xs
xsm
sm
md
lg

ตม.ญี่ปุ่นค้าน สหประชาชาติรายงานละเมิดสิทธิ์คุมขังผู้ลี้ภัยนานหลายปี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองญี่ปุ่นคัดค้านรายงานของคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ ที่ชี้ว่าญี่ปุ่นคุมขังชาวต่างชาติในระหว่างรอเนรเทศกลับประเทศเป็นระยะเวลายาวนาน เป็นการละเมิดกฎระเบียบระหว่างประเทศ

คณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติได้ยกตัวอย่างชาวต่างชาติ 2 คนซึ่งถูกปฏิเสธสถานะผู้ลี้ภัยในญี่ปุ่น คนหนึ่งเป็นชาวอิหร่านและอีกคนหนึ่งเป็นชาวเคิร์ดที่ถือสัญชาติตุรกี ทั้งสองคนได้ขอลี้ภัยในญี่ปุ่น แต่คำขอลี้ภัยไม่ผ่านการอนุมัติทำให้ต้องถูกเนรเทศออกนอกประเทศญี่ปุ่น แต่ทั้งคู่ปฏิเสธการส่งตัวกลับประเทศ จึงถูกควบคุมอยู่ที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองเป็นเวลาหลายปี

ชาวต่างชาติที่ถูกจับกุมในข้อหาอยู่ในประเทศญี่ปุ่นอย่างผิดกฎหมาย จะถูกกักตัวไว้ที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองในช่วงที่รอคำสั่งเนรเทศออกนอกญี่ปุ่น แต่หลายคนที่กลัวว่าจะได้รับอันตรายหากกลับบ้านเกิดหรือมีครอบครัวในญี่ปุ่นก็จะยื้อเวลาด้วยการยื่นอุทธรณ์หรือยื่นขอเป็นผู้ลี้ภัย บางคนต้องใช้ชีวิตในสถานกักกันนานหลายปี เนื่องจากกฎหมายญี่ปุ่นไม่ได้กำหนดระยะเวลาสูงสุดในการกักตัวก่อนจะถูกเนรเทศ และศาลก็ไม่สามารถมีคำสั่งว่าจะให้กักตัวนานเท่าไหร่ เนื่องจากไม่ใช้โทษจำคุกที่กำหนดระยะเวลาชัดเจน

คณะทำงานของสหประชาชาติระบุว่า การควบคุมตัวบุคคลแบบไม่มีกำหนดเช่นนี้ฝ่าฝืนกฎเกณฑ์ระหว่างประเทศว่าด้วยสิทธิมนุษยชน พร้อมเรียกร้องให้รัฐบาลญี่ปุ่นเปลี่ยนแปลงกฎหมาย และทบทวนการจัดการชาวต่างชาติที่ลักลอบเข้าเมือง

การประท้วงเรียกร้องให้รักษาสิทธิ์ของผู้ต้องกัก ที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองญี่ปุ่น
สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองของญี่ปุ่นได้ยื่นคัดค้านรายงานของคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติว่า ข้อสรุปเหล่านี้ไม่สามารถยอมรับได้อย่างสิ้นเชิง เนื่องจากตั้งอยู่บนความเข้าใจผิดในระบบกฎหมายและการบังคับใช้กฎหมายของญี่ปุ่น พร้อมชี้แจงว่าชาวต่างชาติที่ถูกดำเนินคดีเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมายมีโอกาสได้รับการพิจารณาทบทวนโดยศาลและรับการช่วยเหลือ  การควบคุมตัวบุคคลเหล่านี้ไม่ใช่การเลือกปฏิบัติหรือมุ่งจะลงโทษที่ยื่นขอสถานะผู้ลี้ภัย

ชายชาวเคิร์ดที่ต้องการลี้ภัยในญี่ปุ่นกล่าวว่า ผู้ลี้ภัยก็เป็นมนุษย์เช่นกัน พวกเรามาญี่ปุ่นเพราะหนีจากความตายที่บ้านเกิด เขาบอกว่าเจ้าหน้าที่ไม่เคยบอกชี้แจงว่าทำไมจึงควบคุมตัวพวกเขา และต้องการให้สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองญี่ปุ่นหยุดละเมิดกฎเกณฑ์สากลด้านสิทธิมนุษยชน.


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...