xs
xsm
sm
md
lg

ครบรอบ 1 ปีญี่ปุ่นประกาศภาวะฉุกเฉิน โควิดกระหน่ำรอบที่ 4

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ญี่ปุ่นประกาศภาวะฉุกเฉินสกัดโควิดครั้งแรกเมื่อปีที่แล้ว 1 ปีผ่านไปไวรัสโควิดยังคงอยู่ และยิ่งมีผู้ติดเชื้อมากยิ่งขึ้น จนเป็นการระบาดระลอกที่ 4 ในญี่ปุ่น

วันที่ 7 เมษายน ปีที่แล้ว นายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นในขณะนั้นได้ประกาศภาวะฉุกเฉินเพื่อควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 ในขณะนั้นญี่ปุ่นมีผู้ติดเชื้อใหม่เฉลี่ยวันละ 500-600 คน ทั่วประเทศประหวั่นพรั่นพรึง ผู้คนกว้านซื้อสินค้าสำคัญจนหมดเกลี้ยง ท่ามกลางข่าวลือว่าจะมีคำสั่งปิดเมือง ซึ่งในความเป็นจริงแล้วรัฐบาลเพียงแค่ “ขอความร่วมมือ” ให้ประชาชนอยู่บ้านหยุดเชื้อเท่านั้น

หนึ่งปีผ่านไป ญี่ปุ่นประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน 2 ครั้ง ผู้นำประเทศเปลี่ยนตัวจากนายซินโซ อาเบะ มาเป็น นายโยชิฮิเดะ ซูงะ แต่ล่าสุดเมื่อวานนี้ (7 เม.ย.) จังหวัดโอซากายืนยันตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่ 878 คนทำสถิติสูงสุดเท่าที่เคยมีมา ส่วนกรุงโตเกียวก็ไม่น้อยหน้ามีผู้ติดเชื้อ 555 คน นอกจากนี้จังหวัดเฮียวโงะ (เมืองโกเบ) ก็ทุบสถิติเช่นกันมีผู้ติดเชื้อ 328 คน

นี่คือสถานการณ์หลังจากญี่ปุ่นสิ้นสุดการประกาศภาวะฉุกเฉินควบคุมโควิดครั้งที่ 2 ได้เพียงไม่ถึง 1 เดือน !! จำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วหลายเท่าตัว โดยเฉพาะพื้นที่คันไซ (โอซากา เฮียวโงะ นารา เกียวโต) ทำสถิติผู้ติดเชื้อสูงสุดต่อเนื่องติดต่อกันไม่เว้นวัน

นายกฯ ชินโซ อาเบะ ออกทีวีชี้แจงมาตรการในวันประกาศภาวะฉุกเฉินสกัดโควิด เมื่อปีที่แล้ว
จังหวัดโอซากาได้ประกาศภาวะฉุกเฉินด้านการแพทย์ และอีกหลายพื้นที่ก็มีความเสี่ยงเตียงผู้ป่วยไม่พอเช่นกัน เพราะจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วมาก ที่สำคัญคือ ผู้ป่วยที่อาการหนัก และผู้เสียชีวิตก็เพิ่มขึ้นเช่นกัน

นายฮิโรฟูมิ โยชิมูระ ผู้ว่าการจังหวัดโอซากา กล่าวว่าการติดเชื้อกำลังแพร่กระจายอย่างรวดเร็วอย่างที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักกำลังเพิ่มจำนวนอย่างรวดเร็วขึ้น สถานการณ์นี้สะท้อนผลกระทบจากไวรัสชนิดกลายพันธุ์ได้อย่างชัดเจน ผู้ติดเชื้อโควิดกลายพันธุ์ในพื้นที่โอซากามีมากกว่า 60% ของกลุ่มที่สุ่มตรวจทั้งหมด

เชื้อไวรัสชนิดกลายพันธุ์ที่กำลังระบาดในญี่ปุ่นเป็นสายพันธุ์อังกฤษที่ระบาดง่ายกว่า 1.7 เท่า ผู้ป่วยอาการหนักจึงเพิ่มจำนวนมากขึ้นในเวลารวดเร็ว นอกจากนี้ เชื้อกลายพันธุ์นี้ยังมีความเสี่ยงเสียชีวิตสูงขึ้น 1.6 เท่า โดยเฉพาะในกลุ่มผู้สูงอายุ


สถานการณ์โควิดในญี่ปุ่นระลอกที่ 4 แตกต่างจากที่ผ่านมาอย่างมาก ขณะนี้ญี่ปุ่นมีผู้เสียชีวิตจากโควิด 9,326 คน เพิ่มขึ้นเมื่อวานนี้วันเดียว 30 ขณะที่ผู้ป่วยหนักมี 456 คน และเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วเช่นกัน

ญี่ปุ่นมีผู้ติดเชื้อโควิดมากกว่า 490,000 คน แต่ส่วนใหญ่รักษาตัวจนหายดี มีผู้ป่วยหนักและเสียชีวิตไม่มาก จนหลายคนในรัฐบาลเคยพูดว่า “โควิดมีคนตายน้อยกว่าไข้หวัดใหญ่ แต่ ณ วันนี้ รัฐบาลญี่ปุ่นจะยังคงเชื่อ คิด และทำเหมือนเมื่อ 1 ปีที่แล้วหรือไม่ ?


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...