xs
xsm
sm
md
lg

ญี่ปุ่นหน้าร้อน เมื่อยามพลบค่ำควรทำอะไร

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

หน้าร้อนเป็นช่วงเวลาที่มีเวลาช่วงกลางวันยาวนานมาก และรู้สึกไม่อยากขยับตัวไปทำกิจกรรมใดๆ หลายคนคิดว่าร้อนแบบนี้จะทำอะไรดี เพราะร้อนมากจนไม่รู้ว่าจะทำอะไรดี ความร้อนในช่วงกลางวันจะลดระดับลงเมื่อพระอาทิตย์เริ่มตกดิน ดังนั้นในช่วงเวลาพลบค่ำจึงเป็นช่วงเวลาที่ควรออกไปทำกิจกรรมต่างๆ โดยเฉพาะในหน้าร้อนเพราะเป็นเวลาที่มีสีสัน มีความสนุกสนาน การแต่งกายก็สบายๆ ไม่ต้องใส่เครื่องกันหนาวด้วย วันนี้จะมาแนะนำกิจกรรมที่ควรทำในเวลาพลบค่ำในฤดูร้อนนี้

 1. เดินเล่น  มองวิวยามเย็น
 
ความร้อนในตอนกลางวันนั้นยาวนานและทำให้เกิดความเหนื่อยล้าอ่อนเพลีย แต่เมื่อตกเย็นและพลบค่ำอากาศก็จะเย็นลงบ้าง การออกมาเดินเล่นเดินออกกำลังกายจะมีความสุขและได้รับอากาศดีๆ ด้วย

แน่นอนว่าเป็นเรื่องดีที่จะลองเดินเล่นรอบๆ ในสถานที่ที่มีร่มเงาเย็นตา  เดินตามชายฝั่งก็จะได้กลิ่นสดชื่นจากทะเลและชายฝั่งด้วย

2. มองขึ้นไปบนท้องฟ้ายามค่ำคืน
 
เราสามารถนั่งมองดาวในฤดูร้อนได้ชัดเจนและจิบเครื่องดื่มเย็นๆ ที่ระเบียงหน้าบ้านตัวเองได้อย่างสุขใจ รับความสดชื่นและลมที่พัดอ่อนๆ โชยกลิ่นต้นหญ้าและดอกไม้ที่ผลิดอกออกใบมากมาย แต่ถ้าไม่สามารถดูดวงดาวได้จากที่บ้านของคุณก็สามารถออกไปเดินเล่นที่สวนสาธารณะหรือในที่ที่เงียบสงบก็ได้

การมองขึ้นไปบนท้องฟ้ายามค่ำคืนและเพลิดเพลินไปกับความรู้สึกที่ผ่อนคลาย ทำให้จิตใจเบาสบาย ในค่ำคืนของฤดูร้อน อาจมองเห็นทางช้างเผือกขนาดใหญ่ และสามารถเห็นกลุ่มดาวเพอร์ซิอัส Perseus ในกลางเดือนสิงหาคมซึ่งเป็นกลุ่มดาวที่ขึ้นในซีกฟ้าด้านเหนือเป็นหนึ่งในกลุ่มดาวเทพนิยายกรีก และสามารถมองหา กลุ่มดาวอื่นๆ ที่เราชื่นชอบ

3. เพลิดเพลินกับประเพณีฤดูร้อนและการชมดอกไม้ไฟ
เมื่อพูดถึงฤดูร้อนอีกกิจกรรมหนึ่งที่ทุกคนรอคอยคือการชมดอกไม้ไฟยามค่ำคืน   งานเทศกาลดอกไม้ไฟถือเป็นเทศกาลประจำฤดูร้อนของญี่ปุ่นก็ว่าได้และจัดขึ้นเพื่อความบันเทิงดูเพลินบางแห่งมีออกร้านขายของมีลานเบียร์เป็นต้น  อาจจะไปเป็นกลุ่มกับเพื่อนๆหรือครอบครัวหรือแม้จะไปคนเดียวก็สนุกและอิสระไปอีกแบบ

4. เพลิดเพลินกับกลิ่นอโรม่าและอาหารอร่อยของฤดูร้อน
บางคนอาจจะไม่สะดวกที่จะออกไปนอกบ้าน โดยเฉพาะเมื่อฝนตกแต่ถ้าเรานั่งอยู่บ้านและจุดเทียนอโรม่าไปด้วยก็ถือว่าเป็นไอเดียที่ดีเป็นการใช้กลิ่นหอมในการบำบัด โดยหลักของอโรม่าเพื่อให้เกิดความผ่อนคลายก็จะช่วยเพิ่มความสดชื่นให้เราได้ไม่น้อยด้วยกลิ่นหอมๆ เพิ่มบรรยากาศ และทำให้เราสามารถนั่งในคืนฤดูร้อนอย่างผ่อนคลายกับกลิ่นที่สดชื่น

นอกจากนั้นชิมอาหารอร่อยที่เพิ่มความสดชื่นในช่วงฤดูร้อนไม่ว่าจะเป็นแตงโมเย็นฉ่ำ  เชอร์เบทน้ำผลไม้ ฟังเพลงที่โปรดปราน ก็มีความสุขมากมายเลยทีเดียว

5. ดูหนังที่ชอบอย่างสนุกสนาน
การนั่นดูหนังที่ชอบช่วยสร้างสรรค์ความบันเทิงเริงใจ และได้พักผ่อนคลายเครียด ทั้งยังได้สัมผัสกับไอเดียแปลกๆ ใหม่ๆ อีกด้วยและถ้าดูหนังอยู่ที่บ้านก็จะสบายเต็มที สามารถนั่งนอนตามความสบายใจมีขนมและนอนห่มผ้าเปิดแอร์เย็นสบาย

6. สุขสดชื่นกับ summer spa
ได้สุขภาพที่ดีและเกิดความผ่อนคลายโดยการทำสปานั้นเป็นการดูแลสุขภาพโดยวิธีทางธรรมชาติที่อาศัยน้ำเป็นองค์ประกอบแห่งการบำบัดผสานควบคู่กับศาสตร์สัมผัสทั้งห้าอย่างรูป, รส, กลิ่น, เสียงและการสัมผัสเพื่อให้เกิดความสมดุลขึ้นระหว่างร่างกายและจิตใจของเราได้เป็นอย่างดีเป็นการทำสปาด้วยตนเองแบบง่ายๆ ที่บ้าน

7. ไปงานเทศกาล
ฤดูร้อนในญี่ปุ่นนับว่าเป็นช่วงเวลาของความสนุกสนานและมีชีวิตชีวามากที่สุดช่วงหนึ่งของปีเนื่องจากมีกิจกรรมให้เลือกทำหลากหลายอย่างทั้งยังมีประเพณีที่ทำติดต่อกันมาอย่างยาวนานซึ่งถือเป็นเสน่ห์ที่ไม่ควรพลาดอย่างยิ่งเช่นเทศกาลแห่งความโรแมนติกของคนญี่ปุ่นหรือที่เรียกอีกอย่างว่าเทศกาลดวงดาวเทศกาลการร่ายรำแบบพื้นเมืองต่างๆ  เทศกาลหุ่นโคมไฟ  เทศกาลโอบ้งซึ่งจะมีการละเล่นรื่นเริงการเต้นโอบ้งและมีการบรรเลงเพลงด้วยกลองหรือเครื่องดนตรีอื่นๆเพื่อสร้างบรรยากาศให้สนุกสนานหรือเทศกาลขบวนแห่ศาลเจ้าตามเมืองต่างๆก็เต็มไปด้วยสีสันและความสนุกสนาน

8. การชื่นชมศิลปะการแสดงแบบดั้งเดิมของญี่ปุ่น อาทิเช่น
* ละครโน ที่ถือเป็นศิลปะการแสดงดั้งเดิม ที่มีประวัติยาวนานหลายร้อยปี เป็นละครเวทีที่ตัวละครจะเคลื่อนไหวช้าๆ นักแสดงจะสวมหน้ากากเพื่อแสดงถึงอารมณ์ต่างๆ และมีการร้องท่วงทำนองที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว
* การดูละครคาบุกิ ซึ่งนักแสดงคาบุกิเป็นนักแสดงชายล้วนที่มีการแต่งหน้าแต่งตัวอย่างที่เป็นเอกลักษณ์และเคลื่อนไหวแสดงด้วยท่าทางต่างๆ ที่สดใสสวยงาม
* การจัดดอกไม้แบบอิเคบะนะ เป็นการจัดดอกไม้แบบญี่ปุ่นที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เน้นความสอดคล้องของธรรมชาติและวิถีของชีวิต
* พิธีชงชาญี่ปุ่น เป็นศิลปะดั้งเดิมญี่ปุ่นอีกอย่างหนึ่งที่สะท้อนถึงสุนทรียศาสตร์อันเรียบง่ายในห้องพิธีชงชา ที่แสดงถึงเอกลักษณ์ด้านจิตวิญญาณและมารยาทแบบญี่ปุ่น
* ซูโม่ ก็เป็นศิลปะกีฬาประจำชาติญี่ปุ่นที่น่าชม ,เคนของประเทศญี่ปุ่นชื่อ“เคนโด” มีความหมายว่า“วิถีแห่งดาบ" เป็นต้น

ศิลปะการแสดงแบบดั้งเดิมของญี่ปุ่นต่างๆ เหล่านี้ลองนั่งชมดีๆ จะได้ซึมซับวิถีชีวิต และมีความสุขทางใจด้วย


9. สัมผัสธรรมชาติที่ค่ายฤดูร้อน หรือการตั้งแคมป์ ทำบาร์บิคิวกิน

ในฤดูร้อนนี้เด็กๆ จะออกค่ายฤดูร้อนกับทางโรงเรียน ก็เพื่อเสริมสร้างการเรียนรู้ทักษะทางชีวิตและทักษะทางสังคมให้เด็ก เด็กๆ จะได้เรียนรู้การช่วยเหลือตนเองและรู้จักปฏิบัติตามกฏเกณฑ์การอยู่ร่วมกันกับผู้อื่น นอกจากนั้นยังได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติได้ใช้ชีวิตอยู่กับธรรมชาติเช่น การหาปลา จับแมลง และเล่นรอบกองไฟ เป็นต้น  ส่วนการตั้งแคมป์ในครอบครัวก็จะได้ใช้ชีวิตที่เรียบง่ายกับธรรมชาติ ได้ใกล้ชิดกันในครอบครัว อาจจะทำอาหาร ทำบาร์บิคิวกินร่วมกัน สนุกสนานไปอีกแบบ

10. ให้เวลาพักฟื้นเล็กน้อยบนเรือนแพ
นั่งชมวิวบนแพ ทานอาหารจิบเบียร์เย็นๆ ในเส้นทางชมวิวที่สวยงามจากสายน้ำที่คดเคี้ยว ชื่นชมทัศนียภาพรอบๆ ที่เป็นธรรมชาติ ต้นไม้ดอกไม้และชมอาคารบ้านเรือน ทำให้เกิดความเพลิดเพลินไปกับธรรมชาติของทิวทัศน์บ้านเรือนที่ตั้งอยู่บนแพในน้ำได้อีกความรู้สึกแปลกใหม่Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...