xs
xsm
sm
md
lg

แฉ "มิจฉาชีพยุคคลั่งไคล้" ให้ร้ายศิลปิน - หลอก FC โกยเงินล้าน!!

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เล่นกับใครไม่เล่น มาเล่นกับนุช! แฟนคลับเป๊กผลิตฯ ลุกฮือ ล่าตัวสาวแสบในคราบแฟนคลับ ทั้งโกงเงินบริจาค 3 ล้าน ทั้งใส่ร้ายศิลปินจนเสียหาย ด้านกูรูสื่อฯ เตือน กลุ่มแฟนคลับทุนหนา เป้าหมายใหม่มิจฉาชีพโซเชียลฯ!!

ล่าตัว “มี้” เซ่นเงิน 3 ล้าน!

โลกทวิตเตอร์ถึงกับลุกเป็นไฟ เมื่อ “นุชและนุชา” กลุ่มแฟนคลับขนาดยักษ์ของ “เป๊ก- ผลิตโชค อายนบุตร” ศิลปินสุดฮอต ผนึกกำลังกันตามล่าตัว และประกาศเตือนภัยมิจฉาชีพนามว่า “มี้” ที่เข้ามาตีเนียนในกลุ่มแฟนคลับ และโกงเงินบริจาคไปใช้ ซึ่งเหตุการณ์นี้มีผู้เสียหายหลงเชื่อจำนวนมาก สูญเงินรวมกันถึงหลักล้านบาท!

กลายเป็นประเด็นดรามาในกลุ่มแฟนคลับของ “เป๊ก ผลิตโชค” ขึ้นมาทันที หลังจากที่แฮชแท็ก #มาไม่บ่อยแต่ขอเสือกหน่อยซิ และ #แฉมี้คนโกงเงิน ออกมาเปิดโปงพฤติกรรมแสบ ของมิจฉาชีพสาวใหญ่รายนึงนามว่า “ปุ๊ก” หรืออีกชื่อในกลุ่มแฟนคลับคือ “มี้”
สำหรับพฤติกรรมของ “มี้” จะใช้ความเป็นมืออาชีพ สร้างแอ็กเคานต์ทวิตเตอร์ขึ้นมาหลายอัน โดยในอันแรกจะเปิดแอ็กเคานต์เป็นตัวตั้งตัวตีในการรวบรวมเงินจากนุชคนอื่นๆ เพื่อทำบุญและทำกิจกรรมการกุศล รวมถึงระดมเงินเพื่อไว้โหวตให้กับศิลปินในเวทีต่างๆ

แต่พอได้เงินไปแล้ว “มี้” ก็มักจะบ่ายเบี่ยงในการนำหลักฐานหรือข้อมูลใดๆ มาแสดง ต่อมามีคนจับพิรุธได้ และความมาแตกตรงที่พบว่ามิจฉาชีพผู้นี้นำเงินไปจับจ่ายใช้สอยส่วนตัวอย่างสบายใจ ซึ่งยอดเงินของผู้เสียหายส่วนนี้ มีมูลค่ารวมแล้วถึง 3 ล้านบาท
ส่วนอีกแอ็กเคานต์ จะสร้างเพื่อหันเหความสนใจจากแอ็กเคานต์แรก คือมีพฤติกรรมทำทีเข้าไปตีสนิทกับกลุ่มนุช แอบอ้างว่าตนเองเป็นคนวงใน และจะคอยป้อนข้อมูลมโน ว่าร้ายให้ศิลปิน ผู้จัดการ และคนรอบๆ ตัว ให้เกิดความเกลียดชัง ตลอดจนยุยงปลุกปั่นเหล่านุช ซึ่งผลที่เกิดขึ้น คือการแตกความสามัคคีกันเองในกลุ่มแฟนคลับ

พฤติกรรมแสบของ “มี้” ยังไม่หมดแค่นั้น เพราะโลกทวิตเตอร์ยังขุดต่อไปอีกว่า เธอมีคดีความติดตัวเป็นหางว่าว ที่รวมๆ แล้วมากถึง 18 คดี และเคยทำลักษณะนี้ในกลุ่มศิลปินคนอื่นๆ มาแล้วอีกเพียบ เรียกได้ว่าเป็นมหากาพย์การตามล่าตัวมิจฉาชีพโซเชียลฯ ครั้งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งเลยก็ว่าได้

ด้านความเคลื่อนไหวจากฝั่งของ “มี้” ผู้ถูกกล่าวหา เธอได้ออกมาชี้แจงและตอบโต้กับนุชคนอื่นๆ บนหน้าทวิตเตอร์ ยืนยันว่า “มี้ไม่ได้โกงนะคะ”แน่นอนว่าการออกมาอธิบายเพียงแค่ไม่กี่ตัวอักษรย่อมไม่เป็นผล เพราะล่าสุด มีการสร้างแอ็กเคานต์ทวิตเตอร์ @hunter_pfc ขึ้นมาเพื่อการนี้โดยเฉพาะ เพื่อเป็นศูนย์กลางให้นุชผู้เสียหาย สามารถแจ้งหลักฐานและเรื่องราวการถูกโกงของตนเองเข้ามา

และเมื่อรวบรวมข้อมูลของผู้เสียหายได้แล้ว ก็จะนำส่งต่อไปยังเจ้าหน้าที่เพื่อดำเนินคดีทางกฎหมายกับ “มี้” มิจฉาชีพในคราบแฟนคลับต่อไป โดยนุชทุกคนประกาศกร้าวไว้ว่า ไม่ยอมความและจะเอาเรื่องให้ถึงที่สุด เพราะความรักของแฟนคลับที่มีต่อศิลปิน ไม่ว่าจะเป็นศิลปินคนใดก็ตาม ก็ไม่ควรถูกนำไปใช้เป็นเครื่องมือหากินของพวกมิจฉาชีพ!

แฟนคลับระวังไว้ กลุ่มเป้าหมายใหม่มิจฉาชีพ

จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้เอง สะท้อนให้เห็นว่า กลุ่มเป้าหมายใหม่ในการลงมือของมิจฉาชีพ พุ่งเป้าไปยังฐานแฟนคลับของศิลปินที่มีจำนวนมากๆ และพร้อมทุ่มเงินมากมายให้ศิลปินที่ตนรักได้ทันที ซึ่ง “นุชและนุชา” เอง ก็เป็นกลุ่มแฟนคลับคุณสมบัติครบถ้วนให้คนไม่หวังดีเหล่านี้ หาช่องโหว่ ใช้เป็นเครื่องมือในการหากินแบบผิดๆ ได้

ไม่เพียงแค่ดาราหรือนักร้องเท่านั้นที่โดน แม้แต่ผู้ที่เป็นกระแสในช่วงนั้นๆ ตลอดจนผู้ป่วย ผู้บาดเจ็บที่ต้องการเงินบริจาคจริงๆ ก็ยังถูกคนพวกนี้สูบเงินไปก็ไม่น้อย อย่างกรณีที่เกิดขึ้นเมื่อเร็วๆ นี้ของ โค้ชเอก - เอกพล จันทะวงษ์ 1 ใน 13 ชีวิตทีมหมูป่า ที่ติดถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน ก็ยังเจอเหตุการณ์นีลักษณะนี้เช่นกัน เพราะทันทีที่เขาถูกช่วยชีวิตออกมาได้ มีมิจฉาชีพแอบอ้างชื่อและนำไปสร้างเฟซบุ๊กปลอม เพื่อขอรับบริจาคเงินเป็นจำนวนมาก จนเขาต้องรีบประกาศผ่านเฟซบุ๊กของจริงโดยด่วนทีมข่าว MGR Live ได้ต่อสายตรงไปยัง ดร.มานะ ตรีรยาภิวัฒน์ คณบดีคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทยและนักวิชาการด้านสื่อสารมวลชน เพื่อแสดงความคิดเห็นถึงประเด็นร้อนนี้ว่า “ในโลกของโซเชียลมีเดีย ข้อมูลบางอย่างที่เราเห็นอาจจะไม่ใช่ข้อมูลที่เป็นจริงก็ได้ ถึงแม้ว่าในโปรไฟล์อาจจะเขียนชื่อ เห็นหน้าค่าตา มีรูปมีอะไรต่างๆ ก็ถูกหลอกมาเยอะแล้วครับ แต่อย่างไรก็ตาม ก็ต้องเข้าใจด้วยว่าในโลกออนไลน์มันจะมีคนอยู่บางกลุ่มที่ส่งข้อมูลข่าวสาร ที่เป็นข่าวเท็จ ข่าวปลอม เพื่อต้องการที่จะให้เกิดความวุ่นวายมากขึ้น ด้วยวัตถุประสงค์อยู่ 2 อย่าง

1.เพื่อผลประโยชน์ อาจจะเป็นผลประโยชน์ของตนเอง หรือต้องการทำลายผลประโยชน์ของคู่แข่ง ทั้งในเชิงของการเมืองหรือกระทั่งในเชิงของธุรกิจ 2.ทำขึ้นมาเพราะความเกรียน ความสนุกส่วนตัวโดยที่ไม่คำนึงถึงผลเสียที่ตามมานะครับ ก็จะมีดรามาหลายอย่างที่เกิดขึ้นในโลกออนไลน์ ที่คนทำพอถูกจับได้ทีหลังก็จะบอกว่าแค่อยากเล่นสนุก ไม่คิดว่าผลลัพธ์มันจะเป็นแบบนี้ รู้เท่าไม่ถึงการณ์”สำหรับความผิดที่คาดว่าผู้กระทำผิดจะได้รับในเหตุการณ์นี้ ดร.มานะ กล่าวว่า ผิดหลายกระทง ไม่ว่าจะเป็นกฎหมายอาญา หากพบว่ามีการหมิ่นประมาท รวมไปถึง พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ก็มีความเสี่ยงอีก เกี่ยวกับการนำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จ หรือเข้าไปหลอกลวง ฉ้อโกงต่างๆ ก็อาจจะผิดต่างกรรมต่างวาระกันไป เป็นส่วนที่ผู้กระทำผิดต้องพึงระวัง และไม่ว่าจะเจตนาหรือไม่เจตนาก็ตาม การควานหาตัวมิจฉาชีพโซเชียลฯ ไม่ใช่เรื่องยาก เพราะสามารถตามตัวจากร่องรอยที่ทิ้งเอาไว้ในโลกออนไลน์ได้สบายมาก

นอกจากนี้ นักวิชาการด้านสื่อแนะนำว่า สิ่งที่สำคัญที่สุดที่จะทำให้ไม่ต้องตกเป็นเหยื่อของคนพวกนี้ อยู่ที่วิจารณญาณของแฟนคลับเอง ที่ต้องเช็กข้อมูลให้ถี่ถ้วน โดยเฉพาะกรณีที่มีเงินบริจาคเข้ามาเกี่ยวข้อง เพราะข้อมูลที่ส่งต่อบนโลกออนไลน์ แม้จะเห็นเป็นภาพ เป็นตัวอักษร มันอาจจะผ่านการตัดต่อ ตกแต่ง หรือเรียบเรียงใหม่ ทำให้เข้าใจผิดในบางเรื่องได้“ต้องเข้าใจว่ากลุ่มแฟนคลับของศิลปินเป็นสิ่งดี ที่ช่วยสนับสนุนหรือช่วยให้กำลังใจศิลปิน แต่ว่ามันก็ต้องระมัดระวังความใกล้ชิดด้วย ทั้งในเรื่องของข้อมูลและเรื่องความเป็นส่วนตัวนะครับ และมีสิทธิ์ที่จะถูกใช้เป็นเครื่องมือในการหลอกลวงจากกลุ่มคนที่อยู่ด้วย ซึ่งจริงๆ มันไม่ใช่เพิ่งเกิดขึ้นเป็นครั้งแรก มันเคยเกิดในหลายๆ ที่ ต่างกรรมต่างวาระ เพียงแต่ว่ามันไม่ได้ปรากฏเป็นข่าวที่ชัดเจนออกมา

วันนี้ยิ่งอยู่ในโลกของโซเชียลฯ แฟนคลับก็อย่าเพิ่งไปเชื่อในข้อมูลต่างๆ ที่ปรากฏออกมา จนกว่าจะได้ตรวจสอบ ตรวจเช็กอย่างแน่นอนก่อนนะครับ ไม่อย่างนั้นก็อาจจะกลายเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพที่ฉกฉวยเอาความรู้สึกที่รักชอบศิลปิน มาเป็นเครื่องมือได้
ผมขอฝากข้อคิดในส่วนของคนเสพสื่อนะครับ ว่าจะต้องรู้เท่าทันสื่อ โดยเฉพาะสื่อดิจิทัลยุคนี้ ว่าสิ่งที่ปรากฏอยู่ในโลกของออนไลน์ อาจจะไม่ได้เป็นข้อมูลจริงอย่างที่เห็น ต้องคิดให้ดีก่อน ตรวจสอบข้อมูลก่อน ส่วนความผิดของคนก่อเหตุ ต้องเทียบเคียงหลายเรื่อง ทั้งเรื่องการฉ้อโกงเอย ทั้งในเรื่องของใส่ข้อมูลอันเป็นเท็จลงไปในโลกออนไลน์เอย ขึ้นอยู่กับว่าตำรวจเขาจะดูว่ามันผิดไป ไปถึงตรงไหนบ้างครับ”

ขอบคุณภาพ : twitter @PFCAUSTRALIA และ Instagram @peckpalit
กำลังโหลดความคิดเห็น...