xs
xsm
sm
md
lg

งานบุญใต้แสงจันทร์ “ครอบครัวสาธิตจุฬาฯ” เดินการกุศลสู่เส้นชัย ฉลอง 60 ปี!!

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ครบรอบ 6 ทศวรรษการก่อตั้งโรงเรียนทั้งที “สาธิตจุฬาฯ” จึงขอตอกย้ำ “การให้” ในฐานะสถาบันชื่อดัง ผู้วางรากฐานความรู้แก่บุคลากรคุณภาพรุ่นแล้วรุ่นเล่า ด้วยการจัดกิจกรรม “เดินการกุศล” เพื่อมอบรายได้คืนสู่สังคม

พร้อมสานสัมพันธ์ “สถาบันการศึกษา” และ “สถาบันครอบครัว” ให้อัดแน่นไปด้วยบรรยากาศแห่งความอบอุ่น ตั้งแต่ช่วงก่อนพระอาทิตย์ตก ไปจนถึงช่วงที่แสงจันทร์ปรากฏให้ยลโฉม ตามคอนเซ็ปต์เก๋ๆ ที่ว่า “เดินชมจันทร์ ณ อุทยาน ๑๐๐ ปี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย”
“เดินการกุศล” อบอุ่นใต้แสงจันทร์

[กิจกรรมเดินการกุศล 60 ปี สาธิตจุฬาฯ ภายใต้ชื่อ “เดินชมจันทร์ ณ อุทยาน ๑๐๐ ปี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (Under The Moonlight : 60th Anniversary Satit Chula Charity Walk 2018)”]
ในโอกาสที่โรงเรียนสาธิตจุฬาฯ ครบวาระ 60 แห่งการสถาปนา โรงเรียนจึงได้จัดกิจกรรมเฉลิมฉลองในหลากหลายรูปแบบ เพราะเราเล็งเห็นถึงความสำคัญของการดูแลรักษาสุขภาพของนักเรียน คณาจารย์ บุคลากร และผู้ปกครอง ให้ดำรงอยู่ในสังคมได้อย่างมีคุณภาพ สอดคล้องกับนโยบายระดับชาติที่ต้องการให้คนในชาติ ได้ตระหนักที่จะสร้างเสริมสุขภาพให้แข็งแรง[ผศ.ทินกร บัวพูล ผู้อำนวยการโรงเรียนสาธิตจุฬาฯ ฝ่ายประถม]
ผศ.ทินกร บัวพูล ผู้อำนวยการโรงเรียนสาธิตจุฬาฯ ฝ่ายประถม ประกาศเจตนารมณ์อันแรงกล้าเอาไว้อย่างชัดเจน ผ่านการเปิดงานกิจกรรมเดินการกุศล 60 ปี สาธิตจุฬาฯ ภายใต้ชื่อ “เดินชมจันทร์ ณ อุทยาน ๑๐๐ ปี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (Under The Moonlight : 60th Anniversary Satit Chula Charity Walk 2018)” ณ โรงเรียนสาธิตจุฬาฯ เมื่อช่วงบ่ายของวันที่ 23 พ.ย.ที่ผ่านมา

โดยได้บอกเล่าถึงที่มาที่ไปของกิจกรรมน่ารักๆ ซึ่งอัดแน่นเอาไว้ตลอดทั้งงานว่า คาดหวังให้ความพยายามทั้งหมดจะช่วยถักทอ “มิตรภาพและความผูกพัน ภายใต้แสงจันทร์อันงดงาม น่าจะเป็นอีกที่น่าจดจำตลอดไป”[ทีม “ปอม ปอม เชียร์ (Pom Pom Cheers)”]
และคงจะจริงอย่างที่ผู้บริหารโรงเรียนได้กล่าวเอาไว้ เพราะทุกกิจกรรมล้วนเต็มไปด้วยภาพประทับใจ ไม่ว่าจะเป็นการเปิดตัวด้วยการแสดงความสามารถของน้องๆ ทีม “ปอม ปอม เชียร์ (Pom Pom Cheers)” ที่มาโชว์ความสดใสในชุดสีธีมโรงเรียน, “การเต้นเข้าจังหวะ (Zumba Dance)” ที่ชักชวนทั้งเหล่านักเรียน, ครู ผู้ปกครอง หรือแม้กระทั่งผู้บริหารระดับสูง ได้ลุกขึ้นมาวาดลวดลาย สั่งสมสุขภาพดีๆ ร่วมกันได้สำเร็จ
[การเต้นเข้าจังหวะ (Zumba Dance)]

ต่อด้วยกิจกรรม “การเดินการกุศล 60 ปี สาธิตจุฬาฯ” ซึ่งครอบครัวสาธิตจุฬาฯ ทุกคน ต่างพร้อมใจกันก้าวขาออกจากจุดสตาร์ทที่ “โรงเรียนสาธิตจุฬาฯ ฝ่ายประถม” ในช่วงเย็น ภายใต้รอยยิ้มและเสียงหัวเราะที่แสนอบอุ่น ซอยเท้าไปตามทางเท้าผ่าน “คณะครุศาสตร์ จุฬาฯ” ก่อนเดินอ้อมบริเวณรอบนอกของ “สนามกีฬาจุฬาลงกรณ์ (สนามจุ๊บ)” จากนั้นจึงเดินข้ามฟากฝั่งถนน แล้วไปประกาศชัยชนะ ณ จุดสิ้นสุดที่ “อุทยาน ๑๐๐ ปี จุฬาฯ” ในช่วงใกล้ตะวันตกดินพอดิบพอดี

เรียกได้ว่าตรงตามคอนเซ็ปต์งานจริงๆ ที่ตั้งเอาไว้ว่า “เดินชมจันทร์ ณ อุทยาน ๑๐๐ ปี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย” เพราะพ่อแม่ผู้ปกครองหลายต่อหลายราย ก็เพิ่งจะได้เดินเข้าเส้นชัยก็ตอนที่ตะวันลับฟ้าไปเรียบร้อยแล้ว


[เริ่มสตาร์ท กิจกรรม “การเดินการกุศล 60 ปี สาธิตจุฬาฯ”]

[ก้าวออกจากโรงเรียนสาธิตจุฬาฯ ฝ่ายประถม]

[สู่เส้นชัย ในช่วงเวลาชมจันทร์]

กระทั่งแตะถึงจุดสิ้นสุดการเดินเรียกเหงื่อ แล้วต่อแถวรับเอาอาหารว่าง และ “เหรียญที่ระลึก ๖๐ ปี สาธิตจุฬาฯ” ที่เตรียมเอาไว้สำหรับผู้พิชิตเส้นชัย เข็มนาฬิกาก็เดินมาถึงช่วงเวลาที่เหมาะแก่การเดินชมจันทร์ เคล้าเสียงเพลงที่จัดแสดงโดย “นักเรียนโรงเรียนสาธิตจุฬาฯ ฝ่ายประถม” ให้ได้บรรยากาศที่แสนผ่อนคลายไปทั่วบริเวณ


[“เหรียญที่ระลึก ๖๐ ปี สาธิตจุฬาฯ” ที่เตรียมเอาไว้สำหรับผู้พิชิตเส้นชัย]


[นั่งพักหลังเดินถึงเส้นชัย ณ อุทยาน ๑๐๐ ปี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย]


[การแสดงดนตรีสดของ “นักเรียนโรงเรียนสาธิตจุฬาฯ ฝ่ายประถม”]

และเพื่อให้ครอบครัวสาธิตจุฬาฯ ทุกคนได้เก็บภาพความทรงจำสุดแสนประทับใจกันกลับไปแบบเต็มสตรีม ทางโรงเรียนจึงแถมท้ายด้วยกิจกรรมประกวดภาพถ่ายในหัวข้อ “เดินชมจันทร์ ณ อุทยาน ๑๐๐ ปี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย” ชิงเงินรางวัลมูลค่า 1,000 บาท จำนวน 10 รางวัล

โดยครอบครัวที่สนใจจะร่วมสนุกส่งท้าย สามารถส่งอีเมลไปยัง satitchula.bkk@gmail.com ระบุหัวข้อเรื่อง “Under The Moonlight : 60th Anniversary Satit Chula Charity Walk 2018” พร้อมกับแนบรายละเอียด ชื่อ-นามสกุล, ระดับชั้น (เด็กนักเรียน) และเบอร์โทร.ติดต่อ ก่อนหมดเขตเข้าร่วมประกวดภายในวันที่ 30 พ.ย.นี้เท่านั้น


[ตัวอย่างการถ่ายรูป ร่วมสนุกชิงเงินรางวัล]

ทั้งนี้ จะประกาศผลการตัดสินในวันที่ 25 ธ.ค.นี้ ทางช่องทางเว็บไซต์ของโรงเรียนสาธิตจุฬาฯ, แฟนเพจ "โรงเรียนสาธิตจุฬาฯ ฝ่ายประถม" และ แฟนเพจ "60th Satit Chula Charity Walk 2018"สมทบกองทุน “ศ.ดร.อุบลฯ” พร้อมรำลึกคุณ บุคคลสำคัญของจุฬาฯ

ตามที่ผู้อำนวยการโรงเรียนสาธิตจุฬาฯ ฝ่ายประถมได้กล่าวเอาไว้ว่า วัตถุประสงค์ของการจัดงานการกุศล “60 ปีสาธิตจุฬาฯ” ในครั้งนี้นั้น เป็นไปเพื่อวัตถุประสงค์หลักๆ 4 ประการคือ

“1.เพื่อนำรายได้หลังหักค่าใช้จ่ายสมทบ “กองทุน ศ.ดร.อุบล เรียงสุวรรณ” นำไปพัฒนาการศึกษาให้กับนักเรียนโรงเรียนสาธิตจุฬาฯ ที่มีความประพฤติดีอยู่ในศีลธรรมอันดีงาม เป็นผู้ที่ได้สร้างชื่อเสียงและเกียรติคุณในระดับเป็นที่ยอมรับโดยทั่วไป

2.เพื่อเป็นศูนย์กลางในการส่งเสริมความสัมพันธ์ระหว่างประชาคมสาธิตจุฬาฯ ผ่านกิจกรรมการออกกำลังกาย

3.เพื่อส่งเสริมสุขภาพที่ดีให้กับนักเรียน คณาจารย์ บุคลากร และผู้ปกครอง ได้รู้จักสถานที่สำคัญของจุฬาฯ

4.เพื่อให้นักเรียน คณาจารย์ บุคลากร และผู้ปกครอง ได้รู้จักสถานที่สำคัญของจุฬาฯดังนั้น หนึ่งในไฮไลต์ของการก้าวเท้าเรียกเหงื่อผ่านงานการกุศลร่วมกันในครั้งนี้ จึงหนีไม่พ้นการรำลึกถึงพระคุณของบุคคลสำคัญ ผู้วางรากฐานการศึกษาให้แก่ทั้งสถาบันสาธิตจุฬาฯ และจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยเริ่มจากผู้ที่จะไม่เอ่ยถึงไม่ได้อย่าง “ศ.ดร.อุบล เรียงสุวรรณ” บุคคลสำคัญทางการศึกษา ซึ่งมีชื่อเดียวกับกองทุนที่ทางโรงเรียนสาธิตจุฬาฯ เต็มใจจะนำเงินหลักหักค่าใช้จ่ายไปสมทบในครั้งนี้ด้วย

หากถามว่าท่านสำคัญต่อการวางรากฐานของ “ครอบครัวสาธิตจุฬาฯ” อย่างไร คำตอบที่ได้คงไม่พอที่จะเขียนในพื้นที่หน้ากระดาษทั้งหมด ทำได้เพียงเขียนโดยสรุปว่า ศ.ดร.อุบล เป็น “ครูของครู” เพราะครั้งหนึ่งในชีวิต ท่านคืออาจารย์ใหญ่แห่งโรงเรียนสาธิตจุฬาฯ ตั้งแต่ปี พ.ศ.2508 - 2514 ทั้งยังเคยเป็นอาจารย์ที่คณะครุศาสตร์ จุฬาฯ มาแล้วด้วย
ที่สำคัญคือท่านได้รับการยกย่องจากครอบครัวรั้วสีชมพูว่า เป็นครูใหญ่ใจดี ผู้วางรากฐานวัฒนธรรมสาธิตจุฬาฯ เอาไว้อย่างหนักแน่น โดยเฉพาะการนำความรู้ระดับปริญญาเอก จากสาขาการศึกษาที่สหรัฐอเมริกา มาจัดการเรียนการสอนแบบประยุกต์ตั้งแต่ในยุคแรกๆ โดยผสมผสานระหว่างการศึกษาไทยกับการศึกษาของต่างประเทศเอาไว้อย่างลงตัว

โดยเฉพาะหลักสูตรจัดการทดลองการสอนในโรงเรียนสาธิต ให้เป็นห้องปฏิบัติการทดลองสอนแก่คณะครุศาสตร์และคณะศึกษาศาสตร์มาตั้งแต่สมัยนั้น จึงนับว่าท่านคือนักการศึกษาท่านหนึ่ง ซึ่งเป็นผู้ริเริ่มนำการนิเทศศึกษามาสู่โรงเรียนสาธิตและคณะครุศาสตร์ จุฬาฯ นั่นเอง
[รูปปั้น “ศ.ท่านผู้หญิงพูนทรัพย์" ในสวนบริเวณคณะครุศาสตร์ จุฬาฯ]
บุคคลสำคัญคนที่ 2 ที่ถูกหยิบขึ้นมานำเสนอ ผ่านงานการกุศลในครั้งนี้ก็คือ “ศ.ท่านผู้หญิงพูนทรัพย์ นพวงศ์ ณ อยุธยา” ผู้ก่อตั้งคณะครุศาสตร์ จุฬาฯ และปูชนียาจารย์คนแรกของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

โดยทางผู้จัดได้พาขบวนเดินการกุศลหลายร้อยชีวิต มาหยุดสักการะท่าน ณ บริเวณหน้ารูปปั้น ศ.ท่านผู้หญิงพูนทรัพย์ ในสวนบริเวณคณะครุศาสตร์ จุฬาฯ เพื่อให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์การรำลึกถึงพระคุณบุคคลสำคัญ และสถานที่สำคัญประจำสถาบันอันทรงเกียรติแห่งนี้ ตามที่ผู้บริหารอย่าง รศ.ดร.ศิริเดช สุชีวะ คณบดีคณะครุศาสตร์ จุฬาฯ ประธานในพิธี ได้กล่าวเอาไว้[รศ.ดร.ศิริเดช สุชีวะ คณบดีคณะครุศาสตร์ จุฬาฯ]
“โรงเรียนสาธิตจุฬาฯ ได้ก่อตั้งมาเป็นเวลา 60 ปี เวลา 6 ทศวรรษที่โรงเรียนได้ปฏิบัติพันธกิจ ผลิตครูร่วมกับคณะครุศาสตร์ จุฬาฯ กิจกรรมต่างๆ ที่โรงเรียนได้จัดขึ้น เป็นการบ่มเพาะให้นักเรียนเป็นพลเมืองที่มีคุณภาพ ซึ่งสอดคล้องกับโลกในยุคปัจจุบันที่เจริญก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว

และในวันนี้จะเป็นอีกหนึ่งครั้งที่โรงเรียนได้จัดกิจกรรมส่งเสริมสุขภาพกายและสุขภาพจิต ที่เต็มไปด้วยพลังความผูกพันอันดีระหว่างโรงเรียน ครอบครัว ภายใต้บรรยากาศสวยงามร่มเย็นของอุทยาน ๑๐๐ ปี จุฬาฯ

ผมขอชื่นชมกับกิจกรรมในวันนี้ และหวังว่าทุกท่านที่มาร่วมงานจะได้รับความประทับใจ บรรลุวัตถุประสงค์ทุกประการตามที่ท่านผู้อำนวยการโรงเรียนได้กล่าวรายงาน

ท้ายนี้ ผมขออาราธนาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหายที่ปกปักษ์รักษาจุฬาฯ และโรงเรียนสาธิตจุฬาฯ โปรดดลบันดาลให้ทุกท่านที่มาร่วมงาน ประสบแต่ความสุขสวัสดิ์ มีสุขภาพพลานามัยแข็งแรง
สกู๊ป: ทีมข่าว MGR Live


กำลังโหลดความคิดเห็น...