xs
xsm
sm
md
lg

ญี่ปุ่นปัดเกาหลีต่อรอง เดินหน้าคุมเข้มสินค้าส่งออกไปแดนโสม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ชาวเกาหลีใต้ประท้วงมาตรการตอบโต้ทางการค้าญี่ปุ่น
รัฐบาลญี่ปุ่นประกาศจะไม่เปลี่ยนนโยบายการควบคุมการส่งออก แม้ว่าเกาหลีใต้จะต่อรองให้ถอนมาตรการ เพื่อแลกกับที่ฝ่ายเกาหลีจะทบทวนข้อตกลงแลกเปลี่ยนข่าวกรองเช่นกัน 

นายฮิโรชิเงะ เซโก รัฐมนตรีการค้าญี่ปุ่น ระบุว่ารัฐบาลญี่ปุ่นจะไม่เปลี่ยนนโยบายการควบคุมการส่งออกไปยังเกาหลีใต้ โดยจะถอดเกาหลีใต้ออกจากบัญชีประเทศที่มีสิทธิใช้กระบวนการอย่างง่ายเพื่อการส่งออก ตั้งแต่หลังเที่ยงคืนของวันอังคารที่ 27 ส.ค. ซึ่งคาดว่าจะส่งผลต่อเศรษฐกิจของแดนโสมอย่างมาก เนื่องจากนับจากนี้การส่งออกสินค้าที่สำคัญอย่างอย่างจากญี่ปุ่นไปเกาหลีใต้ จะต้องขออนุญาตเป็นรายกรณี และอาจใช้เวลานานถึง 3 เดือน

เมื่อวันจันทร์ที่ 26 สิงหาคม นายอี นักย็อน นายกรัฐมนตรีเกาหลีใต้ กล่าวในที่ประชุมรัฐสภาว่า เกาหลีใต้ก็จะทบทวน ไม่ยุติข้อตกลงแบ่งปันข้อมูลข่าวกรองกับญี่ปุ่น หรือ GSOMIA ด้วยเงื่อนไขที่ว่าญี่ปุ่นจะต้องเปลี่ยนใจไม่ถอนเกาหลีใต้ออกจากรายชื่อประเทศ ซึ่งได้รับสิทธิพิเศษให้ผ่านขั้นตอนการควบคุมการส่งออกที่ง่าย แต่ฝ่ายญี่ปุ่นก็ได้ปฏิเสธที่จะต่อรอง

ด้าน นายโยชิฮิเดะ ซูงะ เลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่น ก็ระบุว่า เรื่องการแบ่งปันข้อมูลข่าวกรองกับเรื่องการควบคุมการส่งออกนั้นเป็นประเด็นที่ไม่เกี่ยวข้องกัน ดังนั้นเกาหลีใต้จึงไม่ควรเชื่อมโยงประเด็นทั้งสอง

นายซูงะกล่าวด้วยว่าความเคลื่อนไหวด้านลบที่ไม่สมเหตุสมผลของเกาหลีใต้ ทำให้ความสัมพันธ์ทวิภาคีของเกาหลีใต้กับญี่ปุ่นย่ำแย่ลง และว่าญี่ปุ่นหวังอย่างจริงใจว่าเกาหลีใต้จะดำเนินการอย่างชาญฉลาด

ญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ทวีความขัดแย้งกัน หลังจากศาลของเกาหลีใต้พิพากษาให้บริษัทของญี่ปุ่นจ่ายค่าชดเชยให้กับอดีตแรงงานชาวเกาหลีใต้ ที่เคยถูกบังคับใช้แรงงานในโรงงานของญี่ปุ่นในช่วงสงครามโลก แต่ฝ่ายญี่ปุ่นยืนยันว่าเรื่องนี้ตกลงกันเป็นที่ยุติไปแล้ว

หลังจากนั้นญี่ปุ่นได้ใช้มาตรการควบคุมการส่งออกวัสดุไฮเทคไปยังเกาหลีใต้ ส่งผลต่อการผลิตสมาร์ทโฟนและชิปหน่วยความจำ ซึ่งเป็นอุตสาหกรรมสำคัญของเกาหลีใต้ หลังจากนั้น ญี่ปุ่นยังได้ “ลงดาบที่ 2” โดยถอดเกาหลีใต้ออกจากบัญชีประเทศที่ได้รับสิทธิพิเศษในการส่งออก หรือ “บัญชีขาว”.


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...