดหนักจัดเต็มด้วยการออกกำลังเล่นโยคะท่ายากสุดเสียวสุดๆ

อย่างไรก็ตาม ฟ้า ได้ออกมาเปิดเผยกับเรื่องราวที่เกิดขึ้นว่า กรณีภาพถ่ายโยคะเปลือย เป็นงานศิลปะ มีที่มาที่ไปโดยเมื่อต้นเดือนก่อน มีนักศึกษาชั้นปีที่ 4 คณะวิจิตรศิลป์ ม.เชียงใหม่ ติดต่อมาบอกว่า กำลังทำวิทยานิพนธ์จบปีที่ 4 เป็นการถ่ายภาพมัดกล้ามเนื้อ และต้องบิดตัวเลยติดต่อมา โดยการถ่ายภาพเป็นภาพจริงๆ ไม่มีการรีทัชอะไรเลย
 
เมื่อพูดคุยเนื้อหาของงานแล้ว จึงเกิดความรู้สึกว่า ประเทศไทยยังไม่มีงานศิลปะแบบนี้ มีแต่ที่ต่างประเทศเท่านั้น จึงได้ตอบตกลงว่าจะถ่าย โดยยอมรับว่าไม่ได้ขออนุญาตที่บ้าน เพราะหากขอคงไม่ให้ เนื่องจากเป็นเรื่องแปลกใหม่ แต่เมื่อภาพออกมาแล้ว ครอบครัวก็ไม่ได้ว่าอะไร

“เป็นงานแอบสแตรกต์ นู้ดอาร์ท ก็คือเป็นรูปร่างคน สรีระร่างกายของคน จะไม่มีการลบ หรือจะทำอะไรสักอย่าง แต่ว่าจะต้องใช้การบิดตัว และต้องใช้ภาพเปลือย มันจะทำให้เห็นกล้ามเนื้อทุกส่วน นั่นก็คือส่วนหนึ่งของศิลปะ มันไม่ใช้การถ่ายรูปนู้ดนะคะ เพราะการถ่ายแบบนี้ส่วนหนึ่งของร่างกายต้องหายไป เราจะไม่ได้เห็นทุกส่วน มันจะมีการบิดแบบไม่ปกติค่ะ”

อย่างไรก็ดีนี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ผู้หญิงคนนี้ถูกวิพากษ์วิจารณ์ไปในเชิงลบ เพราะก่อนหน้านี้เธอเคยมีคลิปหลุดออกมาทำชีวิตเกือบพัง แต่ก็ผ่านมาได้ด้วยหลักคิดจากธรรมะ แต่ทางกลับกันเมื่อมีภาพเหล่านี้ปรากฏอีกครั้ง ทำให้หลายคนมองว่าเธอตั้งใจเสนอในมุมศิลปะจริงๆ หรือเปล่า หรือแท้แล้วตั้งใจอยากจะโชว์เรือนร่าง เพื่อสร้างอัตลักษณ์ให้คนจำได้

ทั้งนี้เธอได้ยืนยันว่า เหตุที่โพสต์ภาพดังกล่าว ไม่ได้หวังกระแส หรืออยากดัง เพราะตอนนี้ก็ดังอยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องออกมาถ่าย แล้วให้คนด่าแบบนี้ แต่อยากให้ทุกคนมองว่าเป็นเรื่องศิลปะภาพขาวดำ =ลบความรู้สึกกระตุ้นทางเพศ !!?
 
“ปกติ อินสตาแกรมเป็นพื้นที่ ที่แสดงตัวตน ถ้าในจิตเวชจะเรียกว่าอวดตัวตน คำว่าอวดตัวตนทำได้หลายอย่างนะครับก็คือ อวดไลฟ์สไตล์ ไปกิน ไปเที่ยว ไปชอป ไปทำกิจกรรมต่างๆ
คือผู้ใช้อินสตาแกรมหลักๆ มีอยู่ 4 ประเภทคือ 1.สายท่องเที่ยว 2. สายโชว์ของ โชว์ความร่ำรวย 3.สายอวดเรือนร่าง 4. สายแม่ค้า ขายของ หลักๆ มีอยู่ 4 อย่าง ส่วนผู้ใช้อื่นๆ เช่นถ่ายรูปทิวทัศน์ ถ่ายรูป”

ธาม เชื้อสถาปนศิริ นักวิชาการด้านสื่ออิสระ ได้วิเคราะห์ถึงกระแสการโพสต์ภาพโชว์ท่ายากผ่านอินสตาแกรมของไฮโซสาว ผ่านการตั้งคำถามของสังคมว่า ในยุคของโซเชียลฯ ทำให้หลายคนหันมาสร้างตัวตน แม้กระทั่งขายตัวตนในด้านแรงๆ เพื่อให้จำได้ รวมถึง ในยุคแห่งการขายตัวตนแลกยอดไลค์ ยอด Follow อะไรคือเส้นแบ่งของการโชว์รูปร่างที่เหมาะสม

โดยนักวิชาการรายเดิม ได้ให้คำตอบถึงเรื่องเส้นแบ่งของการโชว์รูปร่างที่เหมาะสม กับการขายเรือนร่างผ่านอินสตาแกรมของตนเองด้วยว่า มาตรฐานของแต่ละประเทศ ส่วนใหญ่มันเป็นกฎสากล ก็คือห้ามเห็นอวัยวะเพศ เส้นแบ่งที่ควรพึงปฎิบัติคือห้าม ลามก และอนาจาร

“เส้นแบ่งแรกคือลามก และอนาจาร ลามกคือที่ส่อไปในทางที่หยาบโลน ส่วนอนาจารคือการโป๊เปลือย
เปลือยคือเห็นอวัยวะเพศ เห็นหัวนม มาตรฐานของแต่ละประเทศ ส่วนใหญ่มันเป็นกฎสากล ก็คือห้ามเห็นอวัยวะเพศ เพราะฉะนั้น มักจะเห็นจากสื่ออื่นมากกว่า เฟซบุ๊ก ไอจี เพราะทั้ง2สื่อเขามีกฎอย่างชัดเจน

2. บางcontent ที่เป็นการโฆษณา มาตรฐานการโฆษณาเขามักใช้ภาพ แม้กระทั้งภาพชุดชั้นใน มันก็ต้องมีการปกปิด แต่จะไม่มีการเปิดเผยอวัยวะเพศ

3 รสนิยม หรือการสื่อความหมายเชิงศิลปะ คือ ศิลปะจะต้องไม่กระตุ้นทางเพศ แต่ถ้าในภาพเซ็กซี่ ที่เห็นในสื่อ หรือขายกัน ภาพพวกนั้นจะมีเจตนา เพราะฉะนั้น เราก็ต้องไปดูว่าภาพมันไปกระตุ้นความรู้สึกบางอย่างกับกับความรู้สึกความใคร่ทางเพศรึเปล่า ซึ่งภาพเซ็กซี่มันเป็นการใช้สัญชาตญาณ หรือจิตใต้สำนึกในการดึงดูดผู้ดู”

อย่างไรก็ดี นักวิชาการคนเดิมยังทิ้งท้ายเอาไว้ว่าถ้าหากรูปที่โพสต์เป็นภาพศิลป์ จะต้องไม่กระตุ้นทางเพศ และภาพนั้นต้องไม่เปลือยจนเห็นอวัยวะเพศ โดยปกติแล้วถ้าหากเป็นภาพที่เห็นอวัยวะส่วนต่างๆ ทางเฟซบุ๊ก และอินสตาแกรมจะบล็อคภาพ ซึ่งลงภาพนั้นไม่ได้อยู่แล้ว
 
“คอลเลกชั่น ภาพนี้ไม่ได้มีปัญหาอะไรหรอกครับ เพียงแต่ว่าคนอาจจะตัดสินใจว่าคอลเลกชั่นภาพนู้ดมันดูไม่เหมาะสม
เท่าที่ผมดู ภาพเป็นโทนขาวดำนะ เรือนร่าง หรือสีภาพ หรืออะไรอย่างนี้ ไม่ส่อไปทางอนาจาร คือไม่ไปกระตุ้นกำหนัด ไม่ได้เข้าไปลักษณะนั้นเลย

ลักษณะการแต่งตัว ระยะของภาพไม่ได้สื่อไปทางลามก หรือกระตุ้นทางเพศ เพราะฉะนั้น จะไม่มีปัญหาอะไร เพียงแต่ว่าสิ่งที่อาจจะดูใหม่ก็คือว่า การโพสต์ภาพโยคะที่เราคุ้นชินจะเป็นภาพโยคะที่ใส่เสื้อผ้า ใส่ชุด หรือชุดบิกินี่ ใส่ชุดโยคะ
 
การโชว์รูปว่าตัวเองทำนู่นทำนี่ก็ไม่ได้ผิดอะไรนะครับ อินสตาแกรมมีเงื่อนไขเดียวกับกับเฟซบุ๊ก นั่นก็คือการลงรูปลามก หรืออนาจาร คำว่าลามก อนาจาร ในที่นี้คืออวัยวะเพศเห็นไม่ได้ เท่าที่ดูภาพของคุณฟ้า มันก็ไม่มีสิ่งต่างๆ เหล่านั้น ถามว่าด้วยนโยบายของอินสตาแกรม ซึ่งเป็นนโยบายเดียวกับเฟซบุ๊ก ภาพแบบนี้มันอัปได้อยู่แล้ว ถ้าเป็นทางทวิตเตอร์มันได้เต็มที่ โป๊ เปลือย อวัยวะเพศ ได้หมด เพราะฉะนั้น คอลเลกชั่นภาพนี้ไม่ได้มีปัญหาอะไรหรอกครับ

ภาพของคุณฟ้าสังเกตว่าไม่ใช่ภาพที่ตัวเองถ่ายเองแน่นอน เพราะไม่ใช่ภาพที่เธอถ่ายเซลฟี่ มันเป็นขาวดำซึ่งน่าจะถ่ายในสตูดิโอ มีการใช้พื้นหลัง เท่ากับว่าคุณฟ้าลงแบบนี้ เขาเองคงมีความตั้งใจ มั่นใจในรูปร่าง สรีระ หรือความภูมิใจในท่าทางของตัวเอง ผมมองว่าไม่ได้อนาจาร ถึงจะเป็นอนาจารจะลงในอินสตาแกรมก็ลงไม่ได้

ภาพขาวดำจะช่วยลบความรู้สึกในเชิงกระตุ้นทางเพศด้วย เพราะฉะนั้น การที่จะบอกว่าลงรูปอนาจาร การลงขาวดำมันไม่ได้มีแรงที่จะกระตุ้นทางเพศเหมือนภาพสี เพราะฉะนั้น การสร้างรายได้โดยตรงจากอินสตาแกรมไม่ใช่เจตนาแรก แต่อินสตาแกรมเป็นเหมือนหน้าร้าน เช่นหลายๆ คนใช้อินสตาแกรมเพื่อ ภาพลักษณ์ ,ขายของ อินสตาแกรมเหมือนป้ายบิลบอร์ดโปรโมตในตัวมันเอง ไม่ใช่พื้นที่ที่จะสร้างรายได้ แต่ตัวมันเองเป็นพื้นที่present ตัวตนของคนใช้ และตัวตนของสินค้า จำนวนคนที่เข้ามาดูคือผลพลอยได้ที่ตามมา”

 
 ข่าวโดยทีมข่าว MGR Live
ขอบคุณภาพจาก :fah_jilamiga 
** มาตามติด ไลฟ์สไตล์บันดาลใจ+ประเด็นสดใหม่ ได้ที่นี่!! **กำลังโหลดความคิดเห็น...