xs
xsm
sm
md
lg

เมื่อสนามบินนาริตะเป็น “เกาะร้าง” ญี่ปุ่นพร้อมรับโอลิมปิก?

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ไต้ฝุ่นฟ้าใสทำให้สนามบินนาริตะถูกตัดขาดจากโลกภายนอก เมื่อระบบคมนาคมเป็นอัมพาตทั้งหมด นักท่องเที่ยวติดค้างมากกว่า 17,000 คน เหตุครั้งนี้สร้างความหวั่นใจเรื่องความพร้อมของญี่ปุ่น ในการให้ความช่วยเหลือชาวต่างชาติในยามวิกฤต

พายุฟ้าใสพัดถล่มกรุงโตเกียวและพื้นที่ใกล้เคียงในกลางดึกวันจันทร์ที่ 9 กันยายน ถึงแม้พายุจะพัดถล่มในยามที่ผู้คนหลับใหล แต่เมื่อตื่นขึ้นในยามเช้าก็พบกับฝันร้ายที่เป็นจริง เนื่องจากระบบคมนาคมในกรุงโตเกียวหยุดให้บริการทั้งระบบ ไฟฟ้าดับในหลายพื้นที่ ผู้คนจำนวนมากไม่สามารถเดินทางไปทำงานได้ โดยเฉพาะที่สนามบินนาริตะมีผู้ติดค้างนับหมื่นคน

สนามบินนาริตะ ที่อยู่ห่างจากใจกลางกรุงโตเกียว 57 กิโลเมตร กลายเป็นเกาะร้าง เมื่อพายุฟ้าใสทำให้รถไฟที่เชื่อมสนามบินทั้ง 2 บริษัท คือ เจอาร์ อีสต์ และ เคเซย์ ไม่สามารถเดินรถได้ รวมทั้งรถบัสก็ระงับบริการเช่นกัน

นักท่องเที่ยวติดค้างที่สนามบินนาริตะอย่างล้นหลาม เพราะยังมีเที่ยวบินลงจอดตลอด แต่นักท่องเที่ยวออกจากสนามบินไม่ได้ จนห้องโถงเบียดเสียดเยียดยัด ร้านอาหารในสนามบินเปิดบริการไม่ได้ เพราะพนักงานไม่สามารถเดินทางมาทำงาน อาหารและน้ำดื่มในร้านหมดเกลี้ยง และไม่สามารถนำสินค้าเข้ามาเติมได้ เจ้าหน้าที่ทุกแผนกไม่เพียงพอ เพราะเกือบทั้งหมดไม่สามารถเดินทางเข้า-ออกสนามบินได้ นักท่องเที่ยวนับหมื่นคนต้องค้างคืนอยู่ภายในสนามบิน

สถานการณ์ไม่แตกต่างจากตอนที่พายุ “เชบี” พัดถล่มนครโอซากา เมื่อเดือนกันยายน 2561 และทำให้สนามบินคันไซถูกตัดขาดจากโลกภายนอกเช่นกัน

หากแต่ระบบคมนาคมของโตเกียวซับซ้อนมากกว่า รถไฟหลายเส้นทางไม่สามารถเดินรถได้จนถึงช่วงเย็นของวันจันทร์ที่ 9 ก.ย. ส่วนรถไฟเชื่อมสนามบินนาริตะ เพิ่งฟื้นฟูการเดินรถได้ในช่วงเที่ยงของวันอังคารที่ 10 ก.ย.

บรรดานักท่องเที่ยวต่างพูดถึงปัญหาใหญ่ที่สุด คือ การแจ้งข้อมูลต่าง ๆ เป็นภาษาญี่ปุ่นทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นที่สนามบิน หรือสถานีรถไฟต่าง ๆ ชาวต่างชาติตกอยู่ในสภาพถูก “โดดเดี่ยว” เพราะไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้น และควรจะทำอย่างไรต่อไป

นักท่องเที่ยวหลายคนบอกว่า ทางสนามบินแจกน้ำดื่ม ของว่าง และผ้าห่ม แต่เพราะว่าพวกเขาสื่อสารภาษาญี่ปุ่นไม่ได้ ทำให้ไม่ได้รับความช่วยเหลืออย่างทั่วถึง

ส่วนใจกลางกรุงโตเกียว ระบบคมนาคมเป็นอัมพาตเช่นกัน ชาวญี่ปุ่นส่วนใหญ่พึ่งพาแอพลิเคชัน และประกาศจากเจ้าหน้าที่ประจำสถานีเรื่องเส้นทางสำรองที่จะใช้เดินทางได้ ชาวต่างชาติหลายคนบอกว่า ประกาศต่าง ๆ มุ่งสื่อสารกับชาวญี่ปุ่นเท่านั้น ทำให้พวกเขาไม่รู้ว่าต้องทำอย่างไร

ความอลหม่านที่เกิดขึ้น ทำให้เกิดคำถามถึงความพร้อมที่กรุงโตเกียวจะเป็นเจ้าภาพกีฬาโอลิมปิกในปีหน้า ซึ่งเป็นฤดูมรสุมเช่นเดียวกัน โดยถึงแม้ญี่ปุ่นได้เตรียมแผนเตรียมรับมือภัยพิบัติต่าง ๆ แต่การสื่อสารเพื่อช่วยเหลือชาวต่างชาติก็ยังคงเป็นอุปสรรคสำคัญ และอาจทำให้แผนช่วยเหลือเปล่าประโยชน์

ชาวต่างชาติหลายคนชื่นชมที่ชาวญี่ปุ่นอดทนต่ออุปสรรคอย่างมีระเบียบวินัย หลายคนเข้าแถวรอเวลาที่รถไฟเปิดให้บริการถึงแม้ไม่รู้ว่าเมื่อไหร่ เจ้าหน้าที่ก็พยายามช่วยเหลืออย่างเต็มกำลัง แต่อุปสรรคเรื่องการสื่อสารก็มองข้ามไม่ได้ เพราะในยามเกิดภัยพิบัติ ชาวต่างชาติจำเป็นต้องรู้ว่าเกิดอะไรขึ้น พวกเขาควรจะทำตัวอย่างไร เพื่อไม่ให้เป็นภาระ ไม่เกิดความวุ่นวาย และ “รอดไปด้วยกันได้”.Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...