xs
xsm
sm
md
lg

คุณแม่ผู้สร้างเงินล้านจาก “ขนมยัดไส้กัญชา”

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


บริษัทขนมหวานไส้กัญชาของ Nancy Whiteman ทำรายได้หลายล้านเหรียญต่อปี แต่เธอกลับคิดว่าตัวเองเป็น "ผู้ประกอบการกัญชาโดยบังเอิญ"

นั่นคือสิ่งที่เธอรู้สึกในปี 2010 เมื่อเริ่มต้นสร้างแบรนด์ Wana (ย่อจาก marijuana หรือ กัญชานั่นเอง) ซึ่งตอนนี้ในปี 2018 Wana เป็นบริษัทชั้นนำของโคโลราโดที่ผลิตภัณฑ์ขนมที่ทำจากกัญชาไปแล้ว

ตอนนั้นรัฐบ้านเกิดของเธอเพิ่งเริ่มเปิดประตูสู่ตลาดกัญชาที่ถูกกฎหมาย Whiteman เห็นถึงช่องทางที่จะทำรายได้จากตรงนั้นเต็มไปหมด

ในโคโลราโด ใครก็ตามที่อายุ 21 ปี สามารถเดินเข้าไปในห้องจ่ายยาและซื้อกัญชาได้หนึ่งออนซ์เนื่องจากรัฐได้ผ่านการรับรองวัชพืชในแล้ว  

เธอคิดว่าการกินน่าจะเป็นเทรนด์ต่อไปที่ทำรายได้ได้มากสำหรับกัญชา เธอจึงการผสมผสานขนมหวานของเธอรวมถึงการสร้างสรรค์รสชาติใหม่ๆ ที่น่ารับประทานเช่นผลไม้รสเปรี้ยวและคาราเมล

Whiteman พร้อมด้วยสามีเก่าผู้ร่วมก่อตั้ง เริ่มทดลองใช้เทคนิคการทำขนมต่าง ๆ และพัฒนาผลิตภัณฑ์ขนมที่มีส่วนผสมของกัญชาให้พร้อมสำหรับการตลาด

อุตสาหกรรมเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็วทำให้ บริษัท ได้รับผลกำไรมากกว่า 8 ล้านเหรียญในปีนั้น และสิ้นปี 2017 ที่ผ่านมา Wana สร้างรายได้กว่า 12 ล้านเหรียญสหรัฐ

Whiteman ตอนนี้อายุ 59 ปี เธอมีลูกสองคนระดับปริญญาวิทยาศาสตร์และปริญญาโทสาขาบริหารธุรกิจจาก University of Massachusetts Amherst แต่เธอยังบอกด้วยว่าเธอไม่ได้เสียเวลามากเกินไปในการกังวลเรื่องความคิดของผู้อื่นเพราะตอนนี้เธอมองเห็นทัศนคติต่อกัญชาที่เปลี่ยนไป

gummies และ suckers สำหรับผู้ใหญ่ออกวางขายแล้ว วันนี้ Wana จำหน่ายผลิตภัณฑ์ของบริษัท ฃในโคโลราโดโอเรกอนและเนวาดา แต่วางแผนที่จะขยายสาขาไปยังรัฐที่เพิ่งได้รับการรับรองเช่นแมสซาชูเซตส์แอริโซนาและอิลลินอยส์

ยังเป็นที่ถกเถียงกันในไทยไม่รู้จักจบว่า กัญชาสมควรให้นำมาขายอย่างเปิดเผยหรือไม่ บางกลุ่มก็เห็นสมควรกล่าวอ้างว่ามีสรรพคุณเฉกเช่นยา บางกลุ่มก็คัดค้านว่าไม่ดีต่อเยาวชนและผู้เสพ แต่ที่แน่ๆ กฎหมายไทยยังไม่เปิดให้มีการขายกัญชา เพราะฉะนั้นอย่าเพิ่งลองตามเรื่องนี้นะ


กำลังโหลดความคิดเห็น...