xs
xsm
sm
md
lg

ไปรษณีย์ไทยเปลี่ยนกล่องแก้ของชำรุด-แต่จะช่วยอะไร! ถ้ายังขนส่งกันแบบเดิม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ประเด็นเกี่ยวกับปัญหาในการจัดส่งของไปรษณีย์ไทยในการขนส่งยังคงมีอย่างต่อเนื่อง จนล่าสุดไปรษณีย์ไทยหวังแก้ไขปัญหาด้วยการเปลี่ยนแพคเกจจิ้ง มาเป็นกล่องกันกระแทกรุ่นใหม่ที่แข็งแรงกว่าเดิม โดยมีการสาธิตด้วยการให้คนมายืนบนกล่องเพื่อทดสอบความแข็งแรง แต่เมื่อข่าวถูกแพร่ออกไป ก็มีผู้คนออกมาแสดงความคิดเห็นไปต่างๆ นานา เพราะความจริงแล้วต้นเหตุของปัญหาพัสดุเสียหายอาจไม่ได้เกิดจากกล่องแต่เกิดจาก “พนักงาน” และวิธีการขนส่งมากกว่า ซ้ำบางคนยังออกมาวิจารณ์ว่า การเปลี่ยนกล่องส่วนหนึ่งก็เพื่อเป็นการเพิ่มราคาของกล่องใช่หรือไม่ ดังเช่นที่หลายท่านออกมาแสดงความคิดเห็นผ่านเฟซบุ๊คของไปรษณีย์ไทยไว้มากมาย

“ปัญหามันไม่ได้อยู่กล่องครับ มันอยู่ที่การโยนของ จนท. ต่างหาก ต่อให้กล่องแข็งแรงแค่ไหน ถ้าโยนของภายในก็เสียหายอยู่ดี” Peerapat Rattanapakdee

“ใช่เลยครับ ต่อให้กล่องเหล็ก เเต่ของข้างในมันบางอย่างมันไม่ได้ทนเเรงกระเเทกขนาดนั้น” Oat Ks Monkeys
“กล่องรุ่นใหม่พัฒนาขึ้นมาให้ดีกว่าเดิม แล้วลูกค้าต้องเสียเงินค่ากล่องเพิ่มเพื่อซื้อความปลอดภัยของสินค้า มันใช่วิธีการแก้ปัญหาที่ถูกต้องแล้วเหรอคะ จริงๆแก้ง่ายๆด้วยการไม่โยนของค่ะ ไม่เสียต้นทุนเพิ่มด้วยนะคะ” Jee Akkra

“จะต้องใช้กล่องรุ่นนี้ทำไม แค่บอกพนักงานของพวกคุณให้ระวังไม่โยนไม่เหยียบ ก็เเก้ปัญหาได้เเล้ว..” Manot Yodsurin

“มาหนูจะแนะนำให้นะคะ คือว่า ประหยัดและลดต้นทุนแก่พนักงานไปรษณีย์อย่างแน่นอนเลยค่ะ ไม่ต้องพูดให้เหนือย ไม่ต้องจัดบูธให้เสียเวลา ไปต้องคิดหาคำพูดใด ๆ คือ อย่าโยน อย่าโยน อย่าโยน อย่าโยน อย่าโยน อย่าโยน อย่าโยน อย่าโยน อย่าโยน อย่าโยน อย่าโยน อย่า โยน” หนูดี มีเรื่องเล่า
“จะต้องใช้กล่องรุ่นนี้ทำไม แค่บอกพนักงานของพวกคุณให้ระวังไม่โยนไม่เหยียบ ก็เเก้ปัญหาได้เเล้ว..” Manot Yodsurin

ทั้งนี้ จากการสอบถามไปยังเจ้าหน้าที่ไปรษณีย์ท่านหนึ่ง (ขอสงวนนาม) ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลว่ากรณีพัสดุชำรุด เสียหาย เขายอมรับว่า เกิดได้จากความบกพร่องของเจ้าหน้าที่ และตัวผู้ส่งเอง "ปัญหานี้แก้ยาก เพราะบางทีก็เกิดจากจำนวนพัสดุที่มีมากเกินจำนวนพนักงาน เมื่อของเยอะๆ ก็อาจมีผิดพลาดได้ แต่ส่วนใหญ่ก่อนผมจะรับ จะถามลูกค้าตลอดว่า ข้างในกล่องคืออะไร ถ้าเป็นของเหลวจะไม่รับ เพราะกลัวของจะแตก แต่ถ้ายังดึงดันว่าจะส่ง ต้องให้ลูกค้าเขียนใบยอมรับความเสี่ยง เนื่องจากเคยมีกรณีส่งของเหลว แต่ไม่บอกว่าข้างในเป็นของเหลว พอแตกแล้วก็กลายเป็นปัญหา”

"แล้วพนักงานก็ไม่มีสิทธิ์แกะพัสดุ หรือแกะซองใดๆ ทั้งสิ้น บางทีมีผู้รับมาโวยวาย เราก็อธิบายให้เขาฟังว่า ผู้ที่คำนวณภาษีไม่ใช่เรา แต่เป็นหน้าที่ของกรมศุลกากร เพราะมีผู้ใช้บริการบางคนหลอกเจ้าหน้าที่ เช่น ส่งของราคาเท่านี้ แต่โกหกว่าราคาเท่านี้"
นอกจากนี้พนักงานท่านนี้ยังย้ำว่า การส่งพัสดุทางไปรษณีย์ ไม่ควรส่งธนบัตรหรือของมีค่าต่างๆ และเรื่องของหาย ชำรุด หรือมีการแอบแกะเปิดพัสดุ นั้นเกิดจากตัวบุคคลมากกว่า เพราะคนเรามีหลายแบบ

“ปัญหาใหญ่ที่จะมองเกี่ยวกับพนักงานส่งไปรษณีย์ อาจเป็นเพราะปัจจุบันไม่ได้มีการเปิดสอบโดยตรงเหมือนเมื่อก่อน จะใช้รูปแบบการจ้างเหมาเอา พอทำได้สัก 3-4 ปีก็จะให้เป็นพนักงาน ซึ่งระบบแบบนี้มีมานานแล้ว น่าจะสัก 10 กว่าปีได้ ไม่เหมือนแต่ก่อนที่จะใช้การสอบบรรจุ ความรับผิดชอบของพนักงานยุคก่อนเลยอาจจะมีมากกว่า"

อย่างไรก็ตามปัญหาเรื่องการโยนของจนกล่องชำรุดเสียหาย ตรงนี้ยอมรับว่ามี แต่บางครั้งก็เป็นเรื่องของอุบัติเหตุ ไม่ได้ตั้งใจให้เป็นแบบนั้น ซึ่งทางเรายินดีรับผิดชอบ ส่วนของนำจ่ายพัสดุตามบ้าน ทางผู้บริหารจะมีการกำชับเสมอว่า ต้องนำจ่ายให้ถึงมือผู้รับนะ ส่งให้ตรงตามที่จ่าหน้าซองนะ
 
ทั้งนี้ ไปรษณีย์ไทยได้จัดทำคู่มือชี้แจงเผยแพร่เกี่ยวกับการหีบห่อพัสดุ โดยชี้แจงว่าสิ่งของแตกหักง่ายก็ควรหุ้มห่อสิ่งของแต่ละชิ้นด้วยแผ่นกันกระแทก หรือโฟมที่มีความหนาอย่างน้อย 2 นิ้ว ให้พอดีกับด้านในของกล่องเพื่อป้องกันการเคลื่อนไหวของสินค้าภายใน กล่องระหว่างขนส่งด้วยตัวเติม เช่น กระดาษ หนังสือพิมพ์ที่ย่อยแล้ว เม็ดโฟม หรือ วัสดุกัน กระแทกอื่นๆ ห่อกล่องชั้นในด้วยแผ่นกันกระแทกที่มี ความหนาอย่างน้อย 3 นิ้ว หรือ ใช้เม็ด
โฟมหนา กรุบุอย่างน้อย 3 นิ้ว หรือ วัสดุกันกระแทกชนิดอื่น บุช่องว่าง บน ล่าง และโดยรอบระหว่างกล่อง ชั้นในและชั้นนอก
สอดคล้องกับความเห็นจากผู้ใช้บริการท่านหนึ่งที่ปฏิบัติตามคำแนะนำดังกล่าว โดยออกมาเปิดเผยข้อมูลผ่าน pantip ไว้ว่า
“ผมเองไม่ใช่พนักงานไปรณีย์ แต่เป็นคนหนึ่งที่เคยส่งของมาเยอะแต่ไม่เคยเสียหายเลยเพราะคำแนะนำจากพนักงานไปรณีย์ครับ ก่อนหน้านี้ในพันทิป เคยมีคนเป่าแก้วขาย แล้วเขาส่งทางไปรณีย์ไทยนี่แหละ ว่าสินค้าเขาก็ไม่เคยเสียหาย เพราะเขาห่อแน่นหนามาก

ดังนั้นท้ายที่สุดไม่ว่าหีบห่อจะแข็งแรงอย่างไร แต่เราก็ควรจะบรรจุหีบห่อให้ถูกต้องอย่างดีที่สุดเพื่อเป็นการป้องกันไว้ก่อนมาสร้างแรงบันดาลใจไปด้วยกัน!!ตัวอย่างงานในเซ็กชั่นทั้งหมด>>>...

Posted by ASTV ผู้จัดการ Live on Friday, August 21, 2015

รายละเอียดเพิ่มเติม (คลิก)>>> ตัวอย่างงานในเซ็กชั่น "ASTVผู้จัดการ Live"มาตามติด Facebook Fanpage และ Instagram

"ASTVผู้จัดการ Live" และ "@manager_live" กันได้ที่นี่!!


และสามารถส่งข่าวสารและเรื่องราวร้องทุกข์ในสังคมมาได้: astvmanager.live.lite@gmail.com
หรือ โทร.0-2629-4488 ต่อ 1477, Fax 0-2629-4754กำลังโหลดความคิดเห็น...