xs
xsm
sm
md
lg

ผิดหรือ!?'บ่าววี' วิถีคนใต้...จิบกาแฟ แกล้ม 'ใบกระท่อม'!

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ดรามาบังเกิดเมื่อหนุ่มเลือดสะตอ บ่าววี หรือ พ.จ.อ.วีรยุทธิ์ นานช้า นักร้องหนุ่มคนดังชาวใต้ โพสต์ภาพและข้อความ ลงในเฟซบุ๊กส่วนตัว ขณะถือแก้วกาแฟ พร้อมโชว์ใบกระท่อม "กาแฟหวนท่อม อย่าจับเว้อนายเว้อ..! หลบกลับกะบายใจ นั่งโม้พี่น้องดูดใบจากกาแฟหวนท่อม 3 คนลูกพี่ลูกน้อง ถนอม นานช้า, ชาตรี นานช้า, วีรยุทธิ์ นานช้า มาตะกาแฟหวนท่อมเด้ บายใจ ๆ"

เรียกได้ว่างานเข้าอย่างจัง! เพราะใบกระท่อม ถือเป็นยาเสพติดประเภทที่ 5 เจ้าหน้าที่ป้องกันและปราบปรามยาเสพติดภาค 9 หรือ ปปส. ภาค 9 จึงได้เดินทางไปที่บ้านพักของบ่าววี ที่ ต.โพรงจระเข้ อ.ย่านตาขาว จ.ตรัง ทันที แต่พบเพียงน้องชายของบ่าววีเท่านั้น เพราะบ่าววีเดินทางกลับกรุงเทพฯไปแล้ว หลังจากมาร่วมงานฮารีรายอ

 

อย่างไรก็ตาม น้องชายบ่าววี เปิดเผยด้วยว่าส่วนภาพที่บ่าววีโพสต์เป็นกระท่อมน้ำหรือกระท่อมขี้หมู ไม่สามารถรับประทานได้และไม่ผิดกฎหมาย เป็นการโพสต์หยอกล้อกันเล่นสนุก ๆ ในหมู่พี่น้องกันเท่านั้น

นอกจากนี้ กองทัพอากาศ ยังตั้งกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงในเรื่องดังกล่าว ย้ำหากพบว่า บ่าววีมีความผิดจริงต้องถูกลงโทษทางวินัย

ล่าสุด บ่าววีได้ออกมาโพสต์ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว วีรยุทธิ์ นานช้า บ่าววี ขอโทษในสิ่งที่เกิดขึ้น จะระวังการใช้สื่อโซเชียลฯ ให้มากกว่านี้


“ก็ต้องขอโทษด้วยครับเรื่องโพสต์เมื่อวันก่อน ก็เรื่องใบกระท่อมแล้วคนแชร์จำนวนมาก ผมไม่ใช่กินเป็น และผมได้ชี้แจง ทางเจ้าหน้าที่ไปแล้ว ต่อไปจะระมัดระวังการใช้สื่อโซเซียลฯ ขอโทษทุกๆคนด้วยครับ นานๆกลับบ้านทีหนุกหนานตามประสาหยอกกันญาติพี่น้อง และผมก็ไม่ได้กินเพราะกินไม่เป็นและซึ่งใช่รู้มันเป็นยังไง ขอโทษด้วยนะครับ นี่แหละชีวิตบ้านๆ ลำบากใจจริง หลาบ ต่อไปคงต้องลงแต่เรื่องทำบุญ แต่ก็ไม่เป็นข่าวนะ5555555 อะไรที่ผิดร่องผิดรอยสักหน่อยทันที5555 ผมไม่ใช่พระเอกครับ ชีวิตบ้านๆเด้ ขอบคุณทุกๆกำลังใจ”

สำหรับแฟนคลับของบ่าววี และพี่น้องชาวปักษ์ใต้ ล้วนแห่ให้กำลังใจและต่างแสดงความคิดเห็นถึงใบกระท่อมด้วยว่า เป็นวิถีของคนใต้มาช้านาน ที่คนกรุงไม่มีวันเข้าใจ

“เอาใจช่วยบ่าววี...วิถีคนใต้ เก็บเอาไว้คู่บ้านคู่เมือง ต้นไม้มีประโยชน์ คนต้องรู้จักใช้ สังคมวุ่นวาย ตามทำร้ายรากเหง้าตัวเอง เป็นกำลังใจให้บ่าววี เป็นกำลังใจให้พืชกระท่อม ต้นไม้ที่ถูกคนตามล่าตามล้าง ต้นไม้ที่มากประโยชน์ แต่มนุษย์นำประโยชน์นั้นมาเป็นโทษ แล้วมนุษย์ก็ด่าต้นไม้ว่าเกิดมาทำร้ายสังคม ต้นไม้จะรู้เรื่องอะไร ใจคนต่างหากที่รู้ รักบ่าววี รักวิถีคนใต้...”

“ตำรวจบ้านเรา จับคดีอื่นเป็นแล้วครับ จับเป็นแต่คดี ปลูกท่อม กินท่อม แต่ไม่เคยมอง ว่าเค้ากินแบบไหน เช่นกินใบ หวนกาแฟหรือฉลาม แบบนี้เค้ากิน เพื่อที่จะทำงาน หรือกินเฉพาะใบ เพื่อรักษาโรคเบาหวาน ,ลดน้ำตาลในเลือด อย่าไปสนใจ พี่บ่าววี สู้ๆนะครับ”

อย่างไรก็ดี พืชกระท่อม พบในประเทศไทยมีอยู่ 3 พันธุ์ คือ แตงกวา (ก้านเขียว) ยักษาใหญ่ (รูปใบใหญ่) และก้านแดง มีชื่อเรียกแตกต่างกันไปในแต่ละที่ เช่น ในประเทศไทย ภาคเหนือเรียกอีด่าง อีแดง กระอ่วม ภาคใต้ เรียกท่อม หรือท่ม

ในประเทศไทยมีการนำมาใช้เป็นยาแก้โรคบิด ท้องร่วง และปวดมวนท้อง ชาวนานิยมบริโภคโดยการเคี้ยวใบสด หรือเอาใบมาย่างให้เกรียมและตำผสมกับน้ำพริกรับประทานเป็นอาหาร เพื่อให้มีแรงทำงานและสามารถทนตากแดดอยู่กลางแจ้งได้เป็นเวลานานโดยไม่รู้สึกเหนื่อย ชาวมลายูใช้ใบกระท่อมตำพอกแผล และใช้ทั้งใบเผาให้ร้อนวางบนท้องรักษาโรคม้ามโต ตลอดจนใช้กระท่อมเพื่อทดแทนฝิ่นในท้องที่ซึ่งหาฝิ่นไม่ได้ และบ่อยครั้งมีการใช้ใบกระท่อมเพื่อควบคุมการติดฝิ่น โดยเฉพาะในประเทศนิวซีแลนด์ในปัจจุบัน

สำหรับสรรพคุณทางยา ตำราแพทย์แผนโบราณ ใช้ใบกระท่อมปรุงเป็นยา เรียกว่า ประสะกระท่อม ใช้รักษาโรคบิด แก้ปวดมวนท้อง ปวดเบ่ง ปวดเมื่อยร่างกาย ท้องเฟ้อ ท้องเสีย ท้องร่วง ทำให้นอนหลับ และระงับประสาท ในมุมมองของแพทย์แผนไทยส่วนใหญ่ จะนำพืชกระท่อมมาใช้เป็นยาแก้ท้องร่วง

ส่วนผลเสียของใบกระท่อมนั้น เมื่อบริโภคไปนาน ๆ อาจทำให้ติดได้ เมื่อไม่ได้บริโภคจะรู้สึกไม่มีแรง ซึมเศร้า นอนไม่หลับ เบื่ออาหาร บางรายก้าวร้าวแต่เป็นมิตร อย่างไรก็ตาม ไม่เคยปรากฏว่ามีคนเสียชีวิตหรือทำร้ายผู้อื่นจากการบริโภคพืชกระท่อมมาตามติด Facebook Fanpage และ Instagram

"MGR Online Live" และ "@manager_live" กันได้ที่นี่!!


และสามารถส่งข่าวสารมาได้ที่: manageronlinelive@gmail.com
หรือ Fax 0-2629-4754กำลังโหลดความคิดเห็น...