xs
xsm
sm
md
lg

ปะการังเทียม เปรียบดั่งลมหายใจแห่งมหาสมุทร

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


เปิดตัวภาพยนตร์สารคดีเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 ปะการังเทียม - บ้านปลา แลนด์มาร์คแห่งใหม่ ใจกลางมหาสมุทร ที่ชุมนุมของสัตว์น้ำนานาชนิด เพื่อฟื้นฟูระบบนิเวศน์ให้กลับมาสมบูรณ์อีกครั้ง ใน “โครงการปะการังเทียมจากพระราชดำริ”


[นิทรรศการภาพถ่าย “ลมหายใจแห่งมหาสมุทร”]

“ปะการัง” ไม่ใช่ “ก้อนหิน” อย่างที่ใครๆ หลายคนเข้าใจ จริงๆ แล้วนั้น ปะการังเป็นสัตว์ทะเลชนิดที่ไม่มีกระดูกสันหลัง มีชีวิตได้ด้วยการประกอบกันของเซลล์เล็กๆ ที่เรียกว่า “โพลิบ” เกาะอยู่บนโครงสร้างหินปูน คอยยืดจับแพลงตอนกินเป็นอาหาร โดยกระบวนการการหาอาหารของปะการังนั้น มักพบมากในเวลากลางคืน ซึ่งนั่นคือคำตอบที่จะบอกเรื่องราวของวิถีชีวิตที่มีอยู่จริง ที่เราเรียกว่า “ปะการัง”

ปัจจุบันปลาในเขตน้ำตื้นนั้นแทบไม่มีเหลืออยู่แล้ว ดังนั้น บริษัท บีซีพีจี จำกัด (มหาชน) จึงมี “โครงการปะการังเทียมจากพระราชดำริ” เพื่อเฉลิมพระเกียรติและเผยแพร่แนวพระราชดำริด้านการอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 86 พรรษา 12 สิงหาคม 2561


[นิทรรศการภาพถ่าย “ลมหายใจแห่งมหาสมุทร”]

การทำ “ปะการังเทียม” หรือ “บ้านปลา” เป็นการสร้างที่อยู่อาศัยให้แก่สัตว์ทะเล โดยไม่ทำลายสภาพแวดล้อมใต้ทะเลที่มีอยู่เดิม เป็นการเลียนแบบธรรมชาติ ด้วยการดัดแปลงหรือปรับปรุงสภาพให้เหมาะสมกับรูปแบบที่สัตว์น้ำชอบอยู่อาศัย โดยการนำวัสดุที่แข็งแรง ทนทาน และทนต่อกระแสน้ำได้ เช่น ซากตู้รถไฟ ซากรถถัง ซากเรือ หรือแม้แต่แท่งคอนกรีตที่เป็นกรอบมีช่องตรงกลาง

ปล่อยลงไปใต้น้ำเพื่อให้เป็นที่ยึดเกาะของแนวปะการังใหม่ เพื่อให้ฝูงปลาได้มาอยู่อาศัยและใช้หลบภัยดังเดิม เพื่อทำให้ระบบนิเวศน์ของท้องทะเลในบริเวณนั้นๆ กลับมาสมบูรณ์อีกครั้ง


ภาพยนตร์สารคดี “มหานทีแห่งน้ำพระราชหฤทัย : โครงการปะการังเทียมจากพระราชดำริ” ชุด “ลมหายใจแห่งมหาสมุทร” จะออกอากาศทางสถานีวิทยุและโทรทัศน์กองทัพบก (ททบ.5) ทุกวันจันทร์ อังคาร พุธ เริ่มตั้งแต่ 13 - 29 สิงหาคม 2561

โดยเนื้อหาภาพยนตร์ชุดนี้ให้ความรู้เกี่ยวกับปะการังเทียม มีจำนวนทั้งหมด 9 ตอน ตอนละ 9 นาที และตอนพิเศษ 1 ตอน ที่จะออกอากาศหลังข่าวภาคค่ำทาง ททบ.5 และเวลา 09.00 น. ทางช่องเนชั่นทีวี ช่อง 22 ในวันที่ 12 สิงหาคมนี้

นอกจากนี้ยังมีนิทรรศการภาพถ่ายชุด “ลมหายใจแห่งมหาสมุทร” อีกด้วย สามารถชมนิทรรศการภาพถ่ายได้ ณ ลานกิจกรรม หน้าโรงภาพยนตร์ควอเทียร์ ซีเนอาร์ต ชั้น 4 ศูนย์การค้า ดิ เอ็มควอเทียร์ ได้ตั้งแต่วันที่ 8 - 13 สิงหาคมนี้

โดยภาพถ่ายในนิทรรศการได้รับการสร้างสรรค์จากทีมงานไม้หลัก นำโดย นายศิวกฤษฏิ์ ศราวิช ช่างภาพสารคดีผู้มีผลงานภาพยนตร์สารคดีเฉลิมพระเกียรติและสารคดีอื่นๆ ร่วมกับหน่วยงานภาครัฐ และภาคเอกชนมากมาย


[ร่วมพูดคุยในงานเปิดตัวภาพยนตร์]

“ตลอดระยะเวลาการทำงานใต้น้ำเกือบ 1 ปี เราให้ความสำคัญกับเรื่องความปลอดภัยในการทำงานใต้น้ำมาก ทุกคนต้องทำงานบนระบบที่แม่นยำ ในเวลาที่จำกัด เพราะหากพลาด นั่นก็หมายถึงชีวิต ทุกครั้งที่ดำดิ่งสู่ใต้ทะเล คือการทำงานแข่งกับเวลาที่กดดัน และไม่อาจคาดเดาได้ว่าจะเจอกับอะไร

การประชุมใต้น้ำเพื่อแก้ปัญหาเฉพาะหน้าด้วยสัญลักษณ์มือ เป็นเพียงสิ่งเดียวที่ทำได้ในใต้ทะเล ปัญหาสำคัญในการถ่ายทำ คือ สภาพแสงที่ค่อนข้างมืด และภาวะน้ำขุ่น ที่แฝงไปด้วยกระแสใต้ทะเล อุปสรรคที่สำคัญที่เราหลีกเลี่ยงไม่ได้ คือ สภาพดิน ฟ้า อากาศ คลื่นลม ฝน พายุ ที่ส่งผลกระทบต่อการทำงาน แต่ทุกอย่างนั้นก็ผ่านไปได้ด้วยดี”


[ภาพหนอนพู่ฉัตร][ภาพปะการังเห็ด]

โลกใต้ทะเล เป็นโลกที่น่าอัศจรรย์ น่าทึ่ง และน่าค้นหา สิ่งมีชีวิตใต้ทะเลหลายชนิดดูแลหลายชีวิตบนโลกโดยที่เราไม่รู้ตัว และสิ่งสำคัญที่ท้องทะเลให้เรามาโดยตลอด คือ 70% ของอากาศ ที่สิ่งมีชีวิตบนโลกนี้ใช้หายใจอยู่นั่นเอง

แนวปะการังทางธรรมชาติเปรียบเสมือนเป็นที่พักพิงและที่หลบภัยของสัตว์น้ำหลากหลายชนิด ซึ่งเป็นระบบนิเวศน์ที่สำคัญ หากเหล่าปะการังถูกทำลาย ไม่ว่าจะด้วยน้ำมือมนุษย์ หรือเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของสภาวะแวดล้อมทางธรรมชาติ ท้องทะเลที่เคยเต็มไปด้วยความหลากหลายของระบบนิเวศน์ ก็อาจจะคงเหลือไว้เพียงแค่ผืนทรายที่ว่างเปล่า

อย่างไรก็ตามโลกได้สร้างความสมดุลไว้กับธรรมชาติ เพราะนั่นคือ วัฏจักรที่ถูกสร้างขึ้นมาบนความเหมาะสม ไม่ใช่วิถีแห่งการทำลาย อย่างที่โลกกำลังเผชิญอยู่ตอนนี้

ท้องทะเลให้อะไรมากกว่าที่เราคาดไม่ถึง ที่สำคัญที่สุดคือให้อากาศบริสุทธิ์ที่เราใช้ต่อลมหายใจในทุกๆ วัน ดังนั้นแล้วท้องทะเลนั้นควรได้รับการดูแลและรักษามากกว่าการทำลายธรรมชาติของท้องทะเล เพราะลมหายใจแห่งมหาสมุทรก็คือลมหายใจของมนุษยชาตินั่นเอง


[ภาพเต่าทะเล][ภาพเรือหลวงปราบ 741 ปะการังเทียม เรือปลดระวาง]


กำลังโหลดความคิดเห็น...