xs
xsm
sm
md
lg

สุดยอดผลงานฝีมือคนญี่ปุ่นที่ชาวโลกต้องขอคารวะ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ญี่ปุ่นถือเป็นชาติที่มีการพัฒนาการทางด้านเทคโนโลยีและด้านอุตสาหกรรมอย่างไม่หยุดนิ่ง และมีแนวโน้มว่าจะมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง มีผลงานจากฝีมือคนญี่ปุ่นไม่น้อยเลยที่ชาวโลกให้การยอมรับ และพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า “สุดยอด” จะมีอะไรบ้างนั้น ไปดูกันเลย

1. “น็อต” ที่ไม่มีทางหลวม

บริษัท Hardlock Industry ตั้งอยู่ที่เมืองโอซาก้า คือผู้ผลิตน็อตสำหรับรถไฟชินคันเซ็น เครื่องบิน สะพาน ตลอดจนแท่นขุดเจาะน้ำมัน ความพิเศษของ “น็อต” ที่ผลิตโดยบริษัทแห่งนี้ ไม่ว่าจะเกิดการสะเทือนรุนแรงขนาดไหน วัตถุที่ถูกยึดไว้จะไม่มีวันหลุดออกอย่างเด็ดขาด

2. อุโมงค์รถไฟลอดใต้ทะเลแห่งแรกของโลก

อุโมงค์นี้มีชื่อว่า อุโมงค์คันมง (関門) สร้างขึ้นในปี ค.ศ.1945 เชื่อมระหว่างเกาะฮอนชู และเกาะคิวชู ให้บริการโดย JR Kyushu ถือว่าเป็นอุโมงค์ลอดใต้ทะเลแห่งแรกของโลก

3. ความสำเร็จในการปล่อยดาวเทียม อันดับ 1 ของโลก

ในบรรดาประเทศที่เป็นผู้นำในด้านการส่งดาวเทียม ญี่ปุ่นเป็นหนึ่งในประเทศที่มีอัตราความสำเร็จเป็นอันดับ 1 ของโลก คืออยู่ในระดับ 98% เลยทีเดียว นำหน้ายุโรป จีน และสหรัฐอเมริกา ที่มีอัตราความสำเร็จเฉลี่ยอยู่ในระดับ 95-97% เท่านั้น

4. แก้ปัญหาขาดแคลนน้ำดื่มด้วย “นัตโตะ”

ใครจะไปเชื่อว่านัตโตะที่เป็นอาหารที่ขาดไม่ได้ของชาวญี่ปุ่นนั้น จะช่วยแก้ไขปัญหาน้ำดื่มขาดเเคลนได้ เพราะในนัตโตะมีส่วนประกอบชื่อว่า “polyglutamic acid” ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยในการ “กำจัดสิ่งสกปรกและกลิ่นเหม็น” อาจจะฟังดูเหลือเชื่อ แต่ปัจจุบันได้มีการนำสารดังกล่าวมาช่วยในการทำน้ำทะเลให้กลับมาใสบริสุทธิ์ แก้ไขปัญหาน้ำดื่มขาดแคลนในทั่วโลก ซึ่งบริษัทที่ได้ทำการผลิตและพัฒนาคือ บริษัท Nippon Poly-Glu ปัจจุบันตั้งอยู่ที่เมืองโอซาก้า

5. เข็มฉีดยาหัวจิ๋ว เจ็บน้อยลง

เข็มฉีดยาตัวนี้ มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางเพียง 0.18 มิลลิเมตร ทำให้เมื่อฉีดลงไปจะรู้สึกเจ็บเพียงเล็กน้อย ตัวเข็มชนิดนี้ คนไทยรู้จักกันดีในนาม “หัวเข็มปากกาอินซูลิน” ใช้กันมากหมู่ผู้ป่วยโรคเบาหวาน ที่จำเป็นต้องฉีดยาทุกวัน

6. ลิฟต์ความเร็วสูง

หากใครเคยไปเยือนประเทศญี่ปุ่น จะพบว่าตามเมืองใหญ่ ๆ เต็มไปด้วยตึกสูงระฟ้า รวมถึงหอคอยต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น Tokyo Tower, Tokyo Skytree ในตึกสูง องค์ประกอบสำคัญขาดไม่ได้เป็นอย่างยิ่งคือ “ลิฟต์” นั่นเอง นอกจากนั้นต้องมี “ความเร็วสูง” อีกด้วย เพื่อพาผู้โดยสารไปถึงจุดหมายได้ทันเวลา ในญี่ปุ่นมีผู้ผลิต “ลิฟต์ความเร็วสูง” หลายแห่งเลยทีเดียว แต่ละที่คงคุ้นชื่อกันเป็นอย่างดี อาทิเช่น มิตสุบิชิ ฮิตาชิ โตชิบา และหลายคนอาจจะสงสัยว่า ลิฟต์ความเร็วสูงนั้นเร็วขนาดไหน ตัวอย่าง Tokyo Skytree หากขึ้นจากชั้นใต้ดิน ขึ้นไปสู่ชั้นที่ 119 จะใช้เวลาในการเคลื่อนตัวเพียง 55 วินาทีเท่านั้น

เขียนโดย : Ari-Sensei
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ anngle.org
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...