xs
xsm
sm
md
lg

คลี่ปริศนา! ลูกไฟประหลาด พุ่งตกเหนือน่านฟ้ากรุงเทพฯ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ลูกไฟปริศนาสว่างวาบพุ่งตกเหนือน่านฟ้ากรุงเทพฯ และปริมณฑล เมื่อค่ำคืนวันที่ 2 มี.ค. ที่ผ่านมา สร้างความประหลาดใจแก่ประชาชนผู้พบเห็น โดยเฉพาะบนโลกออนไลน์ฮือฮาเป็นอย่างมากหลังมีผู้นำคลิปมาแชร์ ทั้งยังคาดเดาไปต่างๆ นานา ผู้คนจำนวนหนึ่งเชื่อว่าเป็นเรื่องลี้ลับอาจเป็นลางบอกเหตุบางประการ ทว่า สมาคมดาราศาสตร์ไทย ออกแถลงการณ์ทันทีว่าเป็นแสงสว่างจาก 'ดาวเทียมอิริเดียม' ที่ทำมุมสะท้อนแสงอาทิตย์

ตามรายงานเปิดเผยว่า ช่วงเวลาประมาณ 20.00 น. วันที่ 2 มี.ค. ที่ผ่านมา เหนือน่านฟ้ากรุงเทพฯ และปริมณฑล เกิดปรากฏการณ์ลูกไฟพุ่งตกลงมาจากท้องฟ้าด้วยความเร็วสูง โดยลูกไฟเปล่งแสงสว่างวาบแล้วหายไปในพริบตา ทั้งนี้ มีผู้ถ่ายคลิปและนำมาแชร์บนโลกออนไลน์กลายเป็นประเด็นร้อนให้คาดเดาว่าลูกไฟประหลาดนั้นคืออะไรอย่างไรก็ตาม องค์กรรวมทั้งบุคลากรด้านวิทยาศาสตร์เปิดเผยข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นในเวลาต่อมา สมาคมดาราศาสตร์ไทย อธิบายปรากฏการณ์ลูกไฟพุ่งตกจากฟากฟ้าผ่านเฟซบุ๊กแฟนเพจ ความว่า

“เวลาหัวค่ำ ผู้สังเกตในกรุงเทพฯ มีโอกาสเห็นการสว่างวาบของดาวเทียมอิริเดียม ซึ่งเกิดจากสายอากาศทำมุมสะท้อนแสงอาทิตย์ ดาวเทียมอิริเดียมมีหลายดวง ครั้งนี้เกิดจากดาวเทียมอิริเดียม 30 สว่างที่สุดในเวลาประมาณ 19:53 น. บนท้องฟ้าทิศใต้ มุมเงย 36° (ปรากฏการณ์นี้เห็นได้เฉพาะที่ การสังเกตในสถานที่อื่นนอกจากกรุงเทพฯ ค้นได้จาก www.heavens-above.com)”

เช่นเดียวกับ นักวิทย์คนดัง ผศ.ดร. เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ จากคณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ให้ข้อมูลผ่านเฟซบุ๊ก Jessada Denduangboripant ความว่า

“แสงสว่างบนฟ้า 2 ทุ่มเมิ่อคืน ไม่ใช่ดาวตก ไม่ใช่ยูเอฟโอ แต่เป็นแสงวาบจากดาวเทียมครับ
แสงวาบนี้จริงๆ เรียกว่า "อิริเดียมแฟลร์" (Iridium flare) เป็นแสงของดวงอาทิตย์ที่สะท้อน "วาบ" จากดาวเทียมสื่อสารของสหรัฐอเมริกาที่ชื่อ "อิริเดียม" ซึ่งโคจรอยู่รอบโลก 66 ดวง เมื่อคืนเป็นของดวงที่ 30 ซึ่งสามารถคำนวณได้ล่วงหน้าว่าจะเกิดเมื่อไหร่

อิริเดียมแฟล์ มักจะเห็นเป็นแสงกะพริบ เคลื่อนที่เป็นเส้นตรง และค่อยๆ สว่างขึ้น แล้ววูบดับไปในเวลาเพียง 2-3 วินาที อิริเดียมแฟลร์ อาจมีความสว่างมากพอๆ กับความสว่างของดวงจันทร์ครึ่งดวงเลยทีเดียว
ขณะที่มันก็มักจะเปลี่ยนแปลงความสว่างได้อย่างรวดเร็ว จากที่มองไม่เห็นกลายเป็นสว่างมากในไม่กี่วินาที อย่างไรก็ตาม ปรากฏการณ์นี้จะมีให้เห็นอีกแค่ 10-20 ปีเพราะกดาวเทียมพวกนี้จะหมดอายุการใช้งาน”
ข่าวที่เกี่ยวข้อง : "อิริเดียมแฟลร์" แสงฟ้าสว่างวาบจากดาวเทียม…...........
ข่าวโดย Astv ผู้จัดการ Live
ขอบคุณข้อมูล FB@สมาคมดาราศาสตร์ไทย, FB@Jessada Denduangboripant
ภาพและคลิปจาก Stablethreelegs Tiger, K Jane, FB@Jessada Denduangboripant
มาตามติด Facebook Fanpage และ Instagram

"ASTVผู้จัดการ Live" และ "@astv_live" กันได้ที่นี่!!

และสามารถส่งข่าวสารและเรื่องราวร้องทุกข์ในสังคมมาได้: astvmanager.live.lite@gmail.com
หรือ โทร.0-2629-4488 ต่อ 1477, Fax 0-2629-4754กำลังโหลดความคิดเห็น...