xs
xsm
sm
md
lg

ชีวิตดี๊ดี อิ่มบุญ สร้างกุศล ยลเสน่ห์เมืองล้านนา

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


เป็นประจำทุกปีที่ สามารถ จิรพัฒนกุล ผู้บริหารนมถั่วเหลืองแลคตาซอย มักจัดทริปชวนสมาชิกไปทำบุญสร้างกุศลร่วมกันอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งปีนี้ถือว่าพิเศษกว่าทุกครั้งที่ผ่านมาเนื่องจากเป็นการครบรอบ 15 ปีแลคตาซอย พ่องานเลยขอจัดทริปพาสมาชิกสายบุญกว่า 150 ชีวิต เหินฟ้าไปแอ่วเหนือที่เมืองน่าน เพื่อชมดินแดนแห่งมรดกทางวัฒนธรรมล้านนา ในงานการกุศลประจำปี “แลคตาซอย แชริตี้ 2017”
สามารถ จิรพัฒนกุล
งานนี้เป็นที่ถูกอกถูกใจสายบุญกันอย่างถ้วนหน้า เพราะได้ความสุขแบบครบทุกอรรถรส ทั้งไหว้พระสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ สัมผัสชีวิตและวัฒนธรรมท้องถิ่นแบบถึงแก่น อิ่มบุญอิ่มกุศล เพราะรายได้หลังหักค่าใช้จ่ายจะนำไปช่วยเหลือสังคมต่อไป

หัวเรือใหญ่แห่งแลคตาซอย เผยถึงการจัดกิจกรรมในครั้งนี้ว่า ก่อนหน้านี้ทางแลคตาซอยได้จัดกิจกรรมแรลลี่ไหว้พระ 9 วัด ตลอด 13 ปีที่ผ่านมา พอก้าวสู่ปีที่ 14 ได้เปลี่ยนมาเป็นการล่องเรือแม่น้ำเจ้าพระยาไหว้พระ 9 วัด สำหรับปีนี้ก้าวเข้าสู่ปีที่ 15 ขอเอาใจสมาชิกสายบุญเป็นพิเศษด้วยการชวนมาร่วมกันไหว้พระ ถวายสังฆทานที่ จ.น่าน

“ผมมีสิ่งเดียวที่อยากจะกล่าวคือ อยากขอบคุณสมาชิกทุกคนที่มาร่วมในกิจกรรมนี้ที่ได้ร่วมกันสืบสานประเพณีสืบสานวัฒนธรรม และสืบสานพุทธศาสนาร่วมกัน และขอให้กุศลบุญที่ได้ทำร่วมกันในวันนี้ได้เจริญพรให้ทุกท่าน ก้าวหน้าในหน้าที่การงาน เปี่ยมด้วยยศลาภ ธุรกิจกฌขอให้เจริญรุ่งเรือง โรคภัยไข้เจ็บอย่าได้แพ้วพาล ขอให้ทุกท่านที่มาร่วมทริปในครั้งนี้มีแต่ความสุขควมเจริญ กิจกรรมนี้ผมมองว่าเป็นโอกาสที่ดี เพราะจัดขึ้นเพียงปีละครั้ง เป็นโอกาสที่ดี ที่ได้มาทำบุญร่วมกัน ผมเชื่อมั่นว่าการที่เรามีแต่รอยยิ้ม มีน้ำใจ มีแต่ความเอื้ออาทรสิ่งใดที่เราทำไม่ถูก ก็ขอให้อภัยต่อกันและกัน เพื่อให้สังคมเรานั้นหน้าอยู่ขึ้น”


แม้จะต้องตื่นมาแต่เช้าเพื่อขึ้นเครื่องบินเหินฟ้ามายังจังหวัดเล็กๆ แต่น่ารักอบอุ่น ณ เมืองน่าน สมาชิกทุกคนก็ยังคงหน้าตายิ้มแย้มแจ่มใส และพร้อมที่จะไปเรียนรู้เรื่องราวอันน่าสนใจแต่ละสถานที่ในสไตล์ล้านนาอย่างตั้งอกตั้งใจแบบเอ็กซ์คลูซีฟ พร้อมกับสัมผัส และเรียนรู้วัฒนธรรมท้องถิ่น การทำ “ตุงก้ำคิง” เพื่อสะเดาะเคราะห์ และ สืบชะตาตามคติความเชื่อของชาวล้านนา กราบพระพุทธรูปทองคำ ที่วัดช้ำงค้ำ ชมภาพจิตรกรรมฝาผนังที่วัดภูมินทร์ ลอดท้องพญานค ไหว้เสาหลักเมืองน่าน ชมวิหารปูนปั้นที่วัดมิ่งเมือง รวมถึงชมวิวเมืองน่านที่วัดพระธาตุเขาน้อย กราบพระสังฆจาย อายุ 500 กว่าปีที่วัดศรีพันต้น

ไฮไลท์ในครั้งนี้ที่ทุกคนต่างเฝ้ารอ และอยากที่จะเข้าร่วมมากที่สุด เห็นทีจะเป็นการร่วมพิธีสืบชะตาที่ วัดพระธาตุแช่แห้ง วัดคู่บ้านคู่เมืองของชาวจังหวัดน่าน ประเพณีที่ผูกพันกับชีวิตชาว ล้านนาอย่างแน่นแฟ้น ที่สืบทอดกันมาแต่โบราณ

พระธาต์แช่แห้ง เป็นพระธาตุประจำปีเกิดคนที่เกิดปีเถาะ หรือปีกระต่าย และเป็นพระธาตุประจำปีพระราชสมภพของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่๙ เมื่อครั้งที่รัชกาลที่ ๙ ยังทรงมีพระชนมายุอยู่จะเสด็จพระราชดำเนินมาบ่อยครั้ง

สำหรับที่มาของการทำพิธีสืบชะตาหลวง ครั้งแรกเป็นการทำพิธีเพื่อสืบดวงพระบรมราชสมภพของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่๙ หลังจากนั้นพิธีนี้จึงจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี โดยรัชกาลที่ ๙ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาสยามบรมราชกุมารี ทรงเป็นผู้แทนพระองค์ในการสืบดวงพระบรมราชสมภพ ซึ่งพิธีนี้ได้ถูกบันทึกลงในหนังสือจดหมายเหตุ

พิธีสืบชะตา แบบพื้นเมืองน่านนี้ได้ยึดถือและปฏิบัติสืบต่อกันมาช้านาน โดยเชื่อว่าเป็นการต่ออายุหรือต่อชีวิตของบ้านเมืองหรือของตนเองให้ยืนยาว มีความสุขความเจริญ ตลอดจนเป็นการขจัดภัยอันตรายต่างๆ ที่จะบังเกิดขึ้น อีกทั้งยังเป็นการสร้างขวัญและกำลังใจในการปฏิบัติหน้าที่การงานต่อไป

เรียกได้ว่ากิจกรรม “แลคตาซอย แชริตี้ 2017” ครั้งนี้ ผู้ร่วมทริปกว่า 150 ท่านต่างอิ่มเอมด้วยบุญกุศลกันถ้วนหน้าเลยทีเดียว


มาตามติด Facebook Fanpage และ Instagram

"MGR Online Live" และ "@manager_live" กันได้ที่นี่!!


และสามารถส่งข่าวสารมาได้ที่: manageronlinelive@gmail.com
หรือ Fax 0-2629-4754กำลังโหลดความคิดเห็น...