xs
xsm
sm
md
lg

โพสต์ต้านห้ามนั่งท้ายกระบะ ถูกใจคนไทย ไม่ถูกใจนาย ชีวิตจริง ของ “สารวัตรเอก” ห้ามคิด-ห้ามวิจารณ์

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ชาวเน็ตมือแทบไม่ว่างทีเดียว เมื่อรู้ข่าว พล.ต.ต.สนธิชัย อาวัฒนกุลเทพ ผู้บังคับการตำรวจจังหวัดชุมพร มีคำสั่งให้ พ.ต.ท.เอกราช หุ่นงาม สว.อก.สภ.สลุย อ.ท่าแซะ จ.ชุมพร ทำหนังสือชี้แจงและตั้งคณะกรรมการสอบวินัยกรณีให้ความเห็นเข้าข้างประชาชน ในเรื่อง "ห้ามนั่งท้ายกระบะ" โดยให้เหตุผล ว่า ตำรวจแสดงความเห็นในพื้นที่สาธารณะลักษณะนี้ไม่ถูกต้องนั้น ทำให้ชาวโซเชียลต่างพากันเห็นใจนายตำรวจขวัญใจคนจน ด้วยการผนึกกำลังกันไปให้กำลังใจที่หน้าเฟซบุ๊ค”สารวัตรเอก หุ่น” กันมากมาย พร้อมเสียดสีและเรียกร้องให้รัฐบาลฟังเสียงประชาชน

 
*** ห้ามคิด-ห้ามวิจารณ์-ห้ามแสดงออก เป็นตำรวจไทยต้องเงียบ

ถึงจะเป็นโพสต์ที่ซึ้งถูกใจคนไทยเกือบทั้งชาติ แต่เมื่อโพสต์ดังกล่าวไม่ถูกใจผู้บริหารบ้านเมือง ก็แน่นอนว่านอกจากจะถูกติติงแล้วยังต้องถูกสอบทางวินัยอีกด้วย

หลังข้อความของสารวัตรเอกราช ที่ถูกใจคนไทยทั่วบ้านทั่วเมือง จนมีการแชร์ต่อกันไปมากกว่า 5 หมื่นครั้งนั้น ทำให้ พล.ต.ต.สนธิชัย อาวัฒนกุลเทพ ผบก.ภ.จว.ชุมพร มีคำสั่งให้ พ.ต.ท.เอกราช ทำหนังสือชี้แจงข้อเท็จจริงมายัง ภ.จว.ชุมพรทันที และหากภ.จว.ชุมพรพิจารณาแล้วเห็นว่าเป็นการกระทำความผิดจริงตามที่ปรากฏตามสื่อต่าง ๆ ก็คงต้องมีการตั้งกรรมการเพื่อสอบสวนทางวินัย เพราะข้าราชการตำรวจมีวินัยในการควบคุมดูแลอยู่

“แม้พ.ต.ท.เอกราชจะระบุว่าเป็นการแสดงความคิดเห็นส่วนตัวในฐานะประชาชนคนหนึ่ง แต่มาการที่มาโพสต์ลงในเฟซบุ๊กที่เป็นสื่อสาธารณะทั้งที่ยังเป็นตำรวจอยู่ก็ไม่ใช่เรื่องที่ถูกต้อง”

 
ด้าน พลตำรวจโทวิทยา ประยงค์พันธุ์ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ยังถึงกรณีการตั้งกรรมการสอบสวนสารวัตรเอกราช ว่า ล่าสุด สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ยังไม่มีคำสั่งให้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนทางวินัยนายตำรวจที่ออกมาแสดงความเห็นแต่อย่างใด

“ถึงมันจะเป็นความคิดเห็นส่วนตัว และแสดงออกตามสิทธิเสรีภาพ แต่หากมองในแง่ของผู้ที่โพสต์ที่เป็นข้าราชการมีหน้าที่ และภารกิจต้องทำตามนโยบายของรัฐบาล ก็ต้องปฏิบัติตามหน้าที่ที่ได้รับคำสั่งมาเช่นกัน การโพสต์แสดงความคิดเห็นขัดแย้งกับนโยบายของรัฐบาล อาจจะไม่เหมาะสม หากมีการตรวจสอบก็เป็นเรื่องของผู้บังคับผู้บังคับบัญชาของตำรวจรายนั้น ที่จะดำเนินการทางการปกครองผู้ใต้บังคับบัญชาเอง ยังไม่ใช่หน้าที่ของสตช.”

ขณะที่ พ.ต.อ.วิมล พิทักษ์บูรพา รอง ผบก.ภ.จว.ชุมพร กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า เป็นการไม่เหมาะไม่ควร เนื่องจากข้าราชการตำรวจมีหน้าที่ในการรักษากฎหมายตามนโยบายของรัฐบาล ไม่ใช่เป็นผู้ที่ออกมาต่อต้านกฎหมายเสียเอง

 
*** จอนนี่ มือปราบอินดี้ อีกหนึ่งน้ำดีก็เคยโดนสอบ

การห้ามนายตำรวจแสดงความคิดเห็นในกรณีที่เห็นต่างจากรัฐบาลนั้น ไม่ใช่เพิ่งเกิดเฉพาะกรณีนี้เท่านั้น!!

ย้อนกลับไปเมื่อปีที่ผ่านมา จ่าสิบตำรวจยุทธพล ศรีสมพงษ์ ผบ.หมู่ กก.ปพ.บก.ป. หรือที่หลายคนรู้จักกันดีในชื่อ “จอนนี่ มือปราบอินดี้” ก็เคยถูกเรียกไปสอบวินัยเช่นเดียวกันหลังโพสต์แสดงความคิดเห็น รวมทั้งการให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวทีนิวส์ในประเด็น 7 วัยรุ่นรุมฆ่าชายพิการจนเสียชีวิต

ครั้งนั้น ‘จอนนี่ มือปราบอินดี้’ ยอมรับว่า เขาเศร้าใจและท้อแท้กับสิ่งที่ได้รับ แต่เมื่อได้รับกำลังใจอย่างท่วมท้นจากชาวโซเชียล “มือปราบอินดี้” ก็เริ่มมีกำลังใจ และออกมาให้สัมภาษณ์ ว่า เขาไม่สนใจคำใด ๆ ทั้งสิ้น พร้อมลุยเพื่อสร้างประโยชน์ให้กับประชาชนและสังคมต่อไป

สำหรับกรณีห้ามนั่งท้ายกระบะ มือปราบอินดี้ก็ออกมาโพสต์เช่นกัน ว่า "ชีวิตพวกเขาเลือกเกิดไม่ได้คงเป็นเพราะความจนมันบีบบังคับ จนบางครั้ง ความตายเลยไม่เคยคิดกลัว และไม่เคยเก็บมาคิด ขอเพียงแค่ว่า วันหยุดเทศกาลได้ติดสอยห้อยตามรถเพื่อน รถเถ้าแก่ เพียงได้กลับบ้านไปพบหน้าพ่อแม่และครอบครัว รวมทั้งได้พบปะเพื่อนฝูงที่บ้านที่ต่างจังหวัด นี่มันไม่ใช่แค่เรื่องราวของการบรรทุก แต่มันคือเรื่องราวของการหอบเอาความคิดถึงหอบเอาความสุขที่จะได้พบหน้าคนที่เขารัก ที่ยังรอคอยพวกเขาที่บ้าน นี่คือวีถีชีวิตคนจน จะมีใครสักคนที่จะเข้าใจพวกเขาเหล่านี้ หวังว่าจะมีใครสักคน...ที่เข้าใจ"

 
***โลกออนไลน์ระอุ.. แห่ให้กำลังใจทะลัก

หลังทำหนังสือชี้แจงผู้บริหารแล้ว ที่ตอนนี้ได้กลายเป็นขวัญใจคนจนไปแล้วก็ได้โพสต์ผ่านเฟสบุ๊คตัวเองอีกครั้ง โพสต์เครียดหนักอะไรจะเกิดก็ต้องเกิด ทำให้ชาวโซเชียลไม่สามารถปล่อยทิ้งให้สารวัตรเดียวดายได้ หลายคนแห่งเข้าไปโพสต์ให้กำลังใจสารวัตรหนุ่มรูปหล่อกันอย่างล้นหลาม อาทิ Chayootm Obhaso “ช่วยกันแชร์ และให้กำลังใจ สารวัตรเอก หุ่น กันด้วยนะครับ ตำรวจน้ำดีที่มีไม่มากแล้ว”

Vanko Naja #ความจริงที่เจ็บปวด สะท้อนให้เห็นอะไรในบางอย่าง การพูดความจริง ที่เห็นใจพี่น้องประชาชนที่เดือดร้อนและส่วนมากด้วย เรื่องกลับกลายเป็นถูกตั้งกรรมการสอบสวนว่ากันด้วยเรื่องวินัย....เป็นกำลังใจให้ครับ..ทั้งที่รู้ว่าด้วยระบบของมันเป็นเรื่องยากที่จะต่อสู้เพียงลำพัง #ไม่มีอะไรร้ายในวันที่ใจเราดี ครับ
จูนา บุญพิมพ์ ต่อไปมะละกอต้นนี้ ไม่มีลูกเดียวแน่นอน ฯลฯ

ส่วนปฏิกิริยาตอบกลับจากฝั่งสังคมไทย เสียงส่วนใหญ่ก็ประกาศยืนเคียงข้างสารวัตรเอกกันทั้งนั้น และนี่คืออีกหนึ่งเสียงสะท้อนจากชาวบ้านที่ต้องการปกป้องตำรวจน้ำดี อย่าง ฉลองชาติ ยังปักษี อายุ 60 ปี อยู่บ้านเลขที่ 120 หมู่ที่ 15 ต.ท่าข้าม อ.ท่าแซะ จ.ชุมพร อาชีพทำสวน“อยากขอไปยังนายตำรวจและ นายกรัฐมนตรี ว่าเป็นความคิดเห็นที่ดีต่อสังคม ไม่อยากให้เอาเรื่องเอาราวต่อนายตำรวจคนดังกล่าวคิดว่าน่าจะเป็นนายตำรวจที่ดีคนหนึ่ง เรื่องจะได้จบลงด้วยดี”

***เปิดประวัติสารวัตรเอก ตำรวจที่ยืนข้างประชาชน

ชื่อของสารวัตรเอก เริ่มเเป็นที่รู้จักกันในหมู่โซเชียล เมื่อครั้งมีกรณีดราม่าวัยรุ่นฆ่าคนพิการ โดยนายตำรวจหนุ่มผู้นี้ ได้ออกมาโพสต์ถึงคดีกลุ่มลูกตำรวจฆ่าชายพิการ ว่า “เห็นข่าวลูกตำรวจลุมฆ่าคนพิการแล้วรู้สึกไม่สบายใจเลย เกิดเป็นลูกตำรวจมันต้องรักประชาชน มีใจเป็นธรรม มีความเป็นลูกผู้ชายมากกว่าลูกคนอื่น อยากบอกคนที่เห็นเหตุการณ์ว่า อย่ากลัวเลยครับไปเป็นพยานให้คนตายเถอะตามความเป็นจริงที่เห็น ขนาดหมาถูกตำรวจยิงตายยังมีคนไปเป็นพยานเลยครับ นี่คนแท้ๆ ถ้าเราไม่กล้าแล้วคนตายเขาจะได้รับความเป็นธรรมจากใครละ!!”

นอกจากนี้ยังโพสต์ข้อคิดดีๆ พร้อมให้กำลังใจลุงวิศวกรยิงเด็กม.4 .เมื่อ 2 เดือนก่อน ว่า  “เดินขึ้นสู้ในศาล ดีกว่าถูกหามขึ้นศาลา” 

 
การออกมายืนข้างประชาชนที่ไร้อาวุธจะต่อสู้กับความอยุติธรรม ด้วยการแสดงความคิดเห็นผ่านโลกโซเชียลอย่างชัดเจนตรงไปตรงมาถึง 3 ครั้ง 3 ครา ของ พ.ต.ท.เอกราช หุ่นงาม นั้น จึงไม่น่าแปลกใจว่าทำไมเขาถึงกลายเป็นฮีโร่ขวัญใจของคนไทยอย่างง่ายดาย
มาตามติด Facebook Fanpage และ Instagram

"MGR Online Live" และ "@manager_live" กันได้ที่นี่!!


และสามารถส่งข่าวสารมาได้ที่: manageronlinelive@gmail.com
หรือ Fax 0-2629-4754กำลังโหลดความคิดเห็น...