xs
xsm
sm
md
lg

ศิลปะดิจิทัลสุดล้ำกลางกรุง จากศิลปินชื่อก้องระดับโลก “ฟิลิเป”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


จะมีสักกี่ครั้งของประเทศไทย ที่จะได้สัมผัสสุดยอดประติมากรรมศิลปะดิจิทัลสุดล้ำ จากการสร้างสรรค์ผลงานจาก“Felipe Pantone” สุดยอดศิลปินระดับโลกที่จะมาจัดแสดงนิทรรศการศิลปะกลางใจกลางกรุงเทพฯ งานนี้สายสตรีทอาร์ตตัวจริงทั้งหลายไม่ควรพลาด! ครั้งแรกและครั้งเดียวเท่านั้นกับงาน “Siam Center Presents Felipe Pantone” 
นับเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นทีเดียวเมื่อ ฟิลิเป แพนโตเน (Felipe Pantone) ศิลปินผู้ที่ไม่เคยเผยใบหน้าต่อสาธารณชน ได้มีโอกาสมารังสรรค์ผลงานที่เมืองไทย ซึ่งเขาเป็นผู้ที่คลุกคลีอยู่ในวงการสตรีทอาร์ตมานาน เป็นผู้สร้างสรรค์ผลงานอันเป็นเอกลักษณ์โดดเด่นด้วยรูปแบบแนวแรงบันดาลใจจากระบบดิจิทัลสุดล้ำ และเปิดมุมมองศิลปะแนวใหม่ สร้างสรรค์ผลงานโด่งดังมาแล้วทั่วทั้งทวีปยุโรป อเมริกา ออสเตรเลีย และเอเชีย ผลงานส่วนใหญ่จึงมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวไม่เหมือนใคร และเป็นหนึ่งในศิลปินโลกที่น่าจับตามองที่สุดในยุคนี้

โดยผลงานของเขาจะเน้นการใช้สื่อผสมผสาน เอฟเฟค และเทคนิคชั้นสูงหลากหลายประกอบกัน ศิลปินผู้ก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในวงการศิลปะดั้งเดิม สู่การปฏิวัติ

อย่างไรก็ดีผลงานที่สะท้อนแนวคิดของเขาก็คือ The Mesa Contemporary Arts Centre(ศูนย์ศิลปะร่วมสมัยเมซ่า), The Long Beach Museum of Art (พิพิธภัณฑ์ศิลปะลองลีช)ในประเทศสหรัฐอเมริกา, The Palais de Tokyo(ปาเลส์ เดอ โตเกียว) ในประเทศฝรั่งเศส และอีกหนึ่งผลงานที่คนทั้งโลกจำได้คือ งานเพนต์ที่สีสุดตระการตาบนสะพานข้ามแม่น้ำ Guadalmedina ประเทศสเปน

ล่าสุด สยามเซ็นเตอร์ (Siam center) ศูนย์กลางแห่งจินตนาการ และงานสร้างสรรค์ไร้ขีดจำกัด ได้จัดงาน “SIAM CENTER PRESENTS FELIPE PANTONE” ที่ได้ร่วมมือกับ ฟิลิเป แพนโตเน ศิลปินชาวสเปน หรือที่รู้จักกันในชื่อ Pant 1 นำผลงานมาจัดแสดงครั้งแรกในไทย ในนิทรรศการ “Current Work” ซึ่งไม่เคยจัดแสดงที่ไหนมาก่อน โดยนำมาจัดแสดงผลงานภาพ 4 ชิ้น ได้แก่ CHROMADYNAMICA#81, CHROMADYNAMICA#82, OPRICHROMIE#107 และ SUBTRACTIVEVARIABILITY#25
 

 
[ผลงานของฟิลิเป]
พร้อมเปิดตัวผลงานประติมากรรมมัลติพาร์ก W3-DIMENSIONAL PARK ที่โดดเด่นด้วยรูปทรงสามมิติ บนพื้นที่เอเทรียม 1 ขนาด 10x10 เมตร ด้วยนวัตกรรมความล้ำ และเทคนิคเฉพาะทางเพื่อสยามเซ็นเตอร์เพียงที่เดียว โดยการใช้เทคนิคภาพลวงตา การจัดวางตำแหน่งทับซ้อน และวัตถุรูปทรงเรขาคณิตที่หลากหลาย โดดเด่นด้วยโทนสีขาวดำแต่งแต้มเฉดสีสดใส ทำให้ประสาทสัมผัสทางการมองเห็นรับรู้ถึงความเคลื่อนไหวของการรังสรรค์งานชิ้นนี้
 

ขณะที่ฟิลิเป ศิลปินเจ้าของผลงานในนิทรรศการ เปิดเผยว่า รู้สึกเป็นเกียรติที่ได้นำเสนอผลงานสร้างสรรค์ขึ้นเป็นพิเศษ มีแรงบันดาลใจจาก world wide web ทั้ง 3 สิ่งนี้ เมื่อนำมารวมกันทำให้เกิดอีกมิติหนึ่ง หรืออาจเรียกมิตินี้ได้ว่าโลกเห็นข้อมูล ซึ่งเต็มไปด้วยชิ้นส่วนประกอบมากมายนับไม่ถ้วน การจัดเรียงข้อมูลในรูปแบบของเครือข่ายข่าวสารที่เหนือการคาดเดา รวมไปถึงการเป็นแหล่งความรู้และข้อมูลที่ไร้ขีดจำกัด

ฟิลิเป แพนโตเน (Felipe Pantone) ]
“ผลงานประติมากรรมเกิดจากจินตนาการถึงวัสดุทรงเรขาคณิตที่หลากหลาย ด้วยการใช้ซอฟต์แวร์สำหรับสร้างโมเดล ผสมผสานการคิดค้นรูปทรงสามมิติแปลกตา ผ่านลวดลายกราฟิกเฉพาะตัว อาทิ รูปสายฟ้า ลวดลายใส่รุ้ง สีขาวดำ 3D ลอยตัว ในสไตล์ไคเนติกอาร์ต หรือศิลปะที่มีความเคลื่อนไหว ซึ่งเป็นการเชื่อมโยงโลกดิจิทัลและการใช้เทคนิคภาพลวงตาในการจัดวางตำแหน่งทับซ้อนให้เข้ากับชิ้นงาน
  
ในส่วนของผลงานภาพเป็นการใช้เทคนิคฉีดพ่นสีสเปย์ไล่เฉดสีเนียนเรียบเสมอกันโดยไร้รอยต่ออย่างประณีต ซึ่งเป็นผลงานทำมือ บนวัสดุแคนวาสเต็มผืน หวังว่าการสร้างผลงานในครั้งนี้จะเป็นการถ่ายทอดให้ผู้สนใจงานศิลป์ได้เรียนรู้และสร้างสรรค์ผลงานอย่างไม่รู้จบ ซึ่งได้รับการออกแบบเพื่อใช้ในงานนี้โดยเฉพาะ ไม่เคยใช้ดีไซน์นี้สร้างที่ไหนมาก่อน

ด้าน ดอนเต้ แรนเดล ฟลิปส์ แพเรล (Dante Randall Phipps Parel) ตัวแทนผู้จัดการ Felipe Pantone Studio ได้แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติมว่า เพราะฟิลิเปต้องการให้ทุกคนที่ได้รับชมรู้สึกจับต้องได้ในโลกของดิจิทัล สามารถถ่ายรูปได้ เพราะในความเป็นจริงแล้ว โลกของดิจิทัลใหญ่และคงไม่สามารถจับต้องได้

“รู้สึกปลาบปลื้มมากที่ได้มาทำงานร่วมกับสยามเซ็นเตอร์ครั้งนี้ เพราะว่าสิ่งที่สร้างสรรค์มา ถ้าทำเองคงไม่ได้ง่ายๆอยู่แล้ว พอได้ร่วมมือกับทางสยามเซ็นเตอร์มันก็ง่ายขึ้น แล้วก็หวังว่าในอนาคตจะมีอะไรให้ได้ร่วมงานกันอีก

ฟิลิเป และเขาหวังเป็นอย่างยิ่งว่า การสร้างสรรค์ผลงานอันทรงคุณค่าในครั้งนี้จะเป็นการถ่ายทอดให้ผู้ที่สนใจงานศิลปะได้เรียนรู้ และสร้างสรรค์แรงบันดาลใจอย่างไม่รู้จบต่อไป”

นอกจากนี้ เพื่อร่วมฉลองเทศกาลแห่งความสุขที่กำลังจะมาเยือน ทางสยามเซ็นเตอร์ ได้เนรมิตต้นคริสต์มาสในสไตล์สุดล้ำ “ต้นคริสต์มาส” (Christmas Tree) จากแรงบันดาลใจของฟิลิเป้ แพนโตเน่ ตั้งโดดเด่นหน้าสยามเซ็นเตอร์ โดยใช้รูปทรงสามเหลี่ยมมาต่อกันเป็นทรงปิรามิด สะท้อนแสงสีสรรสวยงาม ดึงดูดความสนใจให้ทุกคนเข้าไปสัมผัส ผู้ที่สนใจสามารถชมผลงานได้ตั้งแต่วันนี้ถึงวันที่ 31 ธ.ค.นี้บริเวณเอเทรียม 1 ชั้น G ณ สยามเซ็นเตอร์.
  
** มาตามติด ไลฟ์สไตล์บันดาลใจ+ประเด็นสดใหม่ ได้ที่นี่!! **กำลังโหลดความคิดเห็น...