xs
xsm
sm
md
lg

ศึกวาทะเด็ด! “อุ๋ย บุดดาเบลส” ดีเบตธรรมกายร้อนดังกับไฟเออร์! (มีคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ดุเด็ดเผ็ดมันจนกลายเป็นประเด็นฮอตในสังคม สำหรับการดีเบตกันระหว่างนักร้องชื่อดัง “อุ๋ย บุดดาเบลส” (นที เอกวิจิตร) กับประธานองค์กรพลังชาวพุทธ “อัยย์ เพชรทอง” ผ่านรายการ “ต่างคนต่างคิด” ทางช่อง Amarin TV และรายการเล่นใหญ่จัดใหญ่ ทางช่อง Bright TV

แม้การเผชิญหน้ากันของสองฝ่ายจะไม่ใช่การพูดคุยเพื่อหาผู้แพ้ ผู้ชนะ แต่ภาพรวมของการพูดคุย ส่วนใหญ่ต่างพากันชื่นชมไปยังฝ่ายนักร้องหนุ่ม เพราะมองว่าพูดดูมีเหตุมีผล ขณะที่อีกฝ่ายตอบคำถามในลักษณะออกแนวตะแบงมากกว่า ซึ่งบางเรื่องยังคลุมเครือ ไม่ชัดเจนในคำตอบอยู่ไม่น้อย

ไม่แปลกที่หลายประโยค หลายวาทะของฝ่ายนักร้องหนุ่มจะดุเด็ดโดนใจใครหลายคน เห็นได้จากบางส่วนบางตอนที่ทีมข่าวผู้จัดการ Live หยิบยกจากการพูดคุยในรายการมานำเสนอให้พิจารณากัน ซึ่งไม่ได้มีเจตนาต่อว่าต่อขาน หรือหักล้างว่าใครถูก ผิดแต่อย่างใด


สิ่งทั้งปวงไม่ควรยึดมั่นถือมั่น

“...เป้าหมายสูงสุดของศาสนาพุทธ พระพุทธเจ้าพระองค์ท่านย่อไว้เหลือประโยคเดียว คือ สิ่งทั้งหลายทั้งปวง ไม่ควรยึดมั่นถือมั่น พูดแค่เรื่องของบุญ (ทาน ศีล ภาวนา) การเน้นแต่ทำทาน เน้นแต่บริจาค ทำไมไม่เน้นให้คนรักษาศีล ส่วนตัวมองว่าไม่จำเป็นต้องใช้เงินมหาศาลเพื่อสร้างอาณาจักรให้คนไปทำบุญที่วัดก็ได้ ถึงขนาดต้องไปปิดบัญชีทางโลก เปิดบัญชีบุญ ซึ่งทำให้บางครอบครัวต้องเดือดร้อน...”

แยกให้ชัด “ทำบุญหรือลงทุน”

“...ถ้ามาบอกให้ปิดบัญชีทางโลก เปิดบัญชีทางธรรม แล้วมีคนเดือดร้อน ผมว่ามันไม่ใช่มัชฌิมาปฏิปทา หรือการเดินสายกลาง คือ มันทุ่มเกินไป แล้วก็หวังผลที่จะได้ในชาติหน้า หรือหวังเพื่อจะรวย อันนี้เรียกว่าลงทุนนะครับ ไม่ใช่การทำบุญ เพราะการลงทุน ทำเพื่อหวังจะได้กลับ แต่การทำบุญคือการสละออก การจาคะ ลดความตระหนี่ของตัวเอง...”


“...ทำจนหมดตัว ไม่เดือดร้อนครอบครัว ผมไม่ได้บอกว่าแบบนี้โง่นะครับ แต่อยู่ในความพอดี ไม่เดือดร้อนคนในครอบครัว ไม่ผิดหน้าที่ตัวเอง สมมติตายายสองคน เห็นดีเหมือนกันแล้วบริจาคด้วยการขายที่ที่ตัวเองมีทั้งหมดแล้วมาอยู่วัด สละทิ้งทุกอย่าง แปลว่า มีจิตที่พร้อมสละทุกอย่าง ไม่ยึดมั่นถือมั่น รู้ว่าตายแล้วก็เอาอะไรไปไม่ได้ บริจาคเป็นสาธารณกุศลดีกว่า คนที่กล้าสละแบบนี้ผมขออนุโมทนาครับ...”


“...การทำบุญถึงขนาดต้องเป็นหนี้เป็นสิน มันผิดหลักพระพุทธศาสนา พระพุทธเจ้าเคยบอกว่า สิ่งที่ไม่ควรเป็นคือลูกหนี้ และเจ้าหนี้ เลี่ยงได้ควรเลี่ยง ถ้ากู้เพื่อไปทำมาหากิน เข้าใจได้ในทางโลก แต่กู้มาเพื่อบริจาค มันไม่ใช่แล้วนะครับ มันเป็นเรื่องที่สมควรเหรอครับ...”
พระที่แท้จริงไม่ได้อยู่ที่ “จีวร”

“...เขา (พระเทพญาณมหามุนี หรือ พระธัมมชโย) ใช่พระ หรือไม่ใช่พระ ผมดูจากพระวินัยครับ ถ้าได้ติดตามคดีจะเห็นว่าเอาเงินวัดมาซื้อที่ดินเป็นชื่อตัวเองแล้วไม่คืน จนล่วงเลยมานาน 7 ปีถึงจะยอมคืน ในประเด็นนี้เอาของคนอื่นที่ไม่ใช่ของตัวเองมา ถ้าดูจากพระวินัยก็ถือว่าขาดจากความเป็นพระแล้ว นอกจากนั้นยังมีเรื่องอวดอุตริมนุษยธรรมที่ไม่มีในตนด้วย สามารถรู้ได้ว่า สตีฟ จ็อบส์ตายไปอยู่สวรรค์ชั้นไหน คำถามคือเพื่ออะไร เพื่อลาภสักการะตัวเองหรือเปล่า...”


อย่างไรก็ดี ตอนท้ายรายการ “ต่างคนต่างคิด” แม้อีกฝ่ายจะบอกว่าหลายคนเข้าใจ “พระธัมมโช” ผิดไป ด้านนักร้องหนุ่มก็แย้งขึ้นมา ซึ่งเป็นการพูดแทนใครหลายคนที่อยากรู้เหมือนกันว่า ทำไม “พระธัมมชโย” ถึงไม่ไปศาล และออกมาพิสูจน์ความจริงตามกติกาของสังคม


“...ผมอยากให้ความเป็นธรรมกับคุณไชยบูลย์ (พระเทพญาณมหามุนี หรือ พระธัมมชโย) อยากให้คุณออกมาพิสูจน์ตัวเอง แล้วทุกอย่างจะจบ แบบ..ไร้มลทินเลย คือ ทุกคนที่ไปกล่าวอ้าง กล่าวหารวมทั้งผมด้วย หมาเลยนะครับ...” ก่อนจะทิ้งท้ายหลังคู่ดีเบตอ้างถึงกลุ่มลูกศิษย์ที่ไม่ยอมให้ออกไป เพราะกลัวจะถูกจับสึก
“...ถ้าเป็นพระ พระถือศีล ศีลอยู่ที่อะไรครับ การประพฤติปฏิบัติอยู่ที่ใจ ไม่ใช่ที่จีวรใช่ไหมครับ ไม่ได้อยู่ที่ทรงผม ในอดีตพระพิมลธรรม (อาจ อาสโภ) โดนจับสึกโดยไม่เป็นธรรมใช่ไหมครับ แล้วท่านทำยังไง ถ้าเป็นพระแล้วศีล จริยวัตรครบถ้วน ต่อให้เอาจีวรออกไปก็เป็นพระด้วยใจ...”

อย่ายึดตัวคนจนมองข้ามพระวินัย

ทั้งนี้ หลังจบรายการดังกล่าว นักร้องหนุ่มได้มีการโพสต์ข้อความชื่นชมไปยังคู่ดีเบต ซึ่งก็ทำให้ในโลกโซเชียลฯ ต่างพากันโพสต์ข้อความชื่นชมเจ้าตัวกันเป็นจำนวนมาก

“เมื่อวานตอนออกจากรายการต่างคนต่างคิด พี่อัยย์ จากฝั่งธรรมกายได้เข้ามาพูดคุยถ่ายรูปด้วยวาจาสุภาพอ่อนน้อม เท่าที่ได้พูดคุยทั้งในและนอกรายการ พี่เขาเป็นคนน่ารักฝักใฝ่ในพระพุทธศาสนาและมีศรัทธาในตัวอาจารย์ (ธัมมชโย) สูงมากๆ พี่เค้าพูดกับผมว่า ชื่นชมที่ผมสนใจศึกษา และผมมีบุญ วันหนึ่งถ้าผมเข้าใจหลวงพ่อและวัดธรรมกาย ต้องบอกพี่คนแรกนะ พี่จะรอวันนั้นนะครับ

ผมก็ได้แต่พูดขอบคุณพี่เขาไป แต่มีบางคำที่ไม่ได้บอกพี่ตอนนั้น ขอมาบอกในที่นี้ละกันนะครับ ว่าผมก็รอวันที่พี่ได้พบกับครูบาอาจารย์ที่ถูกต้อง พระที่มีศีลครบ จริยวัตรงดงาม สมถะเรียบง่ายเป็นสงฆ์แท้เช่นกันนะครับ คนอย่างพี่อัยย์ที่มีศรัทธาแรงกล้าและเป็นชาวพุทธจะเป็นอุบาสกที่มีค่ามากครับ แต่ยึดที่พระธรรมคำสอนจากพระไตรปิฎกด้วยจะดีมากครับ ไม่ยึดที่ตัวบุคคลอย่างเดียว

ปัญหาที่ยืดเยื้อมาถึงทุกวันนี้ เพราะยึดที่ตัวบุคคลมากจนมองข้ามพระวินัย (ศรัทธา และปัญญาควรเสมอกันไม่มากไม่น้อยกว่ากัน) ไม่ใช่แค่เพียงพี่อัยย์นะครับ ผมเชื่อว่าสาวกธรรมกายหลายคนก็รักพระพุทธศาสนาอยากเป็นคนดีกันทั้งนั้นมีศรัทธาไม่น้อยกว่าชาวพุทธสายอื่น แต่ผมเสียดายกำลังศรัทธาที่มอบให้ผิดคนครับ ผมทราบดีว่าเป็นสิทธิส่วนบุคคลของท่านว่าจะศรัทธาใคร แต่ผมว่ามีสิ่งนึงที่เราเหมือนกันคือเรารักและเทิดทูนพระพุทธศาสนา


ป.ล. สาวกธรรมกายหลายท่านที่อินบ็อกซ์มาหาผมก็สุภาพอ่อนน้อม มีบ้างที่ไม่แต่ที่ไม่สุภาพเลย ส่วนใหญ่จะเป็นพวกที่มีมุมมองทางการเมืองต่างกันแล้วด่าโดยไม่ได้ดูว่าเราคุยเรื่องอะไรกันอยู่ และมีคนถามว่า คำถามที่ผมพยายามจะถามพี่อัยย์ในรายการแล้วไม่ได้ถามคืออะไร คือผมอยากทราบว่าเสียงผู้ชายที่คอยพูดสาธุเป็นลูกคู่ธัมมชโยเวลาเทศน์เป็นใครครับ ขยันรับส่งทุกเม็ด อยากเห็นหน้าจริงๆ แกฮาดีครับ


ขอบคุณทุกท่านที่ให้กำลังใจด้วยครับ ขอบคุณมากจริงๆ ผมอ่านทุกอัน แต่ขออภัยด้วยที่ตอบไม่ได้ทุกคนครับ"


ทั้งหมดนี้ คือบางส่วนที่หยิบยกมานำเสนอให้อ่าน และชวนให้พิจารณา จริงหรือไม่ ควรเชื่อหรือไม่ คงต้องกลับไปดูหลักธรรมจากพระโอษฐ์ของพระพุทธเจ้าโดยตรงเพื่อดูเนื้อแท้ของคำสอนจริงๆ

ขอบคุณภาพประกอบจากเฟซบุ๊ก Oui Buddhabless และ Thai News Online
มาตามติด Facebook Fanpage และ Instagram

"MGR Online Live" และ "@manager_live" กันได้ที่นี่!!


และสามารถส่งข่าวสารมาได้ที่: manageronlinelive@gmail.com
หรือ Fax 0-2629-4754กำลังโหลดความคิดเห็น...