xs
xsm
sm
md
lg

ใบขับขี่แท็กซี่ - รถเมล์ จัดระเบียบปลุกสำนึกจิตสาธารณะ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


 ประเด็นเกี่ยวกับให้บริการขนส่งสาธารณะในสังคมไทย ยังเป็นปัญหาที่กำลังรอการดำเนินการแก้ไข ล่าสุด แนวคิดการจัดระเบียบ 'รถแท็กซี่ - รถเมล์' โดยคุมเข้มเรื่องการสอบใบขับขี่กำลังถูกนำมาพิจารณาเพื่อวางมาตรการปลูกฝังสำนึกสาธารณะของผู้ขับขี่ เสริมส้รางคุณภาพชีวิตที่ดีของพลเมือง

รายงานข่าว ระบุว่า พล.ต.ต.อดุลย์ ณรงค์ศักดิ์ รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (รอง ผบช.น.) ดูแลงานจราจร กล่าวในที่ประชุมคณะกรรมการจัดระบบการจราจร (คจร.) ทางกองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น) ความว่า ได้เสนอให้พิจารณาการทำใบขับขี่รถประจำทาง และรถแท็กซี่ใ ห้มีการแยกประเภทย่อยออกมาจากใบขับขี่ประเภทที่ 3เป็นใบขับขี่เฉพาะรถแท็กซี่และรถประจำทางโดยเฉพาะ

โดยให้เหตุผลว่า ผู้ขับรถสาธารณะในการบริการประชาชน ต้องมีความรู้และเข้าใจในข้อกฎหมายระเบียบต่างๆ ที่เกี่ยวข้องให้ชัดเจนมากขึ้น ทั้งนี้ เห็นว่าควรเพิ่มการทดสอบในเรื่องของเส้นทางในพื้นที่กรุงเทพฯ หรืออาจแบ่งแยกเป็น 2 เขต คือฝั่งธนบุรี และฝั่งพระนคร

นอกจากนี้ บช.น. ยังได้เสนอให้มีการควบคุมพฤติกรรมผู้ขับรถสาธารณะ อย่างเรื่องของเครื่องแต่งกายต้องสวมใส่เครื่องแบบเดียวกันลักษณะเหมือนกับในต่างประเทศ ด้าน คจร. รับลูกอยู่ในช่วงพิจารณาและส่งเรื่องต่อให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปศึกษาความเป็นไปได้ รวมทั้งความเหมาะสมเพื่อดำเนินการ ทั้งนี้ เพื่อเป็นการสร้างวินัยเบื้องต้นให้กับผู้ขับขี่รถสาธารณะ สร้างมาตรฐานบริการที่ดีต่อประชาชน

อย่างไรก็ตาม แนวทางเรื่องการจัดระเบียบการจราจรคลออดออกมาอย่างต่อเนื่อง แน่นอนว่า หากเปลี่ยนแนวคิดสู่การจัดระเบียบรถสาธารณะได้จริงย่อมเป็นประโยชน์ต่อภาคประชาชน

รศ.ดร.ธวัชชัย เหล่าศิริหงษ์ทอง ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและพัฒนาการจราจรและขนส่ง เคยให้สัมภาษณ์แนวทางการจัดระเบียบแท็กซี่เมืองไทยผ่าน ASTVผู้จัดการ Live ไว้อย่างน่าสนใจ เขาให้ทัศนะว่า ต้องปฏิรูประบบโดยสารสาธารณะทั้งระบบ ซึ่งการที่หน่วยงานรัฐฯ ออกกฎระเบียบมาบังคับใช้ให้แท็กซี่อยู่ในกรอบเป็นเพียงแนวทางแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ อาจจะได้ผลในระยะสั้นๆ แต่ในระยะยาวนั้นหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องเร่งพิจารณากันใหม่ ไม่ใช่เพียงทำตามหน้าที่ให้จบๆ ไป แต่ต้องคิดการใหญ่ ปฏิรูประบบโดยสารสาธารณะเดินหน้าประเทศไทยตามแนวทางของรัฐบาลชุดปัจจุบัน

"ภาพรวมเราต้องมองว่าแท็กซี่เป็นส่วนหนึ่งของระบบขนส่งสาธารณะ รัฐบาลควรพยายามพัฒนารถโดยสารประจำทางเพื่อเป็นทางเลือกหลักของประชาชน เหมือนเป็นการการันตีว่าประชาชนสามารถเดินทางไปตรงไหนก็ได้ด้วยรถโดยสารประจำทาง"
…................. 


รายละเอียดเพิ่มเติม (คลิก)>>> ตัวอย่างงานในเซ็กชั่น "ASTVผู้จัดการ Live"
มาตามติด Facebook Fanpage และ Instagram

"ASTVผู้จัดการ Live" และ "@astv_live" กันได้ที่นี่!!


และสามารถส่งข่าวสารและเรื่องราวร้องทุกข์ในสังคมมาได้: astvmanager.live.lite@gmail.com
หรือ โทร.0-2629-4488 ต่อ 1477, Fax 0-2629-4754กำลังโหลดความคิดเห็น...