xs
xsm
sm
md
lg

สมเด็จพระจักรพรรดินีมาซาโกะ นักการทูตแห่งราชวงศ์ญี่ปุ่น

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ผู้เชี่ยวชาญเชื่อมั่นว่า สมเด็จพระจักรพรรดินีมาซาโกะ จะทรงเป็นสื่อกลางที่ยอดเยี่ยมระหว่างญี่ปุ่นกับนานาชาติ เพราะพระองค์ทรงมีประสบการณ์ด้านการทูต และทักษะด้านภาษาที่โดดเด่น

หลังจากพระราชพิธีบรมราชาภิเษกของสมเด็จพระจักรพรรดินารูฮิโตะในวันอังคารที่ 22 ตุลาคม สมเด็จพระจักรพรรดินีมาซาโกะ จะทรงเป็นดั่ง “สุภาพสตรีหมายเลข 1” แห่งราชวงศ์ญี่ปุ่นอย่างเต็มตัว ผู้เชี่ยวชาญต่างเชื่อมั่นว่า พระองค์จะทรงเป็นสตรีที่สร้างมิติใหม่ของความสัมพันธ์ระหว่างญี่ปุ่นกับนานาชาติ และระหว่างราชวงศ์

ศาสตราจารย์เอรา วอเกล ผู้เชี่ยวชาญด้านญี่ปุ่น และผู้ใกล้ชิดกับครอบครัวของสมเด็จพระจักรพรรดินีมาซาโกะเล่าว่า เขาพบกับ (สมเด็จพระจักรพรรดินี) มาซาโกะครั้งแรก เมื่อพระองค์ทรงอยู่ชั้นมัธยมปลาย โดยเขาได้รับเชิญให้ไปทานข้าวที่บ้านของศ.ฮิซาชิ โอวาดะ บิดาของมาซาโกะ ซึ่งในช่วงปี 1979 ได้มาเป็นศาสตราจารย์พิเศษที่มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด เขาสนิทกับศ.โอวาดะ ที่เคยเป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงต่างประเทศญี่ปุ่น และประธานศาลยุติธรรมระหว่างประเทศที่กรุงเฮก

ศ.วอเกล เล่าว่า (สมเด็จพระจักรพรรดินี) มาซาโกะเป็นเด็กที่เคร่งขรึมและจริงจัง แตกต่างอย่างมากจากนักเรียนอเมริกันทั่วไป ที่มักจะช่างพูด เธอช่วยแม่ทำอาหารในครัว และยกมาที่โต๊ะอาหาร

(สมเด็จพระจักรพรรดินี) มาซาโกะทรงศึกษาที่มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดในช่วงปี 1981 ถึง 1985 และทรงจบการศึกษาเกียรตินิยมด้านเศรษฐศาสตร์

ศ.วอเกลไม่เคยสอน (สมเด็จพระจักรพรรดินี) มาซาโกะ แต่เคยเข้าร่วมฟังเธออธิปรายเรื่องความสัมพันธ์ญี่ปุ่น-สหรัฐ ที่ฮาร์วาร์ด เขาเล่าว่า ในช่วงทศวรรษ1980 มีข้อพิพาททางการค้าอย่างรุนแรงระหว่าง 2 ประเทศ และ (สมเด็จพระจักรพรรดินี) มาซาโกะได้อธิบายถึงจุดยืนของญี่ปุ่นได้อย่างชัดเจน จนนักศึกษาที่สนับสนุนสหรัฐยังต้องยอมรับ

ศ.วอเกลบอกว่า เป็นเรื่องยากมากที่นักศึกษาต่างชาติจะสามารถเข้าเรียนในมหาวิทยาลัยชั้นนำของสหรัฐอย่างฮาร์ดวาร์ด แต่(สมเด็จพระจักรพรรดินี) มาซาโกะยังเป็นนักศึกษาที่โดดเด่น และเฉลียวฉลาดอย่างยิ่ง เธอมีความมุ่งมั่นที่จะปรับปรุงความสัมพันธ์ระหว่างญี่ปุ่นกับสหรัฐ

หลังจบการศึกษา (สมเด็จพระจักรพรรดินี) มาซาโกะได้เข้าทำงานในกระทรวงการต่างประเทศ และเคยประจำในหลายประเทศ รวมทั้ง มอสโกและลอนดอน พระองค์สามารถพูดภาษาอังกฤษ ฝรั่งเศส และเยอรมัน ได้อย่างคล่องแคล่ว รวมทั้งรู้เรื่องพิธีการทูตเป็นอย่างดีถึงแม้ว่า สมาชิกราชวงศ์ไม่สามารถเจรจาทางการทูตได้เช่นเดียวกับนักการเมืองหรือนักการทูต แต่การมีสมเด็จพระจักรพรรดินีที่รอบรู้ความเป็นไปของโลก และมีทักษะการสื่อสารที่ยอดเยี่ยม จะสร้างความประทับใจให้กับผู้แทนนานาชาติ และเป็นโฉมใหม่ของราชวงศ์ญี่ปุ่น.


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...