xs
xsm
sm
md
lg

พลิกกฎหมายเงินทุนการเมืองญี่ปุ่น ทำ “อาเบะ” เสี่ยงคุก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์อดีตนายกฯ ชินโซ อาเบะ เสี่ยงทำผิดกฎหมายเงินทุนการเมือง จากการไม่รายงานการจ่ายเงินให้กลุ่มหัวคะแนนเข้าร่วมงานเลี้ยงชมดอกซากุระที่รัฐบาลจัดขึ้น อัยการญี่ปุ่นกำลังสอบสวนเรื่องนี้หลังนายอาเบะพ้นจากอำนาจ

จุดเริ่มต้นที่อาจทำให้นายอาเบะกลายเป็นอดีตผู้นำญี่ปุ่นที่ถูกดำเนินคดีคือ งานชมดอกซากุระ ซึ่งรัฐบาลญี่ปุ่นจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี โดยเชิญบุคคลสำคัญในวงการต่าง ๆ เข้าร่วม ตลอดระยะเวลา 5 ปีที่นายอาเบะเป็นนายกรัฐมนตรี งบประมาณที่ใช้จัดงานเกินกว่างบที่ตั้งไว้เป็นประจำทุกปี จำนวนผู้เข้าร่วมงานก็เพิ่มขึ้นตลอด งานในปีที่แล้วใช้งบประมาณเกินกว่าที่ตั้งไว้ถึง 3 เท่าตัว เป็นเงินมากกว่า 52 ล้านเยน มีผู้ได้รับเชิญเข้าร่วมงานมากกว่า 18,000 คน

นอกจากนี้ สมาชิกรัฐสภาฝ่ายค้านได้ตรวจสอบพบว่า นายอาเบะและภริยาได้เชิญกลุ่มผู้สนับสนุนของเขาเข้าร่วมงานนี้ ซึ่งเข้าข่าย “ใช้งบประมาณของรัฐเพื่อประโยชน์ส่วนตัว”


ในคืนก่อนหน้างานชมดอกซากุระ สำนักงานของนายอาเบะยังได้จัดเลี้ยงกลุ่มผู้สนับสนุนที่โรงแรมหรูในกรุงโตเกียว ถึงแม้การใช้เงินส่วนตัวเพื่อหาเสียงสามารถทำได้ แต่ค่าใช้จ่ายดังกล่าวนี้ไม่ได้ถูกรายงานไว้ในการแจ้งบัญชีค่าใช้จ่ายทางการเมืองของนายอาเบะ ซึ่งถือว่าละเมิดกฎหมายเงินทุนทางการเมือง

นายอาเบะเคยอธิบายต่อรัฐสภาญี่ปุ่นว่า ค่าใช้จ่ายทั้งหมดของงานเลี้ยงนั้น ผู้ร่วมงานเป็นคนจ่ายเอง เขายืนกรานว่าไม่มีอะไรที่ต้องบันทึกลงในบัญชีค่าใช้จ่ายทางการเมือง เพราะไม่ได้มีรายรับรายจ่ายที่เกิดจากงานเลี้ยงดังกล่าว ผู้เข้าร่วมงานทุกคนซื้อบัตรเข้าร่วมงานด้วยเงินของตัวเอง

แต่ทว่าอัยการตรวจพบว่า ค่าบัตรเข้าร่วมงานเลี้ยงถูกกว่าค่าใช้จ่ายจริงอย่างมาก ผู้เข้าร่วมงานแต่ละคนจ่ายเงินซื้อบัตรเพียงแค่ 5,000 เยน ขณะที่ค่าใช้จ่ายจริงในการจัดงานเฉลี่ยอยู่ที่คนละ 11,000 เยน โดยสำนักงานของนายอาเบะเป็นผู้จ่ายส่วนต่างให้ แต่อำพรางว่าบรรดาหัวคะแนนจ่ายเงินเข้าร่วมงานเองทั้งหมด

อัยการได้ตรวจพบใบเสร็จและเอกสารค่าใช้จ่ายจากโรงแรมต่าง ๆ ที่ระบุว่าสำนักงานของนายอาเบะจ่ายเงินราว 8 ล้านเยน หรือราว 2.5 ล้านบาท จากค่าใช้จ่ายทั้งหมดราว 20 ล้านเยน หรือราว 6 ล้านบาท สำหรับงานเลี้ยงที่จัดขึ้นระหว่างปี 2558 ถึง 2562 ซึ่งอาจบ่งชี้ว่า นายอาเบะได้ใช้เงินส่วนตัวอุดหนุนค่าใช้จ่ายบางส่วนเพื่อให้บรรดาผู้สนับสนุนเข้าร่วมงานในราคาประหยัด


ผิดกฎหมายเงินทุนทางการเมือง โทษจำคุก 5 ปี

กฎหมายเงินทุนทางการเมืองของญี่ปุ่นกำหนดให้ผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองและพรรคการเมืองต้องแจ้งบัญชีรายรับรายจ่ายในแต่ละปี รวมทั้งระบุที่มาของเงินอย่างชัดเจน นอกจากนี้ยังกำหนดจำนวนเงินสูงสุดที่นักการเมืองสามารถรับบริจาคจากบุคคลและธุรกิจต่าง ๆ รวมทั้งจำนวนเงินที่ใช้ในการจัดเลี้ยงและรณรงค์หาเสียงด้วย

กฎหมายเงินทุนทางการเมืองของญี่ปุ่นบังคับใช้ตั้งแต่ปี 2491 แต่มีการปรับปรุงอยู่ตลอด ในการปรับปรุงเมื่อปี 2550 กำหนดให้ค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ต้องออกใบเสร็จรับเงิน และในปี 2551 กำหนดให้สมาชิกรัฐสภาและกลุ่มการเมืองทั้งหมดต้องแสดงบัญชีรายรับรายจ่ายพร้อมใบเสร็จ รวมทั้งรับการตรวจสอบจากหน่วยงานอิสระ

กฎหมายเงินทุนทางการเมืองกำหนดโทษผู้ที่รายงานบัญชีเป็นเท็จ ไม่บันทึกรายรับรายจ่ายลงบัญชี หรือไม่ยื่นแสดงบัญชี มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี และปรับเงินไม่เกิน 1 ล้านเยน

ถึงแม้ว่าสมาชิกรัฐสภาและพรรคการเมืองไม่ได้เกี่ยวข้องกับการแจ้งบัญชีเท็จโดยตรง อ้างว่าให้สำนักงานบัญชีเป็นผู้จัดทำ แต่หากอัยการมีคำสั่งฟ้องร้อง สมาชิกรัฐสภาผู้นั้นก็จะมีความผิดด้วยฐานบกพร่องในการตรวจสอบและคัดเลือกผู้ทำบัญชี มีโทษปรับไม่เกิน 5 แสนเยน


สำนักงานของนายอาเบะยอมรับในการสอบสวนของอัยการว่า ไม่ได้รายงานค่าใช้จ่ายที่จ่ายให้กับโรงแรมที่จัดเลี้ยงลงในบัญชีเงินทุนทางการเมือง โดยประเมินว่าค่าใช้จ่ายที่ไม่ได้รายงานอาจสูงถึง 40 ล้านเยน

ผู้รู้ในแวดวงการเมืองของญี่ปุ่นชี้ว่า อดีตนายกฯ ชินโซ อาเบะ ทำผิดกฎหมายควบคุมเงินทุนทางการเมืองอย่างชัดเจน แต่อดีตนายกฯ ญี่ปุ่นสามารถอ้างได้ว่าเป็นความรับผิดชอบทางสำนักงาน ไม่ใช่ของตัวเขาโดยตรง ซึ่งจะผ่อนโทษเหลือเพียงปรับเงินไม่เกิน 5 แสนเยน

นายอาเบะแม้จะพ้นจากตำแหน่งไปแล้ว แต่ยังเป็นผู้มีอิทธิพลอย่างยิ่งต่อการเมืองญี่ปุ่น เขาจะถูกดำเนินคดีหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับว่าในการเลือกตั้งใหญ่กลางปีหน้า พรรคเสรีประชาธิปไตยของตัวเขาจะยังคงชนะการเลือกตั้งได้หรือไม่.


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...